Lời khuyên cho những ai có ý định mở blog viết về thực trạng xã hội

 • Bởi Admin
  04/06/2010
  6 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Đang tính làm một trang blog cá nhân nhưng nghe công an vào cuộc, bới móc đời tư, nhục mạ... những blogger viết bài tố cáo những việc làm tùy tiện và trái pháp luật của nhà cầm quyền, tự nhiên thấy nhụt chí. Nằm suy nghĩ mãi mới tìm ra giải pháp như sau:

  Trước khi mở một blog mới, nếu có ý định góp ý với chính quyền, đấu tranh cho một xã hội dân chủ và văn minh hơn, thì phải "tự thú" trước như sau:

  Kính thưa các đồng chí (và đồng bào trong và ngoài nước),

  Tôi, Nguyễn Văn A, nay dự định viết một trang blog để góp ý với chính quyền về những mặt yếu kém, nạn tham nhũng tràn làn, tệ nạn xã hội... góp một phần nhỏ nhoi trong công cuộc xây dựng đất nước.

  Xin nói trước với các đồng chí (và đồng bào), tôi cũng là người phàm, mắt thịt như các đồng chí, cũng có những lỗi lầm trong quá khứ. Những lỗi lầm đó là: cãi nhau, đánh nhau với bạn bè do bất đồng, tính qua nóng nảy không kìm chế nên đôi lúc có nói xấu bạn bè. Trước đây, thỉnh thoảng tôi có đi bia ôm, gái gú... ở một số nhà hàng bia ôm, vũ trường vì công việc. Đó không phải là bản chất của tôi, nhưng do khách hàng của tôi là những người rất thích cái "khoản đó" nên đành phải chiều họ. Vả lại, hồi trẻ, vì sức "trai" rất mạnh, nên cái khoản "bồ bịch", "trai gái" tôi cũng rất mạnh. Nên có lẽ do vô tình đã gây ra một số ân oán với các cô gái tôi yêu (phần lớn do hiểu lầm). Thời còn học sinh tôi cũng hay bồ bịch, yêu đương lăng nhăng... Cho nên, không biết những việc làm trước đây có gây thù hằn gì với một số chị em hay không.

  Trước đây, tôi cũng hối lộ cán bộ hải quan, hối lộ cán bộ thuế... để việc kinh doanh được trót lọt. Nếu không hối lộ thì sẽ bị phá sản (là cái chắc) vì đất nước này không hối lộ thì không sống được. Ngoài ra, tôi cũng hối lộ cho các thầy hiệu trưởng các trường để con tôi được nhận vào học những trường điểm, trường chuyên... Tôi còn hối lộ cảnh sát giao thông để cho xe tải nặng chở hàng công ty vào đường cấm thay vì xin phép đàng hoàng (mà có xin chắc cũng phải hối lộ mới qua được).

  Nay vì thấy những việc làm của mình trước kia đã góp phần đẩy đất nước này đến bờ vực thẳm nên đã tự thức tỉnh mình, mong góp một chút công sức, sửa chữa lỗi lầm mà làm lại từ đầu. Hôm nay có ý định viết một trang blog tố cáo tham nhũng, những việc làm sai trái của các quan chức chính quyền. Tôi cũng sẽ góp ý một số việc mà tôi cảm thấy chướng tai gai mắt nhằm thúc đẩy xã hội tiến bộ hơn.

  Trên đây là những "lỗi lầm" mà tôi đã liệt kê. Nếu có thiếu phần nào, xin các đồng chí cho tôi biết bằng cách viết email cho tôi. Tôi rất chân thành cảm ơn các đồng chí.

  Kính mong các đồng chí (công an) đừng viết về đời tư hoặc những "lỗi lầm" của tôi nữa, vì tôi đã "tự thú" hết ở trên rồi. Nếu sau này, các đồng chí còn cố tình bươi móc đời tư của tôi ra mà viết thì tôi sẽ xem các đồng chí (công an) có ý đồ nhục mạ, trả thù cá nhân vặt vãnh. Làm như vậy, nếu nhân danh nhà nước thì nhà nước này thật không xứng tầm. Còn nếu nhân danh cá nhân, thì vui lòng lên Web tranh luận trực tiếp, công khai, đừng dựa hơi vào các tờ bào "lề phải" để bôi nhọ tôi nhé.

  Trân trọng kính chào.

  Nguyễn Văn ABC

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác ABC ơi, e cũng đang định lập Blog. Bác cho em mua bản quyền bài này nhé!

  Em thì không có nhiều "thói xấu, tật hư", nhưng em cũng chẳng tốt đẹp gì. Bây giờ lập blog góp ý phê bình, em chỉ sợ các bác lại bảo là "Chó chê mèo lắm lông..."..

