Kami - Sửa đổi Hiến Pháp, bước ngoặt quan trọng sự thay đổi của Việt nam!

 • Bởi Admin
  04/06/2010
  10 phản hồi

  Kami

  Lời mở đầu (Innova): Đây là một bài cũ từ năm 2010 của tác giả Kami trước thông tin sửa đổi Hiến Pháp. Tuy vậy nó vẫn có tính thời sự trong những ngày này khi người dân đang tập trung theo dõi, góp ý sửa đổi Hiến Pháp 2013. Vì lẽ đó, tôi xin giới thiệu lại với bạn đọc thêm một lần nữa.

  Vừa qua, theo nguồn tin truyền thông trong và ngoài nước cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam hôm nay trình chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011, trong đó đề nghị bổ sung chương trình chuẩn bị dự thảo nghị quyết sửa đổi một số điều của hiến pháp năm 1992. Trên tờ VnEconomy ngày 02/6/2010 có bài viết với tiêu đề “Chuẩn bị sửa Hiến pháp 1992 từ năm tới” [1] cho biết:

  Tại dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 trình Quốc hội chiều 2/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị bổ sung vào chương trình chuẩn bị dự thảo nghị quyết sửa đổi bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 1992.

  Việc làm này nhằm tạo cơ sở cho việc sừa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 sau khi có chủ trương của Ban chấp hành Trung ương và việc sửa đổi, bổ sung các luật về tổ chức bộ máy Nhà nước”.

  Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng được nhiều tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước quan tâm theo dõi, bởi ai cũng biết Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là văn bản pháp luật có giá trị cao nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, mà tiền thân của nó là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhà nước dân chủ cộng hòa đầu tiên với bản Hiến pháp năm 1946. Hiến pháp của nhà nước Việt nam hiện tại đã trải qua 4 bản Hiến pháp đó là Hiến pháp nước Việt nam DCCH năm 1946 và 1959, Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam năm 1980 và 1992 (sửa đổi và bổ xung 12/2001).

  Hiến pháp là văn bản pháp luật cao nhất, quan trọng nhất của một quốc gia đa phần ai có chút kiến thức chính trị phổ thông cũng hiểu, tuy nhiên để hiểu thực chất khái niệm Hiến pháp, ý nghĩa , mục đích, vai trò và đối tượng trực tiếp của Hiến pháp là gì thì không ít người chưa biết. Đó chính là lý do vì sao câu khẩu hiệu hoàn toàn sai về mặt ý nghĩa của Hiến pháp như “Toàn dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” được treo đầy phố chợ, trong các ngõ ngách khắp cả nước trên các băng rôn, pano tuyên truyền của nhà nước mấy chục năm nay mà không ai biết?! Cho đến giờ phút này không mấy khó khăn bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở mọi nơi.

  Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về quan niệm và sự hiểu biết về Hiến pháp của dân chúng, kể cả giới trí thức cũng không khá hơn là mấy. Tôi có dịp tranh luận với một người có trình độ trên đại học về tự do ngôn luận, về quyền tự do báo chí của công dân theo điều 69 của Hiến pháp quy định và tôi (Kami) khẳng định rằng chính quyền VN, cụ thể là ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố cấm báo chí tư nhân tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 09/02/2007[2] là trái Hiến pháp (vi Hiến). Anh bạn kia cho rằng tôi nói sai và ví dụ rằng “Hiến pháp có điều nào cấm người dân vượt đèn đỏ đâu, mà sao tôi vượt đèn đỏ thì công an bắt và xử phạt?”.

  Các bạn đừng vội cho rằng tôi tràn lan, dài dòng xong tôi dẫn ví dụ trên để cho thấy một người có trình độ trên Đại học ở Việt nam và ngay cả ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bằng cử nhân luật mà tuyên bố những câu rất chứng tỏ không có kiến thức gì về luật pháp đặc biệt là Hiến pháp.

