Báo Công An Thành Phố tố cáo LS Lê Trần Luật là kẻ lừa tình, lừa tiền…

 • Bởi Admin
  02/06/2010
  7 phản hồi

  Phóng viên Quỳnh Như

  Luật sư Lê Trần Luật, người đã giúp bào chữa miễn phí cho một số giáo dân ở Thái Hà trong vụ liên quan đến việc tranh chấp đất đai của giáo xứ, cũng là người từng lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ.

  Ông đã phải làm việc với công an nhiều lần, và mới đây trên báo Công an Thành phố số ra ngày 25/05 có bài viết tố cáo Luật sư Lê Trần Luật có những vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lừa tiền của thân chủ, và có những quan hệ nam nữ bất chính.

  Quỳnh Như đã phỏng vấn Luật sư Lê Trần Luật và một vài người đã từng tiếp xúc làm việc với ông. Mời quý vị cùng nghe…

  Bôi nhọ uy tín

  Quỳnh Như: Xin chào Luật sư. Thưa Luật sư, mới đây trên báo Công an Thành phố có đăng bài tố cáo ông vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lừa tiền của khách hàng, và có những quan hệ bất chính với phụ nữ. Xin Luật sư cho biết ý kiến của ông về vấn đề này.

  LS Lê Trần Luật: Kính thưa quý thính giả nghe Đài, việc Báo Công an Thành phố đăng tôi lừa đảo khách hàng, trốn thuế và lừa tình, thế này thế kia. Chắc các vị cũng biết riêng đối với tôi, truyền thông Việt Nam, đặc biệt là báo Công an họ đã đăng hơn 10 kỳ, mà cũng không riêng gì báo Công an, kể cả Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Thanh niên, Báo Nhân dân. Tất cả cơ quan truyền thông đều tập trung vào câu chuyện tôi là một người lừa đảo khách hàng, tôi là người trốn thuế, tôi là người có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ.

  Chắc các vị cũng biết trong suốt 2 năm qua rất nhiều lần họ đã dùng truyền thông để nhằm mục đích bôi nhọ uy tín và thanh danh tôi. Và thực chất họ cũng đã có hàng trăm buổi làm việc với tôi về tội trốn thuế; họ cũng không truy tố được, rồi họ truy thu, rồi sau đó họ lại khởi tố vụ án, rồi họ lại truy thu. Họ xúi khách hàng tố cáo tôi là lừa đảo nhưng khách hàng đã không làm. Nhưng thực chất như các vị biết đấy, cho đến bây giờ tôi cũng chưa bị khởi tối với bất kỳ tội danh nào.

  Tuy nhiên bài báo mới đây mà phóng viên vừa đề cập thì có một nội dung mới. Đó là họ cho là tôi tiếp tục lừa đảo các tổ chức phi chính phủ, cụ thể nhất là tôi còn lừa đảo thêm lãnh sự quán Hoa kỳ ở Saigon, thì đó là một nội dung mới.

  Quỳnh Như: Thưa Luật sư, do đâu bài báo họ nói rằng Luật sư có ý định xin đi định cư ở nước ngoài theo diện tị nạn chính trị?

  LS Lê Trần Luật: Về mặt xin tị nạn chính trị, thì tôi xin phép phóng viên và thính giả nghe Đài cho phép tôi từ chối trả lời câu hỏi này. Nhưng có thể có một nguồn tin nào đó mà họ biết được thì họ cho rằng chính thức tôi đã được đi tị nạn chính trị, có thể là trong quan hệ giữa cơ quan Lãnh sự với họ chẳng hạn, hoặc là một nguồn tin nào đó mà họ biết được tin này. Và họ cho rằng cơ quan Di trú đặc biệt là lãnh sự quán Hoa kỳ đã tiếp nhận một con người xấu xa như tôi xin đi tị nạn chính trị. Tôi cho rằng bài báo tập trung vào việc đánh hạ uy tín của Lãnh sự quán Mỹ, cũng như là các cơ quan Di trú của quốc tế.

