Hà Văn Thịnh - Ước gì lãnh đạo nước mình nhìn ảnh chụp Nhà Trắng…

 • Bởi Admin
  12/06/2010
  31 phản hồi

  Hà Văn Thịnh

  Lướt mạng, thấy biệt thự của “lãnh tụ đáng kính” Bắc Hàn có cái sân golf 18 lỗ duy nhất của đất nước, có hồ nhân tạo, có du thuyền…, trong khi mỗi năm vài trăm ngàn người dân chết đói. Chú em tôi đi Lào về kể chuyện dinh Thủ tướng Lào to hơn ngôi nhà ở phố Downing của Thủ tướng Anh cả chục lần. Rồi, nghe nói quy hoạch Hà Nội với tổng số tiền lên đến 90 tỷ USD, trong đó Trung tâm Hành chính Quốc gia (các cơ quan của Chính phủ) lộng lẫy hết biết với chi phí lên đến hàng trăm triệu USD, tôi chẳng biết nghĩ sao, đành tìm để nhìn cái Nhà Trắng của TT Mỹ nó ra như thế nào…

  whitehouse1.jpg

  Nếu bạn chưa một lần nhìn thật kỹ Nhà Trắng (NT) thì nhất thiết phải chộ cho rõ ràng bởi nếu không, sẽ mất ít nhất là một nửa cuộc đời! Tôi chưa từng thấy (qua ảnh) một Phủ TT nào giản dị, khiêm nhường, nhỏ và gần gũi đến thế.

  Nhà Trắng được chính thức khởi công vào ngày 13.10.1792 và chính thức được TT Mỹ J. Adams sử dụng từ 1.11.1800. Tổng kinh phí xây dựng tốn hết 232.371,83 USD – tương đương với giá hiện nay là 2,4 triệu USD = 45 tỷ VNĐ.

  Nhìn bề ngoài, Nhà Trắng là một tòa nhà 2 tầng và một tầng hầm trông gần giống như một ngôi biệt thự trung bình của người khá giả cỡ vừa vừa (theo tiêu chuẩn Mỹ bây giờ). Thực ra, Nhà Trắng còn có phần ẩn là 3 tầng ngầm – được xây trong thời Thế chiến 2 với mục đích đảm bảo sự phòng thủ trong tình trạng đặc biệt, bây giờ là Trung tâm Điều hành Khẩn cấp (cánh Đông). Tổng diện tích sử dụng của tòa nhà là 5.100m2.

  Nhà Trắng nằm dưới thấp và trên đồi cao là tòa nhà Quốc hội. Thông điệp của Kiến trúc sư James Hoban rất minh bạch: Tổng Thống phải là người có vị trí thấp hơn quyền lực của nhân dân (Quốc hội)! Nói một cách khác, cơ quan hành pháp luôn phải chịu sự kiểm soát của nhân dân, rõ ràng, trực tiếp. Màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng của chính quyền. Sự cân đối của tòa nhà thể hiện sự công bằng, chuẩn mực. Những cột tròn (theo kiểu kiến trúc Hy Lạp) thể hiện sự hoàn hảo mà chính quyền muốn hướng tới. Chiều cao khiêm tốn thể hiện sự gần gũi với dân, thực sự của dân, vì dân… Rất nhiều ý nghĩa toát lên từ NT mà tôi tin, nếu bạn cũng nhìn như tôi, sẽ thấy rất nhiều điều tôi không thể thấy, không thể biết...

  Tôi nhìn và cứ nghĩ mãi rằng những nhà lãnh đạo của các quốc gia nghèo – nhỏ trên thế giới đã bao giờ nhìn như tôi chưa? Họ có biết trên ống khói của NT (theo sách) có ghi câu châm ngôn nổi tiếng: “Người trị vì trong ngôi nhà này chỉ được phép lương thiện và khôn ngoan”?

  Tại sao một nước bé bằng bàn tay, dân thì nghèo, công chức thì chỉ mỏi cổ hỏi nhau có lương chưa; GDP nhiều chưa đủ gấp 2 lần tài sản của Bill Gates…; vậy mà cái gì cũng muốn thật hoành tráng, thật to? Lập luận của mọi “dự án”, “thiết kế”, “quy hoạch” đều được phủ lớp sơn tầm nhìn vài chục năm sau(!) Thử hỏi, quý vị có nghĩ rằng NT của cường quốc lớn nhất thế giới (cho đến nay là cường quốc lớn nhất mọi thời đại) có lạc hậu hay không? Tại sao giàu như Mỹ, hiện đại và có GDP gần bằng một phần tư thế giới trog khi dân số chỉ có 308 triệu người tức là bằng 1/22 lần của loài người (2009) vẫn chưa hề có ý định “quy hoạch” lại phủ TT được xây dựng từ 210 năm trước đây?

  Tại sao các nhà lãnh đạo nước ta cứ đua nhau chạy theo cái hoang tưởng thật to, thật hoành tráng trong khi dân tình khốn khổ đủ đường là điều tôi không thể nghĩ ra? Sao các vị không nghĩ đến một trong những lý do mà nhiều nước giàu có họ không muốn “quy hoạch” lại dinh thự của mình là vì muốn giữ gìn truyền thống tốt đẹp, vì không muốn phí phạm tiền dân của nước cho riêng ai đó được “oai”, cho nhiều ai đó kiếm được mười hay vài mươi phần trăm từ các dự án động trời?

  Rất nhiều câu hỏi và vô số những điều muốn nói nhưng, thật tình, tôi chỉ muốn lãnh đạo nước ta mở trang web và nhìn thật kỹ, thật lâu NT. Cứ nhìn và biết đâu, dẫu tăm tối đến mấy cũng có lúc phải ngộ ra rằng những gì mình thấy (từ NT) khác nhiều lắm so với những gì mình muốn. Có thể, biết đâu đấy, trong một giây phút rùng mình của cảm xúc ít nhất từ lương tri, các vị sẽ hiểu rằng vấn đề quan trọng là nhận thức thật sự về địa vị của mình, trách nhiệm và bổn phận của mình chứ không phải dinh thự thật hoành tráng, “quy hoạch” thật lắm “tầm nhìn”, trong khi người dân đói khổ là điều chết sống cũng phải làm! Quả là đáng kinh hãi khi “đề án”, “tầm nhìn” cứ thi nhau lao trên đường băng chực chờ bay cao với những ngôn từ rổn rảng, còn đại đa số con dân đang nhẩm tính để đong đưa tiền lương trên giá chợ, mỗi ngày!

  Tôi đang ước ao một điều: Giá như tôi có chút quyền thật nhỏ, có điều kiện thật ít, dù nghèo đến mấy, tôi cũng sẽ in hình NT rồi phát không và gửi qua đường bưu điện cho tất cả các vị lãnh đạo của nước nhà!

  Huế, 8.6.2010

  HVT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  Khách viết:
  1-Tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng tất cả các nơi đều có tòa thị chính (tương tự với UBND) đẹp hơn nhà dân xung quanh. Chưa từng thấy một nơi nào mà nhà dân cao đẹp mà tòa thị chính ọp ẹp cả. Và ở đây, ví dụ của tôi toàn lấy ở các nước phát triển.

  2-Sự vênh nhau ở đây và cũng là thiếu sót ấu trĩ của tác giả, chính là ở chỗ đi so sánh giữa nhà trắng, tức là nơi ở kiêm nơi làm việc và nhà quốc hội/nhà thị chính, tức là nơi làm việc.

  Tôi nghĩ rằng cái vấn đề chính ở đây không phải là ngồi cãi nhau về giá cả vật liệu xây dựng, giá chợ đen hay giá chính quyền.
  Cái quan trọng chính là mục đích sử dụng của tòa nhà vào làm việc gì. Việc xây trụ sở, ủy ban quận to cao, nhiều phòng ban để có thể chứa nhiều phòng ban làm việc là điều tốt, cần phải phát huy. Nhiều phòng làm việc để có thể tích hợp nhiều phòng ban vào một chỗ, qua đó giảm được việc đi nhiều cửa, nhiều vòng còn hơn là xây nhiều tòa nhà bé, nhưng dân phải chạy khắp nơi, mỗi nơi cách nhau vài km chỉ để đóng dấu. UBND to, nhiều phòng thì cũng chỉ phục vụ dân là chính, là nơi làm việc chứ CB có sống ở đấy (như là TT Mỹ sống ở Nhà Trắng) được đâu? Họ làm việc xong họ tót về nhà chứ có ai thích ở lại nơi làm việc bao giờ (trừ khi bị vợ chửi).

  Với cái dự án nhà quốc hội, xây to nhiều phòng thì cũng có sao? ĐHQH dọn vào đấy mà ở được chắc? Cái quan trọng không phải là nhảy chồm chồm lên đi so với trẻ em cơ nhỡ hay là người tàn tật sống thế nào, mà là mục đích sử dụng của nó có tối ưu hay không, đem lại hiệu quả kinh tế ra sao hay là làm xong rồi thì bỏ không. Ngoài các kỳ họp quốc hội thì tòa nhà được sử dụng vào việc gì để tối đa hóa lợi nhuận? Và nên tích hợp bao nhiêu văn phòng vào nhà quốc hội, và tích hợp như thế nào. Khi thi công thì có cách nào để chống bớt xén.

  1- Tôi đồng ý với việc xây dựng hợp lý các trụ sở để phục vụ dân vì ở nước nào cũng cũng thế thôi

  2- Bác cũng nên hiểu là tại sao có nhiều người soi mói cho dù việc xây dựng có vẻ là hợp lý ? Bởi lẽ tham nhũng lan tràn khắp nơi, chính quyền hay hứa lèo cho nên khiến người dân mất tin tưởng ngay cả khi chính phủ làm đúng.
  Nói thật với bác Khách đừng buồn, lúc trước tôi cũng đặt nhiều hy vọng vào TT Dũng và PTT Hùng. Sau mấy lần phỏng vấn QH và hành động ngoài xã hội, tôi hoàn toàn không tin tưởng hai lão này nữa bởi họ nói phét, thái độ không thành thật. Trọng cũng không khá hơn
  Nếu có cho phép dân bỏ phiếu trực tiếp bầu vào các vị trí TT, PTT, CTQH thì chắc chắn tôi không bỏ phiếu cho họ

  3- Tôi chỉ phản đối lấy tiền dân để xây các trụ sở của đảng !
  Cái gì của ai thì người đó trả tiền thì mới hợp lý và minh bạch nếu không sẽ là ăn cắp, biển thủ công quỹ quốc gia

  4- " còn hơn là xây nhiều tòa nhà bé, nhưng dân phải chạy khắp nơi, mỗi nơi cách nhau vài km chỉ để đóng dấu. "
  Quan trọng là tổ chức hợp lý thủ tục hành chính dân sự bác ạ
  Phải tổ chức làm sao :
  - dân chỉ biết một cửa đó là UBND và công an nơi họ cư trú (tạm trú, thường trú) để lo "giấy tờ dân sự"
  - ngay trong một đơn vị hành chánh nhỏ nhất phải có đủ thẩm quyền giải quyết mọi công việc giấy tờ của dân (khai sanh, hôn thú, độc thân, passport, ...)
  - nếu họ không đủ thẩm quyền ví dụ passport, họ vẫn phải nhận đơn và tự lo chuyển hồ sơ theo đường nội bộ để làm sao dân chỉ biết một cửa mà thôi

  Việc tòa án cũng vậy, dân chỉ cần ra tòa án địa phương để nộp hoặc tòa giải quyết hoặc tòa giải thích và với sự đồng ý của người tố cáo chuyển hồ sơ đến tòa thích hợp và người thích hợp. Dân chỉ biết một cửa

  Phải đơn giản tối đa interface dân / chính quyền bác ạ rồi sau đó mới nghiên cứu tọa lạc các trụ sở hành chánh UBND sao cho hợp lý

  Còn các trụ sở đảng ủy thì các bác đảng viên muốn xây sao thì xây và ở đâu thì tùy các bác đảng viên miễn là không lấy tiền dân (tiền nhà nước) để xây và dành đất của dân là em không phản đối

  Đói bụng quá, em làm một gói mì gói, bye các bác

  Một trong những phương pháp ngụy biện rẻ tiền nhất là nói lái qua chuyện khác khi bị đuối lý bố Gấu ạ, ka ka. Người ta đang nói chuyện tại sao ở một nước còn nghèo khổ, trường ko đủ để học, thuốc ko có tiền để mua chữa bệnh, BV thì nằm đôi nằm ba, hs đu dây đến trường, điện ko đủ sản xuất và chạy quạt mùa nóng, đường xá thì ngập lụt, kẹt xe... mà các bố anh của bố Gấu lại xây những trụ sở CQ to đùng dăm ba triệu đô?! Cứ bước thử vài bước ra ngoại thành mà về nông thôn chú Gấu HVB ạ, thử chong con mắt gấu ra mà xem dân sống thế nào. HVB ngày càng xuống cấp, ăn nói thì chưa đủ chín mà kiến thức sách lẫn đời chưa đủ một vóc, cứ mở miệng thì làm vẻ ý nhị tớ nào đi khắp thế giới tiếp chuyện các men lãnh Nobel prize, rồi tọa tại Paris, DC loảng xoảng kaka.
  Xem các bác Quang A hay blogger Đông A bàn về số tiền tổ chức Đại hội Đảng các cấp toàn quốc là bao nhiêu, một con số khổng lồ, nhưng điều quan trọng (phải cố nhăn não lại để xem điều nào là quan trọng trong từng bài của người viết Gấu ạ, đừng bàn lan man rồi chệch mịa nó hướng mọi người đang bàn cãi ka ka, cái đó nó gọi là tangential speech nhẽ) là tất cả tiền đó đều lấy từ thuế của người dân mà ra, cũng như những trụ sở Chính quyền vài ba triệu đô nói trên.Mà người dân đóng thuế là để có đường xá rộng rãi để đi, có điện để đủ xài lúc cần (mà điện là dân đóng tiền đủ chứ có xin xỏ ai?).
  Chán vãi mấy chú HVB ngựa non háu đá, sang Diễn đàn xa mẹ mà học hỏi thêm kinh nghiệm các đàn anh Bear ạ, bên ấy nhiều thằng lập luận khá hơn. Những thằng ít học nhất lại thường đem cục đá to đùng KHOA HỌC ra mà đỡ đạn, xem thử câu này thì rõ: 'Ngoài các kỳ họp quốc hội thì tòa nhà được sử dụng vào việc gì để tối đa hóa lợi nhuận? Và nên tích hợp bao nhiêu văn phòng vào nhà quốc hội, và tích hợp như thế nào.': đấy, các bác ạ, người ta đang bàn chuyện tiền dân đang bị lãng phí như thế nào khi xây các tòa nhà công quyền hành pháp, thì có đứa HVB nó đang lôi tòa nhà LẬP PHÁP biểu tượng lớn nhất của người dân ra để bàn việc chuyển mục đích tăng gia sản xuất để kiếm thêm LỢI NHUẬN cơ đấy. Dưng mà tại DC Hoa Kỳ, LUẬT đã ghi rõ là ngay tại THỦ ĐÔ của Mẽo, không một tòa nhà nào của Hành pháp được phép xây to và cao hơn trụ sở Lập pháp đâu đấy, DÂN LÀ ÔNG CHỦ THẬT SỰ MÀ!

  ZOOKEEPER

  1-Tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng tất cả các nơi đều có tòa thị chính (tương tự với UBND) đẹp hơn nhà dân xung quanh. Chưa từng thấy một nơi nào mà nhà dân cao đẹp mà tòa thị chính ọp ẹp cả. Và ở đây, ví dụ của tôi toàn lấy ở các nước phát triển.

  2-Sự vênh nhau ở đây và cũng là thiếu sót ấu trĩ của tác giả, chính là ở chỗ đi so sánh giữa nhà trắng, tức là nơi ở kiêm nơi làm việc và nhà quốc hội/nhà thị chính, tức là nơi làm việc.

  Tôi nghĩ rằng cái vấn đề chính ở đây không phải là ngồi cãi nhau về giá cả vật liệu xây dựng, giá chợ đen hay giá chính quyền.
  Cái quan trọng chính là mục đích sử dụng của tòa nhà vào làm việc gì. Việc xây trụ sở, ủy ban quận to cao, nhiều phòng ban để có thể chứa nhiều phòng ban làm việc là điều tốt, cần phải phát huy. Nhiều phòng làm việc để có thể tích hợp nhiều phòng ban vào một chỗ, qua đó giảm được việc đi nhiều cửa, nhiều vòng còn hơn là xây nhiều tòa nhà bé, nhưng dân phải chạy khắp nơi, mỗi nơi cách nhau vài km chỉ để đóng dấu. UBND to, nhiều phòng thì cũng chỉ phục vụ dân là chính, là nơi làm việc chứ CB có sống ở đấy (như là TT Mỹ sống ở Nhà Trắng) được đâu? Họ làm việc xong họ tót về nhà chứ có ai thích ở lại nơi làm việc bao giờ (trừ khi bị vợ chửi).

  Với cái dự án nhà quốc hội, xây to nhiều phòng thì cũng có sao? ĐHQH dọn vào đấy mà ở được chắc? Cái quan trọng không phải là nhảy chồm chồm lên đi so với trẻ em cơ nhỡ hay là người tàn tật sống thế nào, mà là mục đích sử dụng của nó có tối ưu hay không, đem lại hiệu quả kinh tế ra sao hay là làm xong rồi thì bỏ không. Ngoài các kỳ họp quốc hội thì tòa nhà được sử dụng vào việc gì để tối đa hóa lợi nhuận? Và nên tích hợp bao nhiêu văn phòng vào nhà quốc hội, và tích hợp như thế nào. Khi thi công thì có cách nào để chống bớt xén.

  Khách viết:
  Tên tác giả viết:
  Một căn nhà mặt tiền vớ vẩn có giá gần 1.5 triệu $. Vậy thì trụ sở UBND Quận có giá 4 tr $, là cơ quan làm việc của rất nhiều người nên đuợc coi là chuyện quá mức bình thuờng, thậm chí nên đuợc coi là tầm thường là khác.

  Whitebear

  Lại bộ óc siêu việt của ngài mấp mé tiến sĩ toán cố tình đánh tráo lý lẽ. Whitebear làm thế nào để tính dùm tiền vật liệu xem thử tốn bao nhiêu để xây một trong những cái nhà mặt tiền trên? Hay là giá 1.5 tr$ là vì miếng đất đó ở mặt tiền nên giá mới cao? Trụ sở UBND Quận mà đem cắt lô ra bán thì sẽ là bao nhiêu triệu US$? Giá 4tr chắc cũng chỉ tính tiền xây dựng và bỏ túi thôi chứ gì?

  Đối với tôi, trong một chứng minh mà chỉ cần một chi tiết sai sót là đủ để đưa bài viết đó vào sọt rác.

  Trả lại câu nói cho Whitebear.

  Vừa rồi tôi có về VN khoảng hai tuần lễ lo việc gia đình. Có ghé ra Phan Thiết tắm biển 3 ngày. Nóng quá xá, mồ hôi lúc nào cũng chảy ướt áo .

  Trên đường đi, phải công nhân là các trụ sở ủy ban và của đảng ủy luôn đẹp, mới và to lớn hơn hẳn nhà dân chung quanh

  Trên 4 triệu đô la xây trụ sở hành chính cho Đảng ủy một quận ? Có lẽ tính luôn tiền đất, tiền xây dựng, máy móc thiết bị, ...
  Theo tôi như vậy là đắt đấy so với nơi tôi đang cư ngụ, một quận với 35000 dân và trụ sở ủy ban ND (không phải của đảng nào cả) của nó cũng khá bình dân với một parking cho khoảng 60 xe hơi
  Hơn nữa trủ sở đảng ủy là của đảng chứ không phải của dân

  Cái gì không phải của dân thì đừng lấy tiền dân (ăn cắp ư). Dân có bỏ phiếu bầu đảng viên đâu nè ?

