Bút Lông - Bộ bỏ lơ, dân kêu ai?

 • Bởi Admin
  28/06/2010
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Người dân đóng thuế nuôi bộ máy nhà nước là để lo cho lợi ích của dân. Nếu chính quyền bất lực thì dân kêu ai?

  Ngày 26-6, Công ty Vedan gửi văn bản đến UBND tỉnh Đồng Nai từ chối yêu cầu bồi thường số tiền gần 120 tỉ đồng của tỉnh này.

  Đồng thời Vedan cũng cho rằng các số liệu mà Viện Môi trường và tài nguyên đưa ra cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM để đòi bồi thường là không có cơ sở. Nếu các tỉnh, TP khởi kiện, Vedan sẵn sàng chấp nhận!

  Dư luận lại một phen phẫn nộ trước thái độ nghênh ngang của một doanh nghiệp (DN) nước ngoài từng âm thầm “bức tử” trực tiếp môi trường sống của hàng vạn con người và sinh vật Việt Nam trong nhiều năm trời. Nhưng với người theo dõi vụ việc, thái độ này... không lạ bởi với DN chỉ có mục tiêu là lợi nhuận và họ đã gian dối được hàng chục năm thì sá gì không dây dưa vài năm nữa!

  Đáng chú ý là thái độ về phía nhà nước.

  Gần đây người ta thấy ông bộ trưởng môi trường lên tivi thò tay... vốc nước thải của Vedan đưa lên mũi và... gật gật! Còn hồi đầu năm, khác với sự hùng hồn trước đó, ông bộ trưởng đã hé lộ là có thể đưa vụ việc… ra tòa giải quyết! Sự né tránh trách nhiệm từ cơ quan môi trường cao nhất được giải thích là Bộ chỉ hướng dẫn các địa phương xác định mức độ thiệt hại trong địa bàn, tạo cơ sở yêu cầu DN bồi thường thiệt hại. Cách tốt nhất là người dân và DN nên thỏa thuận với nhau về mức đền bù!

  Ai cũng rõ với nền tảng pháp luật về hình sự, dân sự, bảo vệ người tiêu dùng và cơ chế pháp lý cho các tổ chức dân sự như ở ta hiện nay, chẳng bao giờ việc “tự thỏa thuận” có thể thành công khi chênh lệch về tiền giữa Vedan và người dân ba tỉnh cao như vậy. Thực tế cho thấy càng để lâu Vedan càng có lợi: mức đòi đền bù từ 4.000 tỉ đồng đã bị lui xuống vài trăm tỉ! Vậy thì ngại gì không dây dưa tiếp?

  Trong khi đó, vụ tràn dầu hồi tháng 4 do hãng BP (Anh) gây ra được giải quyết chóng vánh do chính... tổng thống Mỹ. Sau cuộc họp kéo dài 4 giờ (ngày 16-6) giữa ông Barack Obama và các quan chức của BP, hãng dầu này đồng ý chi 5 tỉ USD/năm trong bốn năm tới để bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, BP cũng nhất trí thành lập một quỹ trị giá 100 triệu USD bồi thường cho công nhân làm việc trên giàn khoan Deepwater Horizon bị mất việc sau sự cố. Tổng thống B. Obama còn nói 20 tỉ USD chỉ là con số khởi đầu, đồng thời cảnh báo BP có thể sẽ phải chịu nhiều “án phạt” nặng nề hơn.

  Người dân đóng thuế nuôi bộ máy nhà nước là để lo cho lợi ích của dân. Nếu chính quyền bất lực thì dân kêu ai?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một thái độ vô trách nhiệm không thể nào bào chữa được của Bộ TNMT.
  Việc xã thải gây ô nhiễm môi trường không phải chỉ ảnh hưởng cục bộ đến người dân tại địa phương, tại địa bàn 1 tỉnh mà tác hại của nó còn lan tỏa rộng lớn sang các địa phương khác.
  Nếu lỡ chẳng may người dân tại đó và Vedan tự thỏa thuận được mức đền bù theo kiểu "thuận mua vừa bán" thì Vedan sẽ tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, người dân sẽ có 1 số vốn để đi nơi khác sinh sống (dĩ nhiên nếu có tiền chã ai dại ở đó để sống chung với ô nhiễm). Vậy gánh nặng môi trường sẽ đổ vào đầu ai đây, khi người chịu trách nhiệm cao nhất lại chối đây đẩy. Chính phủ phải xác định mức bồi thường của Vedan bao gồm bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp, chi phí khắc phục và xử lý ô nhiễm để khôi phục lại môi trường tự nhiên ban đầu (chi phí này mới đáng kể nhất). Môi trường hay nguồn nước không phải là tài sản của người dân địa phương hay của chính quyền mà là tài sản quốc gia, được luật pháp bảo vệ. Chính phủ hoàn toàn có quyền để ra 1 phán quyết có lợi nhất cho người dân của mình, không nên đùn đẩy trách nhiệm cho bất kì ai cả.

  Phản hồi: 

  ...THẤU BUỒN!!!

  Chỉ vì định hướng 'sai lầm chủ nghĩa'
  Rước thằng ngạo nghễ xem thường ai kia
  Dễ vì bộ chịu bỏ qua 'lụm' tiền
  Ve-Đan có ngõ tối khuya xích xiềng
  Chung 'quan trên bộ' phần riêng khóa mồm
  Bớt tiền thương lượng dân thường dễ hơn
  Thách dân có gọi tới trời mà kêu
  Môi trường giẫy dụa mặc đời lụn xiêu
  'Thằng trên' cứ đẩy ầu ơ ví dầu
  Bộ kia giở mặt ma cô bao thầu
  Kêu ai bớ hởi kêu ai thấu buồn
  Chắc là phải phá sập thằng 'bộ chôm'...
  28/6/2010
  GÓP GIÓ