Lana Huyền Chi - Hỏa xa cao tốc Việt Nam vĩ đại luận (I)

 • Bởi Khách
  03/06/2010
  6 phản hồi

  Lana Huyền Chi

  Kính thưa anh Tề Quốc Huân, bí thư đảng bộ Dân Luận. Kính thưa các vị đại biểu và các vị khách. Thưa toàn thể anh chị em sinh hoạt trong đảng bộ Dân Luận.

  Hiện nay, vấn đề xây dựng đường sắt cao tốc ở Việt Nam đang được bàn luận sôi nổi trong quốc hội cũng như ngoài dân chúng và cả trên trường quốc tế nữa. Em thấy mình cũng nên có một phần trách nhiệm nho nhỏ tham gia bàn luận về vấn đề này, dù biết rằng bộ chính trị đảng TA đã quyết thì quốc hội rồi cũng phải đồng ý thôi (gần như toàn bộ quốc hội nước ta là Đảng Viên Đảng CS, tất nhiên là đảng viên thì phải chấp hành nghị quyết của BCT theo đúng điều lệ đảng, dân chủ triệu lần hơn bọn tư bản đế quốc là thế đấy!). Quyền mình được phát biểu mà không phát sau này đảng TA lại bảo là biết mà sao không nói. Thế cho nên phải gắng viết và mạnh dạn nói.

  Trước hết, em xin đi vào vấn đề "ai đi đường sắt cao tốc Việt Nam?". Ngay bây giờ, có thể dễ dàng kiểm tra giá vé ô tô, tàu hỏa, máy bay. Không khó để nhận thấy:

  * Sử dụng xe khách Hoàng Long, cũng máy lạnh, cũng thoải mái trong hành trình, cũng cùng thời gian chạy như tàu SE nhưng giá vé lại rẻ hơn đáng kể. Ví đụ giường nằm máy lạnh ô tô chỉ có 680kVND trong khi với tàu SE là 1125kVND. Vé ngồi máy lạnh ô tô là 480kVND trong khi ở tàu SE là 590kVND.

  * Sử dụng máy bay như VietnamAirline thì giá vé thông thường là 1750kVND, đắt gấp rưỡi giá vé hạng sang (nằm phòng máy lạnh) của đường sắt, nhưng bù lại hành trình rút ngắn, từ Hà Nội vô Sài Gòn chỉ có hơn một giờ đồng hồ, sướng hơn đi tàu hỏa nhiều.

  * Sử dụng máy bay giá rẻ của anh Hà Dũng thì giá vé ngang ngửa với giá vé hạng sang nhất của tàu hỏa nhưng thời gian hành trình ngắn hơn cả chục lần.

  ...

  Một số năm nữa, thời cuộc có nhiều thay đổi:

  * Đường bộ sẽ hoàn thiện hơn bây giờ, kỹ thuật ô tô sẽ hoàn thiện hơn bây giờ, tiện nghi cũng tốt hơn, xe khách có thể chạy nhanh hơn mà vẫn đảm bảo an toàn. Hiện giờ, tàu hỏa thấp tốc đã chẳng thể chiếm ưu thế cạnh tranh với ô tô chở khách, thế thì, tàu hỏa cao tốc với giá vé chắc chắn cao hơn liệu có thể cạnh tranh được không?

  * Hiện giờ, hàng không nội địa gần như đóng cửa với đầu tư ngoài quốc doanh, hàng không của anh Hà Dũng bị cạnh tranh theo kiểu "đập cho chết". Một khi, theo những cam kết với ASEAN và WTO, phải mở cửa thị trường hàng không nội địa, giá vé máy bay giảm xuống sẽ bằng hoặc rẻ hơn giá của anh Hà Dũng. Như thế, ai chọn dùng tàu hỏa cao tốc làm gì cho mệt thân, mất thời giờ.

