Vụ đất đai Nghi Sơn sẽ tác động tâm lý Công An khi làm nhiệm vụ sau này?

 • Bởi Hồ Gươm
  01/06/2010
  7 phản hồi

  Vụ dùng súng gây chết người tại Nghi Sơn - Thanh Hoá hôm 25/5/2010 thế là đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tước danh hiệu Công an Nhân dân, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Mạnh Thư, nguyên chiến sỹ Công An huyện Tĩnh Gia, người mà khẩu súng của anh ta đã nổ làm chết người trong đám dân phản đối cản trở san lấp mặt bằng cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

  Án tại hồ sơ, tội danh thế nào là việc của Tố tụng, rồi sẽ rõ, Toà chưa ra bản án, chưa hết thời hạn kháng cáo, khoan nói ai là tội phạm.

  Nhà nước sinh ra Công An để làm nòng cốt bảo vệ An ninh Chính trị và Trật tự An toàn Xã hội trong cái thế trận An ninh Nhân dân, và hễ có việc cần thì Công An phải làm, làm thì phải xả thân, quy trình có rồi, làm đúng và hiệu quả thì được khen, làm sai thì lo mà chịu lấy.

  Cái vụ giải toả đất vừa rồi cũng thế, từ việc nắm tình hình tâm tư dư luận trong dân, cho đến việc có tụ tập đông người cản trở hay gây rối gì gì đó, thì ra dẹp cũng là việc của mấy tay Công An, còn là việc của ai nữa.

  Vốn là chuyện đất đai nghe nhàm tai mấy chục năm nay rồi, đâu đâu cũng nghe chuyện đền bù giải phóng mặt bằng, giả dụ, việc quy hoạch, đền bù được cho là hợp lý, được lòng dân, không kể được lòng bọn ngoan cố thủ đoạn, thì Công An cũng chẳng có được công trạng gì lắm ở cái thành tích ý Đảng lòng dân về đất đai đó.

  Nhưng, giả dụ vừa rồi, việc quy hoạch có vấn đề, bồi thường có vấn đề, thậm chí (xin lỗi) khuất tất có "anh THAM VĂN NHŨNG", thì cũng nói luôn giùm "mấy tay Công An" một câu cho vuông:

  "Thưa bà con, mấy cái vụ đất đai dự án này từ Bắc chí Nam, từ quy hoạch đến đền bù, từ khi được lệnh cho đến khi làm xong cái việc dẹp trật tự, thì Công An không có hưởng lợi một cắc một xu nào từ đó cả, họ ra quân là vì trách nhiệm, nhiệm vụ đuợc giao. Ai đó mà lỡ bị thương thì nằm viện miễn phí, thêm cái giấy khen và mấy trăm ngàn đồng động viên. Tinh thần công việc mới đáng quý.

  Lỡ sau này có vụ hy hữu nào đó có dấu hiệu tham nhũng, thì ai tham ai nhũng không biết, chứ Công An không có "liếm" một tẹo nào đâu".

  Thế nên, sau cái vụ Nghi Sơn này, Công An họ sẽ nghĩ thế nào nếu lần sau phải đi dẹp mấy cái vụ mất trật tự này; khi thực thi nhiệm vụ, nếu làm "nhu nhược" thì Công An còn ra cái thể thống gì nữa, nhưng nếu làm mạnh lên cương quyết theo đứng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn thì ai dám sự cố nghề nghiệp không xảy ra.

  Cơ gì, mấy việc chống bọn cướp, bọn buôn người, bọn tội phạm ma tuý... thì cứ hễ thừa thắng mà xông lên, có sự cố nghề nghiệp âu cũng là chuyện được chính sách pháp luật bảo vệ, được dân tin yêu và thông cảm.

  Song, vấn đề đất đai dự án thì quá nhạy cảm, giải quyết không khéo sinh chuyện Chính trị như chơi, khi sự cố nghề nghiệp không may xảy ra nếu có được giải quyết theo hướng nào thì Công An cũng chịu thiệt; hoặc là không được lòng dư luận nhân dân, hoặc là Công An lãnh đủ.

  Mà nói về Công An ấy mà, ai có người quen, có bạn bè, có con em.... ở cái bộ phận Công An chuyên dẹp Trật tự mấy vụ gây rối Trật tự công cộng mới hay, họ cũng là người mà đa số trong số họ khi về với đời sống thường nhật, cũng vất vả, thiếu thốn bộn bề, với đồng lương cứng nhắc cũng không thể làm thêm gì được cho thu nhập gia đình vì thời gian thường trực ngoài giờ Hành chính ở Cơ quan họ là rất nhiều. Nhất là các tỉnh miền Trung và đồng bằng, Trung du Bắc Bộ, ai đó làm Công An mà giàu thì thiểu số thôi, còn lại đa số là cũng lắm nỗi lo toan cho đời sống cơm áo gia đình.

  Vậy phải có hướng giải quyết như thế nào, không thì ai dám chắc về tâm lý đối với những Cán bộ, Chiến sỹ Công An cho sau này khi đảm nhận những vụ việc tựa như Nghi Sơn vừa rồi là yên tâm thực hiện nhiệm khi Nhà nước giao phó.

  Nguy cơ đó chứ chẳng ngoa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Vậy phải có hướng giải quyết như thế nào, không thì ai dám chắc về tâm lý đối với những Cán bộ, Chiến sỹ Công An cho sau này khi đảm nhận những vụ việc tựa như Nghi Sơn vừa rồi là yên tâm thực hiện nhiệm khi Nhà nước giao phó.
  Nguy cơ đó chứ chẳng ngoa.
  *****

  Công tâm mà nói thì tôi biết có nhiều anh em Công An khu vực có óc xã hội rất dễ mến .Người dân được khuyến khích bởi lòng tốt đó nên luôn hổ trợ dốc lòng dốc sức dốc tiền của để cùng anh em này thực hiện và mình cũng thành ‘người hàng xóm tốt’ !
  Anh em CS này lo toan nhiều chuyện, tối lo đi tuần tra chống trộm, ngày lo đi gặp gỡ khuyên giải các em nghiện xì ke giúp cai nghiện, lo xin tiền mua hòm cho đám tang người nghèo, lo can thiệp trẻ em được đi học nhưng tôi thấy các em này hay ‘dậm chân tại chổ’ không lên chức mà mấy tên phe phẩy đầu gấu phe nhóm ăn chia...mau lên chức hơn ! Có thể kết luận một thiểu số đảng viên tốt để làm cái bình phong nó khiến đấu tranh dân chủ cũng có lúc hết sức ‘chần chừ’ vì cứ nửa thương nửa ghét CSVN khi là người VN với nhau !

  Vì làm việc không theo luật, không biết chức năng nhiệm vụ nên cách đây năm sáu năm Công An còn đi đòi nợ thuê. Một người thiếu nợ nhảy đại khỏi xe CA và bị chấn thương đầu chết. Vụ án đó làm Tỉnh Cần Thơ lo trắng mắt và học bài học ...để đời ! Công An hình sự rỗi việc cũng ‘làm thêm’ bắt con nợ, dọa giam ‘con nợ’ bảo điện thoại liên lạc về nhà xin tiền hay mượn tiền mang tiền đến trả để được thả. Tôi nói với anh CA hình sự coi chừng anh mới là kẻ đi ở tù đó vì tôi là hội thẩm tòa án biết luật chứ không phải dốt luật như CA ! CA hình sự gì mà đi đòi nợ thuê, còn dọa giam giử nửa ! Anh CA hoảng hồn thả người.
  Bất cứ một chủ trương thu hồi đất nào đều có ban bồi thường giải tỏa là quan hệ dân sự sao lại có Công An mang súng như đi ...săn bắt cướp tội phạm hình sự !
  Lẻ nào cứ chủ tịch sai bắn ai thì cứ bắn ? Tình trạng vô chánh phủ, vô luật pháp như sứ quân vậy sao được !

  Một Công ty buộc phải có kế toán chuyên nghiệp vì cô kế toán phải biết từ chối chi hay xuất toán các phiếu chi sai ! CA cũng vậy, phải dạy cho CA biết làm những gì trong chức năng hình sự dân sự theo quy định luật pháp !

  Tôi đề nghị Bộ Công An không cho phép CA tham gia can thiệp việc đền bù giải tỏa đất đai vì chuyện này thường có bề chìm tiêu cực rất lớn và giống như chuyện đòi nợ thuê quá ! Một quan hệ dân sự bị hình sự hóa . Nêu thật sự là có tính chất hình sự mất an ninh thì cần có phán quyết của Viện kiểm sát và Tòa án mới cho CA tham gia đi cưỡng chế !