  Hiến pháp là gì? Hiến pháp (Constitution) là một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền. Định nghĩa Hiến pháp này được quy định & áp dụng thống nhất trong tất cả các bản Hiến pháp của các quốc gia trên toàn thế giới [3]

  Định nghĩa Hiến pháp đó cho thấy đối tượng trực tiếp của Hiến pháp là một chính quyền nhà nước chứ không phải dành cho người dân. Hiến pháp được hiểu là khuôn khổ giới hạn quyền lực của một nhà nước khi cơ quan lập pháp ban hành các bộ luật, luật và cơ quan Hành pháp ban hành các văn bản pháp luật, nghị định… và các văn bản dưới luật để điều hành một xã hội phải tuân thủ nghiêm ngặt trong và đúng giới hạn của Hiến pháp cho phép, tuyệt đối không được vượt quá so với Hiến pháp quy định.

  Qua đó cho thấy khẩu hiệu “Toàn dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” là không đúng, bởi người dân có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ nghiêm túc các luật pháp và quy định của chính quyền đã ban hành phù hợp với Hiến pháp quy định. Và đối tượng phải tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ Hiến pháp phải là các cơ quan của chính quyền nhà nước, do vậy khẩu hiệu trên phải tách làm hai đó là “Toàn dân sống và làm việc theo pháp luật” và “Chính quyền làm việc tuân thủ theo Hiến pháp” mới là đúng.

  Trở lại việc Thủ tướng ký quyết định nghiêm cấm báo chí tư nhân cho thấy là một hành vi trái Hiến pháp. Điều 69 Hiến pháp ghi rõ “Điều 69: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” nghĩa là giới hạn của Hiến pháp cho phép công dân có quyền tự do báo chí theo quy định của pháp luật. Do đó Quốc hội (Lập pháp) hay Chính phủ (Hành pháp) của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ có quyền ra các Luật hay các nghị định, các văn bản dưới luật để hạn chế tối thiểu quyền tự do báo chí của tư nhân chứ không được cấm. Bởi cấm báo chí tư nhân là vi phạm quyền tự do báo chí của công dân, là vượt quá giới hạn của Hiến pháp cho phép chính quyền tại điều 69 quy định quyền tự do của công dân.

  Đó chính là lý do một bản Hiến pháp thực sự dân chủ (dân làm chủ) bắt buộc phải được thông qua bằng trưng cầu dân ý. Đó chính là việc người dân thông qua và chấp thuận hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền. Đây là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

  Qua đó để giúp cho bạn đọc trong và ngoài nước hiểu được tầm quan trọng của bản Hiến pháp sửa đổi sắp tới vào năm 2011, đó chính là thời điểm mà quyền lực trong tay của người dân cho phép và giới hạn quyền lực cho các tổ chức của bộ máy nhà nước kể cả đảng CSVN phải tuân thủ. Đồng thời trên cở sở đó các tổ chức chính trị đối lập và hệ thống truyền thông lề bên trái phải phát động phong trào tuyên truyền và giải thích ý nghĩa của Hiến pháp và việc sửa đổi Hiến pháp sắp tới cho mọi người dân để họ hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong sự việc quan trọng này.

  Khi quyết định một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền nhà nước dân chủ nhân dân thì người làm việc đó phải là toàn thể nhân dân Việt nam, các đảng phái chính trị và các tổ chức đoàn thể của nhân dân. Đây không phải là việc của chính quyền nhà nước, bởi họ chỉ là những người có trách nhiệm thực thi.

  Để cho đảng CSVN và chính quyền nhà nước chủ trị việc sửa đổi Hiến pháp khác gì cho họ vừa đá bóng, vừa thổi còi. Nếu như vậy nền chính trị Việt nam lại luẩn quẩn kiểu “Múa tay trong bị” như hiện nay mà thôi.

  Đừng bỏ lỡ cơ hội bằng vàng của việc sửa đổi Hiến pháp vào năm 2011, đây là thời điểm cực kỳ quan trọng, nó sẽ là bước ngoặt của sự thay đổi của nền chính trị Việt nam. Nếu như các nhà đấu tranh cho dân chủ biết tận dụng và giành lấy cơ hội này, để vận động nhân dân đấu tranh đòi Đảng CSVN và chính quyền phải tiến hành một cách công khai việc tổ chức trưng cầu dân ý Bản Hiến pháp mới 2011 trước khi Quốc hội quyết định ban hành đưa vào sử dụng.

  04/6/2010

  _________________

  Ghi chú

  [1] http://vneconomy.vn/2010060208551136P0C9920/chuan-bi-sua-hien-phap-1992-...

  [2] http://tuoitre.vn/Giao-luu-truc-tuyen/186375/Toan-van-cuoc-doi-thoai-cua...

  [3] http://en.wikipedia.org/wiki/Constitution
  hay: http://vi.wikipedia.org/wiki/Hi%E1%BA%BFn_ph%C3%A1p

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kami kiểm tra lại tính logic của lập luận đi nhé:
  "Định nghĩa Hiến pháp đó cho thấy đối tượng trực tiếp của Hiến pháp là một chính quyền nhà nước chứ không phải dành cho người dân. Hiến pháp được hiểu là khuôn khổ giới hạn quyền lực của một nhà nước khi cơ quan lập pháp ban hành các bộ luật, luật và cơ quan Hành pháp ban hành các văn bản pháp luật, nghị định… và các văn bản dưới luật để điều hành một xã hội phải tuân thủ nghiêm ngặt trong và đúng giới hạn của Hiến pháp cho phép, tuyệt đối không được vượt quá so với Hiến pháp quy định.

  Qua đó cho thấy khẩu hiệu “Toàn dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” là không đúng, bởi người dân có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ nghiêm túc các luật pháp và quy định của chính quyền đã ban hành phù hợp với Hiến pháp quy định. Và đối tượng phải tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ Hiến pháp phải là các cơ quan của chính quyền nhà nước, do vậy khẩu hiệu trên phải tách làm hai đó là “Toàn dân sống và làm việc theo pháp luật” và “Chính quyền làm việc tuân thủ theo Hiến pháp” mới là đúng".


  "Điều 69 Hiến pháp ghi rõ “Điều 69: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” nghĩa là giới hạn của Hiến pháp cho phép công dân có quyền tự do báo chí theo quy định của pháp luật.".

  Kami nói Hiến pháp không điều chỉnh trực tiếp người dân ("đối tượng trực tiếp của Hiến pháp là một chính quyền nhà nước chứ không phải dành cho người dân") nhưng ngay sau đó Kami sử dụng một điều khoản trong Hiến pháp để bảo vệ quyền của người dân.

  Kami nói 1 người có trình độ trên đại học đã thể hiện (cho Kami xem) là không hiểu biết về Hiến pháp nói riêng và pháp lý nói chung thì cũng không thể đánh đồng người này với "phần lớn" hay là "rất nhiều" tri thức được. Nó chỉ thể hiện một thực tế phổ biến là 1 kỹ sư thì không hiểu biết khoa học pháp lý bằng 1 luật sư, hoặc ngược lại 1 luật sư không hiều biết về khoa học kỹ thuật bằng 1 kỹ sư, mà thôi.

  Nói chung, lập luận của Kami vi phạm 2 nguyên tắc của suy luận khoa học:
  + Phải dựa trên những nguyên tắc, định luật khoa học, hoặc ít nhất là nhận thức phổ biến, mà đã được công nhận là đúng.
  + Phải chặt chẽ.
  + toàn

  Phản hồi: 

  ( Thành thật cám ơn tác-giả Kami. Sau đây tôi chỉ xin được vắn tắt góp thêm ý về “bước ngoặt quan trọng”):