  * Theo như lý luận của nhiều người, ít năm nữa, mức sống của dân ta sẽ cao hơn. Cứ tạm cho rằng tiên đoán như vậy là đúng đi, thì khi đó:

  - Người dân quen dùng xe hơi cá nhân, với những khoảng cách vừa vừa như Hà Nội - Vinh hay Sài Gòn - Nha Trang, khi đi du lịch người ta sẽ dùng xe hơi chở cả gia đình hơn là chọn đi tàu hỏa cao tốc (vé không hề rẻ). Hơn nữa, dùng xe hơi du lịch còn chở được nhiều đồ như là lều trại, phao bơi, xuồng hơi, đồ ăn thức uống.

  - Du lịch Nam Bắc bằng đường biển sẽ mang theo được xe hơi cá nhân, vừa được ngắm biển, hít thở không khí biển, ăn đồ biển lại có thể chủ động đi lại khi cặp bờ. Tiện hơn, thích hơn đi xe lửa cao tốc nhiều.

  - Biến đổi khí hậu là một nguy cơ thực sự chứ không còn là "con ngáo ộp" nữa. Trong trường hợp thiên tai nặng nề xảy ra, cắt ngang đường sắt Nam Bắc thì ứ nghẽn giao thông à? Lại chỉ chở khách, không chở hàng, miền Bắc mà mất mùa thì dân ta lại lâm vào cảnh khốn nạn (như năm 1945, năm ấy theo như sử ghi lại cũng là do hỏng đường sắt nên không vận chuyển được thóc gạo từ Nam ra Bắc. Gần đây hơn, hồi những năm 1978 - 1981, vì khả năng chuyên chở của đường sắt quá kém nên gạo để mục ở ga Sài Gòn trong khi đồng bào ngoài bắc đói vàng mắt)....

  Rõ ràng, đường sắt cao tốc tuyến dài và tuyến trung bình không thể cạnh tranh nổi với các phương tiện khác và cũng không đảm bảo được chiến lược vừa chở khách vừa chở hàng. Cứ quyết tâm làm đường sắt cao tốc Nam Bắc, rất có thể trong tương lai, Việt Nam sẽ nổi tiếng thế giới với những còn tàu MA trên hệ thống đường sắt (tàu chạy không hành khách hoặc rất ít hành khách). Đấy là chưa kể đến những ảnh hưởng về môi sinh môi trường và đặc biệt là những rắc rối chắc chắn sẽ xảy ra khi giải tỏa đất đai để làm đường, cùng với nợ quốc gia tăng lên kinh khủng trong khi còn nhiều việc khác cấp bách hơn cần phải giải quyết.

  Có thể có một số quí vị phê rằng "sao chỉ bàn lùi không bàn tiến, sao chỉ phê phán mà không góp ý xây dựng?" Xin hãy bình tĩnh, tạm nghỉ ít phút. Phần sau, em sẽ trình bày tiếp suy nghĩ của mình về chiến lược giao thông cho Việt Nam, đồng thời cũng điểm lại một số những cái gọi là to, cao, lớn trong lịch sử nước nhà.

  ____________________

  Nhạc chờ: "Bao năm qua Việt Nam chưa lớn khôn, nhiều mộng mơ, dù đã đau thương nhiều rồi ..." (phỏng theo nhạc một bài hát trong phim Bộ Tứ 10A8 đang trình chiếu trên VTV3).

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Bạn Lana Huyền Chi phân tích cũng có lý, nhưng tôi đề xuất phương án dời đô từ Hà nội vào Huế vừa đúng 1.000 năm ta cũng làm như Lý Công Uẩn. mai sau sử sách lại ghi công cho ông Nông Uẩn. Thủ đô nằm ở gữa là giải quyết được nhiều chỉ trích của bọn phản động cố tình cản trở công việc p/t đất nước. Chính quyền này thu bao nhiêu, chi làm việc gì có ai biết đâu, nay nó làm cái XL cao tốc cho dân dùng là phúc lắm rồi.

  Quan trọng là dời đô đừng quên dời Lăng và giám sát cho kỹ, kẻo giữa đường nó vứt Bác xuống vực là rách chuyện.

