Nguyễn Văn Tuấn - Thân mẫu của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh

 • Bởi Admin
  27/06/2010
  9 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  manh1.jpg

  Hôm nay thấy trên mạng có một bài viết về nhân thân của Tổng Bí thư (TBT) Nông Đức Mạnh rất thú vị. Bài viết hơi dài, nên tôi cố gắng tóm lược và sắp xếp lại vài thông tin chính để tham khảo. Có một số thông chưa rõ nguồn nên tôi không trình bày ở đây.

  Theo tài liệu trên Wikipedia thì ông sinh ngày 11/9/1940 (tức nay đã hơn 70 tuổi) ở xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Ông là người dân tộc Tày. Trang này không thấy đề cập đến thân phụ và thân mẫu của ông.

  Tuy nhiên, trong một bài trả lời phỏng vấn cho một tờ báo Mĩ thì ông TBT có nói đến tên cha và mẹ. Trả lời phỏng vấn trên tạp chí Time vào năm 11/1/2002 (bản tiếng Việt có đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam) thì ông cho biết cha ông tên là Nông Văn Lại, và mẹ là Hoàng Thị Nhình (hay Hoàng Thị Gái) [1].

  Nhưng thông tin trên một tạp chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hơi khác với những thông tin trên. Ngày 30/4/2001, tạp chí Thế Giới Mới (cơ quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam) có đăng bài “Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trong ký ức của một người thầy” của thầy giáo La Văn Ngâm, người thầy cũ của ông tổng bí thư. Trong bài viết, thầy Ngâm cho biết thân mẫu của ông là Nông Thị Trưng và ông cũng có ghé qua thăm nhà bà cụ [2].

  Vậy bà Nông Thị Trưng là ai? Từ điển Wikipedia cho biết thêm nhiều chi tiết về những hoạt động của bà trong thời gian kháng chiến với cụ Hồ. Bà tên thật là Nông Thị Bày (có tài liệu ghi là Nông Thị Ngát) sinh ngày 6/12/1920 trong một gia đình dân tộc Tày. Trong thời gian kháng chiến 1941-1942, bà làm giao liên cho cụ Hồ (lúc đó có bí danh là “Già Thu”), và tên Nông Thị Trưng chính là do cụ Hồ đặt cho bà với ý nghĩa noi gương hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị trong cổ sử [3].

  Bài viết trong Wikipedia về bà Nông Thị Trưng còn trích tạp chí Công Nghiệp cho biết thêm rằng bà từng theo học chính trị do cụ Hồ dạy trong 8 tháng trời [4] trong thời gian 1941-1942. Cụ Hồ còn dạy chữ cho bà, thậm chí còn làm thơ “Tặng cháu Nông Thị Trưng” [5]. Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương vào ngày 25/12/1941, và sau này trở thành một thành viên nòng cốt của Đảng. Bà từng giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng. Bà qua đời ngày 26/1/2003. Tuy nhiên, trong bài trên wikipedia, không thấy nói gì về gia đình hay con của bà.

  Đối chiếu những thông tin chính thức trên đây cho thấy câu trả lời của ông TBT Nông Đức Mạnh về thân mẫu của ông thiếu tính nhất quán với thông tin từ báo chí Việt Nam. Trả lời báo chí Mĩ thì ông nói rằng tên mẹ là Hoàng Thị Nhìn, nhưng báo chí “lề phải” ở Việt Nam thì cho rằng thân mẫu ông là bà Nông Thị Trưng. Không biết thông tin nào đúng. Có thể nào hai người chỉ là một, vì trong thời kháng chiến người ta hay dùng bí danh và thay tên đổi họ? Cũng có thể hai người khác nhau. Vì ông TBT sinh năm 1940, còn bà Nông Thị Trưng thì năm 1941 (lúc đó đã 21 tuổi) vẫn chưa có chồng.

  Do đó, nếu dựa vào thông tin này thì có 2 khả năng:

  (a) Bà Nông Thị Trưng không phải là mẹ ông, và báo “lề phải” đã sai lầm.