  Quỳnh Như: Theo Luật sư, lý do vì sao Báo Công an Thành phố đưa ra bài báo này?

  LS Lê Trần Luật: Sau khi đưa bài này lên báo Công an thì họ có nói chuyện với tôi, và họ chính thức nói rằng họ không muốn tạo ra một tiền lệ, rằng những người lên tiếng sẽ được lãnh sự quán Hoa kỳ, hoặc là Cục Di trú, hoặc các tổ chức Di trú quốc tế chấp nhận là một người tị nạn chính trị.

  Đối với họ thì họ không thể chấp nhận một tình trạng tiền lệ như thế, và họ quyết định có một bài báo. Theo tôi đánh giá thì không những chỉ hướng vào cá nhân tôi nhằm đánh hạ uy tín của tôi, mà còn đánh hạ cả uy tín của tổ chức Di trú quốc tế. Thì tôi cho rằng đó là mục đích của họ.

  Quỳnh Như: Theo nhận định của Luật sư thì bài báo này có liên quan gì đến những hoạt động của ông trong việc ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ gần đây không?

  LS Lê Trần Luật: Vấn đề như thế này, trước khi xóa tên tôi ra kỏi Đoàn Luật sư của tỉnh Ninh Thuận, cũng như việc Liên đoàn Luật sư Việt Nam chính thức bác đơn khiếu nại của tôi và không chấp nhận tôi là Luật sư, thì họ đã nói rõ lý do, tôi là một Luật sư lợi dụng phiên tòa để tố cáo chế độ, hay chính xác hơn, tôi lợi dụng nghề luật sư để gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

  Sau khi tôi không còn làm luật sư nữa thì tôi tiếp tục có những hoạt động chống đối, mà cụ thể là tôi thường xuyên viết bài để bảo vệ cho Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, gần đây thì bảo vệ cho một số người bị bắt vì tội trốn đi nước ngoài để nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Họ cho rằng tôi là một luật sư đồng hành cùng với những người này – lúc trước còn làm luật sư thì lợi dụng phiên tòa để tố cáo chế độ, bây giờ không còn là luật sư nữa thì tiếp tục có những bài viết để đồng hành và bênh vực cho những phần tử phản cách mạng. Do đó họ nói rằng tôi cũng có tư tưởng chống lại nhà nước Việt Nam, thông qua các hành động của tôi để bảo vệ các nhà hoạt động dân chủ.
  Một người cương trực, đàng hoàng

  Ngoài ra, khi hỏi chuyện một người dân ở giáo xứ Thái Hà, mặc dù bà này không phải là người được Luật sư Lê Trần Luật giúp bào chữa, nhưng bà cũng có nhận xét về luật sư Luật như sau:

  Anh ấy là một người cương trực vì anh ấy thấy chúng tôi làm những việc không có gì phạm đến luật cả cho nên anh ấy bào chữa cho đúng, để trả lại tự do cho chúng tôi. Anh ấy cũng chỉ bào chữa hộ thôi, chứ cũng chẳng lấy tiền. Anh ấy là người tốt, những việc như vậy mà anh ấy bào chữa cho chúng tôi thì anh ấy là một người tốt có một. Anh ấy hy sinh hết những công việc ở gia đình hoặc ở chổ làm để bào chữa cho chúng tôi.

  Chúng tôi cũng vừa liên lạc hỏi chuyện với Linh mục Vũ Khởi Phụng, người đã biết Luật sư Lê Trần Luật qua việc tham gia biện hộ cho các giáo dân ở Thái Hà trước đây. Linh mục của Dòng chúa Cứu thế ở giáo xứ Thái Hà cho biết:

  Về những chuyện liên quan đến đời sống tư, hoặc trong những vụ việc khác có liên quan đến Luật sư Luật thì hoàn toàn chúng tôi không có một bằng chứng gì về những chuyện mà ông ấy bị tố cáo, cho nên chúng tôi cũng không thể nói gì được. Tuy nhiên trong việc ông ấy giúp chúng tôi trong vụ Thái Hà thì ông ấy rất đường hoàng, và được các bà con liên hệ tin tưởng.

