Thành viên Dân Luận cần biết tự bảo vệ mình

 • Bởi Admin
  01/06/2010
  25 phản hồi

  Tqvn2004

  Trước hết, xin cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già vì đã thẳng thắn gửi một câu hỏi khó, những cũng rất chính đáng, tới Dân Luận: "Dân Luận có thể làm gì để giúp thành viên của mình ở Việt Nam, khi họ bị phát hiện?". Sau sự kiện X-cafevn.org và Dân Luận bị tin tặc đột nhập, công khai cơ sở dữ liệu gồm địa chỉ email, địa chỉ IP và các tin nhắn cá nhân lên mạng, chúng tôi tin rằng có nhiều thành viên Dân Luận cũng băn khoăn với câu hỏi này, và đây là dịp để Dân Luận trả lời một cách công khai thắc mắc của độc giả.

  Thành thực mà nói, cho dù rất muốn, Dân Luận cũng không làm được gì nhiều để can thiệp giúp đỡ các thành viên sống trong nước, trong trường hợp họ bị chính quyền Việt Nam gây khó dễ. Bởi xét về tiềm lực, Dân Luận không phải là một tổ chức có quan hệ rộng, có sự ủng hộ và uy tín đủ lớn để có thể gây sức ép lên chính quyền Việt Nam. Trong trường hợp xấu nhất, Dân Luận chỉ có thể giúp đưa thông tin về hoàn cảnh khó khăn của thành viên tới cộng đồng trong và ngoài nước. Đó là việc Dân Luận đã và sẽ tiếp tục làm nhằm góp phần nhỏ trong việc bảo vệ và ủng hộ những nhà bất đồng chính kiến trong nước. Tuy nhiên, cách làm này đã tỏ ra không mấy hiệu quả. Chính quyền Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với cách hành xử tùy tiện, bất chấp dư luận, thể hiện rất rõ qua các bản án chính trị và hành vi trấn áp từ xưa đến nay của họ dành cho những nhà bất đồng chính kiến. Sự can thiệp của các tổ chức chính trị hải ngoại, của cộng đồng quốc tế như Hoa Kỳ, Canada, Cộng đồng chung Châu Âu, Úc v.v... cũng không thay đổi được cách hành xử này.

  Như thế, mỗi thành viên Dân Luận cần ý thức được rằng, việc tham gia một trang web lề trái như Dân Luận là có rủi ro, và người chịu rủi ro cuối cùng chính là bản thân thành viên và gia đình. Xin đừng chủ quan cho rằng Dân Luận hay các tổ chức hải ngoại hoặc quốc tế khác có thể can thiệp khi chính quyền tìm đến bạn. Và cũng xin đừng nghĩ rằng Dân Luận muốn chối bỏ trách nhiệm của mình trước thành viên: Ở đây thực chất là hai bên chia sẻ rủi ro với nhau, các bạn gặp rủi ro khi tham gia thì chúng tôi cũng gặp rủi ro tương tự khi mở trang web này. Để cải thiện môi trường xã hội chung, đây là rủi ro mà chúng tôi sẵn sàng chấp nhận.

  Tuy không thể giúp thành viên SAU KHI sự việc không hay xảy ra, Dân Luận lại có thể giúp thành viên PHÒNG TRÁNH sự việc không hay đó. Dân Luận xin đưa ra một vài khuyến cáo như sau:

  Hãy chọn mức độ tham gia phù hợp với mình

  Mức độ rủi ro tăng hay giảm phụ thuộc vào mức độ tham gia của mỗi thành viên. Nếu bạn chỉ là độc giả, thì khả năng bị phát hiện và sách nhiễu là rất nhỏ. Nếu bạn đóng góp bài vở ở các lĩnh vực không dính líu trực tiếp tới chính trị, không tấn công trực tiếp vào Đảng CSVN, thì rủi ro sẽ nhỏ hơn là người cung cấp các bài viết tấn công trực diện. Rủi ro càng tăng cao nếu các bạn không chỉ viết mà tham gia hành động cụ thể như kêu gọi xuống đường biểu tình hay vẽ khẩu hiệu HS-TS-VN.

  Dân Luận rất biết ơn những người như bạn Thanh, Nguyễn Minh và NVD đã có những việc làm không hề nhỏ để ủng hộ Dân Luận. Nhưng chúng tôi cũng cho rằng còn có nhiều việc làm nhỏ - đồng thời an toàn hơn - mà thành viên Dân Luận có thể làm để tạo ra sự thay đổi lớn, ví dụ như giúp đỡ nhau tìm hiểu về khoa học - kỹ thuật, khuyên bảo nhau bảo vệ môi trường, sống trung thực, cổ vũ những tấm gương người tốt, đồng thời lên án những hành vi xấu xung quanh v.v... Những việc làm nhỏ đó cũng rất cần thiết, và cũng sẽ có tác động không nhỏ đến thay đổi cách suy nghĩ của xã hội, do đó nếu nhiều độc giả Dân Luận bắt tay vào làm, cũng đã là một đóng góp cực kỳ quý giá rồi.

  Hãy biết cảnh bảo vệ bản thân

  X-cafevn.org và Dân Luận đã học được một bài học về bảo mật sau sự cố vừa qua, nhưng cũng không thể chắc chắn 100% rằng nó sẽ không lặp lại. Do đó, tốt nhất là thành viên cần phải biết tự bảo vệ cho mình. Cơ quan an ninh sẽ dựa trên những thông tin sau đây để dò ra bạn là ai:

  Địa chỉ IP

  Mỗi máy tính nối vào mạng Internet được gán một địa chỉ IP, là một chuỗi số có tác dụng tương tự như số nhà riêng của bạn. Nếu nắm được thành viên ABC gửi bài từ địa chỉ IP XYZ, thì về lý thuyết là có thể dò ra vị trí máy tính mà thành viên ABC dùng để gửi bài. Tuy nhiên, truy tìm tung tích theo IP không hề đơn giản, bởi nhiều lý do, ví dụ:

  - Địa chỉ IP có thể thay đổi: Phần lớn các ISP cung cấp địa chỉ IP động cho khách hàng của mình, tức là mỗi lần nối mạng, khách hàng sẽ được gán một địa chỉ IP khác nhau. Hôm nay địa chỉ IP XYZ được gán cho "phản động" ABC để gửi bài tới Dân Luận, nhưng hôm sau địa chỉ IP XYZ đó rất có thể lại được gán cho nhà bác Lê Khả Phiêu.

  - Địa chỉ IP thực bị che: Vì quỹ địa chỉ IP của Việt Nam có hạn, người ta phải dùng chung một địa chỉ IP cho nhiều khách hàng. Nếu chỉ nắm được địa chỉ IP dùng chung thì rất khó xác minh ai là người mình cần bắt.

