Thu Hồng - Phép thắng lợi tinh thần

 • Bởi Admin
  22/06/2010
  6 phản hồi

  Thu Hồng

  ntd.jpg

  Dự án xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc của Chính phủ bị Quốc hội bác bỏ. Tất thảy (những gì mình đã đọc được) hân hoan theo một hướng, lần đầu tiên, quốc hội thắng chính phủ, theo kiểu chính thắng tà, theo kiểu thời của trọng lượng tiếng nói cử tri trong việc nước, đã đến…

  Sao không ai thấy, quốc hội thực chất là chính phủ phẩy, với level thấp hơn rất nhiều, nên chuyện thắng thua hôm nay chỉ dấu cho những điều khác, nhỉ ?

  Lại thấy báo chí của Chính phủ chỉ toàn tuyên truyền cho lập luận chống dự án của chính phủ (kể cả báo CAND), vậy có khả năng câu chuyện có nhiều tình tiết éo le [phía sau] mà Cavenui không biết được, và cũng chẳng nên biết làm gì.

  » Cavenui

  *** Xét về thành phần quốc hội. Đoàn đại biểu quốc hội các tỉnh gồm hai nguồn, một là địa phương tại chỗ và hai là do Trung Ương phân bổ về ứng cử. Nguồn địa phương thì ngoài bí thư chủ tịch tỉnh đương kim là người của chính phủ 100%, còn lại, đã cơ cấu vào quốc hội đồng nghĩa với sẽ là lực lượng chính phủ kế nhiệm không khóa sau thì cũng khóa sau nữa, ví như bí thư thành đoàn, chủ tịch hội phụ nữ…chẳng hạn. Nhóm này có ưu điểm nổi trội là nắm rõ tình hình địa phương, hay nói cách khác, họ biết cử tri họ muốn gì cần gì, còn họ có truyền đạt điều muốn điều cần ấy ra quốc hội lại là chuyện khác.

  Nhóm thứ hai, cũng là đương kim chính phủ nốt, một năm 2 lần, trước mỗi kỳ họp, họ xuống gặp gỡ với cử tri, như chuồn chuồn đạp nước. Beo có dự một cuộc như thế. 8h, bác đại biểu nói quãng 50 phút về tình hình thời sự trong nước thi thoảng đá ngang tý quốc tế, đại diện phường nói lời chào mừng và lời cảm ơn bác đại biểu 10 phút. 15 phút còn lại là một bản vọng cổ ca nhân cây nhà lá vườn lấy không khí vui tươi và các quãng nghỉ mời cử tri có ý kiến nhưng không ai nói gì. 9h15, giải tán. Cử tri một tốp về thẳng, tốp hưu trí có thắt cà vạt hoặc đeo cuống huân chương ngồi lại hăng say bàn tiếp về khả năng chiến tranh giữa Nam Bắc Hàn và sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội khi chồng hiếp vợ ngay chỗ đông người.

  Dĩ nhiên cuộc họp Beo dự ấy không phải là tiêu biểu bởi vị dân biểu khu vực Beo chức vụ chính quyền quá cao và chuyện dân sinh trong khu vực cũng khá yên bình và ổn định. Ai chú tâm với chuyện quốc hội hẳn thấy những đại biểu hay phát ngôn nhất thường truyền đạt những gì báo chí viết trước đó hoặc ngay trong ngày lên quốc hội, và cung cấp ý chí của cử tri (tỉnh khác) cho báo chí một cách hết sức mãnh liệt. Thế nên mới có chuyện một vị bộ trưởng nổi cáu bảo sao không chất vấn chuyện miền núi của mình mà lo cho cử tri tận miền biển. Rồi chuyện đoàn quốc hội tỉnh nọ kiện phát biểu của một vị dân biểu tỉnh kia về họ, vị dân biểu thanh minh dẫn nguồn lấy thông tin từ... 2 tờ báo.

  Quay lại chuyện ĐSCT, bảo đảm toàn thể cử tri khu vực Beo chỉ nghe đến đại dự án này khi báo đăng, tức là quốc hội đã nhóm họp. Thần giao cách cảm kiểu chi chi để bảo rằng, nguyện vọng cử tri tôi là hổng ham hay ham tàu nhanh? Đợi Beo hỏi bác cuốc hội khu vực mới zả nhời nổi, câu này hỏi khí khó.

