Lê Hoàng - Kpă Klơng thời hiện đại

 • Bởi Admin
  02/06/2010
  0 phản hồi

  Lê Hoàng

  Kpă Klơng hay Kpa Kơ Lơng theo sách sử Việt Nam là một anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân. Kpă Klơng người dân tộc Gia Rai, tỉnh Kon Tum, nổi tiếng với biệt tài "bắn xuyên táo" tức chỉ với một viên đạn có thể gây sát thương nhiều người. Thuở nhỏ, khi còn học phổ thông, tôi có được cô giáo giảng về nhân vật này. Đại khái dù tuổi còn nhỏ nhưng Kpă Klơng đã thiết tha tham gia vào du kích để giết giặc Mỹ và nhờ tài bắn xuyên táo mà ông (theo Bách khoa toàn thư của chính phủ Việt Nam thì Kpă Klơng sinh năm 1948) đã được tuyển vào du kích.

  Nếu bạn chưa từng nghe qua cụm từ bắn xuyên táo hoặc chưa từng biết về Kpă Klơng thì tôi sẽ mạn phép giải thích nhanh như thế này. Giống như lấy cây kim đâm xuyên qua một xấp giấy. Bởi kim nhọn và giấy xếp trên cùng một hàng nên kim có thể xuyên một lần qua nhiều tờ. Với một viên đạn bắn thẳng vào 3, 4, 5... người cùng đứng xếp hàng thì khả năng là viên đạn sẽ có thể xuyên qua nhiều hơn một người. Tương truyền rằng trong lần ra quân đầu tiên, Kpă Klơng chỉ dùng 2 viên đạn mà bắn chết 7 người và làm bị thương một người nữa.

  Quả thật, thuở ấy, như một chú nhóc hiếu động vẫn thường xách giàn thun đi bắn thằn lằn, rắn mối, tôi khoái anh chàng Kpă Klơng quá. Một viên đạn mà hạ sát 3 người đâu phải chuyện đùa. Sách có câu "nhất tiễn song điêu", "một tên hai đích". Ở đây tới 3 lận. Quá dữ! Thế nhưng khi lớn hơn, ngồi nghĩ lại mới thấy câu chuyện này có quá nhiều thứ để bàn.

  Theo những tài liệu hiếm hoi về nhân vật này thì để giết 7 người lính, Kpă Klơng đã phục kích cách nơi đối thủ dàn quân 5m. 5m, bắn 2 phát mà không bị phát hiện, không bị tóm thì kể cũng đáng gọi là thiên tài hoặc chí ít cũng vì đội quân kia quá dở. Nghĩ theo một góc khác thì con nít chi mà... quỷ quá vậy? Mới 13 tuổi đã biết giết người. Và dù giải thích thế nào thì tôi cũng cực lực phản đối chuyện sử dụng lao động trẻ em chứ đừng nói chi tới chuyện đẩy các em vào vùng lửa đạn. Chuyện Trần Quốc Toản tôi cũng không thích. Nói chung, theo tôi, trẻ con nên được chăm sóc, che chở, bảo vệ chứ không được phép để các em xuất hiện ở chiến trường dù với bất cứ lý do gì.


  Vết đạn trên người em Dũng (Ảnh: báo Thanh Tra)

  Tạm khép lại câu chuyện về Kpă Klơng ở đó. Giờ nói đến chuyện nổ súng chết người tại công trường khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa. Theo bản tin trên Tuổi Trẻ Online, dẫn nguồn Công an tỉnh Thanh Hóa, thì vào sáng 25/5 có khoảng 200 người dân xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia đến khu mặt bằng khu kinh tế Nghi Sơn để ngăn cản không cho các nhà thầu thi công san lấp mặt bằng nhà máy hóa lọc dầu Nghi Sơn (Vì không đồng ý với phương án đền bù giải phóng mặt bằng - Chú thích của Lê Hoàng). Theo báo cáo của ông Nguyễn Mạnh Thư, công an huyện Tĩnh Gia thì từ 10 giờ đến 10 giờ 30, thấy tình hình căng thẳng, ông Thư đã dùng súng ngắn bắn một phát chỉ thiên. Sau đó có người xông vào giằng cướp súng nên có phát súng nổ khiến em Lê Xuân Dũng (12 tuổi) chết, ông Lê Hữu Nam (43 tuổi) bị thương vào đầu, chị Lê Thị Thanh (37 tuổi) bị thương ở bàn tay. Bản tin của báo Đất Việt cho biết chị Thanh bị thương ở ngón tay của bàn tay trái. Bản tin của báo Đời sống & Pháp luật xác định chi tiết hơn rằng viên đạn thứ nhất đã xuyên thủng tay chị Thanh, sau đó ghim vào bụng em Dũng, còn ông Nam trúng viên đạn thứ hai vào đầu. Báo Thanh Tra dẫn lời nhân chứng cho biết có 2 tiếng súng nổ.