  Bạn có thể kiểm tra IP của mình là gì, tương ứng với vị trí địa lý nào bằng các công cụ sau:

  - What Is My IP Address - Shows Your IP Address: Địa chỉ IP của tôi là gì?

  - What Is My IP Address Location? Find IP Address Search: Vị trí của địa chỉ IP.

  Bạn có thể che dấu địa chỉ IP thực bằng cách sử dụng proxy (phải là loại anonymous, bởi loại proxy khác có thể gửi kèm địa chỉ IP thực của bạn), hoặc tìm kiếm các công cụ dấu IP bằng cách Google từ khóa "fake IP".

  Địa chỉ email

  Địa chỉ email không tiết lộ cho cơ quan an ninh bạn là ai, mà là nội dung các email. Do đó không cần sợ lộ địa chỉ email, mà hãy cẩn thận không để hòm thư của mình bị hack. Cần chú ý một số điểm như sau:

  - Chọn các hòm thư miễn phí hỗ trợ HTTP Secure (HTTPS). Luôn luôn dùng HTTPS để mở hòm thư, như thế không ai có thể đọc trộm nội dung thư của bạn, khi nội dung này được gửi từ máy của bạn tới máy chủ.

  - Đặt mật khẩu khó phá. Nếu mật khẩu của bạn trùng với tên con, ngày sinh của mình v.v... thì đó sẽ là mồi ngon cho tin tặc.

  - Không chỉ mật khẩu, hãy dùng mật khẩu khó phá cho cả câu trả lời cho CÂU HỎI BẢO MẬT (security question, là câu hỏi mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ hỏi bạn trong trường hợp bạn báo quên mật khẩu - trả lời đúng họ sẽ thiết lập mật khẩu khác cho bạn). Có người đặt mật khẩu rất dài, nhưng câu trả lời lại quá đơn giản, khiến tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hòm thư.

  - Hãy tạo nhiều hòm thư cho các mục đích khác nhau. Bạn NÊN đăng ký một hòm thư Gmail chỉ để tham gia Dân Luận, qua đó gửi bài vở tới Dân Luận. Nếu địa chỉ email tham gia Dân Luận bị lộ hoặc bị hack, thì bỏ nó đi là xong. Trong Gmail có tính năng gửi chuyển tiếp thư tới một địa chỉ email khác. Hãy tận dụng tính năng này, để không phải kiểm tra nhiều hòm thư một lúc.

  - Không lưu lại quá nhiều email trong hòm thư, hãy tải xuống, nén lại với password và dấu đi đâu đó. Thường xuyên xóa trắng hòm thư để tránh hacker đọc thông tin. Điều này cũng nên làm với hòm tin nhắn (PM) trên các diễn đàn bạn tham gia.

  Thế nào là mật khẩu khó phá: Dài ít nhất 8 ký tự, chứa lẫn lộn số và ký tự, theo quy tắc riêng mà chỉ mình biết. Một cách tạo mật khẩu khó phá mà dễ nhớ là: Hãy nghĩ đến một câu dễ nhớ, ví dụ: "I love Dan Luan very much". Sau đó nhặt ra các từ đâu tiên (hoặc cuối cùng): "IlDLvm". Sau đó thêm ngày sinh, năm sinh, hay ngày tháng gì đó đặc biệt của bạn vào trước, phía sau hoặc chèn vào giữa các từ: "1975IlDLvm" hay "IlDLvm1975" hay "I1l9D7L5vm" => Bạn đã có 3 mật khẩu khó phá để dùng cho hòm thư của mình.

  Một cách tạo và quản lý mật khẩu hiệu quả khác là dùng các chương trình quản lý mật khẩu như KeyPass hoặc LastPass hoặc 1Password. Các chương trình này cho phép bạn dùng các mật khẩu hoàn toàn ngẫu nhiên cho các hòm thư, bạn chỉ cần nhớ 01 mật khẩu chính duy nhất. Không ghi mật khẩu ra giấy hoặc vào một tập tin không được bảo vệ bằng mã hóa, bởi vì người khác có thể dễ dàng đọc được.

  - Khi nhận được email có tập tin gửi kèm, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi mở, kể cả khi chúng được gửi từ địa chỉ email của bạn thân hoặc đối tác tin cẩn. Các tập tin dạng Word, Excel, hoặc ảnh jpeg, gif thì có thể mở mà không ngại có virus, nhưng nhiều khi tin tặc khéo léo lồng ghép để bạn tưởng một tập tin thực thi được (đuôi .exe) là một tập tin Word hoặc Jpeg. Vì vậy tốt nhất là không mở các tập tin đính kèm, trừ khi các bác thực sự chắc chắn việc mình làm.

  - Tin tặc gần đây đặc biệt thích sử dụng chiêu phishing để đánh cắp mật khẩu email của các trang web lề trái, rồi dùng email đó để chiếm quyền điều khiển tên miền, tài khoản mạng xã hội, tài khoản trên diễn đàn, trên blog v.v... của nạn nhân. Hãy cảnh giác khi nhận được email nói bạn cần bấm vào đường link abc nào đó, hoặc phải cung cấp mật khẩu cho nhà cung cấp dịch vụ để giải quyết một lỗi kỹ thuật xyz nào đó. Không có nhà cung cấp dịch vụ nào yêu cầu thành viên phải gửi họ mật khẩu; và hãy gõ lại đường link từ các email, kiểm tra kỹ xem nó có phải trỏ đến nhà cung cấp dịch vụ thật hay trỏ đến một trang web giả mạo.

  Các thông tin khác

  Nhiều khi, biện phát dễ nhất, nhanh nhất để phát hiện ra bạn là ai không phải là hack IP hay email của bạn, mà là thu thập thông tin cá nhân khác của bạn qua các bài viết hay liên lạc off-line. Vì thế:

  - Không liên lạc, không kể chuyện đời tư của mình cho ngay cả BQT Dân Luận. Kẻ xấu có thể giả vờ viết một vài bài "ủng hộ dân chủ" để chiếm lòng tin của bạn, sau đó viết thư làm quen, con cà con kê "bác sống ở đâu", hoặc rủ đi off-line. Nếu bạn chưa sẵn sàng công khai thông tin cá nhân của mình thì chớ chấp nhận những liên lạc kiểu này.

  - Không dùng chung email, không dùng tên thành viên (nickname) hay bút danh giống nhau giữa các diễn đàn hay mạng xã hội. Dùng Tqvn2004 để viết bài trên Dân Luận và dùng Tqvn2004 để tham gia Web Trẻ Thơ, kể chuyện gia đình của mình, là bạn gián tiếp cung cấp thông tin cá nhân của mình công khai rồi.

