Nguyễn Văn Tuấn - 14.000 tỉ đồng để đào tạo 20.000 tiến sĩ: lãng mạn?

 • Bởi Admin
  26/06/2010
  9 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  <strong>BBT Dân Luận:</strong> Bác Nguyễn Văn Tuấn chớ vội lo, chi phí đào tạo tiến sĩ của mấy trường đại học kiểu Nam Thái Bình Dương rất rẻ, chỉ khoảng 17000USD/một tiến sĩ. Nếu mặc cả khéo, người ta còn giảm giá theo số lượng lớn. Nguyên bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân chắc chắn đã tính hết rồi...

  Thế là dự án 2 vạn tiến sĩ của ông Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã thành… văn bản chính thức. Bản tin dưới đây cho biết Thủ tướng đã phê duyệt dự án này với một ngân sách 14,000 tỉ đồng. Đây là dự án gây ra nhiều tranh cãi (và đàm tiếu) trong thời gian qua, nhưng nay thì sắp thành hiện thực. Nhưng đọc kĩ thì tôi thấy tính khả thi, ít ra là trên khía cạnh kinh tế, khó khả thi.

  Chúng ta thử làm vài tính toán để xem tính khả thi ra sao. Theo dự án thì 10 ngàn tiến sĩ sẽ được đào tạo ở nước ngoài, và 10 ngàn ở trong nước. Ngân sách đào tạo là 14,000 tỉ đồng (tức ~778 triệu USD); trong số này, 64% cho đào tạo ở nước ngoài. Theo kinh nghiệm của trường tôi, chi phí đào tạo một nghiên cứu sinh tiến sĩ mỗi năm là khoảng 30,000 USD (có ngành như y khoa và sinh học thì 50,000 USD, nhưng có ngành rẻ hơn như luật hay kinh tế chỉ khoảng 20,000 USD), hay 90,000 USD trong 3 năm (tính “ngắn” trung bình 3 năm đào tạo tiến sĩ, nhưng thực tế thì 4-5 năm). Do đó, nếu 10 ngàn người phải đào tạo từ nước ngoài, thì chi phí phải là 90,000 x 10,000 = 900 triệu USD. Như vậy, với tổng ngân sách ~778 triệu USD, rất khó mà đào tạo được 10,000 tiến sĩ ở các đại học nước ngoài.

  Ở trong nước, tôi không biết bao nhiêu đại học và viện nghiên cứu có khả năng đào tạo tiến sĩ. Hãy tạm giả định con số đại học và viện có khả năng đào tạo tiến sĩ là 30 (hơi lãng mạn, như có thể lấy làm điểm khởi đầu). Như vậy mỗi trường phải đào tạo 330 tiến sĩ trong vòng 10 năm, hay phải cho “ra lò” 33 tiến sĩ mỗi năm. Nếu đội ngũ giáo sư đầy đủ thì con số này là hoàn toàn khả dĩ. Nhưng với con số bài báo khoa học như hiện nay, đây là một mục tiêu rất cao. Cố nhiên, ở đây, chưa bàn đến chất lượng đào tạo. Đào tạo ra tiến sĩ, nhưng có ai trên thế giới công nhận bằng cấp đó hay không là một vấn đề khác, mà hiện nay chúng ta chưa có những chuẩn mực tốt để đánh giá.

  Nói tóm lại, dự án đào tạo này khá lãng mạn. Đứng trên phương diện ngân sách, tôi nghĩ 14 ngàn tỉ đồng không thể đủ để đào tạo 10 ngàn tiến sĩ ở nước ngoài được (chứ chưa nói đến chi phí đào tạo ở trong nước).

  Xin trích bình luận của Gs Nguyễn Xuân Hãn mà cũng là nhận định của nhiều người quan tâm: “Trong 65 năm qua, kể từ khi nước nhà giành được độc lập, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các nước bè bạn và nỗ lực của các cơ sở đào tạo trong nước, đến nay ta mới có khoảng 15.000 tiến sĩ (trong đó có khoảng 5.000 tiến sĩ từ nước ngoài về). Vậy trong vòng 10 năm nữa làm sao có thể đào tạo 20.000 tiến sĩ?

