Dân nhà quê đòi cắt điện công bằng với phố

 • Bởi Admin
  25/06/2010
  3 phản hồi

  Nguyễn Yến - Chi Bảo - M.San

  Sau khi thông tin về sự cố người dân xã Quỳnh Hội (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) nhốt nhân viên "nhà đèn" và bao vây UBND huyện Quỳnh Phụ đòi điện, người dân ở Thái Bình cũng như nhiều vùng trên cả nước tiếp tục nêu ý kiến về việc cắt điện công bằng.

  "Nếu chỉ chúng tôi được ưu tiên thì rất đau lòng"

  Ông Nguyễn Văn Du (xóm 9, Đông Xá, Quỳnh Hội, Q.Phụ, Thái Bình) tâm sự: "Sau sự việc diễn ra những ngày qua người dân quê chúng tôi mong muốn ngành điện lực thực hiện đúng chủ trương chính phủ trong việc cắt điện để có sự công bằng. Có thể cắt điện nhiều hơn đúng giờ quy định nhưng phải đảm bảo sản xuất nông nghiệp trong thời gian vụ mùa này. Không có sự ưu tiên cấp điện nơi nhiều, nơi ít".

  "Nếu chúng tôi được ưu tiên cấp nhiều điện hơn so với những tỉnh khác sau sự cố này thì rất đau lòng, như vậy tự nhiên lấy của đồng loại. Yêu cầu chỉ cần thực hiện đúng chủ trương của nhà nước".

  Không có quy định nào về phân bổ điện ở các địa phương, quyền ưu tiên cho nơi nào là do các địa phương quyết định phê duyệt

  » Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)

  Tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Mạnh – một người dân trú tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê bức xúc: “Cả tháng nay, cả xã tui hầu như bị cắt điện liên tục, không chỉ bị cắt điện về ban ngày, thậm chí điện còn bị cắt liên tục cả đêm. Trong khi đó, tui thấy ở thành phố, thị xã điện ít bị cắt dù nhiều khu dân cư không gần cơ quan ban ngành, bệnh viện bưu điện. Phải chăng là dân thành phố phải được ưu tiên hơn vùng nông thôn?"

  Ngay cả người dân sống ở thành phố lớn nhất cả nước cũng thấy mình được ưu tiên vô lý. Anh Mai Quang Thắng (Q.9, TP HCM) cho rằng: "Các cấp chính quyền cũng như lãnh đạo ngành điện, cần phải xem lại kế hoạnh cấp điện cho từng khu vực, từng đối tượng, cho hợp lí và đáp ứng công bằng quyền lợi của mỗi công dân. Trong khi người dân ở các vùng quê bị cắt điện trên 12h/ngày với cái nắng nóng trên 40 độ, thì ở các khu đô thị và ngoại thành thành phố, điện đường, điện dành cho vui chơi giải trí, điện dùng trong các lĩnh vực không quá cần thiết.... lại được dùng "thả ga".

  Lấy ví dụ thực tế tại Q.9, TP HCM, mức tiêu thụ điện của 1 phòng trọ (thấp nhất đối với 1 tổ chức) trong 1 tháng cũng là 100kw đến 150kw. Con số này gấp 2 đến 3 lần so với mức tiêu thụ điện trung bình của 1 hộ gia đình tại các vùng quê. Tôi thiết nghĩ: Mỗi chúng ta tiết kiệm một chút năng lượng điện mình dùng để chia sẻ với các vùng quê nghèo khổ thì sẽ mang lại biết bao nhiêu giấc ngủ ngon, biết bao nhiêu bữa cơm ngon miệng".

  Công bằng chỉ là tương đối thôi?

  Ông Nguyễn Đình Lộc, Giám đốc Điện lực tỉnh Thái Bình, khẳng định: “Chuyện điện ở thành thị được phân bổ nhiều hơn nông thôn là chuyện bình thường. Nếu so sánh thì người dân nhiều tỉnh sẽ phải bức xúc khi Hà Nội và TP.HCM không hề bị cắt điện, trong khi người dân ở đâu cũng là người. Còn nếu quan điểm công bằng như nhau thì không thể mà chỉ tương đối thôi".


  Người dân Quỳnh Phụ chờ đợi cuộc thương thảo với đại diện EVN về thời gian cắt điện. (Ảnh Chi Bảo)

  Trong khi ở nông thôn, nhiều địa phương thường bị cắt điện nhiều hơn thành thị, thì tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc kinh doanh, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, việc cắt điện tại các quận huyện, nội thành hay ngoại thành là công bằng như nhau.

  Hiện nay việc phân bổ được tính toán theo sản lượng tiêu thụ điện của từng quận huyện trừ đi mức phải tiết kiệm, do vậy tất cả các nơi đều như nhau hết, không nơi nào khác nơi nào, chỉ trừ một số nơi có phụ tải lớn thì sẽ được tính riêng thêm.

  “Tôi khẳng định ở Hà Nội chắc chắn không có chuyện các huyện cắt điện nhiều hơn các tỉnh, thành phố. Đợt vừa rồi do đang thi công một số trạm điện lớn phục vụ cho các công trình nghìn năm Thăng Long, nên một số nơi bị cắt điện nhiều hơn. Còn tất cả các chương trình tiết giảm đảm bảo sẽ công bằng”, ông Tuấn khẳng định.

  Trong khi đó, theo lý giải đơn vị có trách nhiệm cao nhất là EVN, khu vực nông thôn bị tiết giảm điện nhiều hơn vì “Tỷ trọng sản lượng điện phụ tải công nghiệp xây dựng hiện nay chiếm trên 50% tổng sản lượng điện toàn hệ thống, do đó để ưu tiên cung cấp điện cho nhóm này thì lượng điện tiết giảm đối với các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt và khách hàng ở khu vực nông thôn cao hơn. Đây là điều khó tránh khỏi”, ông Hồ Tuấn, Trưởng Ban quan hệ cộng đồng (EVN) cho biết.

  Nguyễn Yến - Chi Bảo - M.San

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Khách viết:
  Cần phải tư hữu hóa thật sự ngành điện thì mới bớt bất công
  Độc tài là mảnh đất màu mỡ của bất công

  Nhà nước chỉ đóng vai kiểm soát các công ty có tuân theo luật định và thay đổi luật sao cho phù hợp với tình hình xã hội

  Tôi đồng ý với bạn

  Phải tư hữu hóa EVN ít nhất là 60%. Hiện nay EVN là món béo bở cho đảng, nơi tập trung các quan lớn đến từ trung ương đảng cho nên việc tư hữu hóa sẽ gặp phản đối mạnh.
  Giỏi lắm tư hữu hóa chừng 30% nhưng nếu vậy các công ty lớn họ sẽ không tham dự vì ít nhất đối với họ phải là 50%

  Độc tài, độc quyền là trái với quy luật tự nhiên

  Ngoài việc "Nhà nước chỉ đóng vai kiểm soát các công ty có tuân theo luật định và thay đổi luật sao cho phù hợp với tình hình xã hội", cần phải có các hiệp hội tư nhân + luật sư đoàn lo việc bảo về quyền lợi người tiêu dùng

  Nghe đồn là các tập đoàn kinh tế nhà nước như EVN, than, dầu khí, ... là sáng kiến của Võ Văn Kiệt, một lãnh đạo kiệt xuất ?

  Ha ha VN ta lắm tiến sĩ, lãnh tụ vĩ đại và lắm lãnh đạo kiệt xuất nhưng dân thì nhiều ăn mày

  http://tuoitre.vn/Ban-doc/Ban-doc-gui-bai-viet/386562/Nguyen-nhan-thieu-dien-keo-dai-Do-EVN-tranh-lo.html

  Nguyên nhân thiếu điện kéo dài: Do EVN tránh lỗ?

  TT - Với tình hình cắt điện tiếp tục trầm trọng sau ngày 20-6 (ngày mà bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng điện sẽ bớt căng thẳng), đã có rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc.

  Khách sạn Green trên đường Hùng Vương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) ngày cắt điện phải chạy máy phát điện tiêu tốn khoảng 360 lít dầu/ngày, chi phí khoảng 5,5 triệu đồng, gấp ba lần so với điện lưới - Ảnh: Văn Kỳ

  >> Trời không chiều lời hứa
  >> Hà Nội dừng cắt điện để chống nắng nóng
  >> Thiếu điện kéo dài: Phải nói thật với người dân
  >> Tiếp tục căng thẳng điện ở nhiều nơi

  Phải nói với mức bình quân đầu người cỡ 1.000 kWh/năm của ta hiện nay là mức trung bình thấp, tức là mới có điện. Mốc này các nước tiên tiến đã vượt qua nhiều chục năm nay rồi. Vậy không thể đổ thiếu điện do nhu cầu tăng nhanh được. Ta có quy hoạch phát triển điện lực cỡ quốc gia, gọi là tổng sơ đồ, tuy còn những hạn chế nhưng dự báo nhu cầu điện về cơ bản chấp nhận được. Nếu phấn đấu thỏa mãn mức dự báo theo những tiêu chí kỹ thuật quy định, nạn thiếu điện không thể xảy ra.