  1.
  Hiến-Pháp năm 1946, thể hiện tư tưởng "Dân chủ, Pháp quyền"; được thành lập bởi 'Chính phủ Liên Hiệp Lâm thời (CP LHLT), dưới thể chế 'Việt-Nam Dân-chủ Cộng-hoà'. Văn bản HP 1946 được hoàn tất bởi tập hợp các thành phần trí thức (thành phần độc-lập) cùng các đảng phái gồm: Việt-nam Quốc dân Đảng (Việt Quốc), Việt-nam Cách mạng Đồng minh Hội (Việt Cách) và Việt-nam Độc lập Đồng minh Hội (Việt-Minh) – Được biết sau khi tuyên bố giải tán, Ông HC Minh đã cho sát nhập toàn bộ Đảng Cộng sản vào tổ chức Việt Minh.
  Tóm lại Hiến-pháp 1946 với tư-tưởng “Dân chủ, Pháp quyền”; được Quốc-hội nước Việt-nam Dân-chủ Cộng-hòa phê chuẩn (Thành phần Quốc hội Khóa I, ngày 6-1-1946 gồm: thành phần trí thức yêu nước KHÔNG thuộc về đảng nào, chiếm 43% số ghế trong QH; chỗ còn lại được chia cho Việt Minh, Việt Quốc và Việt Cách -Theo Wikipedia); Coi như không hề có cơ may được thực hiện bởi tình hình chính trị tại VN, lúc đó đã biến chuyển nhanh chóng, cấp kỳ.
  Đó là lý do Chính phủ ‘Liên hiệp Lâm thời’ được chuyển thành CP ‘Liên hiệp Cách mạng Lâm thời’ (CP LHCMLT); để rồi cuối cùng biến dạng thành “Mặt trận kháng chiến Việt Minh”, cũng chính là lúc ông Hồ chí Minh tuyên chiến với Pháp.
  Cái thể chế 'Việt-nam dân chủ Cộng hoà' không được đả động đến cho tới khi Hiến Pháp 1959 ra đời. Lúc đó ông Hồ chí Minh mới lộ nguyên hình (cả xác lẫn hồn) là tiền thân của một con người “Bolshevik Cộng sản khát máu' của VN; bằng chứng một thể chế mới “chuyên chính vô sản”, Cộng hòa xã Hội chủ nghĩa, đã được ông Hồ đóng ba-tăng bằng các bản Hiến Pháp của những năm 1959, 1976, 1980 và 1992 kèm theo những sửa đổi nhằm củng cố thêm quyền lực của Đảng Cộng sản.

  2.
  Trái nghịch với HP 1946, “Dân chủ, Pháp quyền”, Hiến Pháp từ năm 1959 trở đi, chủ trương “Độc tài, Đảng trị và Công an trị”; đặt nồng cốt trên 'Đảng Cộng sản Nhà nước' trước Quốc-hội, trên nhân dân !!-.

  ** Sở dĩ phải đợi đến năm 1959, Hồ chí Minh mới sửa đổi HP 1946, vì những lý do sau đây:
  (I) Từ 1945 đến 1954 (Hiệp định Genève): Ông Hồ chí Minh “Bận” lo chiến tranh chống Pháp, đồng thời cũng còn “Bận” lo thanh toán trong nội bộ VM và các đảng phái QG đối lập (cần dẫn chứng).
  (ii) Từ 1953 đến 1959 và sau đó: Ông Hồ chí Minh cũng vẫn còn “Bận” tổ chức các chiến dịch cải tổ, cướp bóc, khủng bố và bắt bớ thủ tiêu như sau:
  - Cải cách ruộng đất
  - Chỉnh Đảng Chỉnh quân
  - Nhân văn Giai phẩm
  - Xét lại chống Đảng
  - Cải tạo tư sản
  - Cải tạo công thương nghiệp... (theo Tô-hải và Vũ t, Hiên)

  Qua những sự kiện vừa kể, Hiến-pháp 1946 (Dân chủ, Pháp trị) bị ông Hồ đã bỏ vào một xó, để ông ta rảnh tay một mình một chợ đem áp đặt 'bài học đẫm máu' của Đồng chí Mao Chủ -tịch vào đất nước ta.
  Tôi cũng không hiểu tại sao trong khoảng thời gian gần đây các nhà trí thức trong nước, như TS Nguyễn sỹ Dũng và TS Cù huy Hà Vũ, v…v…tiếp tục viết và nhắc nhở bản Hiến pháp này (HP 1946) như là một văn bản biểu tượng cho cái Xã-hội Chủ-Nghĩa của “Đảng VC nhà nước” đang thống trị tại Việt nam hiện nay! Mà không thấy một ai dám nêu lên những bản Hiến Pháp 1959 và sau này của nhà nước Cộng sản VC! Thế nghĩa là làm sao??