  - Tránh để lộ các thông tin cá nhân trong bài viết công khai (ví dụ "với kinh nghiệm 10 năm làm việc cho Tổng công ty Dầu Khí Việt Nam, tôi biết rằng..."). Bằng một số gợi ý như thế, kẻ xấu có thể tìm ra bạn còn nhanh hơn dựa vào IP hay email.

  - Các trình duyệt hiện đại đều có chế độ "Private Browsing": Các bác bật chế độ này lên, truy cập các trang web "phản động" thoải mái, đến khi đóng trình duyệt lại thì tất cả các dấu vết, các thông tin truy cập trong quá trình "private browsing" sẽ được xóa sạch sẽ. Nên dùng tính năng này, đặc biệt là khi sử dụng Internet ngoài quán cafe, tránh để lại dấu vết sau khi thuê máy.

  - Nên dùng trình duyệt Firefox hoặc Crome thay vì Internet Explorer, bởi có rất nhiều virus và trojan trên mạng được viết riêng khai thác các lỗ hổng của IE. Dùng các plug-in cho Firefox được giới thiệu ở đây để bảo đảm an toàn cho cá nhân mình.

  Để đảm bảo an toàn cho thành viên, từ sau sự cố hacker viếng thăm, Dân Luận không còn lưu lại địa chỉ IP của thành viên truy cập. Chúng tôi cũng không bao giờ hỏi thành viên mật khẩu hay các thông tin mang tính cá nhân khác (nếu thành viên nhận được yêu cầu này, xin báo lại ngay cho chúng tôi để xác định kẻ xấu). Chúng tôi cũng rất sẵn sàng giúp thành viên muốn dấu mặt gửi bài lên Dân Luận mà không cần phải log-in: Hãy tạo địa chỉ email dùng một lần để gửi bài tới banbientap(a)danluan.org, chúng tôi sẽ thay bạn đăng bài lên Dân Luận nếu thấy nội dung phù hợp.

  Hy vọng rằng bài viết này đã trả lời được câu hỏi của bác Nguyễn Ngọc Già!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  25 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài viết giá trị quá, qua đây tôi học được rất nhiều điều bổ ích. Xin cảm ơn DL .

  Phản hồi: 

  Bác Giang Le cũng cảnh báo Phishing, và đáng chú ý là domain c0qm.com được dùng rất giống với domain cq0m.com trước đây trong vụ phishing các bác danchutudochoVN ở đây:

  Giang Le - Fishing

  Tôi vừa nhận được một email từ địa chỉ helpforgotmail @gmail.com có subject thế này: Your Gmail! account information has changed (xem nội dung email bên dưới). Mấy ngày vừa rồi tôi không ở nhà và không thay đổi bất kỳ thông tin nào trong Google/Gmail account của mình, do đó tôi nghi đây là một dạng fishing đánh cắp password hoặc lây nhiễm virus. Đúng như tôi dự đoán, sau khi mở lại email trong một sandbox và click vào đường link trong email đó thì một website có URL như sau mở ra:

  http: //gmail.com.l.accounts.mail.l.servicelogin.c0qm.com/

  Mặc dù có giao diện giống hệt trang login của Gmail nhưng chắc chắn đây là trang web giả và nếu tôi đánh password vào thì một ngày nào đó các bạn có thể sẽ thấy thẻ Sinh Tử Lệnh hay một message đại loại như vậy trên blog này. Xin phép sửa lời của Julius Fucik: "Hỡi bloggers - Hãy cảnh giác".

  =======================================

  New secret questions were added to your Gmail! account.

  To ensure that your account information remains accurate and secure we notify you whenever this information changes.

  This change request was made on March 03, 2011 at 11:06pm PST.

  If the changes described above are accurate, no further action is needed. If anything doesn't look right, follow the link below to make changes:

  http: //gmail.com/accountsmail/servicelogin?act=verifyinfo&service=mail&passive=true&rm=false&bsv=1eic6yv9oa3y5&scc=1&ltmpl=googlemail&id=blog.kinhtetaichinh

  Regards,
  Gmail! Account Services
  -------------------------
  Please do not reply to this message. Mail sent to this address cannot be answered.

  Theo blog Giang Le

  Phản hồi: 

  Thỉnh thoảng nhắc lại vấn đề bảo mật cũng không thừa:

  Phishing là gì?

  Gần đây các bác tin tặc rất thích sử dụng trò lừa đảo phishing. Phishing có nghĩa là lừa nạn nhân cung cấp mật khẩu bằng cách lừa họ tới các trang web giả dạng các trang dịch vụ Internet thông dụng như Facebook, Paypal, Gmail v.v...

  Đầu tiên, tin tặc dựng một trang web có giao diện giống hệt giao diện lúc đăng nhập của, ví dụ, trang Gmail.com. Trang web này thường đặt ở địa chỉ cũng rất giống với địa chỉ hợp lệ, ví dụ gmail.aqx.com. Ở đây cần phải chú ý: Giữa các địa chỉ www.gmail.com, abc.gmail.com, danluan.gmail.com và gmail.aqx.com, thì địa chỉ nào thuộc Gmail.com, địa chỉ nào không? Câu trả lời là 3 địa chỉ đầu tiên, www.gmail.com, abc.gmail.com và danluan.gmail.com, có chung hậu tố gmail.com. Trong khi địa chỉ cuối cùng, gmail.aqx.com, lại thuộc trang aqx.com, không dính gì đến Gmail cả. Bất kỳ trang web nào cũng có thể dễ dàng tạo một địa chỉ như thế, và tin tặc thường dựa vào đó để đánh lừa nạn nhân, nếu nạn nhân đọc không kỹ.

  Tiếp theo, tin tặc sẽ gửi email đến nạn nhân, lừa nạn nhân mở trang web giả mạo. Có đủ cách để lừa, từ giả mạo thông báo của Gmail nói nạn nhân phải kiểm tra hòm thư vì có trục trặc kỹ thuật, đến giả danh bạn bè của nạn nhân, nói nạn nhân phải mở link xem một tài liệu mật v.v... Miễn là nạn nhân bấm vào đường link, rồi loạng quạng tưởng Gmail đòi mật khẩu, gõ vào đấy để đăng nhập, là tin tặc đã ăn trộm được mật khẩu.

  Cũng có trường hợp tin tặc giả mạo trang dịch vụ gửi email yêu cầu nạn nhân thông báo mật khẩu qua email để, chẳng hạn, sửa chữa hòm thư. Ai ngây thơ tưởng thật cũng chết toi!

  Để chống phishing cần chú ý:

  - Chẳng bao giờ nhà cung cấp dịch vụ hỏi bạn mật khẩu qua email, đó là một nguyên tắc về bảo mật mà ai cũng tuân thủ.

  - Luôn kiểm tra đường link hỏi mật khẩu xem đó có phải là trang web giả mạo bằng một cái tên gần giống hay không.

  - Sử dụng các công cụ anti-phishing toolbar. Cái này các bác có thể tra google cách sử dụng và cài đặt, nhưng chú ý nó chỉ có tác dụng chặn những trang phishing nhiều người biết đến. Thường những trang phishing do tin tặc Việt Nam thực hiện nhắm vào một số ít người thì các công cụ này sẽ mù tịt.

  Phản hồi: 

  Nhắc lại một gợi ý rất tốt của ai đó:
  [quote]Lên google down cái UltraSurf về xài thử đi, nhanh và vượt tường lửa rất tốt[/quote]
  Cái lày rất đơn giản mà hiệu quả an toàn lại cao!

  Phản hồi: 

  Xin gửi các bác một vài con số thống kê lượng truy cập Dân Luận từ khi mở cửa đến ngày 14/7/2010:

  Danluan01.jpg

  Hình 1: Sau vụ tấn công từ chối dịch vụ và bị hacker ghé thăm, Dân Luận đã dần dần ổn định và đạt con số truy cập trước kia. Nếu "trời" để chúng ta yên, Dân Luận vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển :D

  Danluan02.jpg

  Hình 2: Trong khoảng một năm rưỡi, Dân Luận đón nhận hơn 1 triệu rưởi lượt viếng thăm, tới từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều nhất là đến từ Việt Nam, với hơn một triệu lượt viếng thăm. Con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh, vì trung bình hiện nay có khoảng 6-7 ngàn lượt truy cập mỗi ngày (so với thời gian đầu chỉ vài trăm).

  Danluan03.jpg

  Hình 3: Dân Luận áp dụng khá nhiều "mánh khóe" mang tính kỹ thuật để nâng cao thứ tự xuất hiện của mình trong các bộ máy tìm kiếm như Google hay Yahoo, do đó đa phần khách tới thăm Dân Luận là nhờ Google (43%), sau đó mới đến truy cập trực tiếp (31%). Hai trang quảng bá Dân Luận nhiều nhất là Saigonbao.com và X-cafevn.org, xin chân thành cảm ơn, cảm ơn!

  Theo gợi ý của độc giả Dân Luận, cũng như để tiện cho việc quản lý các phản hồi, chúng tôi từ hôm nay sẽ yêu cầu độc giả đăng ký làm thành viên để gửi phản hồi tới Dân Luận. Việc đăng ký hoàn toàn miễn phí và rất dễ dàng với hướng dẫn tại đây:

  http://danluan.org/user/register

  Chúng tôi không cần độc giả dùng địa chỉ email hàng ngày của mình để đăng ký, và cũng không lưu lại IP của các thành viên, do đó độc giả có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân của mình sẽ được giữ kín.

  Để Dân Luận có thể phát triển mạnh hơn nữa, thực sự là một tờ báo của các công dân Việt Nam, chúng tôi cũng kêu gọi độc giả góp sức trên nhiều khía cạnh:

  - Đóng góp bài vở (đương nhiên rồi :D)

  - Nhưng nếu có thời gian, hãy tham gia giúp chúng tôi làm công tác duyệt phản hồi, chọn bài vở, đăng bài v.v... Hãy gửi email tới [email protected] nếu bạn nghĩ mình có thể giúp đỡ được BBT.

  Thay mặt BBT,
  Huân

  Phản hồi: 

  Cám ơn bác Huân. Tại vì tôi vô coi danluanvi thấy sao có vẻ ...kỳ kỳ (!)Hòa ra, kiểu này giống như hàng hiệu và hàng nhái vậy hả? Ai mà ngô ngố như tui chắc có ngày... bõ mẹ wá!

  Phản hồi: 

  Bác Huân cho tôi hỏi thăm: tôi thấy có 2 trang danluanvi và danluanvn, không biết 2 trang này có liên quan gì đến danluan không?

  Phản hồi: 

  Tôi thật sự cảm động khi đọc bài viết của bác Tqvn, kể cả những comment của độc giả DL. Tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh, có thêm niềm tin.
  Chúng ta nhất định thắng...
  HNL

  Phản hồi: 

  Rất cảm ơn các bác đã có lời động viên tới BBT Dân Luận. Sự động viên này chính là động lực để các blogger và những tờ báo lề trái như Dân Luận tiếp tục con đường của mình.

  Dân Luận cũng rất muốn đưa thông tin đến với nhiều người dân trong nước hơn, nhưng nhiều lúc cảm thấy lực bất tòng tâm. Hiện tại về nhân sự, BBT Dân Luận chỉ còn hai người là tôi và bác Hồ Gươm; cáng đáng mọi việc từ duyệt phản hồi, duyệt bài, tìm kiếm bài vở để đăng tải. Nhiều khi muốn viết bài phân tích, lý giải các vấn đề mà không có thời gian. Trong tương lai, rất mong có thêm sự cộng tác của các bác trong vấn đề quản trị. Chúng tôi cũng sẵn sàng đón nhận các sáng kiến liên quan đến việc truyền tải thông tin hay và mới tới độc giả trong nước, mời các bác đóng góp thêm nhé!

  PS: Còn một số lưu ý về kỹ thuật khác mà tôi chưa kịp nêu trong bài viết trên:

  - Các trình duyệt hiện đại đều có chế độ "Private Browsing": Các bác bật chế độ này lên, truy cập các trang web "phản động" thoải mái, đến khi đóng trình duyệt lại thì tất cả các dấu vết, các thông tin truy cập trong quá trình "private browsing" sẽ được xóa sạch sẽ. Nên dùng tính năng này, đặc biệt là khi sử dụng Internet ngoài quán cafe, tránh để lại dấu vết sau khi thuê máy.

  - Nên dùng Firefox thay vì Internet Explorer, bởi có rất nhiều virus và trojan trên mạng được viết riêng khai thác các lỗ hổng của IE. Dùng các plug-in cho Firefox được giới thiệu ở đây để bảo đảm an toàn cho cá nhân mình.

  - Khi nhận được email có tập tin gửi kèm, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi mở, kể cả khi chúng được gửi từ địa chỉ email của bạn thân hoặc đối tác tin cẩn. Các tập tin dạng Word, Excel, hoặc ảnh jpeg, gif thì có thể mở mà không ngại có virus, nhưng nhiều khi tin tặc khéo léo lồng ghép để bạn tưởng một tập tin thực thi được (đuôi exe) là một tập tin Word hoặc Jpeg. Vì vậy tốt nhất là không mở các tập tin đính kèm, trừ khi các bác thực sự chắc chắn việc mình làm.

  Phản hồi: 

  Ban biên tập DL là những người nghiêm túc tôi thật sự quý trọng tấm lòng của các bạn đối với đất nước.Những cái các bạn đang làm tuy là nhỏ bé nhưng đóng góp o ít cho VN với xã hội mở ngày nay.Các bạn cũng phải kiếm cơm hàng ngày để nuôi vợ nuôi con,các bạn còn bị quy chụp là ``tiền của các tổ chức phản động nuôi dưỡng``đấy chỉ là những luận điệu vớ vẩn của cơ quan tuyên truyền.Tôi hiểu các bạn còn phải trích từ những đồng lương lao động vất vả của mình cho một công việc rất nguy hiểm chỉ vì các bạn có tấm lòng rất nhân hậu với nhân dân với đồng bào mình.Mong các bạn tiếp tục con đường mà các bạn đã chọn.Rất cám ơn.

  Phản hồi: 

  - Tôi mới biết dân luận gần đây thôi & từ đó đến nay tôi cũng chưa bao giờ comment, chỉ vào đọc cho biết. Bữa nay đọc bài này của bác Huân, tôi thấy rất cảm động, tôi cảm thấy cái tình cảm & trách nhiệm của bác đối với những người muốn đấu tranh cho tự do dân chủ ở nước ta, và cũng cảm thông với bác trước sự "bất lực" phần nào trong việc bảo vệ cho các thành viên của dân luận.

  - Vì thế tôi quyết định comment cho bài viết này, với mục đích ủng hộ bác Huân, trong tình hình đất nước ta đang chịu sự lãnh đạo độc tài toàn trị của ĐCS như hiện nay thì việc bảo vệ bản thân chúng ta (những người muốn đấu tranh cho tự do dân chủ nhưng thân cô thế cô) trước một lực lượng chính quyền của ĐCS với toàn bộ quyền lực là một việc vô cùng khôn ngoan, sáng suốt. Tôi không cho rằng như thế là hèn nhát chút nào, các vị như luật sư Luật, chị Tần,... họ có cách đấu tranh của họ, chúng ta không có được cái cơ như họ, vì thế chúng ta có cách đấu tranh riêng của chúng ta, an toàn mà có khi hiệu quả cũng không thua kém gì.

  - Tôi cho rằng đã yêu nước thì không có phân biệt, anh không thể bắt tôi phải đấu tranh cho tự do dân chủ theo cách mà anh đang làm trong khi tôi và anh là hai con người khác nhau, sống trong những hoàn cảnh & có các điều kiện khác nhau. Miễn sao chúng ta cùng hợp lại ở một điểm, đó là lòng yêu nước, là việc đấu tranh cho tự do dân chủ của đất nước này. Rõ ràng đúng như nhận định của bác Nguyễn Ngọc Già (trước là Nguyễn Ngọc), chúng ta đang phải đấu tranh trong một điều kiện thiếu thốn vô cùng cả về mặt vật chất & tinh thần, vì thế đây chắc chắn phải là một cuộc đấu tranh "trường kỳ kháng chiến", và những ai muốn tham gia thì hãy chuẩn bị tư tưởng & vật chất đầy đủ cho một cuộc chiến gần như không biết ngày kết thúc này.

  - Chúc bác Huân và tất cả mọi người luôn vui vẻ & an lạc.

  --- Con cháu họ Đinh ---

  Phản hồi: 

  Xin cám ơn DL. Đặc biệt những kiến thức IT trong việc bảo vệ thông tin cá nhân.

  Mọi người đều biết rõ, DL là trang báo như tất cả các trang báo mạng khác. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tấm lòng, khả năng và những việc làm của DL, chính vì thế chúng tôi thường xuyên đọc DL và ủng hộ DL. Việc làm của chúng ta (DL và các độc giả, thành viên)là công việc không của riêng ai. Của tất cả chúng ta, tất cả những người yêu mến quê hương VN. Mỗi người một tay, một việc thì gom lại sẽ là việc lớn.

  Chúng ta cũng không ảo tưởng chính thể này nương tay và suy nghĩ tốt hơn về hành động của chúng ta. Họ đi từ bạo lực và có được quyền lực cũng từ bạo lực, cùng với việc phản bội lại nhân dân, thì không có lý do gì họ không tiếp tục sử dụng bạo lực để duy trì chính thể của họ.

  Ngày nay, tại VN, đa số người dân đã nhận ra điều này, mặc dù trước đây có khá nhiều người còn tưởng môt lúc nào đó họ sẽ nghĩ lại, nhưng thực tế ít nhất 35 năm qua đã là câu trả lời cho người dân nào còn nghĩ về lòng từ tâm của chính thể này.

  Nói không phải để khơi gợi lòng thù hận vô lối, mà nói để tất cả mọi người nhận rõ chân tướng của CSVN, để đừng bị mắc lừa như thế hệ cha, anh của chúng ta và ngay cả chính mỗi người chúng ta, cũng như lớp đàn em, đàn con của mình. Chúng ta có thể thấy từ ông Võ Nguyên Giáp, Chu Văn Tấn, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Hộ, Trần Độ, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Tống Văn Công, Phạm Đình Trọng, Đỗ Xuân Thọ v.v... cho đến các bạn trẻ sau này như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Tạ Phong Tần v.v... hầu như đều sống trong "cái nôi CS" mà người ta hay nói là con nhà nòi, nhưng họ đã bị đối xử đến không còn lời để diễn tả được. Đó là những minh chứng sống động cho ai còn ảo tưởng về CSVN.

  Gia đình tôi, người thân tôi, bản thân tôi cũng đã từng bị mắc lừa, mắc lừa ngay chính từ những thân nhân của mình, đó là điều đau đớn nhất, đó cũng là một trong những lý do chính vì sao niềm tin trong xã hội VN hiện nay đã suy giảm nghiêm trọng. CSVN hiểu quá rõ về điều này, chính vì vậy, họ luôn cố gắng bằng mọi giá để làm người dân mất niềm tin LẪN NHAU càng nhiều càng tốt, mất niềm tin ở tất cả, do vậy họ càng ngày càng phải dùng những gì dối trá nhất để đạt được mục tiêu gây chia rẽ ly tán lòng dân VN. Họ sợ người dân kết thành một khối. Nỗi sợ đó ngày một lớn dần mà những ai đang sống tại VN cảm nhận rõ hơn những ai sống tại hải ngoại (dù thông tin các bạn ở hải ngoại có thể nắm nhanh hơn trong nước). Nỗi sợ của họ đang ngày một lớn dần qua nhịp sống mỗi ngày hối hả trên từng nét mặt, trên từng hành động, trên từng cử chỉ, hành vi. Nếu bạn lắng lại một chút, bạn sẽ thấy rõ, dù họ cố gắng che giấu và ra vẻ luôn tự tin, điềm nhiên.

  Trên các trang báo lề phải nhiều lần nói đến điều này, nhưng thường bằng cách này, cách khác, nói nhẹ đi, không dám trực diện, vạch rõ, nhận định thật nhất rằng: niềm tin bị mất ngay chính từ trong gia đình, chính từ những người thân yêu nhất của chúng ta! Có thể vì một lợi ích riêng tư nào đó mà người thân chính mình đã phản bội lại mình, bạn tin không? Đó là sự thật. Đối với những bạn trẻ, tôi mạn phép nhắn nhủ các bạn hãy suy nghĩ nhiều về việc này, nếu bạn nào thấy đồng cảm với suy nghĩ này của tôi thì biện pháp để lấy lại lòng tin là tăng cường đối thoại với người thân, các bạn nên nói hết, nói thật, không né tránh quanh co thì có lúc sẽ lấy lại được niềm tin lẫn nhau, tuy nhiên đừng ảo tưởng việc làm này là dễ và nhanh chóng, ngược lại, tốn rất nhiều thời gian, công sức và lòng chân thành đôi bên . Rất khó, nhưng nếu bạn không làm thì không bao giờ giải quyết được.

  Đặc biệt, CSVN luôn sử dụng chiêu bài "sùng bái cá nhân" rất tốt thông qua hình tượng HCM mà mọi người đều thấy, bài viết vừa qua của tôi chỉ nói phớt qua về nhân vật này mà đã nhận được phản hồi nhiều hơn mức tôi nghĩ (70 phản hồi), trên trang báo khá nhỏ như DL. Chứng tỏ hình ảnh HCM còn chi phối quá sâu đậm và còn quá nhiều người quan tâm. Thật lòng, tôi ước ao có một cuộc điều tra khách quan về hình tượng HCM ở phạm vi toàn quốc để làm cơ sở cho nhiều tiền đề thay đổi. Dù sao, người ta chưa đánh giá đầy đủ và thấy lợi ích to lớn của cuộc điều tra (nếu có). Có thể họ không muốn vì họ chỉ nghĩ đến góc độ xấu mà không nghĩ đến góc độ tốt của cuộc điều tra? Nếu có dịp, tôi sẽ phân tích lợi ích mà cuộc điều tra này mang lại cho nhân dân VN.

  Những người có tấm lòng như bác Hà Văn Thịnh là những người dễ bị mắc lừa nhất (tôi không có ý định coi thường bác Thịnh, mà chỉ nhận xét bằng suy nghĩ thật của mình). Đó cũng là một trong những đặc tính của người VN (không biết tốt nhiều hay xấu nhiều?).

  Tại sao "sùng bái cá nhân" vẫn còn ngôi vị sáng giá như hiện nay tại VN? Nếu có thời gian, tôi xin viết một bài khác về vấn đề này để chia sẻ sau với mọi người.

  Những ai truy cập trang báo như trang DL sẽ có thể thấy một điều nhỏ mà lớn, đó là được bao nhiêu % người dân biết, đọc, phản hồi đến trang báo? chắc chắn rất rất nhỏ, tôi nghĩ không quá vài % dân số là cùng (kể cả các trang báo khác gộp lại như : bauxite, talawas, x-cafe, doithoai, v.v...). Điều cần chia sẻ thêm là làm sao các trang báo phải phổ cập nhiều hơn nữa cho mọi người dân biết đến. Nói thật, tôi thấy một số trang chưa chú ý đến vấn đề này, phải chăng vì các chủ bút và ban biên tập nghĩ rằng mình đâu có ý định kinh doanh, kiếm lợi gì đâu (mà kiếm lợi từ những bài báo chính trị thì càng không có cửa) mà phải khuếch trương, tiếp thị, phổ biến thật rộng lớn trang báo của mình đến người dân trong nước? Hay các trang báo nghĩ rằng, mình làm vì cái tâm, nên ai đồng cảm, chia sẻ, góp tay làm thì rất vui , còn ai không đồng cảm thì thôi? Tôi thành thật khuyên các trang báo làm sao có kế họach hợp tác với nhau đẩy mạnh việc khuếch trương tên tuổi , quảng bá thật sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, những hỗ trợ về tài chánh để trang báo làm được là điều cần tính tới mà tôi nghĩ người dân trong nước khó làm được (không phải chúng tôi không tiết kiệm được chút ít để chia sẻ mà vì lý do an ninh là quan trọng nhất), nhưng các tổ chức quốc tế, các tổ chức của người Việt mình tại hải ngoại, bà con Việt kiều có thể giúp cho các trang nhiều, nếu các trang báo làm cho họ tin ttrang báo mình không phải lợi dụng kiếm tiền mà muốn góp phần làm cách mạng tự do báo chí cho nhân dân VN.

  Khi làm được điều này, thì việc phát hành báo giấy, các chủ bút có thể tính tiếp từ từ.

  Nguyễn Ngọc Già

  Phản hồi: 

  [quote=Khách][quote=blackrose]Em éo biết về IT mấy, hỏi lão Huân là DL có thể quản lý thành viên mà không lưu lại IP không?[/quote]

  Tôi nghĩ là chúng ta nên tin tưởng vào bác Huân là chính bởi nếu không tin tưởng thì không nên vào site DL

  Bác Huân nói không lưu lại IP thì chúng ta có kiểm chứng được không ?
  Trong DL có thống kê : "Độc giả DL từ đâu đến" .

  Nếu bây giờ, ví dụ nhé, cái thống kê này vẫn hoạt động, thì có nghĩa là IP của bạn bị DL nắm bắt hai phần đầu (IP có 4 phần). Hai phần đầu của IP cho biết bạn "đến từ nước nào và công ty viễn thông nào (provider) của bạn"

  Còn biết full IP thì cũng không hữu dụng cho lắm vì hai phần sau của IP được thay đổi (dynamic) mỗi khi modem hoặc PC restart.

  Bạn vào thư viện, đại học, internet shop (coi chừng logkey) và thay đổi thường xuyên nơi truy cập internet thì rất khó dò ra là ai

  Trừ phi interpol truy tìm tội phạm, họ vẫn có thể dò theo IP theo một khoảng thời gian nào đó để xác định vị trí của bạn

  Tôi nghĩ như vậy, chẳng biết đúng bao nhiêu phần trăm[/quote]

  Trên Dân Luận có chương trình thống kê độc giả: Một của Google Analytic, một của ClustrMap. Mỗi khi bấm vào xem một trang trên Dân Luận thì 2 chương trình thống kê này ghi lại địa chỉ IP mà khách sử dụng. Nhưng khác với hệ thống lưu IP nội tại của Dân Luận, các chương trình này KHÔNG PHÂN BIỆT được IP nào tương ứng với khách (hay thành viên) nào. Chúng không thể nói cho người ta biết IP XYZ thuộc về ông ABC hay gửi bài trên Dân Luận, do đó bác Khách yên tâm về thống kê này.