  Trần thị Hồng Sương

  Ô hay,bác viết thế này thì chẳng hoá ra Đảng "ta" chính là thủ phạm?
  "Bác" Thư mà không "mạnh tay"với dân thì không hoàn thành nhiệm vụ,mà mạnh tay với dân thì "bác" Thư đi tù!
  Hay là "bác"Thư được tù trong xà lim có máy điều hoà nhiệt độ và mạt xa nên "bác" ấy nghĩ đi tù cũng đáng?
  Chắc thế nên "bác"ấy nghĩ:
  Một ngày tù nghìn thu ở ngoài,
  Nếu không sao có thể lên "đai"!
  Phải không?

  Tôi là người đã bị thu hồi đất không rõ ràng và minh bạch khiếu nại, thưa kiện đã 5 năm vẫn chưa được giải quyết! Nên rất hiểu tâm trạng của những người bị thu hồi.Nếu Nhà nước thu hồi mà bồi thường thỏa đáng và minh bạch cho người dân thì không ai chống đối. Người dân chỉ chống đối khi việc bồi thường còn nhiều khuất tất không rõ ràng vì đất đai là mồ hôi, nước mắt là lẽ sống của người ta.Nên tôi nghĩ các anh công an khi thi hành nhiệm vụ thì cũng đã biết phần nào việc chống đối của người dân, không nên nổ súng vào người dân, những viên đạn đó càng gây thêm sự câm phẩn của người dân và nổi ám ảnh đè lên tâm trí của những người còn lương tri.
  HBL

  Tôi hy vọng rằng những người dân Thanh Hóa sẽ hiểu được mình phải làm gì để chống lại cái vụ này.

  Tôi cũng "Huy Vọng" bác Lê Phiêu Khả là người con của nhân dân Thanh Hóa sẽ có ý kiến chỉ đạo "xao xát" cái vụ này

  Súng nổ, hai người chết, một người bị thương.
  Chỉ có mỗi một ông Thư bị bắt giam để điều tra. Ông làm nhiệm vụ được giao, chỉ có điều hơi bị quá mức khi thi hành công vụ.
  Chuyện chết người không liên quan đến đồng chí nào khác, kể cả cấp trên trực tiếp của ông Thư.

  Như vậy, có nghĩa là chuyện "giải phóng mặt bằng" ở Nghi Sơn là:
  - đúng và cần thiết;
  - chuyện đền bù là đúng luật; không để thiệt thòi và oan trái cho dân;
  - dân tụ tập cản trở công việc của Nhà Nước là sai;
  - chuyện dùng sức mạnh để giải tán đám đông chống đối là hợp pháp...

  Tôi nói thế đã thể hiện đúng quan điểm của đảng ta và nhà nước ta chưa? (DanViet)

  "......Nhà nước sinh ra Công An để làm nòng cốt bảo vệ An ninh Chính trị và Trật tự An toàn Xã hội trong cái thế trận An ninh Nhân dân".
  Bác nói sai rồi, Nhà Nước này sinh ra CA là để bảo vệ quyền độc tôn của đảng CS chứ bảo vệ gì Dân. Bác không thấy PANO ngày thành lập đảng sao ????? tôi nhắc cho bác khẩu hiệu đó nhé 'CHỈ BIẾT CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH"

  Hai người chết,chỉ mỗi ông Thư bị bắt,sau đó là 1 tháng,1năm vụ án lại đi vào im lặng.Đấy là vì có người chết và báo đài biết đến,còn các vụ bắt cóc,lôi xềnh xệch,đấm vào mặt hay đánh vào chỗ hiểm cho thương tật kín đáo thì ai bị bắt và ai bị truy tố? Nếu nhân dân cứ tiếp tục sợ hãi vô hình chung là tiếp tay cho cái ác lộng hành.Hiện nay mới chỉ là mức độ cháu Dũng và anh Nam chết,nhưng nếu chúng ta cứ im lặng thì tình hình sẽ còn xấu đi nhiều nữa.Còn nếu anh đã là công an dù cuộc sống có thế nào anh vẫn phải làm đúng trách nhiệm của anh đối với nhân dân.