  Tôi lấy hai bài viết bên x-cafeVN để các bạn tham khảo thêm :

  #183 :
  Bài báo trên Asian Sentinel nói rằng các bác trong BCT tìm cách gài độ bạn Dũng:

  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=1702&page=19

  Against the well-knit government propaganda machinery, the opposition has had little influence. However, why is there such a sudden fuss? Why does the government keep pushing ahead with such an extravaganza? Speculation in the media in Hanoi suggests two possibilities. One relates to internal fighting in the ruling Communist Party. By supporting the bullet train system, Dung's opponents among the Politburo are said to be laying a trap that would direct mounting public criticism to him personally. According to this theory, his enemies want to get rid of him in the next Party Congress, due early 2011.

  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=1702&page=19

  #186 :

  Asian Sentinel - Giấc mơ xe lửa cao tốc của Việt Nam

  Nguồn: Lê Minh, Asian Sentinel

  Lê Quốc Tuấn, X-Cafe chuyển ngữ

  03.06.2010

  Hà Nội gấp rút xây dựng một hệ thống đường xe lửa cao tốc do Nhật Bản thiết kế bất chấp có nhu cầu hay không.

  Ý tưởng có một tàu siêu tốc khiến giảm được thời gian đi lại từ 30 giờ xuống còn 6 giờ giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tạo hứng khởi cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người phụ tá của ông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng để thúc đẩy thông qua một thỏa thuận với người Nhật dù cho cuộc tranh luận căng thẳng vẫn còn tiếp diễn ở Quốc hội.

  Tháng Tám vừa qua, chính phủ đã chấp thuận về căn bản cho công ty quốc doanh Đường sắt Việt Nam được sử dụng công nghệ cung cấp bởi Công ty Shinkansen nổi tiếng xây một đường sắt dài 1.560 km, trị giá 56 tỉ Mỹ kim nối liền khắp đất nước hình chữ S.

  Cuộc tranh luận về đường xe lửa cao tốc chiếm lĩnh chương trình nghị sự của Quốc hội tháng Năm năm nay nhưng chẳng đi đến đâu. Mặc dù phản đối mạnh mẽ, cả công chúng Việt Nam và Quốc hội đã giật mình bởi các tin tức từ Nhật Bản cho biết rằng một thỏa thuận đã đạt được giữa chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Shinkansen, theo đó các công ty Nhật Bản sẽ bán công nghệ và xây dựng con tàu cao tốc, khiến cuộc tranh luận trở nên vô nghĩa khi đối diện với một chuyện đã rồi.

  Hiện giờ, giới quan sát Việt Nam tin rằng đề nghị đường xe lửa cao tốc sẽ đi vào cùng một lối tương tự như quốc hội năm ngoái cho phép phát triển việc khai thác mỏ bauxite rộng lớn - có khả năng gây ô nhiễm - hoạt động ở khu vực Tây Nguyên bất chấp các phản đối công khai rộng rãi của công chúng, kể cả một bức thư ngỏ của vị anh hùng thời chiến tranh Việt Nam Võ Nguyên Giáp đề nghị phải chờ đợi cho đến khi dự án có thể được nghiên cứu xong. Hầu như chỉ có một số ít các đại biểu Quốc hội đã bị ép phải phê duyệt việc thăm dò bauxite vì "đã có chỉ thị của Đảng". Trong quan điểm này, con tàu cao tốc đưọc dự kiến là sẽ xúc tiến, bất kể hậu quả.

  Nhưng vấn đề rõ ràng là một dự án như vậy sẽ bóp chặt một nền kinh tế vừa đi ra khỏi đói nghèo, với thu nhập bình quân hàng năm khoảng 800 Mỹ kim. Những người phê phán đã tính toán đến một khối lượng nợ nước ngoài khổng lồ mà các thế hệ Việt Nam tương lai sẽ phải trả nếu cứ thực hiện dự án này. Chỉ riêng con số 56 tỉ Mỹ kim đã tiêu biểu cho hơn một nửa tổng sản lượng nội địa của Việt Nam, dự báo ở mức 97 tỉ Mỹ kim trong năm 2010, với tổng chi phí có khả năng leo đến hơn 100 tỉ Mỹ kim vào thời điểm dự án được hoàn thành, các nhà phân tích đã nhận xét và đặt câu hỏi liệu các ngân quỹ này có nên được dùng để phát triển các cơ sở hạ tầng ít tốn kém và cần thiết hơn như đường lộ hoặc đường sắt thông thường để thay thế hệ thống hiện tại, vốn xây dựng từ thời kỳ thuộc địa Pháp.