  NVT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có chứ ! Nhưng học bổng chỉ dành cho những người thực sự xuất sắc do họ công nhận và thực tế chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trên tổng số NCS. Bác thực sự nghĩ là các NCS tiến sĩ VN dư sức đạt chuẩn này ????

  Phản hồi: 

  Khách Wrote:

  Họ sẽ gửi nhiều người sang những nước rẻ hơn rất nhiều như Đức, Pháp, Nga. Do đó, muốn biết số tiền mà Bộ giáo dục bỏ ra có đủ cho 10 ngàn tiến sĩ không thì phải xem phân bố số lượng tiến sĩ mà Bộ giáo dục gửi sang các nước khác nhau và giá cả của các nước đó rồi mới có thể tính toán được chứ.

  ----------------------------------------------------------

  Ở Pháp, Tây Đức cũ không có trường Đại Học như trường Đại Học Nam Thái Bình Dương ở Mỹ. Việc học và sống ở Đức không rẻ như Bác Khách nghĩ đâu. Điều trước tiên hết là chất lượng. Không phải " AI " cũng được nhận vào Đại Học, rồi có bằng Cử Nhân, sau đó được nghiên cứu tiếp tục, trình luận án Tiến sỹ = Doktor. Vì vậy, nếu nhà nước gửi " ai đó " qua Tây Đức cũ học, nghiên cứu để mang bằng Tiến sỹ về Nước ( biết có về không, hay ở lại? ) là điều nên mừng.

  Phản hồi: 

  Cai ông giám đốc du lịch nói quá rồi. Làm gì mà đến $17,000 cho chuơng trình tiến sĩ.

  Nộp đơn có $50.00. Học phí chỉ có $9,000. cho cả chương trình. Và có thể đóng làm 9 lần. Mỗi lần $1,000. Khi nào đủ $9,000, thì trường gửi bằng về đến nhà.

  Phản hồi: 

  Tác giả NVT có hơi bi quan quá rồi. Theo tôi nghĩ với giá khoảng 800tr USD để đào tạo 20.000 tiến sĩ ở VN là quá dư. Này nhé, với khoảng 10.000TS đào tạo tại Nước ngoài, chúng ta gửi sang NƯỚC LẠ khoảng 1/2 thì chắc sẽ được miễn phí, còn lại gởi sang Bắc Triều Tiên và Cuba mỗi nước 1/4 số TS dự kiến được đào tạo, về kinh phí để đào tạo TS tại BTT&Cuba thì không bao nhiêu cả đâu, chỉ cần gởi GẠO (để xóa đói) cho 2 nước đó, ví dụ mỗi TS được đào tạo thì mỗi năm trả 1tấn gạo chẳng hạn.Còn 10.000TS sẽ đào tạo trong nước thì cứ gởi vào trường đảng Nguyễn Ái Quốc, học viện chính trị hoặc 1 số trường của đảng khoảng 2 năm (hoặc đào tạo từ xa) thì xong tuốt. Tính ra với 800tr USD thì những người lập dự án này có thể bỏ túi được khoảng 2/3 số tiền. Quá khỏe, tiện cả đôi đường.
  Dân đen: HS-TS-VN

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Văn Tuấn này là giáo sư mà toàn nói năng ba lăng nhăng. Nhà nước đâu có gửi 10 ngàn tiến sĩ sang học những nước đắt đỏ như Úc, Anh, Mỹ đâu. Họ sẽ gửi nhiều người sang những nước rẻ hơn rất nhiều như Đức, Pháp, Nga. Do đó, muốn biết số tiền mà Bộ giáo dục bỏ ra có đủ cho 10 ngàn tiến sĩ không thì phải xem phân bố số lượng tiến sĩ mà Bộ giáo dục gửi sang các nước khác nhau và giá cả của các nước đó rồi mới có thể tính toán được chứ. Lấy mỗi thông tin từ một nước trong những nước đắt đỏ nhất rồi phê phán ba lăng nhăng.