  Trong Hiến Pháp 1959: Điều 4 (*): “ Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.”

  (*) Cái ‘Điều 4’ đề cập đến “Đảng CSVN” này, hoàn toàn không hề có trong Hiến Pháp năm 1946.
  Viết như vậy các ông TS Dũng và HàVũ đã có ý đồ gỉ (?). Các ông đã bị những “kẻ thù địch” bên ngoài xúi bẩy ? Hoặc chính Đảng nhà nước bắt các ông phải viết theo “định hướng” ? Nhắm giới thiệu một cách “lờ mờ“ về những biến chuyển sửa đổi nào đó, nếu có thể xẩy ra trong cuộc Đại hội Đảng VC trong năm tới??

  Để kết luận, tôi chỉ xin được nhắc lại với quý vị và nhất là hai ông TS một điều là: sau chuyến thăm New Zealand vào tháng 9-2007, trong một lần phát biểu sau đó tại Việt nam, ông Nguyễn Minh Triết, Chủ-tịch nước CHXHCN đã khẳng định rằng “Bỏ điều 4 Hiến- pháp về quyền lãnh đạo tuyệt đối của Đảng CSVN, là tự sát”.//

  Nguyễngọc Tùng
  cânda

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Tôi xin bổ sung về hy vọng bước ngoặt khi sửa đổi "một số điều" trong hiến pháp 1992.
  Nếu có bước ngoặt thật (và là bước ngoặt đáng mừng thật) thì từ năm 1946 đến nay chúng ta đã có tới 4 bước ngoặt lận. Lẽ ra dân ta có tới 4 lần mừng tới Trời lận.

  Nhưng thực tế mỗi lần "ngoặt" thì hiến pháp lần sau lại càng xa tinh thần dân chủ, tự do, của hiến pháp 1946.

  Nước Mỹ có bản hiến pháp lâu đời nhất thế giới, chưa cần sửa lần nào, mà chỉ bổ sung và tu chính.
  Còn hiến pháp VN, vẫn đảng ấy, vẫn chính phủ do đảng ấy dựng lên, mà số lần hiến pháp phải sửa đổi (hoặc thay thế) có lẽ nhiều nhất trên thế giới.

  Trong hai trường hợp trên, cái nào là đỉnh cao trí tuệ, cái nào là "đỉnh" thấp trí tuệ (?) tôi không nghĩ ra.

  Trải 65 năm kinh nghiệm (một kiếp người, vài thế hệ) dân ta cứ sống bằng hy vọng[/quote]

  Khi mà Vua tham nhũng Nguyễn Ðức Nhanh lên chức phó tổng cục trưởng An Ninh, ...

  Khi mà Vũ Hải Triều công khai tuyên bố phá các trang web mà vẫn không bị điều tra và vẫn có nhiều người bợ đít cho là hợp pháp, ...

  Khi mà vẫn còn những kẻ nịnh bợ và gian dối, ví dụ như người làm việc ở "trung tâm nghiên cứ quyền con người" mà vẫn cho rằng đảng CSVN "độc quyền" lãnh đạo là dân chủ và quốc hội hiện nay là đại diện thực sư cho toàn dân ...

  Khi mà công an "nhân dân" tuyên bố "còn đảng còn mình", ...

  Khi mà trưng cầu dân ý thật sự tự do hãy còn là bánh vẽ trong hiến pháp, ...

  Khi mà những ai chống đối đảng CSVN sẽ bị quy chụp là phản động, ...

  thì sẽ là những bước ngoặc tụt lùi của dân chủ trong hiến pháp, quyền tự do ngôn luận sẽ bị cấm triệt để và thay thế bằng xã hội công an hóa ...