  Các quan chức Nhật Bản, rõ ràng lo lắng để bán một dự án tốn kém đến mức ấy, đã nói rằng tổng số nợ công của Việt nam còm kém xa mức nợ của Nhật Bản và cho rằng đất nước có thể kham nổi. Nhưng Nhật Bản là nước mắc nợ đứng thứ nhì trên thế giới với một tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm trong nước chỉ kém Zimbabwe, vốn là một tình trạng tuyệt vọng sau nhiều năm tháng quản lý kinh tế kém.

  Việt Nam, với gần 90 triệu người, đã dành gần 30 năm để phục hồi từ một cuộc chiến tranh man rợ vốn còn bị trầm trọng thêm bởi sự mất mát hỗ trợ tài chính từ sự sụp đổ của Liên Xô cùng tai hại vướng lại của nó với một nền kinh tế bao cấp. Lực lượng lao động đang gia tăng đến hàng triệu khuôn mặt mới một năm mặc dù nền kinh tế nhờ xuất khẩu tăng trưởng trung bình 7 phần trăm hàng năm cho một thập kỷ - cho đến sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã cắt giảm xuất khẩu gần 10 phần trăm mỗi năm. Mặc dù đầu tư trong nước đã được sung mãn ở mức 16 phần trăm, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chìm xuống chỉ bằng 70 phần trăm của năm 2009.

  Trong các hoàn cảnh như thế, một nhà khoa học Việt Nam cho biết "con tàu cao tốc là một tốn kém quái gở".

  Ngoài ra còn có các câu hỏi về tiện ích của nó. Hệ thống Shinkansen được thiết kế chỉ để vận chuyển hành khách chứ không vận chuyển hàng hóa và những lợi ích kinh tế của một hệ thống xe lửa cao tốc rõ ràng là kém hơn so với các trợ cấp dài hạn cần thiết của nhà nước để xây dựng và vận hành hệ thống. Không có một đất nước nào trong 12 nước phát triển từng có xe lửa cao tốc vay tiền từ nước ngoài để xây dựng.

  Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba, hết sức thận trọng đã nói vào ngày 31 tháng Năm rằng "Việt Nam cần phải cẩn thận xem xét các dự án sử dụng công nghệ Shinkansen và những lợi ích mà dự án có thể mang lại". Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Lao Động của Việt Nam, ông Sakaba đã trích dẫn một nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản dự báo đến sự việc ít sử dụng tuyến đường vào năm 2020 và đề nghị rằng chính phủ Nhật Bản sẽ chờ đợi cho các vấn đề được tranh luận trong quốc hội trước khi quyết định nếu có thể tiến hành và làm thế nào để hợp tác.

  Đáp trả những phản đối trên cơ sở của các chi phí, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng hiện đã công bố "một chiến lược mới cho các khoản nợ nước ngoài". Nhìn vào hai thập kỷ tới, khi kinh tế Việt Nam phát triển tới một mức độ cao hơn, nhiều viện trợ phát triển ở nước ngoài hơn và nhiều đầu tư phát triển dự kiến sẽ đổ vào sẽ làm cho việc vay nợ lớn có thể thực hiện được, Bộ trưởng Hùng đã nói với công chúng.

  Các nhà phê bình dự án xe lửa bao gồm các cựu bộ trưởng chính phủ, các cựu chiến binh, các nhà khoa học nổi tiếng, trí thức Việt kiều và một số lượng lớn các blogger. Chính sách đàn áp tự do ngôn luận và kiểm duyệt báo chí chặt chẽ của chính phủ đã khiến hầu hết các nhà phê bình dự án phải tể hiện phản kháng của họ trên internet bằng cách ẩn danh.