  (b) Ông Nông Đức Mạnh là con bà Nông Thị Trưng, trường hợp này báo chí "lề phải" đúng; và ngài TBT đã...nhớ nhầm lí lịch (cả năm sinh của mình và tên mẹ). Nếu giả thuyết này đúng, như thế thì ông mang họ mẹ. Điều này cũng phù hợp với việc bà Trưng cho tới năm 1941 vẫn chưa có chồng (nhưng không có thông tin nào nói bà không có con trong thời gian đó cả).

  Ông TBT vẫn minh mẫn và đang tại chức, báo chí đưa tin hẳn phải có căn cứ, thế tại sao lại bất cập như thế, về chi tiết thân mẫu của một vị Tổng Bí thư (còn có thể coi là đại kị). Có thể vì lẽ đó nên không ai ngạc nhiên khi thấy báo chí nước ngoài đặt câu hỏi về tên thân phụ của ông.

  _______________________

  Chú thích:

  [1] Phóng viên hỏi: “[…] Như vậy, tôi có thể hỏi tên thật của cha mẹ Ngài không ạ?”, Ông trả lời: “Được, tôi có thể trả lời. Bố mẹ tôi đều đã qua đời. Bố tôi tên là Nông Văn Lại, mẹ tôi tên là Hoàng Thị Nhình, nếu dịch ra tiếng phổ thông là Hoàng Thị Gái. Để xác minh điều này không khó, về quê tôi hỏi ai cũng biết. Còn về khuôn mặt hơi giống, thì trên đất nước Việt Nam có rất nhiều người giống nhau. Tôi nói rằng tất cả người dân Việt Nam ai cũng là con, cháu của Bác Hồ. Chúng tôi đều coi ông là người cha già của dân tộc Việt Nam.” (nguồn: Bộ Ngoại giao).

  [2] Tạp chí Thế giới mới viết rõ: “bà Nông Thị Trưng là thân mẫu đồng chí Nông Đức Mạnh”.

  [3] Tờ báo Xuân Phụ Nữ năm Đinh Sửu 1997 xuất bản trong nước một bài viết có tựa đề "Cô Học Trò Nhỏ của Bác Hồ" được tác giả Thiên Lý viết theo lời kể của chính Nông Thị Trưng có đoạn: "Tháng 7 năm 1941, được tin (chính quyền) châu Hà Quảng đưa lính cơ tới bắt, ngay đêm ấy tôi trốn ra rừng, rồi được Châu uỷ đem qua Bình Mãng (Trung Quốc) lánh nạn tại nhà một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một hôm đồng chí Lê Quảng Ba và Vũ Anh đến đón tôi từ Trung Quốc về Pắc Bó gặp Bác. […] Về Pắc Bó đã nửa đêm, anh Đại Lâm người giữ trạm đầu nguồn đưa ngay chúng tôi đi gặp ‘ông Ké’. Lội ngược suối càng đi nước càng sâu, khi đến thác thứ ba, anh Đại Lâm thổi sáo, từ trên thác có thang tre thả xuống. Trèo thang lên, thấy một cái lán dựng ngay trên bờ suốị. Trong lán có ông cụ ngồi đọc sách. Tôi chắp tay ‘Cháu chào cụ ạ’. Ông cụ nhìn lên hai mắt rất sáng, ân cần bảo: ‘Cháu đến rồi à, cháu ngồi xuống đây nói chuyện.’ Tôi nhìn xuống sàn, thấy toàn cây to bằng bắp chân. Cụ bảo hai lần tôi mới dám ngồi. Cụ tỉ mỉ hỏi gia cảnh, rồi khuyên tôi: ‘Từ nay cháu đã có một gia đình lớn là gia đình cách mạng, đừng luyến tiếc gia đình nhỏ nữa. Cháu cặm cụi làm ăn cũng không đủ để nộp sưu thuế đâu. Mình lấy lại được nước rồi từng gia đình sẽ được đàng hoàng. Từ nay ai hỏi thì cháu nói mình là cháu chú Thu, tên Trưng’. Bác đặt tên ấy là muốn tôi noi theo gương bà Trưng."