  Một xã hội không "tự do và dân chủ" dưới sự áp đặt của đảng CSVN, nó không thể tạo ra được một hiến pháp dân chủ bền vững

  Tôi thật sự cầu mong rằng sẽ có bước ngoặc thật sự theo chiều hướng tích cực mặc dù nó gần như không thể xảy ra

  Phản hồi: 

  Hiện nay,nếu điều 4 HP được sửa thành:"ĐCSVN là lực lượng duy nhất cai trị nhân dân VN vĩnh viễn " thì vẫn được QH thông qua với 99% số phiếu đấy.
  BUUGIANG

  Phản hồi: 

  Tôi xin bổ sung về hy vọng bước ngoặt khi sửa đổi "một số điều" trong hiến pháp 1992.
  Nếu có bước ngoặt thật (và là bước ngoặt đáng mừng thật) thì từ năm 1946 đến nay chúng ta đã có tới 4 bước ngoặt lận. Lẽ ra dân ta có tới 4 lần mừng tới Trời lận.

  Nhưng thực tế mỗi lần "ngoặt" thì hiến pháp lần sau lại càng xa tinh thần dân chủ, tự do, của hiến pháp 1946.

  Nước Mỹ có bản hiến pháp lâu đời nhất thế giới, chưa cần sửa lần nào, mà chỉ bổ sung và tu chính.
  Còn hiến pháp VN, vẫn đảng ấy, vẫn chính phủ do đảng ấy dựng lên, mà số lần hiến pháp phải sửa đổi (hoặc thay thế) có lẽ nhiều nhất trên thế giới.

  Trong hai trường hợp trên, cái nào là đỉnh cao trí tuệ, cái nào là "đỉnh" thấp trí tuệ (?) tôi không nghĩ ra.

  Trải 65 năm kinh nghiệm (một kiếp người, vài thế hệ) dân ta cứ sống bằng hy vọng

  Phản hồi: 

  Bác Kami lạc quan hơi bị sớm.
  Nguyên ý của đảng ta được ông Thuận phát ngôn là... chuẩn bị để năm tới sửa đổi "một số điều" trong hiến pháp.
  Hôm nay, tha hồ chúng ta bàn bạc những điều nào sẽ được sửa (sửa theo hướng nào) và điều nào nhất thiết không sửa.
  Điều mà đảng định sửa có thể làm vui, cũng có thể gây buồn cho dân.
  "Bước ngoặt" chưa chắc đã sảy ra nhưng bác Kami hy vọng.

  Sống dưới chế độ XHCN ưu viết, chả lẽ chúng ta còn mơ hồ?

  Phản hồi: 

  Phải đạt được nỗ lực lớn nhất để quốc tế hóa sự kiện này, đưa các quốc gia và tổ chức quốc tế vào giám sát theo dõi. Các chính trị gia chuyên nghiệp xem có cách nào không? Khi ấy súng chỉ là đồ chơi thôi.

  Phản hồi: 

  Bài của Kami rất hay.
  Theo tôi việc sửa bổ sung trước tiên và là ngay là ghi câu:
  “Chính quyền làm việc tuân thủ theo Hiến pháp”
  Và:
  nếu “Chính quyền làm việc KHÔNG tuân thủ theo Hiến pháp” thì bị bãi miễn.

  (PS nhưng đảng cs vn vẫn cầm súng trong tay thì hơi bị khó sửa đổi và bổ sung)

  Phản hồi: 

  Các lực lượng đổi mới, các lực lượng dân chủ, các cá nhân lãnh đạo phải chuẩn bị lực lượng, phải tổ chức tập hợp giáo dục quần chúng, phải liên minh liên kết chuẩn bị phong trào, phải tổ chức thông tin, phải tạo thời cơ và tận dụng thời cơ

  Phản hồi: 

  Tôi thì chẳng hiểu lắm về quyền được lập hiến này nọ.
  Trong lịch sử thì đã có các cách lập hiến như:Quân chủ lập hiến,Quốc hội lập hiến....
  Tôi thấy bác Kami không nói chỗ này,
  Trích:"Việc này nhằm tạo cơ sở...chủ trương của ban Chấp hành Trung ương...tổ chức bộ máy Nhà nước.".
  Vậy có thể kết luận đây là:Đảng Cộng sản lập hiến không?
  Và tại sao Đảng Cộng sản không được phép lập hiến?
  Trả lời câu hỏi này thật là không đơn giản,vì từ xưa đến nay không có thể chế lập hiến kiểu này.
  Một phát minh mới của Đảng Cộng sản VN chăng?
  NCM