Đinh Mạnh Vĩnh - Tôi và... nghề báo!

 • Bởi Admin
  25/06/2010
  3 phản hồi

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Nhân ngày Nhà báo Việt Nam (mà theo đúng ý Đảng phải gọi là "Ngày báo chí cách mạng Việt Nam") tôi - một kẻ "ngoài lề", kể cả "lề trái và lề phải", muốn bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình với các Nhà báo (tất nhiên cả "Nhà báo lề phải và lề trái")nhằm để quý vị xem thử có giúp hoặc/và giải đáp cho tôi một chút gì không.

  Chỉ riêng cái tên gọi dài loằng ngoằng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam cũng đủ làm tôi thấy... kỳ kỳ sao đấy! Theo wikipedia "Cách mạng là xóa bỏ cái cũ và thay thế cái mới tiến bộ hơn, là một thay đổi sâu sắc, thường là xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn..." (1) thì rõ ràng là Đảng "ta" hơi bị... sai và có phần hơi bị... tham khi lạm dụng từ "cách mạng" để đặt tên cho ngày 21 tháng 6.

  Chiếu theo định nghĩa nói trên, cách mạng thường xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn, thì phải thấy ngày 21/6 đã tồn tại đến nay những... 85 năm trời đằng đẵng! vậy thì đâu có đúng theo ý nghĩa cách mạng xảy ra trong thời gian tương đối ngắn (!). Lại nữa, cách mạng nói nôm na là thay cũ đổi mới sâu sắc để một lĩnh vực nào đó tốt hơn, phù hợp hơn với sự tiến hóa của nhân loại. Ngẫm lại, 85 năm qua (từ lúc có ngày 21/6 ở Việt Nam) ngành báo chí Việt Nam có vẻ đang đi thụt lùi so với sự tiến bộ của các ngành khác mà "con dao và cái thớt" luôn được Đảng "ta" đặt trên cổ các nhà báo "lề phải", khốn nổi các nhà báo này lại là thành phần đông hơn, tiếng tăm hơn cũng như họ được người dân biết nhiều hơn các nhà báo "lề trái".

  Vậy sao không gọi ngày 21/6 là "Ngày Nhà báo Việt Nam"? Ngắn gọn hơn, dễ nhớ hơn, chính xác hơn mà cũng đỡ bị "thế lực thù địch" mai mỉa hơn với hai chữ "cách mạng". Thú thật, hai chữ "cách mạng" đặt trong "cái ngày này" nghe sao ... trá hình quá! Báo chí Việt Nam (lề phải) đang làm "cách mạng" ư (?)

  Thật tình, tôi rất muốn trở thành nhà báo (vì tánh tôi hay nói và khá... tò mò cũng như thích vạch lá tìm mấy con sâu róm) và nếu có thời gian để ngồi viết đàng hoàng, thì tôi tin bài viết chắc không đến nỗi tệ quá, ngặt nỗi tôi... không tốt nghiệp... Đại học Báo chí (!) Sao kỳ vậy(?) Tôi nhớ trước 1975, có nhiều nhà báo nổi tiếng đâu có "bằng đại học báo chí" đâu? Cũng như trong lĩnh vực nghệ thuật, các nghệ sĩ từ cải lương đến tân nhạc như Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Thanh Sang v.v... cho đến Khánh Ly, Lệ Thu v.v... đâu có tốt nghiệp trường lớp chính quy, cũng đâu có "bằng này cấp nọ", họ vẫn trở thành nghệ sĩ tên tuổi lẫy lừng và sống trong lòng khán giả mà?! Tôi ngẫm nghĩ, tại sao muốn trở thành nhà báo ở Việt Nam bây giờ khó dữ vậy? Riêng cái khoản nguy hiểm như: con dao và cái thớt (của Đảng "ta" thì miễn bàn rồi), mà tôi còn hiểu nguy hiểm từ những thế lực xã hội đen thực sự. Tuy nhiên, điều đó không can ngăn niềm mơ ước của tôi trở thành một nhà báo(nếu có lương tâm thì chắc khó kiếm bộn tiền). Có nhà báo nào giúp tôi thỏa ước nguyện này không?

  Tôi không có ý định kiếm tiền từ nghề báo, vì tôi nghĩ tôi không thể đồng hành với cái sai, các xấu trong xã hội. Vả lại, viết báo thì nhà báo nào cũng muốn có được sự chia sẻ của độc giả và công luận, muốn bài báo mình thuyết phục độc giả và công luận, vì vậy đòi hỏi việc công khai tên tuổi, con người thật của mình là cơ sở dữ liệu đầu tiên để thuyết phục mọi người tin vào những điều mình nói. Thêm vào đó, tâm trạng của người viết báo mà không dám nói rõ căn cước của mình thì khó chịu lắm, vì có vẻ như hèn nhát và né tránh dư luận, tôi cũng muốn công khai tên tuổi lắm để thuyết phục mọi người tin những gì tôi nói nhằm góp phần cải thiện xã hội Việt Nam chúng ta.

  Coi bộ ước mơ của tôi khó quá!!! Có ai giúp tôi không?

  Đinh Mạnh Vĩnh

  (1) http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1ch_m%E1%BA%A1ng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Khách viết:
  Như đã nói, tôi muốn góp một chút sức mọn cho xã hội mà tôi nghĩ tôi có thể làm. Tất nhiên, bạn sẽ nói tôi phải chấp nhận trả giá như Đoan Trang, Huy Đức v.v... chẳng hạn.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Bác Đinh Mạnh Vĩnh nếu thích viết báo thì cứ tập sự viết trên Dân Luận trước nè bác

  Theo tôi bác cứ làm việc gì mà bác thấy có ích cho bác, cho xã hội và nhất là bác thích

  Viết báo ở VN thì phải uốn lưng, bẻ cong ngòi bút và nguy hiểm nữa (chống tham nhũng, lâm tặc, ...) !

  Nếu bác Đinh Mạnh Vĩnh viết đúng sự thật những gì đang xảy ra ở VN thì rất tốt rồi ví dụ về những lĩnh vực không dính líu trực tiếp đến chính trị như về giao thông, môi trường, việc làm ...

  Thực ra có một lĩnh vực ở VN tôi làm chú ý đó là tình hình nhà ở cứ trú cho người dân vì hiện nay giá bất động sản ở VN cực cao, vượt xa khả năng của người dân cho dù là Việt kiều (loại bình thường)

  Họ sinh sống ra sao ? Tại sao giá nhà đất quá đắt như vậy ?
  Bác Đinh Mạnh Vĩnh khảo cức việc này và viết báo cũng là ý kiến hay và biết đâu bác lại trúng mánh bất động sản thì sao, ha ha

  jb

  Như đã nói, tôi muốn góp một chút sức mọn cho xã hội mà tôi nghĩ tôi có thể làm. Tất nhiên, bạn sẽ nói tôi phải chấp nhận trả giá như Đoan Trang, Huy Đức v.v... chẳng hạn.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Trong 3 tầng lớp trong xã hội XHCN Việt Nam ngày nay là công nhân, nông dân và trí thức thì tầng lớp trí thức là hèn nhất. Mà trong tầng lớp hèn nhất này thì đám nhà báo là đội sổ. Báo chí thì gia nô, nhà báo thì bồi bút. Nhà nước cho phép chửi thì chửi, cho phép khen thì khen, bảo im thì câm như hến!
  Thế thì ông bạn Đ.M. Vĩnh muốn làm nhà báo (lề phải) để làm gì?
  Một thằng hèn.