  [4] Đoạn hồi kí về học tập chính trị của bà Nông Thị Trưng được đăng trên Tạp chí Công nghiệp như sau: "Từ đấy tôi ở lại lán anh Đại Lâm, mỗi ngày vào lán của Bác một giờ để học tập. Bác dạy cho tôi từ chuyện thế giới, chuyện cộng sản chủ nghĩa đến cả những cách ứng xử thường ngày như ‘Đừng làm một việc gì có thể khiến dân mất lòng tin. Mượn một cái kim, một con dao, một buổi là phải đem trả. Trong ba lô nếu có màn, phải để ở ngoài cửa, hỏi xem chủ nhà có bằng lòng mới đem vàọ. Cháu là nữ, trước bàn thờ có cái giường để các cụ ngồi ăn cỗ, cháu không được ngồi...’. Tám tháng được Bác chỉ dạy tôi học được hơn cả mấy chục năm học lý luận tập trung sau này".

  [5] Entry về Nông Thị Trưng trên wikipedia có đoạn viết: “Khi biết Nông Thị Trưng là người ham học, hàng ngày lấy than và que để viết chữ và vẽ hình, Hồ Chí Minh đã gửi cho bà một số vở, bút viết, với bài thơ mà sau này được đưa vào sách giáo khoa Việt Nam:

  Vở này ta tặng cháu yêu ta
  Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là
  Mong cháu ra công mà học tập
  Mai sau cháu giúp nước non nhà

  Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Nguyên thì bài thơ được viết năm 1944 và có tên ’Tặng cháu Nông Thị Trưng’.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Vào trang của bác Kami như đánh đố. Biến hóa đủ kiểu mà vẫn không thể đọc được.[/quote]

  Chắc mất mùa là tại thiên tai phải không bác?:D Chưa thấy ai nói blog bị loạn phông chữ.
  Blog của kami bác có thể đọc ở đây:
  http://postsbykami.multiply.com/ hay ở đây http://nguoiduatinkami.wordpress.com/
  Cảm ơn bác đã thông tin.
  Mến

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Thử hỏi trong chế độ này có ông nào có nguồn gốc là dân tộc thiểu số mà có thể lên nắm chức vị cao nhất nước như ông Nông Đức Mạnh ko? Đó là câu hỏi cần giải đáp.
  Chưa kể trong kháng chiến thì lý lịch cho thấy ông chẳng có công trạng gì, công việc chỉ là giống như nhân viên kiểm lâm, năng lực thì hiện nay chứng tỏ ông cũng chẳng phải giỏi. Vậy cái gì đã đưa ông lên đến chức TBT vậy các bác?[/quote]

  Đáng chú ý là Nông Đức Mạnh, người dân tộc Tày, nắm những chức vụ quan trọng :

  - trong nhà nước như chủ tịch quốc hội và ký ban hành hiến pháp (không dân chủ) 1992
  - trong đảng CSVN : hai nhiệm kỳ tổng bí thư

  Từ 1985 cho đến nay, chưa có ai so sánh được với Nông Đức Mạnh
  Một sự ngẫu nhiên hay là có sắp xếp nội bộ với ly do "lý lịch gia đình cực tốt" ?

  Phản hồi: 