  Phản hồi: 

  Con số 30.000 bác Tuấn tính tương đối sát mức tối đa Bộ trả (max học phí 15000 + phí sinh hoạt 12000 + bảo hiểm + phí khác --> khoảng 30.000/năm). Bộ chỉ cho max 3 năm thôi (nếu học ở Mỹ, tự xin thêm các năm còn lại). Tuy nhiên bác chưa tính tới các yếu tố như: liên kết, hỗ trợ, học trường dởm, trường yếu, trường chẳng ai thèm học thì mình nhảy vào xin nộp tiền lấy bằng,...

  Phản hồi: 

  Hơi đâu,chuyện một anh ABC mới bắt đầu có chút đỉnh tiền bèn tính chuyện "MUA" và cho rằng "tất cả nếu không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng RẤT NHIỀU TIỀN" (do đại ca Năm Cam truyền thụ). Ngay cả anh Sinh Hùng tài chính mà còn có cách tính ấu trỉ GDP theo kiểu ...... cộng dồn vở lòng, với ba câu nói của y thôi mà GDP của CHXHCN Việt Nam đã tăng phi mã thì trách chi anh y tá mà làm thống đốc ngân hàng vạch nhăng vạch cuội, với một anh bộ trưởng đẻ bọc điều, thu tiền góp điểm danh thời đi học trong lớp. Cái xứ sở này xứng danh là xứ sở có hệ số IQ cao. Bó tay!

  Phản hồi: 

  [quote]BBT Dân Luận: Bác Nguyễn Văn Tuấn chớ vội lo, chi phí đào tạo tiến sĩ của mấy trường đại học kiểu Nam Thái Bình Dương rất rẻ, chỉ khoảng 17000USD/một tiến sĩ. Nếu mặc cả khéo, người ta còn giảm giá theo số lượng lớn. Nguyên bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân chắc chắn đã tính hết rồi...[/quote]
  BBT Dân Luận tính như vậy cũng chưa tới... bến! Chi phí còn có thể thấp hơn rất nhiều nếu "chế tạo" một số tiến sĩ giấy. Và một số tiến sĩ khác tự bỏ tiền ra để được cấp bằng, không tốn ngân sách một xu. Cho nên 778 triệu USD vẫn là quá cao, sẽ còn dư để chia nhau đút túi.

  Nhớ lại một vị nào đó đã phê bình: dẫn một con bò qua LX khi mang về cũng có được một phó tiến sĩ. Ngày nay dự án 2 vạn tiến sĩ chắc cũng là màn dắt bò thời kinh tế thị trường!

  Xin lỗi và chia buồn cùng các vị có trình độ, phẩm chất thật sự của bắng cấp tiến sĩ vì lời đàm tiếu của dư luận. Nhưng nói chung các vị cũng đáng tội, do bị xem thường (nếu có) mà không dám lên tiếng. Theo bác Ngô Nhân Dụng thì nông dân khi bị làm nhục, xem thường họ còn phản ứng mạnh kia mà. Còn giới học thức cao có mấy vị đã phản kháng, phản biện?

  -----------------
  HS-TS-VN: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

  Phản hồi: 

  ông Nguyễn Văn Tuấn này hình như là giáo sư cũng khá nổi tiếng, chắc học về kinh tế nên cái gì cũng tính toán thiệt hơn. ổng không nghĩ là có rất nhiều trường ĐH ở các nước phát triển hiện nay đang hỗ trợ việt nam rất nhiều trong nghiên cứu, giáo dục và đào tạo. Những trường này không những không lấy học phí mà còn hỗ trợ sinh viên theo diện học bổng nhà nước tiền mua hóa chất nghiên cứu, có một số trường hợp cá biệt Thầy còn hỗ trợ trò tiền ăn ở.