  Phản hồi: 

  [quote=blackrose]Em éo biết về IT mấy, hỏi lão Huân là DL có thể quản lý thành viên mà không lưu lại IP không?[/quote]

  Nếu có ghi lại IP thì tiện hơn, ví dụ khi bị hack, tôi có thể phân biệt được đâu là truy cập của thành viên hợp pháp, đâu là của tin tặc. Rồi tin tặc dùng IP nào, có thể truy ngược lại hay không. Hoặc để phát hiện các nick phá rối của một người từ một máy (một IP) nào đó.

  Phản hồi: 

  [quote=blackrose]Em éo biết về IT mấy, hỏi lão Huân là DL có thể quản lý thành viên mà không lưu lại IP không?[/quote]

  Tôi nghĩ là chúng ta nên tin tưởng vào bác Huân là chính bởi nếu không tin tưởng thì không nên vào site DL

  Bác Huân nói không lưu lại IP thì chúng ta có kiểm chứng được không ?
  Trong DL có thống kê : "Độc giả DL từ đâu đến" .

  Nếu bây giờ, ví dụ nhé, cái thống kê này vẫn hoạt động, thì có nghĩa là IP của bạn bị DL nắm bắt hai phần đầu (IP có 4 phần). Hai phần đầu của IP cho biết bạn "đến từ nước nào và công ty viễn thông nào (provider) của bạn"

  Còn biết full IP thì cũng không hữu dụng cho lắm vì hai phần sau của IP được thay đổi (dynamic) mỗi khi modem hoặc PC restart.

  Bạn vào thư viện, đại học, internet shop (coi chừng logkey) và thay đổi thường xuyên nơi truy cập internet thì rất khó dò ra là ai

  Trừ phi interpol truy tìm tội phạm, họ vẫn có thể dò theo IP theo một khoảng thời gian nào đó để xác định vị trí của bạn

  Tôi nghĩ như vậy, chẳng biết đúng bao nhiêu phần trăm

  Phản hồi: 

  Trước hết, xin cảm ơn cảm tình viên Nguyễn Ngọc Già vì đã thẳng thắn gửi một câu hỏi khó, những cũng rất chính đáng, tới Việt Minh: " Việt Minh có thể làm gì để giúp thành viên của mình ở Việt Nam, khi họ bị thực dân Pháp phát hiện?".

  Thành thực mà nói, cho dù rất muốn, Việt Minh cũng không làm được gì nhiều để can thiệp giúp đỡ các thành viên sống trong nước, trong trường hợp họ bị thực dân Phápgây khó dễ. Bởi xét về tiềm lực, Việt Minh không phải là một tổ chức có quan hệ rộng, có sự ủng hộ và uy tín đủ lớn để có thể gây sức ép lên chính quyền Việt Nam. Trong trường hợp xấu nhất, Phong trào Việt Minh chỉ có thể giúp đưa thông tin về hoàn cảnh khó khăn của thành viên tới cộng đồng trong và ngoài nước. Đó là việc Việt Minh đã và sẽ tiếp tục làm nhằm góp phần nhỏ trong việc bảo vệ và ủng hộ những nhà bất đồng chính kiến trong nước. Tuy nhiên, cách làm này đã tỏ ra không mấy hiệu quả. Thực dân Pháp từ lâu đã nổi tiếng với cách hành xử tùy tiện, bất chấp dư luận, thể hiện rất rõ qua các bản án chính trị và hành vi trấn áp từ xưa đến nay của họ dành cho những nhà bất đồng chính kiến. Sự can thiệp của các tổ chức chính trị hải ngoại, của cộng đồng quốc tế như Hoa Kỳ, Canada, Cộng đồng chung Châu Âu, Úc v.v... cũng không thay đổi được cách hành xử này.

  Như thế, mỗi thành viên Việt Minh cần ý thức được rằng, việc tham gia một trang web lề trái như Phong trào Việt Minh là có rủi ro, và người chịu rủi ro cuối cùng chính là bản thân thành viên và gia đình. Xin đừng chủ quan cho rằng Việt Minh hay các tổ chức hải ngoại hoặc quốc tế khách có thể can thiệp khi chính quyền tìm đến bạn. Và cũng xin đừng nghĩ rằng Việt Minh muốn chối bỏ trách nhiệm của mình trước thành viên: Ở đây thực chất là hai bên chia sẻ rủi ro với nhau, các bạn gặp rủi ro khi tham gia thì chúng tôi cũng gặp rủi ro tương tự khi mở trang web này. Để cải thiện môi trường xã hội chung, đây là rủi ro mà chúng tôi sẵn sàng chấp nhận.

  Phản hồi: 

  To : Nguyễn Ngọc Già
  Khi ta tham gia vào bất kì trang Web nào trên mạng là ta đang hòa đồng vào thế giới không phân biệt mầu da, ngôn ngữ và đảng phái . Vậy không có lí do nào mà mình phải lo ngại một khi đã hòa đồng với cộng đồng con người nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng cho dù có bị theo dõi khủng bố tinh thần đi chăng nữa. Ngạn ngữ có câu : Chơi dao có ngày đứt tay . Khi đã bị đứt tay thì ta càng cẩn thận cho lần sau thôi chứ đứt tay không thể ảnh hưởng tới tính mạng được
  CÂM ĐIÊC

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Xin hỏi Tòa Soạn Dân Luận: Tôi vượt tường lửa bằng surf và freegate để đọc Dân Luận, viết comment và giới thiệu bài... Có an toàn không?[/quote]

  Cảm ơn bác Khách đã thường xuyên giới thiệu bài vở cho Dân Luận. Chúng tôi hiện tại cũng bận rộn việc cá nhân, nên nếu có sự giúp đỡ của các bác như thế thì không còn gì quý bằng.

  Về việc truy cập Dân Luận có an toàn không, thì mời bác tự mình kiểm tra lại bằng 2 công cụ mà tôi có nêu trong bài viết ở trên: "What is my IP" và "IP to Location".

  Đầu tiên bác mở trang What is my IP, họ sẽ cho bác biết địa chỉ IP của bác hiện giờ là, ví dụ 192.18.55.8. Ghi lại địa chỉ đó, vào trang thứ hai, IP to Location, kiểm tra xem nó ở đâu. Nếu nó ở Mỹ hay ở đâu đó thì có nghĩa là Surf hoặc Freegate đã hoạt động đúng và đã giấu IP thực ở VN của bác rồi.

  Nhớ là Dân Luận cũng có HTTP SECURE (https://danluan.org), bác truy cập qua cổng đó thì người ta sẽ không đọc được bài bác gửi, cho dù họ có nghe lén giữa đường.

  Bác cũng có thể đăng ký một account trên Dân Luận, sử dụng một địa chỉ email miễn phí từ Gmail. Địa chỉ này chỉ dùng 1 lần và duy nhất để đăng ký Dân Luận, nó sẽ không tiết lộ thông tin cá nhân gì của bác cả. Chúng tôi không ghi lại địa chỉ IP của thành viên, do đó bác cứ yên tâm truy cập bằng account nói trên để tận dụng các tính năng nâng cao của Dân Luận.

  Phản hồi: 

  Xin hỏi Tòa Soạn Dân Luận: Tôi vượt tường lửa bằng surf và freegate để đọc Dân Luận, viết comment và giới thiệu bài... Có an toàn không?

  Phản hồi: 

  Đây là một thông báo cũ trên X-cafevn.org thể hiện quan điểm của tôi: Có nhiều việc nhỏ và an toàn để những người yêu nước có thể làm, hơn là đối đầu trực tiếp với chính quyền:

  Thông báo khẩn cho thành viên X-cafevn.org trong cuộc biểu tình ngày mai, 16/12/2007

  Ban Biên Tập X-cafe
  22:49 15-12-2007

  Theo nhận định của chúng tôi từ nhiều nguồn tin khác nhau, cuộc biểu tình ngày mai, 16/12/2007, rất có thể sẽ bị ngặn chặn từ đầu và khó có khả năng xảy ra. Người biểu tình sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó khả năng sẽ bị bắt giữ, thậm chí bị truy tố cho dù bạn hoàn toàn ôn hòa. Nhiều khả năng sẽ có người trà trộn và kích động, thậm chí là sử dụng bạo lực, và những người biểu tình ôn hòa rất dễ bị quy kết chung vào những hành động này.

  Bài viết trên báo Công An Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ đã cho thấy các cơ quan báo chí tương đối có uy tín ở Việt Nam đang biến hình ảnh những người biểu tình thành thành viên của tổ chức "khủng bố" Việt Tân, gắn họ với hình ảnh của súng đạn và bạo lực. Khi chưa có sự thông cảm và ủng hộ sâu rộng của dư luận, việc bị coi là có hành vi khủng bố là rất bất lợi. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên, việc học tập sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu công an phát hiện bạn tham gia biểu tình.

  Theo quan điểm của chúng tôi, cái hại của cuộc biểu tình đối với từng thành viên đang lớn hơn cái lợi. Bởi khác với những cuộc biểu tình của hơn 30 năm về trước, hành động yêu nước của bạn, dù bị đàn áp, cũng vẫn là một hình ảnh yêu nước, còn bây giờ nó hoàn toàn có thể trở thành một hình ảnh phá hoại và khủng bố. Hãy thay đổi môi trường ngôn luận này trước khi thể hiện những hành động dấn thân, theo chúng tôi là phù hợp và cần thiết hơn.

  Chúng tôi mong rằng thành viên X-cafe bình tĩnh cân nhắc thiệt hơn, đặt sự an toàn của mình lên hàng đầu. Chúng tôi không thể khuyên các bạn lựa chọn một con đường cụ thể nào, nhưng chúng tôi chúc các bạn tìm ra con đường riêng của mình để thể hiện lòng yêu nước, mà không cần phải trực tiếp đối đầu khi chưa có sự ủng hộ và cảm thông cần thiết của dư luận!

  ________________

  Thông báo của Công an TP Hồ Chí Minh: Phát hiện âm mưu kích động tuần hành, biểu tình

  Trong những ngày gần đây, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện âm mưu, ý đồ và kế hoạch của các thế lực thù địch, phản động, trong đó có tổ chức phản động khủng bố “Việt Tân”, trang web “Tập hợp thanh niên dân chủ”, diễn đàn X-caphe và một số trang blog trên Yahoo 360o… lợi dụng mạng internet để kích động thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc. Việc lợi dụng kích động tuần hành, biểu tình gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố là vi phạm pháp luật Việt Nam.

  Công an TP Hồ Chí Minh kêu gọi thanh niên, sinh viên, học sinh bình tĩnh, kìm chế, tuân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tỉnh táo không nghe theo âm mưu kích động của các thế lực thù địch, phản động.

  Nguồn: Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ
  Thứ bảy, 15/12/2007, 15:23

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Em nghĩ mình phải xác định ngay từ đầu rằng chúng ta là những người xa lạ, chúng ta không tin nhau, nhưng chúng ta vẫn đến với nhau trên mạng để chia sẻ những hiểu biết và những ý kiến cải thiện xã hội chung. Như thế vừa đảm bảo tính riêng tư, vừa đảm bảo sự liên kết xã hội . Dân Luận là của Công An Mạng dựng lên cũng được, nếu biết cách khéo léo che dấu hành tung, chúng ta lại chẳng biến thành "mỡ nó rán nó" ấy chứ. Freedom is not free at all, cái gì cũng sợ, cũng nhát thì đến bao giờ mới có tự do![/quote]

  Theo tôi công an mạng chỉ rình bắt chủ yếu những ai biến lời nói thành hành động, xúi kẻ khác, ...

  Nếu chị phát biểu ý kiến thôi thì cho dù Dân Luận là của an ninh VN, cũng chưa đến nỗi bị bắt ngay đâu. Họ chờ bắt con cá mập chứ chưa cần bắt ngay cá 7 màu

  Tuy nhiên cẩn tắc vô áy náy, cố gắng không tiết lộ thông tin cá nhân là tốt nhất vì không ai học được chữ ngờ nhất là với kẻ đạo đức giả

  Việc lộ IP cũng chưa thể quy kết chính xác 1 người vì cùng 1 IP có thể có khá nhiều PC của những người khác nhau ...

  Ví dụ IP mà tôi đang xài để viết những dòng này là không phải của tôi

  Phản hồi: 

  Tôi(NCM)hoàn toàn đồng tình với tqvn và hoan nghênh tác giả đã viết bài này.
  Chúng ta,những đọc giả Dân luận nên xem kĩ bài viết và tìm cách áp dụng một cách hiệu quả nhất để có thể giảm thiểu đến mức tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân.
  Chúng ta cần phải"khôn"ra và vì thế rất cần những bài viết như thế này.
  Cá nhân tôi xin cám ơn tác giả bài viết!
  NCM

  Phản hồi: 

  Em nghĩ mình phải xác định ngay từ đầu rằng chúng ta là những người xa lạ, chúng ta không tin nhau, nhưng chúng ta vẫn đến với nhau trên mạng để chia sẻ những hiểu biết và những ý kiến cải thiện xã hội chung. Như thế vừa đảm bảo tính riêng tư, vừa đảm bảo sự liên kết xã hội . Dân Luận là của Công An Mạng dựng lên cũng được, nếu biết cách khéo léo che dấu hành tung, chúng ta lại chẳng biến thành "mỡ nó rán nó" ấy chứ. Freedom is not free at all, cái gì cũng sợ, cũng nhát thì đến bao giờ mới có tự do!