  Thử hỏi trong chế độ này có ông nào có nguồn gốc là dân tộc thiểu số mà có thể lên nắm chức vị cao nhất nước như ông Nông Đức Mạnh ko? Đó là câu hỏi cần giải đáp.
  Chưa kể trong kháng chiến thì lý lịch cho thấy ông chẳng có công trạng gì, công việc chỉ là giống như nhân viên kiểm lâm, năng lực thì hiện nay chứng tỏ ông cũng chẳng phải giỏi. Vậy cái gì đã đưa ông lên đến chức TBT vậy các bác?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Vào trang của bác Kami như đánh đố. Biến hóa đủ kiểu mà vẫn không thể đọc được. Các bác nếu muốn dùng Internet để phổ biến tư tưởng của mình thì nên làm thế nào đó tìm ra phông chữ, code thông dụng nhất để ai cũng đọc được.
  Vấp một, hai lần còn có thể thông cảm chứ vấp đến vài ba lần thì sau đó cứ nhìn thấy là không muốn dây dưa vào đó nữa.[/quote]
  Tôi vào xem có vấn đề gì đâu bác. Hay là do máy tính nhà bác có vấn đề gì đó, ví dụ cài thiếu font chẳng hạn...
  Gửi bác Kép Tư Bền là theo cá nhân tôi thấy thì trong chế độ này hầu như con rơi con đẻ các lãnh đạo cao cấp (trước kia và hiện nay) đều được trọng dụng cả. Có thể 1 số còn lại ko tham gia chính trị vì sở thích của họ ko muốn theo con đường của bố họ thì sao???

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Thắc mắc chứ !!! Chọn đầy tớ người ta cũng phải xem bản sơ yếu lý lịch nữa là.[/quote]

  Đúng thế. Ngoài lý lịch và khả năng, phải xem coi đầy tớ có thành thật, có đạo đức, không xài bằng cấp giả thì mới nhận làm việc

  Có một số người cứ thắc mắc vớ vẩn tại sao chú ý đến các chi tiết cá nhân như ngày sinh, vợ con ... của lãnh đạo, lãnh tụ, ...

  Tôi nhớ ba tôi kể lại, sau 1975 ba má tôi phải khai lý lịch hai lần, rất kỹ lưỡng của ba tôi, ông bà nội tôi (đã mất) và ba-má của ông nội của ba tôi (đã mất sớm và ba tôi cũng không biết mặt, không biết ngày sinh và nơi sinh). Khai ba đời.
  Phải khai anh chị em ... ngày sinh, nơi sinh, làm gì ở đâu ...

  Chẳng hiểu đảng CS bắt khai lý lịch ba đời và khai đi khai lại mấy lần như vậy để làm gì ? Chẳng lẽ chúng có thời giờ ngồi đọc hết ?!

  Sau này anh hai tôi đi làm (1980) cũng phải khai lý lịch ná thở !
  Cá nhân còn phải khai kỹ lưỡng đến như vậy huống hồ những người làm việc cho "công chúng", người dân có nghi ngờ, thắc mắc lý lịch là chuyên đương nhiên

  Nếu muốn che giấu lý lịch thì cứ việc ở nhà, đừng ra công chúng đòi làm quản lý, làm lãnh đạo nữa

  Phản hồi: 

  Tại sao các bạn lại thắc mắc những cái chuyện chẳng ra đâu vào đâu.

  Mẹ hay bố ông ta là ai không phải là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến đời sống của người dân Việt Nam.

  Vấn đề ông ta có làm được việc cho nước và cho dân ta mớilà cái điều quan trọng.

  Xin đừng để ý đấn những việc vặt vãnh làm gì.

  Phản hồi: 

  Nếu những nghi ngờ của dân tình về nhân thân một số vị đang giữ những cương vị rất chi là cao trong bộ máy công quyền VN là đúng, ví dụ như chú này là con vị Đại tướng đã hy sinh, chú kia là con cố Tổng bí thư, vưn vưn, thì có một điều rất lạ.
  Ấy là có vẻ như con rơi lại được coi trọng hơn con chính thức!
  Con chính thức của các vị thuộc loại khai quốc công thần thì chả thấy ai leo lên được chức vị cao như thế.
  Nó phi lý thế nào ấy!
  Dư lày là dư lào, nhể?

  Kép Tư Bền

  Phản hồi: 

  Vào trang của bác Kami như đánh đố. Biến hóa đủ kiểu mà vẫn không thể đọc được. Các bác nếu muốn dùng Internet để phổ biến tư tưởng của mình thì nên làm thế nào đó tìm ra phông chữ, code thông dụng nhất để ai cũng đọc được.
  Vấp một, hai lần còn có thể thông cảm chứ vấp đến vài ba lần thì sau đó cứ nhìn thấy là không muốn dây dưa vào đó nữa.