  Còn ngoài ra, sau đó thấy có những nguồn tin như là của báo Công an hay các báo khác nói về những vụ việc khác, và những chuyện có vẻ như là soi mói đời tư thì; thứ nhất là hoàn toàn chúng tôi không có bằng chứng gì về những chuyện ấy, thứ hai là chúng tôi chỉ quan hệ với anh Luật trên danh nghĩa anh ấy là một Luật sư đã bênh vực cho nhiều trường hợp mà xét thấy là họ oan ức, hoặc thấy có phần nào bị vi phạm nhân quyền, thì chúng tôi chỉ quan hệ với anh Luật trên phương diện đấy thôi. Còn những việc khác, ai tố cáo anh ấy thì phải chứng minh, chúng tôi không thể chỉ nghe một vài dư luận như thế mà kết luận thế nào về anh ấy cả.

  Quỳnh Như: Xin cảm ơn Linh mục.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tư duy chánh trị của CSVN trể hơn trí thức đến nửa thế kỷ . Để những người không được đào tạo đúng tầm thời đại làm chánh quyền thì chính họ làm cho VN trì trệ mà lòng hảnh diện ngu xuẩn là đang ...bảo vệ đất nước. Đó là sự trái khoáy bi thảm mà trí thức VN như ông Lâm, Tiến Trung LS Định, LS Công Nhân ....đang phải gánh chịu như thời Nhân văn giai phẩm xa xưa cũng bị vu ‘gái điếm, bàn đèn’ ! Thật đáng đau lòng cho đất nứơc khi lịch sử sai lầm đang lập lại !

  Xin hãy nhìn lại và so sánh một chút phong trào nhân văn giai phẩm và phong trào dân chủ hiện nay .
  Tố Hữu, viết trong cuốn "Qua cuộc đấu tranh chống nhóm phá hoại Nhân Văn - Giai Phẩm trên mặt trận văn nghệ", nhà xuất bản Văn Hoá, 1958, về phong trào và những người bị coi là dính líu như sau:

  Lật bộ áo "Nhân Văn - Giai Phẩm" thối tha, người ta thấy ra cả một ổ phản động toàn những gián điệp, mật thám, lưu manh, trốt-kít, địa chủ tư sản phản động, quần tụ trong những tổ quỷ với những gái điếm, bàn đèn, sách báo chống cộng, phim ảnh khiêu dâm; (trg 9. Sđd).
  Trong cái công ty phản động "Nhân Văn - Giai Phẩm" ấy thật sự đủ mặt các loại "biệt tính": từ bọn Phan Khôi, Trần Duy mật thám cũ của thực dân Pháp đến bọn gián điệp Thụy An, từ bọn trốt-kít Trương Tửu, Trần Đức Thảo đến bọn phản Đảng Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Lê Đạt. Một đặc điểm chung là hầu hết bọn chúng đều là những phần tử thuộc giai cấp địa chủ và tư sản phản động, và đều ngoan cố giữ lập trường quyền lợi giai cấp cũ của mình, cố tình chống lại cách mạng và chế độ;. (trg 17. Sđd).