  Cảm ơn các bác..

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Vớ vẩn! Một bài viết thế này mà Dân Luận cũng đăng lên thì làm sao DL có thể có uy tín với cộng đồng?

  Có bao nhiêu bloggers họ cũng đàng hoàng phản biện, nhưng không cay cú và có tác dụng rất tốt với nhà nước cũng như cộng đồng, nhưng có công an hay an ninh nào để ý họ đâu?

  Theo tôi, nhà nước CS nào cũng sợ sự thành lập lực lượng. Họ sẽ không sợ 1 cá nhân đơn thân độc mã đứng ra phản biện. Nhưng họ rất sợ một tập thể đứng ra phản biện. Nên bài viết trên là cảm tính và thù hằn cá nhân. Không có giá trị gì cho cộng đồng mà còn phản cảm với chính quyền đối với DL.

  Dân Luận nên biết chọn bài có chất lượng và có ý kiến khách quan thì mong mới có uy tín với cộng đồng trí thức thực thụ.[/quote]

  Tôi nghĩ Bác nên đọc lại để thấy rõ được ý đồ của tác giả. Bài viết hay cũng tạo được những phút giây thư giản.

  Cám ơn Bác.

  Phản hồi: 

  Một quý độc giả viết:
  Vớ vẩn! Một bài viết thế này mà Dân Luận cũng đăng lên thì làm sao DL có thể có uy tín với cộng đồng? Có bao nhiêu bloggers họ cũng đàng hoàng phản biện, nhưng không cay cú và có tác dụng rất tốt với nhà nước cũng như cộng đồng, nhưng có công an hay an ninh nào để ý họ đâu?

  Mặc dù bài "Lời khuyên cho những ai có ý định mở blog viết về thực trạng xã hội" được xếp vào mục Thư Giãn, nhưng những người viết blog ở VN (100 người như 1) vẫn phải tự kiểm duyệt rất kinh. Hễ bị công an của đảng (đảng còn, công an còn) sờ tới, thì chuyện bị bới móc đời tư là khó tránh khỏi, dù đó chỉ là chuyện quá khứ.
  Bài này dù để giải trí, nhưng không vớ vẩn đâu.

  Ở nước VN XHCN blog phản biện có nhiều loại. Những trí thức có tên tuổi, từng là cán bộ cao cấp có cách phản biện riêng, phù hợp. Họ cũng tự kiểm duyệt để câu chữ lọt tai đảng và người trong giới chấp nhận. Nhưng đòi hỏi những người bình thường khác cũng làm như vậy thì rất khó, khá giống hạn chế nói năng.
  Loại dùng lời văn hài hước, châm biếm hay đả kích cũng là một cách. Vấn đề là nội dung có đúng không, thế thôi. Nếu những người này buộc phải dùng nick thì đảng hay người viết cần kiểm điểm?

  Phản hồi: 

  Có tới 300 trang web và blog bị đánh sập thì không phải 100% là blog "tập thể" đâu, vị tác giả đạo mạo ơi!! Chắc chắn trong số 300 này có nhiều blog cá nhân.
  Giai đoạn đảng CS chỉ chú ý tới những cá nhân định liên kết lại chống đảng đã... ở dằng sau chúng ta rồi.
  Tình hình phát triển khiến đảng ta phải chú ý tới cá nhân rồi đấy. Cá nhân định viết blog cứ phải lo thân trước đi.
  Đoan Trang, Mẹ Nấm, Người Buôn Gió (là những cá nhân) đã bị làm khó dễ, kể cả đe doạ. Anh BaSaigon còn bị gô cổ vào CA kia.
  Cá nhân luật sư Lê Trần Luật đang bị bôi nhọ bằng nêu những chuyện đời tư chả lẽ không là sự thật?.

  Phản hồi: 

  Vớ vẩn! Một bài viết thế này mà Dân Luận cũng đăng lên thì làm sao DL có thể có uy tín với cộng đồng?

  Có bao nhiêu bloggers họ cũng đàng hoàng phản biện, nhưng không cay cú và có tác dụng rất tốt với nhà nước cũng như cộng đồng, nhưng có công an hay an ninh nào để ý họ đâu?

  Theo tôi, nhà nước CS nào cũng sợ sự thành lập lực lượng. Họ sẽ không sợ 1 cá nhân đơn thân độc mã đứng ra phản biện. Nhưng họ rất sợ một tập thể đứng ra phản biện. Nên bài viết trên là cảm tính và thù hằn cá nhân. Không có giá trị gì cho cộng đồng mà còn phản cảm với chính quyền đối với DL.

  Dân Luận nên biết chọn bài có chất lượng và có ý kiến khách quan thì mong mới có uy tín với cộng đồng trí thức thực thụ.