Nguyễn Vạn Phú - Nhẹ lòng nhưng chưa thể gọi là mừng

 • Bởi Admin
  19/06/2010
  11 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Quốc hội cuối cùng đã không thông qua dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Đây là một sự kiện quan trọng mà ý nghĩa của nó có lẽ phải một thời gian nữa chúng ta mới lường được hết. Quyết định của Quốc hội đã làm nhẹ lòng công luận, trong một thời gian dài đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng về những hậu quả khó lường nếu dự án này được thông qua.

  Tuy nhiên, nếu nhìn lại suốt cả câu chuyện, thật khó lòng bày tỏ một sự vui mừng trọn vẹn:

  - Với một dự án mà phía đồng tình ủng hộ chỉ đưa ra được những luận cứ cảm tính, gây cười hay áp đặt (như câu “Người ta cho vay thì mình cứ vay, có nơi cho vay là tốt quá. Cứ ý kiến ra, ý kiến vào”); còn phía phản đối có những lập luận vững chắc, được sự hỗ trợ của công luận gồm các nhà chuyên môn trong lãnh vực này với những con số và lý lẽ hết sức thuyết phục, lẽ ra người dân đã không phải thấp thỏm chờ đến phút thứ 89 như lần biểu quyết chiều nay. Tại sao trước sự phân tích lợi hại quá rõ như thế, nhiều người trong chúng ta vẫn hoài nghi, e rằng Quốc hội, bàn thì bàn nhưng đến khi bỏ phiếu ắt sẽ chiều theo ý muốn của Chính phủ? Lẽ ra mọi người đã phải có quyền tin chắc vào kết cục không thông qua ngay sau khi Quốc hội họp tại hội trường để thảo luận về dự án. Cũng may (lại phải dùng từ “cũng may”), quyết định của Quốc hội đã cứu một bàn thua trông thấy cho nền dân chủ nghị trường.

  - Thứ hai là chuyện bỏ phiếu thăm dò trước khi chính thức bấm nút. Theo kết quả thăm dò bằng phiếu kín, có 271/474 (57,17%) đại biểu đồng ý ra nghị quyết về chủ trương xây dựng dự án. Tại sao đến khi bấm nút công khai, chỉ có 185 đại biểu tán thành (cho dù lấy con số nào thì số đại biểu tán thành cũng thấp hơn con số 271 kia). Không thể chỉ trong vòng mấy ngày nhiều đại biểu thay đổi ý định như vậy. Từ đó rất dễ nghi ngờ tính chính xác của việc thăm dò vào đầu tuần này. Đại biểu gánh vác trách nhiệm đại diện cho cử tri nên mọi ý kiến của họ phải công khai cho cử tri biết; liệu cách làm bỏ phiếu kín có hợp lệ không, có trái với tinh thần công khai kia không? Cử tri phải biết đại biểu của họ thể hiện chính kiến như thế nào chứ.

  - Bác bỏ dự án đường sắt cao tốc không có nghĩa là không hiện đại hóa, nâng cấp hệ thống đường sắt hiện nay. Đã có biết bao ý kiến tâm huyết của những nhà khoa học chứng minh việc cần thiết nâng cấp hệ thống đường sắt, mở rộng thành khổ 1,435 mét, tốc độ 150-200km/giờ, vừa chở hàng vừa chở hành khách… Có lẽ sau lần trình dự án đường sắt cao tốc bất thành, mọi chuyện nâng cấp như thế sẽ bị xếp xó một thời gian dài. Lẽ ra với quyền lực của mình, Quốc hội phải buộc Chính phủ làm dự án nghiên cứu chuyện hiện đại hóa và nâng cấp đó để trình ra Quốc hội trong khóa tới.

  - Dự án đường sắt cao tốc là câu chuyện thu hút biết bao tâm trí của người dân. Còn biết bao vấn đề kinh tế xã hội nóng bỏng khác, làm sao để phát huy được trí tuệ chung của mọi người, làm sao để đại biểu Quốc hội nghe được những góp ý trung thực, thẳng thắn, công tâm và quan trọng nhất là có chuyên môn sâu của các chuyên gia của từng chuyên ngành. Rõ ràng không phải ai cũng rành về tài chính-ngân hàng để góp ý cho dự thảo luật ngân hàng chẳng hạn. Lẽ ra đại biểu Quốc hội phải hoạt động dưới một cơ chế cho phép họ tận dụng được nguồn lực trí tuệ trong nước, để sau này khi cần, họ sẽ có được những thông tin cần thiết giúp họ yên tâm và mạnh dạn nhấn nút cho quyết định của mình.

  Mọi việc còn ở phía trước. Nhưng phiên họp chiều nay (19/6) sẽ được ghi nhận như một bước khởi đầu đầy ý nghĩa của việc người dân, thông qua đại biểu của mình, thật sự tham gia vào quá trình lập chính sách.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế là cái dự án mà người dân đặt cho đủ thứ tên: "dự án vĩ cuồng", "dự án gây nợ ngập đầu" v.v...đã được dẹp qua một bên. Đây đó vẫn có nhiều ý kiến hoài nghi nước cờ của Chính phủ như là bước lùi tạm thời để tính bước tiến khác, tuy nhiên, điều đó không ngăn nỗi sự mừng rỡ của người dân, cho dù là (nói một cách an ủi) nỗi mừng tạm thời như Nguyễn Vạn Phú đã trần tìnhNhẹ lòng nhưng chưa thể gọi là mừng. Mừng vui đó, nhẹ lòng đó,nhưng chưa được bao lâu thì sự băn khoăn lo lắng xuất hiện ngay lập tức như một dấu hỏi to tướng trong đầu người dân khi đài VOA đưa tinNhật Bản vẫn hy vọng bán công nghệ đường sắt cao tốc cho Việt Nam. Bài báo dẫn nguồn từ hãng Bloomberg và DPA. Nội dung cho biết: "Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản nói rằng Nhật Bản sẽ hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ đường sắt cao tốc nếu chính phủ Việt Nam sửa đổi lại kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc trong nước."

  ông Seiji Maehara phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo rằng họ sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Việt Nam để soạn thảo một kế hoạch khả thi về việc sử dụng công nghệ đường sắt cao tốc của Nhật Bản mà quốc hội Việt Nam có thể chấp thuận được.

  »VOA

  . Người dân Việt Nam buộc phải đặt ngay câu hỏi "Nghĩa là sao?".

  Bao nhiêu Nhà Khoa học, Nhà Kinh tế của Việt Nam đã phân tích đầy đủ ngọn ngành, lợi hại nếu như thực hiện dự án "Đường sắt cao tốc Bắc - Nam" chẳng lẽ chưa đủ thuyết phục ông Bộ Trưởng Giao thông Nhật Bản chăng? Khi ông phát ngôn trong cuộc họp báo chắc hẳn ông cũng đã nghe dư luận cả trong và ngoài nước Việt Nam ồn ào xung quanh dự án này?! Có lẽ ông Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản chắc biết rõ lợi hại (cho dân Việt Nam và Nước Việt Nam) khi vẫn tiếp tục bày tỏ sự mong muốn của mình?

  Mặc dù bài báo không nói rõ thời gian, cách thức, phương pháp "để soạn thảo một kế hoạch khả thi về việc sử dụng công nghệ đường sắt cao tốc của Nhật Bản mà quốc hội Việt Nam có thể chấp thuận" cũng như chẳng nói rõ "Ông Maehara cho biết Nhật Bản sẽ tìm cách để tài trợ cho dự án này" là như thế nào, nhưng người Việt Nam vẫn cảm thấy có gì đó không ổn! Phát ngôn của ông Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản có vẻ như mong muốn của Nhật Bản khá gần về thời gian và khá khả thi về dự án, mặc dù đặt trong tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong vòng 10 năm tới cũng hình như chưa đủ điều kiện để làm đường sắt cao tốc!

  Người dân Việt Nam tri ân tấm lòng người bạn song hành và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong mấy chục năm qua, như ông Nguyễn Tấn Dũng có nói làtrân trọng từng đồng vốn ODA mà các nhà tài trợ đã cam kết (trong đó có các bạn - Nhật Bản). Chúng tôi cũng rất buồn khi đây đó có những người - một dạo - làm các bạn suy giảm lòng tin trong cái cách sử dụng đồng vốn mà các bạn giúp đỡ.

  Niềm vui, nỗi buồn, lòng tri ân kể cả sự hổ thẹn là điều mà người Việt Nam chúng tôi muốn nói với các bạn như là những người bạn chân thành.

  Chúng tôi cũng biết tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn chưa được hồi phục theo mong muốn của các quốc gia. Các nhà kinh doanh, các nhà hoạch định chính sách kinh tế của mỗi quốc gia vẫn cố gắng làm sao nhằm góp phần cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng khả quan hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng ta bất chấp lợi hại cho bạn mình để chỉ nghĩ cho mình, đó là điều mà những người bạn chân thành luôn nhớ đến để cư xử với nhau.

  Chính phủ Nhật Bản là Chính phủ có trách nhiệm với dân như các quốc gia khác, các thành viên trong chính phủ (kể cả Thủ tướng) luôn sẵn sàng từ chức khi lời hứa với dân chúng không biến thành hiện thực.

  Người dân Việt Nam cũng biết người anh em Nhật Bản nghĩa tình, nhưng cũng rất quyết liệt nếu như tiền thuế của họ được Chính phủ đem đi tài trợ những dự án mà chưa chắc mang lại lợi ích cho người dân nước sở tại.

  Lưu Mạnh Anh

  Phản hồi: 

  Việc QH bác bỏ dự án ĐSCT là 1 tin mừng hiếm hoi trong lịch sử VN.
  Điều mà tôi thấy lo lắng là liệu các đợt họp QH sắp tới đây các đại biểu QH có còn tiếp tục phát huy được cái tinh thần vì dân, vì nước như thế này nữa hay không? Hay là sau lần chính phủ VN bị "hạ gục" này, họ sẽ tìm cách để triệt tiêu những tiếng nói trung thực từ trong trứng nước để rồi chỉ còn những kẻ "ngủ gật" với có đủ tư cách để chọn làm đại biểu QH.
  Chúng ta hãy cờ xem điều gì sẽ xẩy ra ở kỳ họp QH lần sau nhé.
  Đúng là chúng ta chưa thể mừng được đâu các bác ạ!

  VNVT

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ sợ điều phát biểu của Bác Khách lúc 9:51pm ngày 19.6.10 trở thành sự thật thì đau lòng lắm và tội cho Đất Nước tôi lắm.

  Phản hồi: 

  "Có lẽ sau lần trình dự án đường sắt cao tốc bất thành, mọi chuyện nâng cấp như thế sẽ bị xếp xó một thời gian dài. Lẽ ra với quyền lực của mình, Quốc hội phải buộc Chính phủ làm dự án nghiên cứu chuyện hiện đại hóa và nâng cấp đó để trình ra Quốc hội trong khóa tới."
  Tôi thì không nghĩ vậy, sau lần trình dự án không thành công này, nếu ngành đường sắt tỉnh táo thì phải thấy đây là một cơ may, một thành công rất lớn của mình. Sau nhiều năm trì trệ, vai trò của ngành đường sắt đã xuống rất thấp trong hệ thống giao thông quốc gia (thông qua số thị phần ít ỏi vài ba phần trăm thị phần vận tải khách và hàng hóa bắc-nam mà đường sắt đang đảm nhận), điều đó cũng có nghĩa là sự quan tâm đầu tư của nhà nước cũng xuống thấp tương ứng. Sau dự án vĩ cuồng này, ĐSVN nên đi vào dự án thiết thực hơn là đường đôi khổ 1,35 tốc độ 150-200 km/g mà hầu hết các chuyên gia đã đề xuất. Cùng với sự quan tâm của dư luận, chính phủ, quốc hội... khả năng ưu tiên đầu tư là rất cao.
  Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chính ngành đường sắt, cơ quan chủ quản lập và thẩm định dự án phải thay đổi căn băn cách tiếp cận và xây dựng dự án đầu tư, tránh theo kiểu trình dự án vừa qua: 33 trang dự án = 56 tỷ USD. Đã ở đâu và bao giờ trên hành tinh này, 1 trang dự án đáng giá 1,69 tỷ USD???? Đã ở đâu và bao giờ, một quốc gia dám đầu tư vào 1 dự án trị giá bằng 70% GDP/năm hiện tại của họ??? Bạn thử tưởng tượng liệu Quốc hội Mỹ sẽ bàn 1 dự án nào đó có giá 10.000 tỉ USD (bằng 70% GDP hiện nay của họ), có lẽ sẽ có khi nào trái đất không thể sống được và người ta phải bàn chuyện di dân lên mặt trăng để sống.
  Nói vậy để mong ngành ĐSVN hiểu và cũng đừng tự làm xấu hình ảnh và đánh mất cơ hội của mình bằng những kiểu dự án ĐSCT như vừa qua.

  Hải

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Nếu có thể xin nêu tên những ĐB đã ủng hộ xây đường cao tốc để kỳ tới tôi biết mà không bầu[/quote]
  Bác đừng có mà mơ, các ứng viên đại biểu quốc hội kỳ tới đều phải thông qua mặt trận tổ quốc với cam kết ủng hộ ĐSCT, bác có bầu ai trong số đó cũng mắc bẫy thôi. Tốt nhất cứ làm như tôi: Gạch hết.

  Hải

  Phản hồi: 

  Đúng là theo tiêu chí Đảng nhé :"Ý đảng lòng dân " Giá như lòng dân mà được đảng lắng nghe thì con cháu ta không phải è đầu trả nhiều khoản nợ vô lý nữa .
  CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  Đừng vui vội. Đây chỉ là trò che mắt trí ngủ và người dân mà thôi. Nó cũng giống như khi Obama thông qua dự luật cải cách y tế thôi. Rồi dự án sẽ được thông qua kỳ họp khóa VIII sắp tới vào cuối năm nay thôi. Tất cả đã xong hết rồi. Chỉ có người không hiểu biết mới đi phản biện và tin vào điều trong mơ mà thôi.

  Phản hồi: 

  Nếu có thể xin nêu tên những ĐB đã ủng hộ xây đường cao tốc để kỳ tới tôi biết mà không bầu

  Phản hồi: 

  Xin các bác !

  Quốc hội bác bỏ dự án của Thủ tướng ! Đúng là một bước chuyển lớn của dân chủ !
  Nhưng chặng đường đi tiếp còn rất sài và đầy chông gai, máu của dân đã đổ ở Nghi sơn.
  Lũ ngạo mạn ngu dốt và điên khùng sẽ còn những hành động khùng điên mà các bác không thể hình dung hết được đâu......

  Phản hồi: 

  Cảm ơn các Bác Nguyện Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn thế Hùng, Cù Huy Hà Vũ....Bau xite VN đã làm chỗ dưa tinh thần, giúp người Việt Nam dám vượt qua nỗi sợ.

  Phản hồi: 

  Tôi thực sự thấy nhẹ lòng và cảm giác đất nước đang có những chuyển biến rõ nét về dân chủ. Cảm ơn các đại diện của nhân dân đã có quyết định đúng đắn trong chiều nay 19/6. Một ngày đáng nhớ cho lịch sử quốc hội Việt Nam