  Hiện nay ra sao ? Nhiều nghệ sĩ từng tham gia Nhân Văn-Giai Phẩm đã được phục hồi danh dự và được phong tặng các giải thưởng quan trọng, nhưng một số đã qua đời:
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh: Giáo sư Cao Xuân Huy (về khoa học xã hội, 1996); Nhạc sỹ Văn Cao (về âm nhạc, năm 1996); Nhà triết học Trần Đức Thảo (về khoa học xã hội, năm 2000); Giáo sư Đào Duy Anh (về khoa học xã hội, năm 2000); Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý (về âm nhạc, năm 2000)
  • Giải thưởng Nhà nước: Tháng 2 năm 2007, 4 nhà văn thuộc Phong trào Nhân Văn-Giai Phẩm gồm Lê Đạt, Trần Dần, Phùng Quán và Hoàng Cầm được Chủ tịch nước Việt Nam ký quyết định tặng thưởng giải thưởng Nhà nước [4].
  Nhà thơ Lê Đạt nói : "Tôi nghĩ chuyện giải thưởng này như một câu của ông Đỗ Chu (thành viên của Hội đồng Giải thưởng chuyên ngành Văn học) đã phát biểu: “Có thể cho đây là lời xin lỗi của anh em đối với các anh”.
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ để ý thấy 1 điều: Người nào bất đồng ý kiến với nhà cầm quyền hiện nay (ĐCS) thì đều là người xấu (dưới con mắt của báo chí lề phải), còn những tên là tay sai của nhà cầm quyền thì đều là kẻ tốt. Hiện giờ chỉ có 1 điều tôi cho là đúng ở XH lúc này là: KẺ NÀO CÓ QUYỀN THÌ ĐỀU ĐÚNG, dù cho kẻ đó có tham nhũng, ăn chơi sa đọa hay bán Nước ..v.v..ĐCS chỉ chọn người HỒNG bất kể kẻ đó là người thế nào.
  Một người kém hiểu biết

  Phản hồi: 

  Báo lề phải nói thì người dân sẽ hiểu ngược lại không khác nào gậy ông đập lưng ông.Nhưng xin quý báo CA khi nói hảy nghĩ đến xỉ diện của quốc gia!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Lẽ nào nhà nước VN, một chính phủ của một quốc gia công khai biểu lộ họ là một tổ chức bại hoại và phi đạo đức?[/quote]
  Họ đã, đang và sẽ còn biểu lộ rõ ràng, bác khách còn băn khoăn chi nữa!

  Phản hồi: 

  Những tờ báo "lớn" ở VN như CAND, ANTG, Thanh Niên.... càng lúc càng hư hoại. Những tờ báo này là tiếng nói chính thức của nhà nước thì sao lại có thể dùng những thủ đoạn rẻ tiền của những tờ báo hạng bét.

  Lẽ nào nhà nước VN, một chính phủ của một quốc gia công khai biểu lộ họ là một tổ chức bại hoại và phi đạo đức?

  Phản hồi: 

  Đúng là bài báo mang giọng văn miệt thị nhằm hạ gục người ta. Nếu rảnh thì đi tố cáo các chú công an ăn chặn tiền của người tham gia giao thông (mà lúc nào cũng được phong là Công an Nhân dân), các ông tư bản đỏ lương chỉ vài triệu 1 tháng nhưng có không biết bao nhiêu biệt thự, đất đai, con đi du học... Nếu rảnh nữa thì nên lên tiếng bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa... đang bị Trung Quốc xâm chiếm. Còn rảnh nữa thì làm ơn ra đứng giải quyết các vụ kẹt xe, xe dù... dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm cho dân đỡ khổ. Ở đó mà đi vu khống, moi móc đời tư người ta ra.

  Đúng là một bài lá cải không hơn không kém. Tiếc là dân Việt Nam vẫn chưa có đủ điều kiện để lên mạng nhiều, chứ nếu không, ai thèm tin tờ báo lá cải này.

  Mà kỳ thực, báo chí ở VN có những luật miệng như thế này: Chỉ có báo Công an mới được đăng các vụ án hình sự, còn các báo khác được lệnh miệng không đăng. Nếu các báo khác cũng đăng thì ai thèm mua báo Công an nữa chứ?

  Phản hồi: 

  NOKIA là thương hiệu của một hãng điện thoại di động, nhưng người Việt có thể thêm dấu "sắc" và "huyền" để đọc là "Nó Kìa".

  Thật sáng tạo, Nó Kìa là trang blog tố cáo Nhà Cao Cửa Rộng các vị quan chức (tất nhiên phải là đảng viên) do tham nhũng mà có.

  Kính mới quá vị quá bộ vào thăm trang blog Câu lạc bộ Nokia tại địa chỉ:

  http://clbnokia.wordpress.com/

  Mong ai có thêm tư liệu thì bổ sung cho CLB NoKia thêm phong phú.