  *** Chỉ dấu khác từ chính phủ phẩy Beo nói ở trên là cái gì? Là cuộc chiến đấu đã bắt đầu vào hồi quyết liệt. Đoạn Sàigòn-Nha trang nhấn nút Y, đoạn Nghệ an nhấn ngược N, đoạn Cao bằng Bắc cạn trắng phớ, đoạn chả thuộc các đoạn trên ngó nghiêng, Y hay N phụ thuộc sự lấy lòng bác ngồi cạnh. Cũng có đoạn lao tâm khổ tứ trước khi Y hay N nhưng đoạn này quá ngắn, chẳng ảnh hưởng gì đến chung cuộc. Quyền lực thứ tư, nhóm đắc lực phục vụ Y hay N, nhóm hân hoan thơ ngây mình là thằng dư luận đang được tôn trọng...

  *** Ngày đẹp giời tinh số một năm sau, đâu lại hoàn đấy, vào lền lếp như cũ. Bây giờ chứng minh đúng sai nhanh lắm, chả phải đợi lâu la gì.

  Duy có một thứ phải đợi, không thể đốt cháy giai đoạn, ấy là mong muốn có một nhà nước pháp quyền thực sự, thì phải chờ thế hệ giai xinh gái đẹp học hành đến nơi đến chốn, trở về.

  Nói thế, chứ cũng sắp rồi.

  Trích bài Cavenui 20100622:

  Ở những thời điểm nhạy cảm, khi 1 phe nhóm trong bộ máy chính quyền muốn phá vỡ thế cân bằng để giành phần trội hơn, sự thỏa thuận ngầm trước đó giữa các phe sẽ không được tôn trọng. Và ở những xứ sở có độ minh bạch thấp, thi thoảng ta lại thấy có 1 vụ ồn ào lật mặt một nhóm tham nhũng nào đó trong bộ máy hay 1 chiến dịch truyền thông hoành tráng ngăn chặn 1 dự án hoang tưởng của 1 nhóm nào đó trong bộ máy. Bất kể cái gì ẩn ở đằng sau thì việc đó vẫn là tốt, vì nhóm tham nhũng cần bị lật, dự án hoang tưởng cần bị ngừng. Nhưng từ đó phấn khích, ảo tưởng về sức mạnh của chân lý, của dư luận, của quần chúng cần lao thì lại là hơi bị nhầm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Đây có lẽ là cuộc đối đầu giữa hai phe trong Đảng. Chị Hồng gợi ý rằng phe Sài Gòn - Nha Trang đang đấu với Nghệ An ngược trở ra, không biết có đúng không? [/quote]

  Bác admin có vẻ đang cố thổi phổng sự việc hoặc nhầm lẫn. Việc có một lượng đại biểu từ Hà Nội 1,2 tới Hà Tĩnh thay đổi quan điểm vào phút chót trước hết là vì lợi ích của địa phương mà người ta đại diện. Lúc trước có tuyến chạy qua tỉnh mình, bây giờ lật kèo chỉ làm đoạn SG-NT thì không bỏ phiếu thuận. Vì thế không có cơ sở để bảo phe SG-NT đang đấu với Nghệ An trở ra.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Có lẽ tại tôi dốt nên không hiểu bài viết trên mang ngụ ý gì, muốn đặt vấn đế gì? Chỉ thấy viết lung tung, linh tinh, lang tang. Chỉ thấy Chính phủ, Quốc Hội là một. Chỉ thấy điều hành, quản trị, thực thi cũng lung tung , linh tinh, lang tang từ trên xuống dưới, từ Trung ương đến Địa phương. Bạn nào hiểu, giúp tôi với.[/quote]

  Bài viết của chị Thu Hồng, khi ghép với bài của blogger Cavenui, sẽ cho chúng ta một vài điều đáng suy nghĩ:

  1/ Nói Quốc Hội đối đầu với Chính Phủ trong vụ đường sắt cao tốc này không hoàn toàn đúng, bởi Quốc Hội và Chính Phủ ta không độc lập với nhau (như chị Thu Hồng đã chỉ ra, nhiều đại biểu QH cũng là thành viên có chân trong chính phủ, đó là chưa kể đến họ cùng là đảng viên của một Đảng, chịu sự phân công và chấp hành các quyết định bên Đảng). Đây có lẽ là cuộc đối đầu giữa hai phe trong Đảng. Chị Hồng gợi ý rằng phe Sài Gòn - Nha Trang đang đấu với Nghệ An ngược trở ra, không biết có đúng không? Theo tấm hình blogger Cavenui sưu tầm thì thấy hình như bác Dũng không hài lòng với các bác còn lại?

  2/ Có một điều đáng chú ý là không chỉ các báo lề trái, mà ngay cả các báo lề phải như Tuổi Trẻ, Công An Nhân Dân cũng lên tiếng phản đối dự án này một cách công khai. Nhiều khả năng là họ được bật đèn xanh bởi một nhóm lãnh đạo cấp cao không tán đồng với dự án (chưa biết vì lợi ích dân tộc hay lợi ích cá nhân).

  3/ Như thế, việc dự án bị phủ quyết có bao nhiêu phần do các đại biểu quốc hội biết lắng nghe dư luận, và bao nhiêu phần do các đại biểu quốc hội chịu sự điểu khiển của các phe phái đấu đá nhau ở sau hội trường? Phải chăng việc dự án bị phủ quyết cũng chỉ là một màn đấu võ giống như vụ tố cáo PMU18 trước kỳ đại hội Đảng lần trước, để rồi sau đó lật ngược 180 độ?

  Đọc bài cần có cái nhìn khách quan để đánh giá sự việc cho đúng, chớ vì bài viết này là của chị Thu Hồng mà sổ toẹt, các bác nhé :D

  Phản hồi: 

  Chính phủ thua keo này là vì bọn tham mưu dốt, BT GTVT lại bô bô cái mồm bảo là sẽ làm nhõn một đoạn NT-SG trong đó ưu tiên trước SG - Phan Thiết. Thế không bị nốc ao phút chót mới lạ. Nên nhớ, không kể Hà Nội và các tỉnh khác, đại biểu gốc Nghệ (Nghệ An + Hà Tĩnh), gốc Thanh (Thanh Hóa) là một thế lực lớn.

  Lẽ ra nên nói sẽ vẫn ưu tiên làm 2 đoạn HN-Vinh và NT-SG nhưng ưu tiên trước 2 phân đoạn SG - Phan Thiết và Hà Nội - Thanh Hóa.

  Vì thế, đây là một chiến thắng bất ngờ đối với phe phản đối. Nghe các đồng chí lên khoe khoang thành tích mà buồn cười quá đi.

  Bạn TQVN2004 cho tôi cái nick để gửi bài cho dễ nhé, ví dụ NguoiYeuNuoc

  Phản hồi: 

  Có lẽ tại tôi dốt nên không hiểu bài viết trên mang ngụ ý gì, muốn đặt vấn đế gì? Chỉ thấy viết lung tung, linh tinh, lang tang. Chỉ thấy Chính phủ, Quốc Hội là một. Chỉ thấy điều hành, quản trị, thực thi cũng lung tung , linh tinh, lang tang từ trên xuống dưới, từ Trung ương đến Địa phương. Bạn nào hiểu, giúp tôi với.

  Phản hồi: 

  Đằng sau một sự thật luôn luôn có ít nhất một sự thật khác. Đằng sau cái gọi là thắng lợi của sức mạnh dư luận, lương tri đại biểu quốc hội chắc chắn có những uẩn khúc.
  Thu Hồng có biết chắc những người biểu lộ hân hoan trong lòng người ta có hân hoan thật không? Người ta chẳng lạ gì đâu nhưng thời buổi này "mưa lúc nào mát mặt lúc ấy". Được cái gì thì hãy cứ tạm vui mà lấy khí thế để đi tiếp.
  Còn về mấy cái siêu dự án, toàn những mấy chục năm sau mới xong. Rõ là các bạn lãnh đạo đảng TA cố vơ vét theo kiểu "hãy cho anh lần cuối". Mấy chục năm nữa các bạn ý thành những nắm xương tàn cả rùi và đảng TA khi ấy có lẽ cũng đã "về với cụ Các Mác, về với cụ Lê nin".

  Bây giờ, việc đường sắt tạm lắng, anh em ta nên tập trung hò hét cùng những người như anh Vũ, cụ Nguyên lên tiếng đòi họ nhất định phải lấy lại tất cả các diện tích đất rừng đã cho thuê (50 năm), nhất định chưa nên đào bauxit. Hết một ván rùi, sang ván khác thi cũng nên chuyển phỏm.