Một khi tất cả đều chạm đến ngưỡng "thiên tài"

 • Bởi Khách
  01/06/2010
  2 phản hồi

  Ngày 12/5/2010 vừa qua, Công ty QS - Công ty chuyên xếp hạng đại học thế giới đã công bố danh sách 200 trường đại học hàng đầu của thế giới và kết quả là Việt Nam không có trường đại học nào lọt vào danh sách đó. Đã có nhiều ý kiến trái chiều, mổ xẻ giáo dục đại học Việt Nam trước và sau khi danh sách trên được công bố. Nhưng xin thưa đó không có gì là xấu hổ cả, bởi họ chỉ xếp hạng các trường ở bậc đại học, còn các bậc khác như phổ thông trở xuống thì họ có xếp hạng đâu và nếu có xếp hạng thì chắc gì các nước có kết quả tốt hơn Việt Nam. Tôi xin kể một ví dụ nhé:

  Tại Trường tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Kết quả tổng kết cuối năm của lớp 1/11 chạm đến ngưỡng khá khiêm tốn: 51/52 học sinh giỏi, em còn lại là học sinh tiên tiến. Và với sự quan tâm đầu tư cho giáo dục của phụ huynh, xã hội,... như hiện nay, chắc chắn trong năm học 2010-2011 BGH nhà trường, Hội phụ huynh,... sẽ cùng nhau rút kinh nghiệm từ những tồn tại của năm học trước nhằm phấn đấu tỷ lệ học sinh giỏi lớp học 2/11 năm đến đạt 52/52 học sinh giỏi.

  Kiến nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần nghiên cứu mô hình này để nhân rộng ra toàn quốc. Và nếu thành công, ngành giáo dục của Việt Nam sẽ đuợc các nước có nền giáo dục "lạc hậu" như Mỹ, Anh,... tìm đến để học tập.

  Một nền giáo dục tạo ra cho xã hội toàn là những thiên tài thì không có lý do gì mà không nhân rộng: nguời quản lý là thiên tài, giáo viên là thiên tài và tất cả học trò đều là những thiên tài.

  "Nhân tài là nguyên khí của quốc gia"
  Thế gọi là "vì tương lai con em chúng ta"

  Những việc như thế này xuất phát từ "tình thương yêu vô bờ bến" mà gia đình, nhà trường dành cho các em. Khẩu hiệu là: Hãy dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất. Vậy thì tại sao không dành cho các em danh hiệu học sinh giỏi chứ? Chỉ cần phụ huynh nộp tiền vô là nhà trường khen thôi, có mất mát gì đâu. Trẻ em ngày nay thật hạnh phúc khi được quan tâm toàn diện như thế. Thời tôi còn đi học, không dễ gì đạt danh hiệu học sinh giỏi, bất kể lớp nào, cấp học nào.

  Gửi bởi: [email protected] ngày 01/06/2010

  Người lớn đã làm hại chính con em mình

  Với cách giáo dục như hiện tại, vô hình chung người lớn đã làm hại các em. Ngay từ lớp một, các em đã phải chạy theo thành tích của người lớn, người lớn đã dạy cho các em sự gian dối, chạy chột, người lớn đã dạy cho các em nhận những kết quả mà không phải bằng chính sự cố gắng của các em ,... Và với cách giáo dục như thế này thì sản phẩm sẽ như thế nào?!

  Gửi bởi: [email protected] ngày 01/06/2010

  Tiền đã "làm được tất cả"

  Các nguyên nhân như bạn [email protected] đã phân tích có lý nhưng không đúng. Tôi cũng có cháu học tại trường này và được biết năm học 2009-2010, có 48/52 phụ huynh lớp 1/11 này đã tham gia đóng góp 61,8 triệu đồng vào khoản “ủng hộ” nhà trường do Ban đại diện phụ huynh đề ra. Số tiền này dùng để mua: máy tính xách tay, tai nghe, thẻ cào điện thoại cho cô giáo chủ nhiệm,...nhằm phục vụ việc "dạy học" cho các em.

  Và một câu hỏi đặt ra là tiền đã "làm đuợc tất cả" rồi sao?

  Gửi bởi: [email protected] ngày 01/06/2010

  Cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân

  Sở dĩ kết quả học tập của các em đạt kết quả cao như vậy, theo tôi xuất phát từ một trong các nguyên nhân:

  1. Chuơng trình sách giáo khoa hiện nay quá nhẹ so với các em. Điều này khó xảy ra bởi các em mới chập chững bước vào lớp một, lớp đầu tiên của bậc phổ thông thì chắc chắn một điều là chương trình dạy không hề nhẹ so với các em.

  2. Các em đã học hết chương trình lớp một ngay từ khi còn học mầm non. Nếu điều này xảy ra thì đây là phản khoa học, phản giáo dục. Bởi ở tuổi mầm non là giáo dục cho các em những vấn đề rất cơ bản như vệ sinh, lễ phép,... chứ nếu nhồi nhét kiến thức sẽ vượt quá khả năng của các em. Và khi các em lên học các lớp phổ thông sẽ dẫn tình trạng đuối sức. Trường hợp này có một thời gian chúng ta đã nghe nói đến sinh viên VN khi du học nước ngoài thường tư duy không nhanh như sinh viên các nước bởi các em đã mất quá nhiều sức do chương trình học phổ thông của chúng ta quá nặng.

  3. Nhà trường, giáo viên cho khống điểm nhằm chạy theo bệnh thành tích.

  Gửi bởi: [email protected] ngày 01/06/2010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Những người chủ tương lai của đất nước được giáo dục như thế này ư?! xã hội gì mà đụng vào đâu cũng thấy chán thế này. Đúng là không thể chấp nhận được. Đọc mà ngán đến tận cổ các bạn à.

  Giáo dục tại trường này đã đạt được tỷ lệ vàng: 51/52 học sinh giỏi. Đúng là cần phải "xem xét" để "nhân rộng"