  Chống lại bộ máy tuyên truyền đan chặt của chính phủ, phe đối lập đã có ít ảnh hưởng. Tuy nhiên, tại sao lại có một sự ồn ào bất ngờ như thế ? Tại sao chính phủ cứ vội vã tiến hành một sự ngông cuồng như vậy? Suy đoán trong giới truyền thông tại Hà Nội cho thấy hai khả năng. Một là có liên quan đến cuộc đấu tranh nội bộ trong Đảng Cộng sản cầm quyền. Bằng cách hỗ trợ đường xe lửa cao tốc, các đối thủ của Dũng trong Bộ Chính trị được cho là đã đặt một cái bẫy khiến có thể hướng các chỉ trích của công chúng trực tiếp đến cá nhân ông. Theo giả thuyết này, kẻ thù của ông muốn loại trừ ông trong Đại hội Đảng sắp tới, vào đầu năm 2011.

  Giả thuyết khác là các cuộc tranh cãi về tàu siêu tốc này đang được sử dụng bởi các nhà lãnh đạo để đánh lạc hướng công chúng từ nhiều vấn đề nhạy cảm như sự việc căng thẳng âm ỉ với Trung Quốc về biển Nam Trung Hoa trên quần đảo Trường Sa và cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực đang xảy ra ở Đông Nam Á. Sự ổn định trong công chúng Việt Nam từng là một nhu cầu có truyền thống trước khi Đại hội Đảng Cộng sản. Bằng chứng cho cả hai cách giải thích chủ yếu chỉ là các giai thoại.

  Trong những năm gần đây, chính phủ và doanh nghiệp đứng đầu tại Việt Nam đã bị ám ảnh với ý tưởng để lại dấu ấn của mình khi ở trong chức vụ, do đó thường tạo ra "những điều vĩ đại nhất". Các thành tựu gần đây của Việt Nam Guinness bao gồm chiếc bánh chưng lớn nhất và chai rượu lớn nhất dâng cho vua Hùng (của nước Việt xưa) và một tách cà phê khổng lồ. Các nhà phê bình nói rằng một con tàu siêu tốc đúng là một nỗ lực khác phản ánh tâm thức bị điều kiển bởi kỷ lục Guinness.

  Mở rộng Hà nội, Bauxite Tây nguyên, Điện hạt nhân, bán đất rừng cho TQ 50 năm, Đường sắt cao tốc, Qui hoạch Thủ đô Trục thăng long, Trung tâm Hành chính Ba vì....
  Tôi thấy thủ tướng nhiệm kỳ này hình như bị thầy dùi tiền làm cho loạn trí, nói năng lảm nhảm, mất hết khái niệm thới gian và không gian... Làm đường cao tốc xuyên quốc gia qua mặt cả nước Mỹ, làm Thủ đô lớn bậc nhất thế giới, bán những vùng đất yếu địa từ bắc chí nam cho cho kẻ thù coi giữ giùm, bán tất cả nợ cho con cháu 40-50 năm sau....chỉ cần có tiền.

  Trích dẫn:
  Làm đi mờ , cho "nó" mau sụp . hê hê

  Đúng là như vậy. Bọn phản động rất khờ khạo ở chỗ không nghĩ được như thế. Không những đường sắt cao tốc mà còn phải ủng hộ vài cái cao tốc nữa... Vài siêu dự án cao tốc cùng "dập" một lúc thì mới sụp... nhanh được.

  Nếu cứ làm mà trong vài ba năm chính quyền này xụp đổ, bắt hết những kẻ chịu trách nhiệm về dự án ĐSCT, xử án nhốt tù thì tôi xin ủng hộ cả hai tay .

  Nhưng nếu kéo dài vài chục năm mấy quan to của Đảng đã ăn béo lú mà chết già, nỗi khổ để lại cho con cháu thì tôi nghĩ cần phải tập họp lại tạo sức mạnh để ngăn chặn.

  Nợ là của dân phải do dân quyết định !

  "đặc biệt là những rắc rối chắc chắn sẽ xảy ra khi giải tỏa đất đai để làm đường, cùng với nợ quốc gia tăng lên kinh khủng trong khi còn nhiều việc khác cấp bách hơn cần phải giải quyết."
  Làm đi mờ , cho "nó" mau sụp . hê hê