  Theo nguyên tắc, tổng sơ đồ được lập năm năm một lần nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Mỗi tổng sơ đồ đều thực hiện hành động phòng ngừa để không mắc lại các lỗi của cái trước và cải tiến để nâng cao chất lượng của cái sau. Ta đã thực hiện sáu tổng sơ đồ, từ cái đầu tiên (1981-1985) đến tổng sơ đồ VI (2006-2010), mà thiếu điện diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng thì đó là một thiếu sót. Nhà nước coi quy hoạch có tính chất luật, đã phê duyệt là phải thực hiện. EVN chưa hoàn thành tổng sơ đồ là chưa hoàn thành nhiệm vụ.

  Thủy điện không thể là nguyên nhân

  Tỉ trọng thủy điện của ta hiện nay cỡ 35% về công suất, 31% về sản lượng điện. Nhiều nước trong quá trình phát triển, tỉ trọng thủy điện đến 75-80%, thậm chí 90% nhưng họ có thiếu điện đâu. Nước ta sau khi hợp nhất lưới điện toàn quốc (1994) có thiếu điện đâu. Vậy bảo do tỉ trọng thủy điện cao là nguyên nhân thiếu điện thì oan cho thủy điện quá và những nhà làm năng lượng chắc chắn không thể đồng tình.

  Nhà nước có chủ trương đa sở hữu khâu phát điện và phân phối điện để giảm áp lực và khối lượng công việc của EVN, còn mạng truyền tải là độc quyền quốc gia do EVN nắm, có nghĩa Nhà nước đã thấy EVN hơi đuối sức trong quá trình đảm đương trọng trách. Với chủ trương hỗ trợ đó, EVN cần hợp tác, tạo mọi điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp ngoài EVN trong công việc, vì EVN có rất nhiều kinh nghiệm, lại là người nắm lưới điện quốc gia, người mua độc quyền ở thời điểm hiện tại.

  EVN cần coi họ là những người bạn cùng hội cùng thuyền, cùng nhau lèo lái để ngành điện đảm bảo mục tiêu thỏa mãn tối đa nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Thực tế diễn ra chưa được như thế. Các nhà đầu tư điện ngoài EVN thường phải ở tư thế đi xin, nhờ vả, chạy hết cửa này cửa khác mà nhiều khi bế tắc vẫn hoàn bế tắc.

  Học tập các tập đoàn điện lực quốc gia nhiều nước, ngoài kinh doanh điện cũng nhảy sang nhiều lĩnh vực khác, kể cả tài chính - ngân hàng, viễn thông, bất động sản... EVN mạnh dạn thực hiện đa dạng hóa sản phẩm. Có điều cần lưu ý là các tập đoàn điện lực ở các nước luôn đảm bảo mục tiêu “thỏa mãn tối đa nhu cầu và mong đợi của khách hàng”, làm xong cái đó vẫn còn tiềm lực họ mới mở rộng kinh doanh.

  Ở ta chưa được như thế. Hãy đến bất kỳ một chi nhánh điện nào đều thấy họ phải gồng mình thực hiện bằng được chỉ tiêu do E.Telecom (Công ty viễn thông EVN) giao về phát triển số thuê bao, mở rộng vùng phủ sóng, đảm bảo kênh E.phone làm việc an toàn và do đó phải xao nhãng nhiệm vụ chính là “đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, chất lượng”.

  Giá điện hiện gây tranh cãi là EVN mua rất cao, chẳng hạn mua của Trung Quốc ở cấp 220kV là 4,7 USC/kWh (1 USD = 100 US Cent), của Hiệp Phước là trên 9 USC/kWh, của Cần Đơn là 4,5 USC/kWh... Nếu cộng thêm phí truyền tải và phân phối cỡ 20-30% nữa mới đến khách hàng, trong khi giá bán bình quân năm 2009 chỉ cỡ 5,3 USC/kWh nên EVN luôn luôn lỗ.

  Đây là vấn đề có nhiều điều phải tranh luận làm rõ, nhưng sự thật hiển nhiên là từ năm 1995 (năm thành lập EVN) đến nay, năm nào EVN cũng lãi, với giá trị cỡ vài ngàn tỉ đồng. Như vậy nguyên nhân do tránh lỗ phải hạn chế mua, hạn chế nguồn dẫn đến thiếu điện chưa đủ căn cứ thuyết phục.

  HOÀNG HỮU THẬN
  (Trung tâm Tư vấn và phát triển điện)

  Cần phải tư hữu hóa thật sự ngành điện thì mới bớt bất công
  Độc tài là mảnh đất màu mỡ của bất công

  Nhà nước chỉ đóng vai kiểm soát các công ty có tuân theo luật định và thay đổi luật sao cho phù hợp với tình hình xã hội