  Tất nhiên, ngoài những tờ báo nêu trên thì các cơ quan thông tấn nước ngoài như AFP, BBC, VOA... cũng có đưa tin, song để cho "chính thống", tôi chỉ xin dùng nguồn từ các báo trong nước để phân tích.

  Có mấy phát súng đã được bắn?

  Căn cứ vào báo cáo của ông Thư thì ông đã bắn một phát chỉ thiên tức bắn lên trời. Nếu đã bắn lên trời thì không thể gây thương tích cho ai hết.

  Căn cứ vào nguồn tin của báo Thanh Tra thì tổng cộng đã có 2 phát súng. Như vậy viên đạn thứ hai của ông Thư đã là viên đạn xuyên táo làm chết 1 người và bị thương 2 người?

  Nếu căn cứ theo tường thuật của báo Đời sống & Pháp luật thì 1 viên đạn đã giết em Dũng và làm chị Thanh bị thương và viên thứ 2 làm bị thương ông Nam. Như vậy thì không thể có viên đạn chỉ thiên như ông Thư báo cáo mà phải là đạn bắn thẳng. Điều này cực kỳ quan trọng bởi ông Thư báo cáo là bắn chỉ thiên xong mới có người xông vào cướp súng dẫn đến súng cướp cò chứ không phải có người xông vào cướp súng trước súng mới nổ hai phát.

  Chị Thanh bị thương ở ngón tay hay bị bắn lủng tay?

  Như trên đã dẫn, báo Đất Việt nói chị Thanh bị bắn vào ngón tay của bàn tay trái trong khi Đời sống & Pháp luật lại nói là xuyên thủng. Đạn bắn vào ngón tay thì khó lòng mà xuyên thủng. Điều này khá quan trọng bởi theo bản tin của báo Khoa học & Đời sống, dẫn nguồn Thông tấn xã Việt Nam, thì khi đó chị Thanh đang bế em Dũng. Ảnh chụp trên báo Thanh Tra cho thấy vết đạn bắn vào bụng em Dũng nằm bên trái và bởi em Dũng đã 12 tuổi nên tôi cứ thắc mắc không rõ chị Thanh đã bế em như thế nào mà có thể bị thương ở ngón tay (không biết ngón nào) của bàn tay trái?

  Điều đáng buồn là em Dũng, con út trong một gia đình nông dân nghèo có 3 chị em. Dũng là học sinh giỏi toàn diện, vừa đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh về.

  Dẫu sao, điều tra là chuyện của cơ quan điều tra. Riêng tôi chợt nghĩ sau câu chuyện này, có lẽ nên cử ông Nguyễn Mạnh Thư ra Trường Sa huấn luyện kỹ năng bắn xuyên táo cho các chiến sĩ đang bảo vệ biển đảo, sẽ rất có ích trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước trước những kẻ thù to lớn, đông hơn.

  LÊ HOÀNG

  ***** Cập nhật lúc 18:35, ngày 31/05/2010

  Theo các nguồn tin đáng tin cậy thì vào sáng 30/05, ông Lê Hữu Nam, người bị trúng đạn vào đầu trong vụ "bắn chỉ thiên" của công an Nguyễn Mạnh Thư (có tin nói là sĩ quan 113 - tin chưa xác định) tại công trường nhà máy hóa lọc dầu Nghi Sơn đã chết tại bệnh viện. Như vậy, nếu chúng ta tin vào báo cáo của ông Thư, viên đạn bắn chỉ thiên của ông còn lợi hại hơn cả ngọn phi đao của các cao thủ Phi đao môn trong phim Thập diện mai phục bởi sau khi bay lên trời nó đã biết tự động vòng xuống để giết chết hai người và làm bị thương một người. Việt Nam đã chế tạo được loại đạn tầm nhiệt chăng?

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi