Đông Ngàn Đỗ Đức - Bóng đá nghị trường

 • Bởi Admin
  22/06/2010
  0 phản hồi

  Đông Ngàn Đỗ Đức

  IMG-8615.jpg

  Mùa World Cup năm nay mở ra vào thời điểm giống những năm trước, nóng ngột ngạt, xem đá bóng trong không khí hầm hập hơi lửa. Những trận cầu đẹp, những bất ngờ bật lên từ những đội bóng tưởng chỉ để lót đường, những trụ cột để người ta kì vọng bỗng nhũn như dọc mùng. Bóng đá là như vậy. Đấy, ra quân đội Đức cán Otraylia đến 4-0, tưởng như cỗ xe tăng đó sinh ra chỉ có mỗi việc đè bẹp đối phương, thế nhưng trận sau gặp Serbia thì lại ôm hận tay trắng. Đang lo trận cuối sa sẩy thì khăn gói ra về sớm. Đội Tây Ban nha được đoán là ứng cử viên số một sẽ vào chung kết với Braxin. Nhưng rồi trận ra quân đã gục ngã thảm hại dưới tay Thụy Sĩ bé hạt tiêu. Bra xin được Dunga đưa ra đội hình mạnh nhất với những ngôi sao sáng chói thế giới để đối đầu với một Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hầu như không ai biết đến. Vậy mà đội cầu ứng cử viên số một gặp ngay khúc xương khó gặm, chỉ thắng sít sao 2-1. Còn đội Anh thì hai trận hòa, trong đó có trận hòa đội bóng Angiê ri gần như không có tên trên bản đồ bóng đá. Trình độ cầu thủ và huấn luyện đã được nâng tầm lên trong nhiều năm nay. Những đáy trũng đã được phù sa kinh nghiệm của cả thế giới bồi đắp trong từng năm, giờ đây trình độ bóng đá thế giới đã sàn sàn, không còn quá chênh kẻ dưới người trên như nhiều người vẫn tưởng.

  Những trận cầu đó thật nóng hổi. Nhưng nói thật, World Cup ở Hà Nội năm nay không nóng bằng nghị trường Quốc hội. Xem bóng đá mà người ta vẫn để một nửa cho câu chuyện dự án Tàu cao tốc Bắc – Nam. Một anh bạn ham bóng đá bảo tôi, đây cũng là trận cầu khốc liệt. một bên là Quốc Hội, một bên là Bộ giao thông với dự án đường tàu cao tốc 56 tỉ phía chính phủ đòi phải duyệt ngay. Trung phong của chính phủ tuyên bố như cột đóng vào đinh rằng đường sắt cao tốc không thể không làm. Các nhà báo ngoài việc đưa tin tân văn, thì hầu hết tham gia vào bên sân phản biện cùng với những nhà khoa học trong và ngoài nước không đồng tình với dự án vào thời điểm đất nước đầy khó khăn này. Giữ vị trí trung tuyến là những đại biểu Quốc hội rắn giỏi điển hình như ông Thuyết đại biểu Lạng Sơn. Phía dự án cũng dùng đủ chiêu, chọc khe sút thẳng, sút xa đầy sức công phá. Dù phía ủng hộ trình bày quyết liệt đến mức có đại biểu quốc hội là tướng công an ở Hải hào hứng coi đường tàu đó xong sẽ kì vĩ như Vạn lí trường thành, Đòi nhà nước phải quyết liệt như Tần Thủy Hoàng. Có vị còn cho thấy sự cần thiết về việc người lớn đi chợ, trẻ con đi học bằng tàu cao tốc. Có đại biểu còn mang chỉ sối IQ ra như là một lý do chính đáng đẻ làm đường cao tốc.

  "Có thể nói sự sáng suốt của 41% đại biểu Quốc Hội đã khiến cho cả nước thở phào." - Nhưng cũng cần đặt câu hỏi ngược lại, tại sao quốc hội của một đất nước tự hào thông minh lại có đến 37% đại biểu tán thành một dự án khổng lồ không dựa trên một lập luận chắc chắn nào?

  Quyết liệt quá đến mức có người đã chán nản coi việc phản biện là trách nhiệm nhưng chắc chẳng đi đến đâu. Hàng loạt cử tri lại cầm chắc rồi dự án đó sẽ được thông qua như dự án mở rộng Hà Nội thôi. Đội Thụy Sĩ làm sao làm sao thắng nổi Tây Ban Nha. Vâng, đúng là như thế. Bao nhiêu ngày trái bóng đường cao tốc luẩn quẩn trong vòng 16 mét 50, còn chờ quả sút mét nhấn nút cuối cùng vào chiều 19 tháng 6, ngày bế mạc kì họp. Và rồi giờ G đã điểm với cái tin không thể tin: Quốc hội bác dự án đường sắt cao tốc Chỉ với 37% số đại biểu tán thành, 41% không tán thành, chủ trương xây dựng dự án đường sắt cao tốc trị giá 56 tỷ USD do Chính phủ trình đã không được Quốc hội thông qua chiều 19/6... Thật y hệt như trận cầu đột biến. Có thể nói sự sáng suốt của 41% đại biểu Quốc Hội đã khiến cho cả nước thở phào. Các chiến binh dự án tưng hửng ngay cán tàn! Trận cầu này đẹp nhất trong mùa World Cup năm nay.

  Cả nước thở phào, trong đó có tôi!

  20/6/2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi