Mẹ Nấm - Thư gửi bạn ta

 • Bởi Admin
  06/06/2010
  4 phản hồi

  Mẹ Nấm

  Bạn thân mến,

  Hôm qua lúc mình viết lá thư gửi Nguyễn Mạnh Thư xong, mình được biết là bạn cũng có đọc, và bạn phán một câu thế này: "Để súng cước cò chỉ là lỡ tay, mấy đứa chống người thi hành công vụ ngu thì chết".

  Mình nghe xong, chẳng biết nói gì luôn.

  Sinh mạng của con người, đối với bạn rẻ vậy sao? Mạng sống của một đứa trẻ, cuộc đời của một người đàn ông, và tương lai của nhiều gia đình khác không là gì trong mắt bạn sao?

  Nếu quả thật câu nói đó thoát ra từ miệng bạn, thì hẳn là phần con trong bạn đã ăn thịt mất phần người rồi bạn ạ!

  Bạn có bao giờ thử đặt mình vào địa vị của những con người đó chưa?
  Hẳn là không bao giờ, bởi bạn đang tin vào sự hậu thuẫn của bộ máy quyền lực và hệ thống luật pháp đằng sau bạn sẽ là lá chắn vững chải nhất cho bạn.

  Báo chí viết quá nhiều về câu chuyện ở Nghi Sơn, tôi sẽ không nhắc lại nữa, tôi chỉ muốn hỏi bạn rằng:

  1. Nếu các chủ trương chính sách và phương án bàn giao, giải phóng mặt bằng là khả thi, là không xâm phạm đến quyền lợi của người dân, thì họ có tụ tập lại để phản đối hay không?

  Xin thưa, với bạn, trong khả năng hiểu biết và những trải nghiệm của tôi, đã có quá nhiều dự án quy hoạch không nhắm đến mục đích tốt đẹp vì cộng đồng dân cư sẽ tái thiết, mà chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích ngắn hạn của một nhóm người, hoặc một số người có khả năng chung chi cao. Đó là sự thật, không thể chối cãi.

  Tôi nhớ tôi đã từng nói với bạn, việc các bạn cầm dùi cui, súng hơi cay và mang khiên đứng dàn hàng ở những lần giải toả, chẳng khác gì bọn cường hào, ác bá bảo vệ địa chủ thời phong kiến mà lịch sử do những người huấn luyện các bạn đã viết lại để phê phán, lên án chế độ xưa.

  Bạn chỉ cho tôi thấy rằng, đâu phải dân nó hiền, nó cũng kéo đến đập phá nhà người ta, cũng làm loạn cả lên đó thôi.

  Không có lửa, làm sao có khói?

  "Ai cản trở thi công thì bắn, tôi chịu trách nhiệm" - ông Lê Trọng Hồng - chủ tịch xã Tĩnh Gia đã tuyên bố như thế. Và khi máu chảy, có người thiệt mạng, thì sự phẫn nộ của người dân dành cho người chịu trách nhiệm như ông Hồng không phải là không có cơ sở hay sao?

  Những người như ông Hồng, với những tuyên bố hùng hồn về hai chữ trách nhiệm như thế sẽ chẳng bao giờ biết được trách nhiệm có nghĩa là gì đâu bạn ạ.

  Cũng như bạn, ông ta sẽ chỉ là những con robot, những cỗ máy đã được lập trình sẵn, với một chút chức vị và quyền lợi được trao sẽ sẵn sàng giẫm đạp lên tất cả. Những con người như thế sẽ chỉ đi đúng có một con đường đã được chỉ đạo, sẽ không ai dám bước chệch ra khỏi lối đi đó bởi sợ sẽ bị hụt chân và mất đi tất cả.

  Những con người huấn luyện bạn đã đào tạo ra những sản phẩm như ông Hồng, đã tạo ra một lực lượng người máy tàn bạo, sẵn sàng nghiền nát cả dân tộc này, nếu họ có ý đồ chống lại chế độ???

  Cái chế độ mà những người lãnh đạo đã im lặng và quỳ luỵ trước kẻ thù trăm mưu ngàn kế nuôi đầy dã tâm lấn chiếm đất nước mình, lại có thể sẵn sàng đàn áp và xả súng vào nhân dân mình. Liệu nó có thực quang vinh và vĩ đại, như những gì bạn được nhồi nhét vào đầu hay không?

  Bạn thân mến,

  Giờ thì tôi đã hiểu vì sao chúng ta khác biệt nhau đến vậy.

  Một người tốt thì không thể thấy điều sai mà vẫn nhắm mắt làm ngơ vì lý do nghề nghiệp. Một người thông minh thì không thể tiếp tục theo đuổi lý tưởng của mình một cách mù quáng.

  Và một con người thật sự, thì khi thấy đồng loại bị đau, họ không thể dửng dưng và vô cảm đến tàn nhẫn như thế được.

  Bạn thân mến,

  Chúng ta được cha mẹ sinh ra vốn lành lặn và khoẻ mạnh, vậy hà cớ gì bạn lại chấp nhận một cuộc đời bị khuyết mất khả năng nhận thức, và một trái tim mất đi thiên chức yêu thương?

  Bạn đã từng hỏi tôi rằng, có gì khác giữa hai khái niệm: sống - và - tồn tại?

  Nay xin được trả lời bạn rằng:

  - Sống là được làm đúng những gì mình thích, mình mơ ước, mình khao khát.

  - Tồn tại là duy trì sự có mặt ở cuộc đời này để thực hiện ước mơ của những kẻ khác.

  Sống - hay là - tồn tại, bạn chọn đi bạn nhé!

  mẹ Nấm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tôi nhớ có lần được coi 1 phim của Mỹ trên kênh HBO, sơ lược nội dung phim là trong hội nghị WTO (mậu dịch tự do toàn cầu) trên Nước Mỹ, một số tổ chức và công đoàn tổ chức biểu tình với quy mô lớn, sau khi không thể ổn định được tình hình (biểu tình ôn hòa) chính quyền ra lệnh trấn áp, trong cuộc trấn áp đó, người vợ của 1 trong số các cảnh sát chống bạo động (hình như viên cảnh sát này là đội truởng 1 đội) đã bị 1 cảnh sát viên dùng dùi cui đánh vào bụng và bị hư thai đứa con đầu lòng. Tôi thấy điều đó nói lên sự QUẢ BÁO, nó cho thấy những ai cứ bất chấp điều hay lẽ đẹp mà nhắm mắt thực hiện lệnh trên 1 cách ngu muội, làm hại đến chính Nhân Dân mình thì sẽ phải nhận lấy kết quả chẳng hay ho gì.
  Người con Sài Gòn

  Các bạn công an an ninh và cảnh sát chống bạo động... !

  Thể chế này đã và đang tước đoạt quyền tự do dân chủ, tham nhũng cướp đoạt đất đai của người dân cả nước, nghĩa là đang hủy hoại cuộc sống bình yên còn rất nhiều khốn khó của người dân ta.

  Sự căm phẫn, phản đối, chống lại của người dân đang lan rộng khắp cả nước.

  Chúng sẽ ra lệnh cho các bạn cầm súng chĩa vào nhân dân....

  Các bạn có thể cùng vợ con nuốt bữa cơm đạm bạc mỗi chiều sau khi cầm dùi cui hành hung hoặc nổ súng vào người dân đang uất ức khổ đau ???
  Bạn bắn vào dân để bảo vệ ai vậy ?
  Đạo đức nào cho phép bạn làm vậy ?
  Chính vợ con người thân gia đình bạn nghĩ sao về bạn ???
  Nghĩ sao về cái giá của hận thù, cái giá của sự quả báo, cái giá của lương tâm con người ???

  Người dân Đông Âu, Liên xô đã đứng lên chọn lựa. Xe tăng và nòng thép đã nằm im và hạ xuống.

  Không thể chống lại lòng dân !!!

  Trích dẫn:
  Để súng cước cò chỉ là lỡ tay, mấy đứa chống người thi hành công vụ ngu thì chết

  Thi hành công vụ là gì bạn nhỉ?
  Có phải đó là trọng trách bảo vệ các trương mục bên Thụy Sĩ?/bảo vệ những cây bút Mont Blanc triền miên ký nợ cho cả nước?/bảo vệ những công hàm, những quyết định, những sắc lệnh, những nghị quyết, những dự thảo, những báo cáo, những dự án?/...?
  Sao không thấy một tí dân nào trong các loại công vụ bạn nhỉ?

  Còn bạn là gì? Bảo vệ "người thi hành công vụ" như vừa mới liệt kê đấy chăng?

  Chỉ mong bạn thôi hồn nhiên gọi dân là đứa, hoặc nhón chân đánh giá họ là ngu hơn bạn (thì chết đáng đời), bởi trong nhân dân có cả ông bà cha mẹ của bạn nữa đó!

  Chúc bạn gia hạn được kiếp tồn tại của bản thân thêm ít lâu.

  Đinh Tấn Lực