  Chính anh này / Whitebear / mới không hiểu gì cả, đem so sánh giá nhà đất trôi nổi thị trường chợ đen của bọn đầu cơ với những dự án đầu tư bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân. Thiết tưởng trước khi phê phán người khác, nên học hỏi thêm kiến thức đã anh bạn ạ.

  Tên tác giả viết:
  Một căn nhà mặt tiền vớ vẩn có giá gần 1.5 triệu $. Vậy thì trụ sở UBND Quận có giá 4 tr $, là cơ quan làm việc của rất nhiều người nên đuợc coi là chuyện quá mức bình thuờng, thậm chí nên đuợc coi là tầm thường là khác.

  Whitebear

  Lại bộ óc siêu việt của ngài mấp mé tiến sĩ toán cố tình đánh tráo lý lẽ. Whitebear làm thế nào để tính dùm tiền vật liệu xem thử tốn bao nhiêu để xây một trong những cái nhà mặt tiền trên? Hay là giá 1.5 tr$ là vì miếng đất đó ở mặt tiền nên giá mới cao? Trụ sở UBND Quận mà đem cắt lô ra bán thì sẽ là bao nhiêu triệu US$? Giá 4tr chắc cũng chỉ tính tiền xây dựng và bỏ túi thôi chứ gì?

  Đối với tôi, trong một chứng minh mà chỉ cần một chi tiết sai sót là đủ để đưa bài viết đó vào sọt rác.

  Trả lại câu nói cho Whitebear.

  Ông Thịnh không chỉ đưa ra một dẫn chứng không có tính thuyết phục mà còn cố gượng nêu nhận xét chủ quan là nơi làm việc và ăn ở của TT Mỹ và gia đình ông ta tại Nhà trắng là BÌNH DỊ VÀ GẦN GŨI. Tôi đó ai tìm được tài liệu nào nêu nhận xét tương tự.
  Phải khách quan mới thuyết phục được người đọc, ông Thịnh ạ!

  Khách viết:
  Các bác cứ cay cú ĐCS gì mà kinh thế
  Mấy cái tòa nhà này thì cũng chỉ như mấy cái toà thị chính ở các nước phương tây mà thôi. Ăn thua gì.
  Có cần tôi chụp ảnh các tòa thị chính của các nước phát triển lên để các bác chừa cái thói cái gì cũng xỉa, cái gì cũng xỏ?

  Đây là tòa thị chính ở Sanfrancisco. thách bác nào dùng 40 tr đôla xây được đấy.

  Còn đây là Điện Elysee ở Paris nhé, tôi đã vào thăm nội thất bên trong. Nội thật nguy nga tráng lệ, nếu cần thiết tôi sẽ up trực tiếp hình từ máy ảnh cá nhân của tôi lên cho mọi người xem.
  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/76/Palais_elysee.jpg/800px-Palais_elysee.jpg

  Tóm lại, key evidence mà đã sai thì bài viết không còn giá trị nữa.

  Mục đích chính của bác Thịnh là khuyên đảng CSVN (chính quyền) không nên hoang phí tài sản quốc gia

  Cách đưa dẫn vấn đề của bác Thịnh có thể chưa thật sự thuyết phục nhưng giá trị của mục đích thì vẫn còn y nguyên

  Hai tòa nhà điện Elysee ở Paris và thị sảnh ở San Francisco đẹp lắm. Tuy nhiên bác phải biết rằng Elysee được xây từ 1718-1722, thời phong kiến lúc người dân chỉ là đầy tớ của vua.

  San Francisco là một trong những thành phố có mật độ dân cư cao nhất ở Mỹ, giàu có và tòa thị sảnh của nó lớn cũng đương nhiên

  Tôi luôn ủng hộ những xây dựng có kiến trúc thẩm mỹ và bền vững để chúng ta để lại lâu dài cho các thế hệ sau

  Vấn đề là ở VN (http://danluan.org/forum/showthread.php?t=58) việc đua nhau xây công sở hoành tráng là có phần quá lố :
  - cần phải hài hòa với đời sống dân, mức thu nhập dân và đô thị chung quanh. Cộng sản là vô sản mà chứ đâu phải là vua quan phải không ?
  - chỉ xây những cơ sở chính quyền (phục vụ dân) chứ không được phép lấy tiền nhà nước xây các trụ sở đảng
  - nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xây chứ không phải nổi hứng thì rời địa điểm, xây cái ... mới
  - ai giám sát và công bố việc chi tiêu xây dựng các cơ sở và nhất là các trụ sở đảng ?
  - hiện nay tham nhũng đang hoành hành ở VN từ ít nhất 15 năm nay

  Ở các nước dân chủ và pháp quyền, các thu nhập của các đảng phải được công bố và kiểm soát như một công ty. Một số nước còn khắt khe hơn là các đảng không được phép nhận tiền của các công ty vì lo sợ sẽ bị các công ty mua chuộc. Ơ còn đảng CSVN thì sao hả bác Khách ? Có lẽ bác Khách đang sống ở nước ngoài, không sợ an ninh VN vậy bác cứ thẳn thắn trả lời nhé

  "Các bác cứ cay cú ĐCS gì mà kinh thế"
  Đảng CSVN nắm toàn quyền và lãnh đạo ở VN (từ 1975) cho nên họ phải chịu trách nhiệm và bị chỉ trích nếu người dân cho là sai, thế thôi
  Nếu bác Khách đang sống ở nước ngoài thì câu trả lời phải tự có rồi chứ ?

  Các bác cứ cay cú ĐCS gì mà kinh thế
  Mấy cái tòa nhà này thì cũng chỉ như mấy cái toà thị chính ở các nước phương tây mà thôi. Ăn thua gì.
  Có cần tôi chụp ảnh các tòa thị chính của các nước phát triển lên để các bác chừa cái thói cái gì cũng xỉa, cái gì cũng xỏ?

  Đây là tòa thị chính ở Sanfrancisco. thách bác nào dùng 40 tr đôla xây được đấy.

  Còn đây là Điện Elysee ở Paris nhé, tôi đã vào thăm nội thất bên trong. Nội thật nguy nga tráng lệ, nếu cần thiết tôi sẽ up trực tiếp hình từ máy ảnh cá nhân của tôi lên cho mọi người xem.
  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/76/Palais_elysee.jpg/800px-Palais_elysee.jpg

  Tóm lại, key evidence mà đã sai thì bài viết không còn giá trị nữa.

  Các bác ơi! Cãi nhau chuyện chi tiết làm gì.
  Chuyện có thật mà ngay báo chí lề phải cũng "kêu trời" là xây trụ sở quá hoành tráng, tốn tiền thuế của dân. Bác Thịnh chỉ sử dụng một cách riêng để phản ánh tình trạng này mà thôi.

  Nhưng còn một điều nữa: Những cái trụ sở này chiếm một diện tích đất quá lớn, lại nằm ở những vị trí "vàng", lẽ ra nên dành để làm việc khác thì lợi hơn.

  Trụ sở đảng lại càng bậy. Dân phải nộp thuế để xây chúng, chứ lấy đảng phí thì sao cho đủ?
  Khi Đông Đức và Tây Đức hợp nhất, các trụ sở của Đảng CS bị tịch thu sung công vì không chứng minh được nguồn tài chính xây dựng (thực chất là lấy từ ngân sách nhà nước). Các đồng chí chuyên trách công tác đảng (cả triệu người) cũng không được trả lương từ ngân sách nữa (họ phải ăn lương do đảng trả mới là lương thiện).

  Đảng ta biết điều này rất rõ, nên quyết bám lấy quyền cai trị dân vĩnh viễn. Chung ta hãy hô: Đảng CS VN muôn (100.000) năm.

  Khách viết:
  Gửi cho Khách một số thông tin tham khảo:

  http://khudothimoi.com/tintuc/thi-truong-nha-dat/345-gia-nha-dat-khu-pho-co-ha-noi-dat-khung-khiep.html

  ...

  Tôi thực sự thấy buồn cười khi rất nhiều người không hiểu gì cả cũng thi nhau adua vỗ tay. Có muốn tìm cách xỉa ĐCS thì cũng phải học cách xỉa cho nó đúng cách, kẻo người ta không biết, lại đánh giá Dân Luận toàn là những anh Chống Cộng Cực Đoan (không cần lý lẽ). Cực đoan đến mức đó thì không thể nói chuyện được.

  Đối với tôi, trong một chứng minh mà chỉ cần một chi tiết sai sót là đủ để đưa bài viết đó vào sọt rác.

  Whitebear

  Câu kết luận của Whitebear chỉ đúng khi thuần túy chứng minh mệnh đề toán học.

  Ngay trong toán học, vật lý, hóa học thực nghiệm và áp dụng người ta vẫn chấp nhận độ sai số và xác suất
  Trong hóa học hữu cơ (dầu hỏa) có những quy trình thuận nghịch và chiều thuận chỉ đúng trong 85% trong một điều kiện nhiệt độ, áp suất, xúc tác lựa chọn. Nếu giá thành, hiệu quả, độ an toàn, ... có thể chấp nhận được thì người ta vẫn cho tiến hành quy trình sản xuất hoặc đợi vào một giai đoạn khác thích hợp chứ không vứt bỏ bản nghiên cứu vào sọt rác
  Trong toán học cũng vậy, ví dụ đơn giản là đo đạc diện tích một hình tròn = Pi x bán kính x bán kính
  Ai có số Pi chính xác ?

  Trong cuộc sống xã hội, nó phong phú và uyển chuyển nhiều hơn nữa

  Whitebear cần bớt cực đoan trong suy nghĩ

  Khách viết:
  trụ sở UBND Quận có giá 4 tr $, là cơ quan làm việc của rất nhiều người nên đuợc coi là chuyện quá mức bình thuờng, thậm chí nên đuợc coi là tầm thường là khác....

  Chuyện tư nhân buôn bán mua nhà là chuyện khác, họ xài tiền riêng của họ thì khác,

  còn chuyện các cán bộ Đảng phung phí tiền thuê´do nhân dân cực khổ làm và đóng thuê´ là chuyện khác.

  Huống´ chi đây không phải là toà trụ sở Đảng câp´ quận duy nhât´ được xây vơí 4 triệu dô la, mà là nhiêù quận, huyện, tỉnh, thành phô´, xã đua nhau xây hàng loạt toà nhà sang trọng, trong một quôc´gia có hàng trăm ngàn dân đói mỗi năm.

  "........Tôi thực sự thấy buồn cười khi rất nhiều người không hiểu gì cả cũng thi nhau adua vỗ tay. Có muốn tìm cách xỉa ĐCS thì cũng phải học cách xỉa cho nó đúng cách, kẻo người ta không biết, lại đánh giá Dân Luận toàn là những anh Chống Cộng Cực Đoan (không cần lý lẽ). Cực đoan đến mức đó thì không thể nói chuyện được."
  Bạn lại là người ở trên cung trăng rồi, những căn nhà mà bạn nêu ra làm ví dụ, giá trị 1,5$tr thật sự là giá đất chứ phần xây dựng thì nhằm nhò gì, tôi có 1 người quen mua liền 1 lúc 4 căn nhà mặt tiền cao 3 tầng liền kề nhau rồi đập ra hoàn toàn để xây dựng 1 biệt thự chỉ có 1 tầng, vậy thì cả chục triệu đô la bỏ ra mua chỉ thật sự là mua đất thôi. còn trụ sở Đảng ủy quận được minh họa kia xây dựng hết 4 triệu đô chứ không phải là giá trị toàn bộ căn nhà. Bạn nói mà chẳng hiểu mình nói gì cả thì ai mà tranh luận với bạn được. Bạn nói người khác chống cộng cực đoan nhưng chính bạn lại là người "bảo vệ cộng cực đoan", có khác gì đâu.
  Một người kém hiểu biết

  Tôi dám cá là tài sản của TT Obama sẻ không bằng 1 góc các lảnh đạo chính phủ VN. Ai dám cá với tôi không ? Chúng ta phải hảnh diện các nhà lảnh đạo CSVN bây giờ tài tình làm ra tiền giỏi hơn các TT đế quốc Mỷ nhiều.

  Bariaboy

  'Đối với tôi, trong một chứng minh mà chỉ cần một chi tiết sai sót là đủ để đưa bài viết đó vào sọt rác. Whitebear'

  Lại một kẻ cực đoan giả danh 'khoa học gia'. Bố Gấu có biết bias và độ tin cậy trong Nghiên cứu khoa học là gì không? Làm ếck gì có độ tin cậy tuyệt đối 100% trên đời như cái Chủ Nghĩa Khoa học Tối Thượng của bố kakaka? Một bài viết có một điểm sai thì alê vào sọt rác? Hài quá nhễ.

  Lưu ý Gấu ạ: người ta viết 'Tổng kinh phí xây dựng tốn hết 232.371,83 USD – tương đương với giá hiện nay là 2,4 triệu USD = 45 tỷ VNĐ', đó là giá xây dựng (có thể tác giả qui ra giá hiện tại chưa được chính xác nhưng đó là giá ghi trên tài liệu), còn tiền miếng đất (mới là đáng kể) lại là khác hoàn toàn Gấu ạ.
  Còn phải xem thêm giá trị câu sau của Gấu Khoa học Gia: 'Hồi tôi sang Paris, thuê ở trong một căn nhà ở ngoại thành paris, chuột chạy lon ton, mà giá của nó là 1.5 triệu $ rồi.': mịa, muốn chính xác thì phải nói nhà bao nhiêu mét vuông sử dụng..., chứ cái biệt thự tổ bố ở ngoại thành nhẽ lại rẻ hơn cái nhà muỗi ở Quận 13 à? Lại hài vãi lúa ka ka!

  ZOOKEEPER

  Xin phản hồi chung

  1. Một bài viết đưa lên báo nói chung không thể tránh thiếu sót trong lý luận. Cái vấn đề là phản biện có văn hóa. Mục đích là hình thành văn hóa phản biện để sau này lỡ ra mà có dân chủ thực sự thì không bỡ ngỡ.
  2. Đừng khích bác nhau, đừng xui nhau làm anh hùng. Ông Thịnh đã có những bài viết tốt, ông cũng đã gặp những khó khăn; "chỉ mới chừng đó mà "em" đã lên bờ xuống ruộng rồi...". có bạn thậm chí cái tên cũng dấu đi chúc người khác can đảm thì lạ thật!
  3. Như một bài viết rất hay của bạn Nguyễn Ngọc, mỗi người nên tham gia một tí, làm một hành động nhỏ trong sức của mình thì hay hơn là "kẻ giấu mặt anh hùng". Ví dụ như những bạn Thanh, Minh nào đó đã làm.

  Nguyễn Đại

  Các bác cho em hỏi, "4 triệu đô la xây trụ sở hành chính cho Đảng ủy một quận", 4 triệu là số tiền xây trụ sở hay toàn bộ trụ sở là 4 triệu-tính luôn cả đất giá đất và giá căn nhà?

  Gửi cho Khách một số thông tin tham khảo:

  http://khudothimoi.com/tintuc/thi-truong-nha-dat/345-gia-nha-dat-khu-pho-co-ha-noi-dat-khung-khiep.html

  Trích dẫn:
  anh Đức Long cũng đã rao bán căn nhà mặt phố ba tầng có tổng diện tích 115m2, (diện tích sàn chỉ khoảng hơn 33 m2), với giá khủng khiếp hơn rất nhiều: 26,45 tỷ đồng, tương đương 230 triệu/m2.

  Một căn nhà mặt tiền vớ vẩn có giá gần 1.5 triệu $.

  Vậy thì trụ sở UBND Quận có giá 4 tr $, là cơ quan làm việc của rất nhiều người nên đuợc coi là chuyện quá mức bình thuờng, thậm chí nên đuợc coi là tầm thường là khác.

  Tôi thực sự thấy buồn cười khi rất nhiều người không hiểu gì cả cũng thi nhau adua vỗ tay. Có muốn tìm cách xỉa ĐCS thì cũng phải học cách xỉa cho nó đúng cách, kẻo người ta không biết, lại đánh giá Dân Luận toàn là những anh Chống Cộng Cực Đoan (không cần lý lẽ). Cực đoan đến mức đó thì không thể nói chuyện được.

  Đối với tôi, trong một chứng minh mà chỉ cần một chi tiết sai sót là đủ để đưa bài viết đó vào sọt rác.

  Whitebear

  Kính gửi bác Hà Văn Thịnh

  Tên tác giả viết:
  Giá tiền xây Nhà Trắng quy đổi , trích từ Wikipedia. vấn đề không phải là số phòng làm việc của nhân viên, số của sổ, vô số nhà tắm (cũng từ trang tin trên) mà là ở chỗ: Chỗ ăn, ở, làm việc của TT Mỹ và gia đình thật là bình dị, gần gũi, không phô trương, kiêu ngạo và đe dọa... Tại sao không nhìn thấy có cái ý cơ bản đó? Còn hỏi thêm về hiện tình, giải pháp ư? Xin lỗi các bác; chỉ mới chừng đó mà "em" đã lên bờ xuống ruộng rồi... Tôi biết rõ giá vàng quy đổi sang USD từng thời kỳ (từ số liệu của World Bank) nên đừng nghĩ là "chuyện cổ tích". Đích nhắm đến là Quy hoạch Hà Nội 90 tỷ USD trong khi theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, GDP của Việt Nam năm nay ước được 105 tỷ ÚD(!) Kính. Hà Văn Thịnh.

  Việc đầu tiên khi bác sử dụng luận điểm
  1-Tất cả các key evidence không đuợc dựa trên Wiki! Nếu tôi thích tôi có thể sửa wiki ngay lập tức.

  2-Không thể sử dụng lý lẽ "tại sao không nhìn thấy cái lý cơ bản đó". Tôi phiên dịch chính xác điều đó "tại sao không biết nhập nhằng truớc cái sai, cái vô lý để đạt đuợc mục đích"

  3-Và khi sử dụng nguồn tin, bác cần phải có đọc hiểu nó và sau đó đánh giá nó. Bác nghĩ 2.5 triệu $ là đủ xây 1 căn hộ 131 phòng á? Xin lỗi bác, nó giá vừa bằng một căn nhà ở phố cổ Hà Nội hoặc một căn nhà ở Phú Mỹ Hưng. Bác còn quên kể cả 3 tầng hầm để chống bomb nữa.

  Hồi tôi sang Paris, thuê ở trong một căn nhà ở ngoại thành paris, chuột chạy lon ton, mà giá của nó là 1.5 triệu $ rồi.

  http://vietbao.vn/The-gioi/Thu-tuc-du-tiec-trong-Nha-Trang/65086303/421/
  http://www.diaoconline.vn/web/banin/chuyende/1953/
  http://www.landtoday.net/vn/tintuc/15944/index.aspx
  http://www.jfklibrary.org/Asset+Tree/Asset+Viewers/Image+Asset+Viewer.htm?guid={7D469CC0-3378-4C43-9F89-C9CBCD9A9A59}&type=Image

  Bác Hà Văn Thịnh có thể coi là một người thực sự rất yêu nứớc và rất thích GDCD, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ kể cả bóp méo sự thật để GDCD và đả kích ĐCS.

  Bearwhite

  Giá tiền xây Nhà Trắng quy đổi , trích từ Wikipedia. vấn đề không phải là số phòng làm việc của nhân viên, số của sổ, vô số nhà tắm (cũng từ trang tin trên) mà là ở chỗ: Chỗ ăn, ở, làm việc của TT Mỹ và gia đình thật là bình dị, gần gũi, không phô trương, kiêu ngạo và đe dọa... Tại sao không nhìn thấyhề có cái ý cơ bản đó? Còn hỏi thêm về hiện tình, giải pháp ư? Xin lỗi các bác; chỉ mới chừng đó mà "em" đã lên bờ xuống ruộng rồi... Tôi biết rõ giá vàng quy đổi sang USD từng thời kỳ (từ số liệu của World Bank) nên đừng nghĩ là "chuyện cổ tích". Đích nhắm đến là Quy hoạch Hà Nội 90 tỷ USD trong khi theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, GDP của Việt Nam năm nay ước được 105 tỷ ÚD(!) Kính. Hà Văn Thịnh.

  Ngươì dân Việt Nam vô nhà thương thường phải chia 2,3 ngươì một giường bệnh, hàng trăm ngàn dân Việt đói và thiêú cơm ăn , trẻ em Việt Nam đi moi rác, trẻ em Việt lao động khổ sở ...
  vậy mà Đảng và chính phủ CHXHCNVN tiêu xài phung phí .

  Riêng một toà nhà trụ sở Đảng câp´ quận không thôi cũng đã tôn´ 4 triệu đô la rôì .

  Trên 4 triệu đô la xây trụ sở hành chính cho Đảng ủy một quận

  http://c.upanh.com/upload/3/14/7O0.7121246_1_1.jpg

  Bài báo tuy đã rút, nhưng trụ sở này vẫn còn ở quận Long Biên, Hà Nội

  Coi bài :

  Đua nhau xây công sở hoành tráng

  http://danluan.org/forum/showthread.php?t=58

  Tên tác giả viết:
  Nhà trắng có: 132 phòng, 35 phòng tắm , 16 phòng ngủ, 412 cửa , 147 cửa sổ , một phòng luyện tập thể thao, một sân tennis, một phòng chơi Billard, một phòng chơi bowling , một phòng chiếu phim, một đường đi bộ để luyện tập sức khỏe, một sân golf , một bể bơi.

  Có khoảng 1 800 người làm việc tại Nhà Trắng với những trang thiết bị tốt nhất. Số tiền 2,4 triệu $ chỉ đủ để trả lương cho một phần 4 số công chức và nhân viên làm việc tại Nhà trắng.

  Tôi tuyệt đối đồng ý với bài viết của tác giả này. Ngay cả căn nhà ọp ẹp tôi đang thuê một phòng ở Mỹ, cũng đã có giá hơn 1 triệu $, đủ để ba người ở.

  Bạn của tôi ra truờng ĐH làm lập trình viên lương một tháng là 6000$. Giờ cứ thử nhân 1800 nhân viên với 6000$ một tháng, vậy một tháng phải trả 10.8 triệu $.

  Số tiền xây dựng đó, vừa đủ trả lương nhân viên 7 ngày.

  Vì vậy, tôi thiết tha mong tác giả Hà Văn Thịnh muốn đấu tranh dân chủ cải tổ chính quyền gì thì cứ làm, nhưng ngừng ngay việc sử dụng truyện cổ tích để giáo dục công dân. Tất cả chúng ta đều đã lớn, và việc sử dụng fairy tale làm dẫn chứng để đả kích chính quyền sẽ gây phản tác dụng.

  Khách viết:
  Ông Hà Văn Thịnh thân mến,

  Nếu bây giờ có người hỏi ông rằng ông Hà Văn Thịnh có ý kiến hay phương án nào giải quyét tình hình bi đát này, ngõ hầu đưa dân tộc VN thoát cảnh nghèo đói (trong lớp vỏ bọc giàu có giả tạo) thì ông có dám nói không ?

  Mến chào ông,

  Một người ngưỡng mộ ông từ xa

  Ông Hà Văn Thịnh đang trình bày sự thực đó thôi. Đó là điều tốt nhất ông ấy có thể làm được trong vị trí của ông ấy. (Có thể cách hành văn "Ước gì .." hơi nhẹ nhàng so với gu của một số người.) Bạn thử
  nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi hơn 50 triệu người dân Việt nam
  nhận thức được sự thật đang xảy ra trên quê hương, nhận thức được
  quyền lợi và sức mạnh của họ, họ không muốn viết "Đơn xin.."
  nữa. Họ sẽ biết, một xã hội dân chủ vận hành thế nào...

  Minh Tu

  Số tiền 2,4 triệu $ là tổng kinh phí xây dựng quy ra theo giá trị tương đương của đồng $ vào năm 2005 (do do $ mất giá) chứ không phải là giá trị thật của kinh phí xây dựng bây giờ. Xây dựng Nhà trắng phần lớn là công nhân di cư từ Italy và Irland. Nói thật với ông Thịnh, hiện nay 2,4 triệu $ chưa chắc xây nổi một phòng khách trong Nhà trắng; xây thôi chứ chưa nói đến trang trí nội thất vì một bức tranh treo trên tường cũng có thể đắt tới triệu $. Cứ nói mập mờ kiểu bác Thịnh (hoặc vì không hiểu biết) thì Nhà trắng chỉ giá trị bằng ...một căn hộ chung cư nho nhỏ ở trung tâm Paris.

  Nhà trắng có: 132 phòng, 35 phòng tắm , 16 phòng ngủ, 412 cửa , 147 cửa sổ , một phòng luyện tập thể thao, một sân tennis, một phòng chơi Billard, một phòng chơi bowling , một phòng chiếu phim, một đường đi bộ để luyện tập sức khỏe, một sân golf , một bể bơi.
  Có khoảng 1 800 người làm việc tại Nhà Trắng với những trang thiết bị tốt nhất. Số tiền 2,4 triệu $ chỉ đủ để trả lương cho một phần 4 số công chức và nhân viên làm việc tại Nhà trắng.

  Ông Thịnh bảo Nhà trắng trông "gần giống như một ngôi biệt thự trung bình của người khá giả cỡ vừa vừa", và ông còn mở ngoặc đóng ngoặc để giải thích thêm cho người đọc hiểu rõ: " (theo tiêu chuẩn Mỹ bây giờ)". Ghê thật! "người khá giả cỡ vừa vừa" ở Mỹ có thể sống trong một tòa lâu đài hàng trăm phòng trong một công viên bao la giữ trung tâm thủ đô. Thật ra ông chẳng hiểu tý gì về cuộc sống ở Âu Mỹ cả, ông Thịnh ạ.

  Tôi xin phép phản biện lại.

  Bác Hà văn Thịnh không thấy rằng, so với thời 200 năm truớc thì phủ tổng thống Mỹ hoàn toàn không đơn giản chút nào. Khi so sánh thì phải đặt trong hoàn cảnh lịch sử của nó. Giống như một ngôi nhà ba gian bây giờ, 200 năm trứoc ở VN thì chỉ có địa chủ mới có.

  Tiếp theo, còn tùy thuộc vào cơ cấu quyền lực và an ninh của hai bên. Họ chỉ để riêng một vài phòng ban đặc biệt vào nhà trắng để bảo đảm an ninh, còn các cơ quan quyền lực khác thì đuợc phân tán ra các khu vực lân cận của DC nhằm giảm thiểu tối đa tác động có thể có của các lực lượng khủng bố.

  Càng cao to, càng nhiều cơ quan chức năng tập trung thì càng khó kiểm soát. Nếu nhìn kỹ hơn, bác còn có thể thấy, nhà trắng còn có cả 3 tầng hầm để chống bom.
  Cái khác nhau là Trung tâm Hành chính Quốc gia của Việt Nam thì tập trung vào một chỗ, ngược lại so với Hoa kỳ. Nếu bác đã muốn so, sao bác không so với Lầu Năm Góc đi?

  Tổng kết lại, mặc dù bài viết của tác giả Hà Văn Thịnh rất hay về Triết Học và GDCD, về quan điểm nhân sinh, nhưng đáng tiếc lại chưa logic và không phù hợp trong so sánh.

  Thêm một số bức ảnh nội thất nhà trắng nữa:

  Khâm phục tầm nhìn và tấm lòng của Giảng Viên Đại Học Hà Văn Thịnh về hiện tình đắt nước. Biết bao nỗi lòng bày tỏ mà nghe như đàn khảy ngang lỗ tai trâu, trớt quớt như nước lã đổ đầu vịt. Thử hỏi, lãnh đạo đất nước này có cái tâm của con người hay của một con thú?
  Boxit12

  Ông Hà Văn Thịnh thân mến,

  Hơn một năm nay, từ khi ba bản Kiến Nghị về Bauxite VietNam ra đời, Trang Mạng BVN hoạt động mạnh mẽ, tiếng nói phản biện trí thức vang lên khắp nơi và vạch trần hàng trăm, hàng ngàn chuyện sai trái của tập đoàn lãnh đạo Nhà Nước, ông Thịnh biết rõ chứ ? Ông cũng là một trong những người tiên phong tham gia phản biện từ đầu, phải không ?

  Thử ngồi đọc lại hết hàng ngàn bài phản hồi, theo dõi sát tình hình đất nưóc thì ông biết rõ ai là thủ phạm đang cố tình lèo lái con thuyền đi ngược ý dân, gây đau khổ và thiệt hại đất nước ? Ông biết, cũng như hàng triệu người đã, đang và sẽ biết .

  Thế thì tại sao ông Thịnh cứ than vãn hoài vậy ? Ông là một trong những trí thức có bằng cấp cao, địa vị đáng kính trọng trong xã hội VN mà ông cũng chỉ biết than thân trách phận mãi sao ? đến bao giờ ? Phải chăng ông còn sợ sệt hay ngại ngùng điều chi ?

  Nếu bây giờ có người hỏi ông rằng ông Hà Văn Thịnh có ý kiến hay phương án nào giải quyét tình hình bi đát này, ngõ hầu đưa dân tộc VN thoát cảnh nghèo đói (trong lớp vỏ bọc giàu có giả tạo) thì ông có dám nói không ?

  Mến chào ông,

  Một người ngưỡng mộ ông từ xa

  Cám ơn bác H.V. Thịnh đã có một bài viết thâm thúy.
  Nước Mỹ không những có Dinh Tổng Thống (N.T) nhỏ mà thủ đô của họ cũng nhỏ lắm, về diện tích chưa đến 1/10 TP. HCM và dân số cũng nhỏ như rứa.
  Điều bác Thịnh ao ước cũng giống như mọi người dân ao ước về chính quyền của mình, đó là một chính quyền phục vụ dân chứ không phải cai trị dân. Nhưng dưới chế độ CS thì điều này là hoang tưởng.
  Khẩu hiệu nhà nước " của dân, do dân và vì dân" nên đổi lại " của Đảng, do Đảng và vì Đảng" thì phù hợp hơn.
  Sống trên quê cha đất mẹ, trên đất nước của mình mà cứ như đi ở nhờ.
  Văn An

  " biệt thự của “lãnh tụ đáng kính” Bắc Hàn có cái sân golf 18 lỗ duy nhất của đất nước, có hồ nhân tạo, có du thuyền…, trong khi mỗi năm vài trăm ngàn người dân chết đói. "

  " Tại sao các nhà lãnh đạo nước ta cứ đua nhau chạy theo cái hoang tưởng thật to, thật hoành tráng trong khi dân tình khốn khổ đủ đường là điều tôi không thể nghĩ ra? "

  Nghe đồn đây là căn bệnh "hoành tráng" của các lãnh đạo những chế độ độc tài đó bác Thịnh

  Hình như về mặt tâm lý thì họ cần phải phô trương to lớn thì mới thể hiện cái tôi vĩ đại

  Chính vì vậy lãnh tụ thì phải vĩ đại và vô vàn kính yêu ví dụ như Bác Hồ, Kim chủ tịch, Mao chủ tịch, ... thì mới oách

  Lãnh tụ và lãnh đạo thì phải kiệt xuất, đỉnh cao của trí tuệ như Bác Hồ, TBT Lê Duẩn, Bác Kiệt, ... thì mới xứng tầm

  Chủ nghĩa và tư tưởng cũng phải vĩ đại, xuyên suốt, quang vinh, bách chiến bách thắng, muôn năm ... thì mới có giá trị hoàn vũ

  Chính vì vậy Bác Hồ tuy có kẻ hầu người hạ 24/24 nhưng do ở nhà sàn cho mát, uống nước sâm, ... chứ không ở phòng máy lạnh, không uống XO, ... cho nên Bác phải vĩ đại

  Quan chức và người dân cũng thế (một số người) tuy không thật giàu nhưng cũng ráng tham nhũng, chơi hụi, chơi đề, ... để có thể ăn nhậu thoải mái, gái gú, ... Con họ còn học trung học nhưng cũng chơi hành xịn như dế (mobile phone) cả chục triệu, tránh đụng hàng, ...

  Cái bệnh khoe mẽ hình như nó thấm từ lãnh đạo cho đến dân cho nên khó có chiến lược lâu dài nghiêm túc mà chỉ là gấp rút, ăn sổi ở thì

  Vâng bài viết của bac Thịnh hay và nếu bác có thể truyền đạt được hiệu quả cho sinh viên của bác thì càng hay hơn nữa

  Pages