Một cuộc đảo chính (coup) không có máu mà chỉ có nước mắt...

 • Bởi Khách
  24/06/2010
  0 phản hồi

  Tổng hợp các nguồn tin

  Sự kiện một đương kim thủ tướng phải ra đi trước thời hạn dưới áp lực của đảng viên trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cuối cùng thể hiện một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình và cao thượng. Tôi, một người công dân Úc gốc Việt, hết sức tự hào và cảm kích được chứng kiến những sự việc tưởng như bình thường mà hết sức kỳ vĩ, tôi tự cảm thấy mình may mắn hơn hàng tỷ con người trên hành tinh bé bỏng này, được sống trong một quốc gia nơi mà quyền lực được trao vào tay những đại biểu xứng đáng của dân, và nếu trong nhiệm kỳ của mình vị dân biểu không hoàn thành trọng trách được giao, quyền lực được giao phó sẽ bị lấy lại và bàn giao cho người khác xứng đáng hơn.

  Như báo chí tư bản thường đưa tin: nay bộ trưởng này từ chức mai thủ tướng kia từ nhiệm, rồi cựu tổng thống vác chiếu ra tòa, v.v... và v.v... Những tin tức ấy như gió thoảng qua tai, với người dân ở những sứ sở lạc hậu thậm chí họ chẳng buồn nghe, chỉ cần một “sao” cởi áo hay một vụ giết người rùng rợn cũng đủ đáp ứng nhu cầu thông tin hạn hẹp... Có ngờ đâu rằng, đằng sau những tin tức thoảng qua ấy là cả một sự kiện vĩ đại những kỳ tích, những thành quả hết sức vinh quang mà những người dân xứ sở tự do đạt được qua một quá trình đấu tranh bền bỉ cho quyền được tham gia vào chính trường, quyền được thay đổi chính phủ, quyền được tước bỏ quyền lực của những đại biểu không xứng đáng.

  Sự kiện này tương đối đặc biệt trong lịch sử chính trường Úc, một đương kim Thủ tướng bị bỏ phiếu thay thế bởi đảng viên trong đảng đã xẩy ra 3 lần, mỗi lần cách nhau chừng hai mươi năm, lần trước khi cựu Thủ tướng Bob Hawk bị người phó của mình (Tổng trưởng ngân sách liên bang Paul Keating) thách thức và thay thế (thực chât là lật đổ một cách hòa bình) khi ông Bob Hawk hơi tham quyền cố vị và không chịu nhường ghế của mình trước cuộc bầu cử liên bang. Vì quyền lợi của Đảng Lao động (và vì cả tham vọng cá nhân) Paul Keating đã thách thức (challenge) Bob Hawk và đã thắng, vẻ vang hơn nữa trong kỳ bầu cử kế tiếp ông ta đã thay Bob Hawk đánh bại đối thủ rất nặng ký của Đảng Tự do là tiến sỹ John Hewson. Sự kiện này diễn ra cùng năm với sự kiện Đảo chính hụt ở Nga dưới thời Gorbachev, và cũng là năm đầu tiên tôi có mặt trên lục địa mênh mông này (1991).

  Vậy Ai là người đã gạt ông đương kim thủ tướng Úc ra rìa để ngồi lên vị trí nữ Thủ Tướng đầu tiên của Liên bang Úc châu? không ai khác hơn: Bà Julia Gillard – đương kim phó Thủ Tướng Úc.

  Tháng trước bà Julia Gillard nói rằng nhiều khả năng bà sẽ chơi tiền đạo cho đội bóng nam Western Bulldog hơn là chiếm ghế Thủ Tướng của ông Kevin Rudd


  Bà Julia Gillard (Ảnh: TopNews.in)

  Hôm nay, bà đã là nữ thủ tướng đầu tiên của nước Úc

  Trong thời gian bà phụ tá cho ông Rudd, bộ tứ nhân bang (gang of four) chiến lược gia đảng Lao động đã ngầm ủng hộ bà Gillard nổi lên từ những thất bại về Thỏa thuận khí thải, chương trình lắp cách nhiệt tai tiếng, và đối đầu với ngành khai khoáng của ông Kevin Rudd

  Khi đối lập không ủng hộ chương trình hạn chế khí thải, ông Rudd đã gác lại việc thực hiện kế hoạch này đến năm 2013, và ông bị mất điểm với cử tri. Lòng tin của cử tri và uy tín của đương kim thủ tướng bị tổn thương nghiêm trọng. Sau khi trì hoãn kế hoạch khí thải, ông Rudd đề ra một sắc thuế Siêu lợi nhuận (Super profit) đánh vào ngành khai khoáng, và ông đã bị phản ứng dữ dội, chính những điều này đã nhấn chìm uy tín của Thủ Tướng Úc và theo thăm dò, cử tri ngày càng nghiêng về phía lãnh tụ đối lập Tony Abbott.

  Vậy bà Julia Gillard là ai?

  Năm lên 4 tuổi bà đã cùng cha mẹ di dân đến Úc từ xứ Wales (nước Anh). Bà bị chứng viêm phổi từ lúc sơ sinh và cha mẹ bà là ông John và bà Moira đã di dân qua Úc với hy vọng khí hậu ấm áp ở đây sẽ chữa lành căn bệnh này cho con gái.

  Ở trung học, bà Gillard chọn ngành luật (như ông TS Cù Huy Hà Vũ của ta) và đã hoạt động chính trị trong môi trường đại học đầu những năm 1980.

  Bà đắc cử dân biểu vùng Lalor năm 1998 và trở thành phát ngôn viên đối lập về di dân năm 2001 dưới thời ông Kim Beazley. (Khi ấy đảng Lao động không nắm quyền mà đứng ở vị trí đối lập – điều này không có ở Việt nam nên nhiều độc giả trong nước chắc hơi khó hiểu: Đối lập là gì?)

  Sau ba năm giữ vị trí đối lập về y tế, đối chọi với ông Tony Abbott, bà Gillard đã trở thành phó thủ lãnh phe đối lập vào năm 2006

  Năm 2007 ông Kevin Rudd – thủ lãnh đối lập, đắc cử chức Thủ Tướng đánh bại phe đảng Tự do, bà Gillard được bổ nhiệm làm phó thủ tướng, đồng thời phụ trách chức Bộ trưởng Bộ Lao động và quan hệ Lao động kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục (Hơi giống ông Nguyễn Thiện Nhân của VN), và bà có biệt danh Bộ Trưởng Bộ Các Bộ (minister for everything)

  Bà có công hủy bỏ pháp lệnh Hợp đồng lao động ra đời dưới thời chính phủ tiền nhiệm (cho phép giới chủ sa thải công nhân dễ dàng hơn). Bà đã từng bị phê phán qua chương trình Xây dựng trường học hiện đại của chính phủ Rudd, với cáo buộc rằng các nhà thầu đã tính giá quá cao và nhiều công trình không hiệu quả. Bà đã từng bị chỉ trích năng nề về sáng kiến trang mạng My School đã không phản ánh đúng tình trạng giáo dục phổ thông

  Ông Kevin Rudd mặc dù đã có những thành tích rất đáng ghi nhận nhưng vì thiếu sự ủng hộ của cộng sự trong đảng vẫn phải ra đi. Ông la người có công lèo lái đưa nước Úc vượt qua cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008-2009 và thực hiện cuộc cải cách Y tế lớn lao chưa từng có.

  Tuy nhiên trong thế giới tự do, không có chỗ cho những lãnh đạo ù lỳ ngủ quyên trên thành tích quá khứ chính vì vậy mặc dù rất đỗi tự hào về những thành quả đạt được, ông Kevin Rudd vẫn phải ngậm ngùi ra đi trong ... nước mắt để nhường chỗ cho người kế nhiệm của mình, không ai khác hơn: người trợ lý thân cận của ông: bà Julia Gillard.

  vn-roo

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi