Nguyễn Huệ Chi - Dự án vĩ cuồng đã bị Quốc hội bác bỏ

 • Bởi Hồ Gươm
  20/06/2010
  17 phản hồi

  Nguyễn Huệ Chi

  Chiều nay, 19-6-2010, với 37,53% số đại biểu tán thành, 42,19% không tán thành và 20,28% không bỏ phiếu, chủ trương xây dựng dự án đường sắt cao tốc trị giá 56 tỷ USD do Chính phủ trình ra Quốc hội đã bị phiên họp toàn thể Quốc hội bác bỏ. Trong cái nóng như nung của nhiệt độ ngoài trời Hà Nội lên đến 40 độ, phòng họp Quốc hội cũng trở nên nóng bỏng vì lá phiếu chọn lựa của các đại biểu. Và tại các quán trà, quán cà phê, nơi hóng mát... không ai là không chờ đợi với tâm trạng nghẹt thở lo lắng. Nhưng cuối cùng thì tất cả đều vỡ òa lên sung sướng, nỗi lo đất nước gánh thêm những món nợ khổng lồ và biết đâu sẽ rơi vào vòng nô lệ nước ngoài vì cuồng vọng của những kẻ một tấc đến trời đè lên ngực trong một tháng nay thế là được cất hẳn.

  Dư luận mọi tầng lớp kể cả ngay trong một số đại biểu Quốc hội đều hết sức ngạc nhiên, không tin nổi cái kết quả lội ngược dòng ngoạn mục có thể nói là có một kể từ ngày Quốc hội nước CHXHCNVN ra đời. Tuy nhiên, ngẫm nghĩ một chút, sự việc hôm nay vốn có nguyên nhân của nó, là kết quả của cả một tiến trình vận động của một loạt những sự kiện nóng hổi trong thời gian gần đây.

  Chỉ tính từ đầu năm 2009 trở đi, mới có hai năm thôi mà trên đất nước chúng ta diễn ra bao nhiêu chuyện dồn dập làm người bàng quan nhất cũng không thể thờ ơ được nữa – những chuyện có phần do khách quan đưa tới nhưng cũng có cả nhân tố chủ quan, mà về mặt tác động chúng đều gây nên rất nhiều mối ưu tư xung quanh phạm trù độc lập dân tộc và phồn vinh của quốc gia, khiến cho không ít mâu thuẫn lâu nay được che khuất bỗng nhiên hé lộ.

  Biển Đông rúng động mạnh vì sự hoành hành ngang ngược, hùng hổ của Hải quân Trung Quốc, liên tiếp bắt giết, cướp bóc, cầm tù hàng trăm tàu cá của ngư dân nước ta, bất chấp mối tình hữu hảo “4 tốt” và “16 chữ vàng” mà Đảng CS Trung Quốc cam kết với Đảng CSVN. Đây là một tình thế khó xử, đẩy nhà nước Việt Nam vào chỗ lúng túng bị động, trở thành một thử thách nghiêm khắc cho việc giữ được hay không lòng tin của người dân đối với chính quyền (vốn trước nay vẫn nêu ngọn cờ “không có gì quý hơn độc lập tự do” của Hồ Chủ tịch), và vô hình trung cũng là một câu trả lời đầy hài hước cho các hành động đàn áp mà trước đấy ít lâu chính quyền từng mạnh tay thi hành với nhiều tốp thanh niên tự động giương biểu ngữ “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam” trên các đường phố, tỉnh thành để phản đối Trung Quốc.

  Trong không khí sôi bỏng ấy thì việc Chính phủ đề xuất đại dự án khai thác bauxite Tây Nguyên vào đầu tháng 5 năm 2009, theo kiểu cắt xén nguồn vốn khổng lồ ra nhiều phần để khỏi phải thông qua Quốc hội, nhằm thực thi một bản tuyên bố chung vô nguyên tắc ký từ năm 2001 giữa người đứng đầu Đảng CSVN và người đứng đầu Đảng CSTQ, không những làm dấy lên một cao trào phản đối mạnh mẽ trong giới trí thức, giới cách mạng lão thành và nhiều tầng lớp nhân dân khác mà ở nhiều vị đại biểu Quốc hội còn có lương tri và biết nghĩ đến vận mệnh đất nước cũng là một nỗi hổ thẹn phải nuốt vào lòng. Có thể nói dự án bauxite Tây Nguyên với tất cả những mặt trái tồi tệ nhất được giới chuyên gia hình dung từ đầu, sau một năm thực hiện đang phơi bày những khó khăn chồng chất khiến nhiều người đến tận nơi thẩm tra xem xét cũng phải lắc đầu, đã như một ám ảnh tâm lý không những không phai nhạt đi mà ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn trong lòng xã hội.

  Và giữa tình hình ngổn ngang như vậy lại nẩy sinh thêm chuyện cho nước ngoài thuê rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn trong 50 năm, một việc làm rất tai hại đối với sinh thái thảm thực vật rừng Việt Nam và nguy hiểm cả đối với an ninh từ vùng biên giới vào sâu nội địa, phản ánh tình trạng hỗn loạn, mất kỷ cương trong điều hành chính sự và trong ý thức về trọng trách hàng đầu của người cầm quyền, mà chỉ khi các vị lão thành cách mạng phát hiện và các trang mạng loan tải thì bộ máy nhà nước mới biết đến và buộc phải đối phó bằng cách cử một đoàn quan chức cấp tốc đi thanh tra khắp từ Bắc vào Nam. Ấy thế mà ông Bộ trưởng chịu trách nhiệm chính về sự việc nói trên vẫn lúng túng, không nhận thức nổi tính chất nghiêm trọng của sai lầm xẩy ra, đến nỗi trả lời chất vấn các đại biểu ông nói chỉ có 10 tỉnh cho thuê rừng trong khi thực chất là 18 tỉnh.

  Tỉnh táo mà nhìn thì cả về chất lượng cán bộ lãnh đạo các cấp cũng như trên nhiều bình diện hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội do đội ngũ cán bộ đó quản lý, đất nước quả đang chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đó là một mối lo nặng trĩu, nhưng cũng chính nó thổi lên trong đầu óc mọi người một luồng gió mới của sự năng động, tỉnh táo, không còn nhắm mắt giáo điều như xưa. Vì thế, khi mà những người đứng đầu Chính phủ lại hăm hở đưa ra một đại dự án đường sắt cao tốc được chuẩn bị hấp tấp và không tính hết mọi hậu quả khôn lường, thì như giọt nước tràn ly, nó là thử thách cuối cùng, vượt qua lòng kiên nhẫn của các đại biểu Quốc hội. Dù đảng viên chiếm 92%, những người mang danh đại biểu của nhân dân cũng không thể làm trái với lương tâm đang được thức tỉnh bởi luồng gió mới mẻ ấy. Kết quả của việc nói không với Đại dự án phiêu lưu đường sắt cao tốc nói lên rất rõ, luồng gió cởi mở và tỉnh thức của lý trí đã thấm vào lòng người ở khắp mọi nơi, biểu hiện tập trung nhất là tại nghị trường Quốc hội chiều nay. May chăng đây là thắng lợi của một chiều hướng mới trong Quốc hội của chúng ta – chiều hướng dám nói thẳng nói thật vì công lý, vì tương lai của dân tộc và vận mệnh của quốc gia chứ không phải vì những nguyên tắc chết cứng áp đặt lên đầu các đại biểu. Nhưng không chỉ có thế. Biết đâu vận may dun dủi, đây còn là một báo hiệu cho sự thắng lợi của một hiện tượng lớn hơn: một xã hội dân sự đã bước đầu hình thành như một xu thế khách quan. Hãy còn quá sớm để đoán định, song đã gọi là xu thế lịch sử thì trước sau cái phải đến thế nào cũng đến, không gì có thể cản đường.

  Một tháng qua, cùng với nhiều báo chí và trang mạng trong cả nước, BVN đã góp sức mình vào công cuộc đấu tranh cho cái đúng, cái thiện, giúp các đại biểu Quốc hội có thêm luận cứ để nhìn rõ thực chất vấn đề khi quyết định lá phiếu của mình. Cho phép chúng tôi bày tỏ ở đây lòng biết ơn đối với các cộng tác viên trong ngoài nước, các trí thức chuyên gia đầu ngành cũng như các nhà văn, nhà báo, dịch giả đã tích cực cộng tác để làm cho trữ lượng của những tiếng nói vì nước vì dân thêm giàu thiết chứng và nhờ đó thêm phần thuyết phục.

  NHC

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote][quote]- chủ tịch quốc hội phải là người ngoài đảng vì tuyệt đại đa số người dân không là đảng viên[/quote]

  Có nước nào hiện nay Chủ tich QH là người ngoài đảng, thưa ông?[/quote]

  Quan trọng là:

  1- QH các nước không bao giờ cho phép Đảng cầm quyền được dùng ngân sách để phục vụ cho hoạt động của đảng cầm quyền .
  Hãy xem luật Ngân sách VN thì thấy dân VN phải đóng thuế nuôi cả bộ máy hoạt động của Đảng CS.
  2- Chủ tịch QH các nước có lúc là thuộc đảng này có lúc là thuộc đảng khác tùy thuộc vào kết quả bầu cử.
  3- Chủ tịch QU các nước sẽ bị phế truất nếu chủ tịch QH có quan điểm bảo vệ quyền lợi của đảng minh mà xâm hại đế quyền lợi quốc gia,hoặc quyền lợi của nhân dân.
  ....
  và còn nhiều khác biệt nữa...

  HS-TS-VN/2010

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Đây là kết quả tốt của Quốc Hội, đáng được biểu dương.

  Tuy nhiên chúng ta không nên quá vui mừng, quá tin vào kết quả này. Quốc Hội đã không bác bỏ hoàn toàn dự án ĐSCT mà chỉ bác bỏ trong kỳ này thôi!!!!!!! Có nghĩa là vấn đề chưa có kết quả 100%, nghĩa là " Người ta " vẫn còn cơ hội vào kỳ họp tới. Nhiều Bạn đọc đã viết, đã phản biện. Tôi cũng nghĩ như vậy: Có thể đây chỉ là chiêu bài dập tắt ngọn lửa đang lên cao, giảm cơn sốt. Khi cơn sốt đã qua, dự án lại được đem ra, không quá sớm để những Người phản đối có đủ thì giờ chuẩn bị. Và rồi sẽ được thông qua trong âm thầm. Tôi không muốn nhắc lại câu nói để đời của cựu Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu. Chúng ta có thể quên câu này hay không, thời gian sẽ trả lời.
  Lần này sẽ đau lòng, sẽ xót xa, uất hờn, tội nghiệp cho Tổ Quốc VN ta!!!!!![/quote]

  Quốc hội VN khóa này có vài đại biểu nổi bật (theo nghĩa tốt) như ông Thuyết, bà Loan, ông Quốc, ...

  Tôi chấm ông Thuyết vì ông là người theo dõi hoạt động quốc hội, có tâm, đặt nhiều câu hỏi thiết thực cho dân và xã hội

  Các bác ở Lạng Sơn nhớ bỏ phiếu lần nữa cho ông Thuyết nếu ông ta còn ra ứng cử

  Tôi vẫn phê bình QH là nghị gật, đó là nói chung chung theo số đông chứ thực ra trong QH có một số ít là đại biểu tốt cho dân và đất nước

  Với ông Thuyết, dự án sẽ không được thông qua trong âm thầm đâu bác Khách nhưng một con én không thể làm nên mùa xuân.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=Khách]- chủ tịch quốc hội phải là người ngoài đảng vì tuyệt đại đa số người dân không là đảng viên
  [/quote]

  Có nước nào hiện nay Chủ tich QH là người ngoài đảng, thưa ông?[/quote]

  Ở VN chỉ có một đảng CS cho nên ngoài đảng ý nói không phải là đảng viên CS

  Nếu VN đa đảng thì đảng nào nhiều phiếu nhất hoặc người nào nhiều phiếu nhất thì chủ tịch quốc hội có thể là người của đảng đó

  Bác Khách có đề nghị nào hợp lý hơn nữa không ngoài việc chủ tịch quốc hội phải là đảng viên CSVN và đã được sắp xếp nhân sự trong đảng từ trước ?

  Tôi có thắc mắc về đại biểu :
  Dương Trung Quốc người gốc Bến Tre, cư trú ở Hà Nội, đại biểu của Đồng Nai

  Tôi thấy điều này không hợp lý ! Ai cư trú ở vùng nào thì là đại biểu của vùng đó như vậy mới gần dân mà mình đại diện
  Dương Trung Quốc làm đại biểu khu vực Hà Nội thì hợp lý hơn

  Phản hồi: 

  Đây là kết quả tốt của Quốc Hội, đáng được biểu dương.

  Tuy nhiên chúng ta không nên quá vui mừng, quá tin vào kết quả này. Quốc Hội đã không bác bỏ hoàn toàn dự án ĐSCT mà chỉ bác bỏ trong kỳ này thôi!!!!!!! Có nghĩa là vấn đề chưa có kết quả 100%, nghĩa là " Người ta " vẫn còn cơ hội vào kỳ họp tới. Nhiều Bạn đọc đã viết, đã phản biện. Tôi cũng nghĩ như vậy: Có thể đây chỉ là chiêu bài dập tắt ngọn lửa đang lên cao, giảm cơn sốt. Khi cơn sốt đã qua, dự án lại được đem ra, không quá sớm để những Người phản đối có đủ thì giờ chuẩn bị. Và rồi sẽ được thông qua trong âm thầm. Tôi không muốn nhắc lại câu nói để đời của cựu Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu. Chúng ta có thể quên câu này hay không, thời gian sẽ trả lời.
  Lần này sẽ đau lòng, sẽ xót xa, uất hờn, tội nghiệp cho Tổ Quốc VN ta!!!!!!

  Phản hồi: 

  Nếu như các DBQH để tâm sát sao vào tất cả các dự án giao thông,thì tôi tin chắc rằng thời gian đi lại của nhân dân sẽ rút ngắn hơn và hiệu quả kinh tế hơn là sử dụng ĐSCT.Kính nhờ BBT DÂN LUẬN chuyển ý kiến của tôi tới các DBQH.

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng đây là 1 niềm vui hiếm hoi trong lịch sử QH của VN ta, cũng giống như chơi bóng đá vậy thôi. Đây cũng chỉ là chiến thắng hiếm hoi, nhất thời chứ chưa phải là xu hướng chung.
  Chỉ khi nào toàn thể QH biểu quyết nhất trí rằng:
  1. Chủ tịch QH không phải là đảng viên
  2. Tỷ lệ đảng viên không được quá 50%
  Khi ấy thì QH với thực sự vì nhân dân được.

  Còn nếu như vẫn như hiện nay thì sắp tới đây, nhũng kẻ cầm đầu ĐCSVN sẽ nghĩ cách để "chọn lọc" lại thật kỹ các đại biểu QH sao cho chỉ còn lại toàn là những kẻ "ngủ gật" thôi!

  Chúng ta cùng lên tiếng đòi hỏi QH phải thực sự là tiếng nói, là nơi sinh hoạt chính trị của nhân dân chứ không phải của đảng.

  Phản hồi: 

  Không có "TRÊN" chống lưng "lệnh" đố cha quốc hội cuội này dám chống Nguyễn Tấn Dũng. Quốc hội chơi cú này, Dũng Xà Mâu coi như "bể mặt". Đây chẳng qua là một cú đánh của phe đối địch với Dũng trong Bộ Chính Trị mà thôi. Chắc chắn Dũng sẽ không còn cơ hội làm thủ tướng tiếp tục trong nhiệm kỳ tới, vì y sẽ bị dập trong kỳ đại hội Đảng 11 đầu năm tới 2011. Chờ xem sẽ biết ngay.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]- chủ tịch quốc hội phải là người ngoài đảng vì tuyệt đại đa số người dân không là đảng viên
  [/quote]

  Có nước nào hiện nay Chủ tich QH là người ngoài đảng, thưa ông?

  Phản hồi: 

  Kết quả bỏ phiếu hôm 19/06/2010 tại hội trường QH chẳng phải do dân chủ, dân đầy tớ gì đâu. Đây là kết quả của phe phái chơi nhau trước ngày đại hội đảng csvn, Nhật bản không cho vay, Mỹ cũng không và châu âu và ngân hàng TG cũng vậy, thế thì anh bạn láng giềng "lạ" cho tổng mạnh và ba dũng vay tiền để thực hiện dự án vĩ cuồng như thế. Kế "giương đông, kích tây" của tổng mạnh bị phe đối địch làm cho phá sản.

  Phản hồi: 

  Như vậy rõ ràng rằng Quốc Hội cũng có tiếng nói (tuy rất khiêm tốn) đấy chứ! Kết quả này là một bằng chứng hùng hồn để bác bỏ những luận điệu quá khích coi Việt Nam như một nước không còn một chút luật pháp nào cả. Biết là độc tài toàn trị vẫn có, biết là tham nhũng khắp nơi, biết là còn thiếu dân chủ lắm lắm nhưng thay vì tìm cách chuyển biến bằng các hình thức đấu tranh dân chủ như chống bô xít, chống xe điện cao tốc mà lại cứ vơ đũa cả nắm, cái gì cũng chửi, cái gì cũng đòi lật đổ thì chỉ "đục nước béo cò" cho tụi Trung Quốc, tụi tư bản đa quốc gia, và tư bản đỏ mới lên thôi. Chúc mừng quyết định dân chủ của Quốc Hội - tuy đến muộn nhưng vẫn còn hơn không. Bà con đồng bào hãy cùng tiến lên, đánh chậm nhưng chắc để nhất định toàn thắng ắt về ta!

  Phản hồi: 

  Nhìn ảnh tôi thấy mấy cha nội đáng ghét đáng c... mặt cứ nghệt ra, như kẻ móc túi vừa bị bắt quả tang, vừa sợ vừa điên vừa bí tắc cùng đường.....

  Phản hồi: 

  Ngoài việc cầu may vào sự sáng suốt của các đại biểu đảng viên CS, nên gấp rút có luật "trưng cầu ý dân" để có sự phản biện chính xác và rộng rãi trong cả nước

  Như vậy mới thể hiện rõ "thiểu số phục tùng đa số".

  Bây giờ chỉ vài trăm mạng, chính xác hơn là 15 mạng của BCT, độc quyền quyết định vận mạng của 80 triệu người, quả là kinh khủng nếu là 15 tên điên, vĩ cuồng, ...

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]nói đến thắng lợi hơi bị sớm đấy bác Huệ Chi ạ. ĐSCT là chủ trương của Đảng đấy. bauxite cũng thế.
  Biết đâu đây là hư chiêu của Đảng. Tuồng chưa đến đoạn kết.
  mỗi lần CS làm gì chúng ta nên nhắc mình bằng câu nói của TT Thiệu.[/quote]

  Nếu quốc hội được cải tổ để làm sao thực sự đại diện cho người dân thì đỡ nguy hiểm hơn như là bây giờ

  Muốn vậy :
  - phải có ít nhất 60% đại biểu là người ngoài đảng
  - phải có các nhóm cùng quan điểm ở quốc hội ví dụ nhóm quan tâm đến an sinh xã hội, nhóm quan tâm đến kinh tế, nhóm quan tâm đến môi trường, ...
  - chủ tịch quốc hội phải là người ngoài đảng vì tuyệt đại đa số người dân không là đảng viên

  Như vậy quốc hội mới thực hiện đúng vai trò của mình nếu không thì rất nguy hiểm cho đất nước
  Và sự phản biện sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu không sẽ chỉ là sự cầu may vào sự thương hại hoặc sáng suốt của họ mà thôi

  Phản hồi: 

  Toàn thể nhân dân VN vui mừng hoan hỉ khi nghe tin dự án vỉ cuồng không trở thành hiện thực mà đảng. nhà nước ,chính phủ đã tâm đắc thực hiện theo chỉ số IQ
  Nhân tiện qua bài viết của bác Nguyễn Huệ Chi ,tôi xin chúc mừng nhân dân VN đã tạm thoát khỏi thêm một nghánh nợ ,và tôi cũng xin chia buồn xâu sắc đến các bác ,các chú, các cô tập thể lảnh đạo của Đảng nhà nước và chính phủ đã không thực hiện được theo ý nguyện.....

  Phản hồi: 

  nói đến thắng lợi hơi bị sớm đấy bác Huệ Chi ạ. ĐSCT là chủ trương của Đảng đấy. bauxite cũng thế.
  Biết đâu đây là hư chiêu của Đảng. Tuồng chưa đến đoạn kết.
  mỗi lần CS làm gì chúng ta nên nhắc mình bằng câu nói của TT Thiệu.