Hoàng Ngọc Lữ - Họ đã dạy như thế nào để học sinh đỗ 100%?

 • Bởi Khách
  22/06/2010
  4 phản hồi

  Hoàng Ngọc Lữ

  Đây là đề tài, hy vọng các nhà báo cần có một cuộc điều tra, xâm nhập vào thế giới học đường để có thể có những thông tin bổ ích để trình cho lãnh đạo ngành giáo dục có được cái nhìn chính xác về chất lượng đào tạo hiện nay. Với các trường có “thương hiệu” có “đầu vào” học sinh có trình độ, chất lượng và tính tự giác cao, thì với thời gian ôn luyện cộng với đề thi ở mức dưới trung bình như kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua, thì việc đỗ tốt nghiệp 100% chẳng có gì khó. Nhưng với các trường có học sinh yếu kém. Các thầy các cô đã có những giải pháp để học sinh đỗ 100% hết sức độc đáo. Nhất hệ thống các trường ngoài công lập.

  Chép và chép…

  Đây là giải pháp mà các môn học trường tôi đỗ 100% được các thầy cô áp dụng thành thục. Cụ thể là các môn Toán, Văn và Hóa. Với số tiết tăng kỷ lục từ đầu năm, công với học chính thức chương trình từ đầu tháng 6. Thì khoảng đầu học kỳ II năm học, các môn này đã hoàn thành chương trình. Sau đó, đến tiết các môn này, học sinh chỉ có một nhiệm vụ duy nhất: chép và chép tất cả các đề và các đáp án. Cứ thế từ tiết này qua tiết khác, từ đề này sang đề khác, cả văn lẫn toán, hóa…cứ thế mà chép. Hết vòng này đến vòng khác, chép như một cái máy. Một ngày 4 tiết trên lớp chép, 4 tiết phụ đạo buổi chiều chép… Tính từ khi bắt đầu chép cho đến ngày lên đường đi thi, tất thảy có 5 tháng rưỡi chép. Trên 5 tháng với vài tác giả, vài đề văn mẫu, vài dạng toán, hóa… Thử hỏi học sinh không “nhập tâm” sao được. Và đề thì Bộ GD-ĐT ra chính trong cái khung đó, cho nên lấy 5-6 điểm đâu có gì khó… Thế là đậu 100%! Thầy cô nhận thưởng, học sinh hoan hỉ vì đỗ cả.

  Nhưng rồi, kết thúc kì thì, các em được gì trong đầu. Các em có gì cái gọi là kiến thức để ra đời hầu như là con số không tròn trĩnh. Giáo dục là như thế chăng? Vị hiệu trưởng nhà trường cũng vì lợi nhuận, vì những con số đẹp mà cổ vũ (bằng cách thưởng hậu cho giáo viên nào dạy học sinh đỗ 100%), khiến cho năm học mới bắt đầu, từ thành quả các môn đỗ 100% mà giờ đây tất cả các môn còn lại nằm trong chương trình chọn thi tốt nghiệp, ai ai cũng đang bắt học sinh… chép và chép. Một mô hình đào tạo thật sự độc đáo??? Cho học thuộc mặt chữ, thuộc những phương trình, như một cái máy… Đề của Bộ ra như thế, nên cứ... dạy như thế.

  Đọc và đọc…

  Các môn còn lại, vì học sinh không còn thời gian chép, nên khi ôn thi, thầy cô cứ bắt đọc. Cứ hết học sinh này đọc đến học sinh khác đọc. Từ bài này sang bài khác, hết chương trình quay lại từ đầu… Cứ như thế ngày này qua tháng khác. Học trò của tôi đi thi như một cái máy đã nhét đầy chữ, quen chữ… Trúng đề thì nhả ra, không trúng đề cũng... nhả ra. Nhả hết chữ trong kì thi, bước ra cuộc đời, đầu óc các em…trong sáng đến kì lạ. Kỹ năng sống không biết, kiến thức ngoài sách vở không hay. Các em u u mê mê trong cõi game online, trong những trò tiêu khiển. Cả một thế hệ đỗ tốt nghiệp nhưng... chẳng biết làm gì khác, nếu không được vào trường ĐH-CĐ nào đó… Ôi các sự dạy và học bây giờ thế đấy. Tôi không phải quy chụp tất cả. Nhưng với các mô hình trường tư, trường dân lập “chất lượng cao” là thế đấy. Bởi cũng là lẽ thường do ngành giáo dục đã tự chọn cho mình cái các thi cử, đề ra theo kiểu thế nên phương pháp dạy-học này ngày một có đất sống… Một thế hệ u u mê mê như thế này, có lẽ những người nắm vận mệnh đất nước hài lòng nhất, vì họ không biết gì hết, mà không biết thì dễ quản, dễ cai trị…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Tuy nhiên, ông Văn Đình Ưng, Phó chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT lại cho rằng có 4 lý do khiến học sinh đỗ tốt nghiệp cao. Thứ nhất do năm nay là năm thứ tư thực hiện cuộc vận động “hai không” nên những thí sinh yếu, kém đã cố gắng học tập để thi đỗ. Thứ hai, do công tác tư vấn tốt của các cơ quan truyền thông. Thứ ba, do các ngày thi trên toàn quốc thời tiết mát mẻ. Thứ tư là có thể do các em phấn đấu lập thành tích để chào mừng đại lễ 1.000 năm"

  Như vậy, theo các "Ngu quan" với IQ rất cao của bộ GDDT, muốn có tỉ lệ đỗ (đậu) các kỳ thi do bộ GDDT tổ chức, phải có 3 yếu tố quan trọng:

  - Tư vấn tốt???
  - Thời tiết mát mẻ???
  - Các em phải phấn đấu lập thành tích chào mừng một cái gì đó?? Năm tới không biết nên nghĩ ra một lễ gì đó vào mùa thi để học sinh chào mừng thì có thể nâng tỉ lệ đậu lên đáng kể.

  Hết thuốc.

  Hải

  Phản hồi: 

  Trong 4 lý do không thấy có cái nào liên quan đến thay đổi phương pháp giáo dục và đào tạo hết à :D

  Ông Văn Đình Ưng, Phó chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT: Có 4 lý do dẫn đến đỗ tốt nghiệp cao

  Tại cuộc gặp gỡ với các phóng viên báo chí chiều ngày 18.6 của Bộ GD-ĐT, trả lời câu hỏi vì sao năm nay tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT cao, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Thị Nghĩa khẳng định Bộ GD-ĐT không buông lỏng kỳ thi, việc thí sinh đỗ cao là do đề thi bám sát với chuẩn kiến thức phổ thông và công tác ôn tập đã được tổ chức tốt.

  Tuy nhiên, ông Văn Đình Ưng, Phó chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT lại cho rằng có 4 lý do khiến học sinh đỗ tốt nghiệp cao. Thứ nhất do năm nay là năm thứ tư thực hiện cuộc vận động “hai không” nên những thí sinh yếu, kém đã cố gắng học tập để thi đỗ. Thứ hai, do công tác tư vấn tốt của các cơ quan truyền thông. Thứ ba, do các ngày thi trên toàn quốc thời tiết mát mẻ. Thứ tư là có thể do các em phấn đấu lập thành tích để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội!

  Phản hồi: 

  NHƯ MÁY...

  Nước ta giáo dục 'lập trình',
  Thầy cô 'ổ cứng' học sinh 'đĩa mềm'.
  Bộ nhà giáo dục 'máy rêm',
  Tốc độ vận hành lênh đênh như đò.
  Giờ đây để thỏa hẹn hò,
  Cho ra sản phẩm 'ngao-sò' nổi danh.
  Chỉ bằng cách kết 'phô' nhanh,
  In ra mờ ảo ẩn tranh pha thành.
  Thật giả yếu vươn quây quần,
  Hợp nhau xây đấp danh dần vực sâu...
  22/6/2010
  GÓP GIÓ

  Phản hồi: 

  Thích nhất cái câu cuối của bác. Đúng là u u mê mê mới dễ cai trị.

  Đau lòng nhất là: dù là một nhà giáo, biết thế nhưng chả làm được gì. Cả một cái cơ chế thối nát, chúng nó biết cả đấy nhưng cứ thò chân xuống ngoáy cho nước đục ngầu lên để dễ bề kiếm chác. Để con cháu của cái dân tộc này, cái đất nước này mãi mãi u mê, mãi mãi không ngóc cổ dậy được để mà đỡ tủi hổ, đỡ nhục nhã với bạn bè quốc tế.

  Một lần nữa xin đề nghị đổi tên nước thành ĐẠI ĐẦN.

  Một lần nữa xin khẳng định: đất nước này, dân tộc này còn có gì để mà mong đợi nữa đâu.

  Lê Đọp.
  Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự.