Người lao động bị chặn quyền giám sát

 • Bởi Thu
  22/05/2010
  0 phản hồi

  Tại công ty Cổ phần Du lịch Hoàn Kiếm, người lao động bị hạn chế tối đa quyền giám sát doanh nghiệp đến mức phải kiện ra TÒA chỉ để xin sao chụp tài liệu mà theo luật họ được quyền cung cấp thông tin. Án có hiệu lực đã nửa năm nhưng người lao động vẫn chưa nhận được tài liệu này.

  Năm 2003, Công ty Cổ phần Du Lịch dịch vụ Hoàn Kiếm (Cty Hoàn Kiếm) được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, có trụ sở tại 36-38 Hàng Giầy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Cty Hoàn Kiếm có nhiều lợi thế được sử dụng nhiều địa diểm mặt tiền phố cổ trung tâm của thành phố như số 22 Tạ Hiện (diện tích 633m2) số 36-38 Hàng Giầy (Diện tích 34,75m2) số 2 Hàng Gà, số 182 Hàng Bông. Những nhà đất trên Cty Hoàn Kiếm được thuê của Nhà nước ngay sau khi được cổ phần hóa.

  Tháng 7 năm 2007, một số cổ đông của Cty Hoàn Kiếm đã bán một phần hoặc toàn bộ cổ phần của mình cho Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 12. Ngày 18 tháng 8 năm 2007, Cty Hoàn Kiếm tiến hành Đại hội cổ đông, bầu Chủ tịch Hội dồng quản tri và thông qua Điều lệ mới. Từ đó đến nay, Cty Hoàn Kiếm đã tiến hành nhiều Đại hội cổ đông thường niên và bất thường, ra Nghị quyết nhưng lại không sao gửi cho các cổ đông biên bản Đại hội, nghị quyết Đại Hội. Sau nhiều lần đề nghị được cung cấp, sao chụp các tài liệu trên nhưng không được giải quyết, tháng 7 năm 2008, một nhóm cổ đông sáng lập khởi kiện ra TAND TP. Hà Nội. Tại phiên phúc thẩm Cty Hoàn Kiếm tự nguyện cung cấp cho các cổ đông của mình các tài liệu trên, nhưng đến nay đã nửa năm trôi qua họ vẫn không thực hiện sự thỏa thuận tự nguyện đó.

  Khi quyền giám sát tối thiểu của người lao động bị chặn chẳng lẽ người lao động lại tiếp tục khởi kiện ra Tòa? Luật sư Nguyễn Minh Cường (Văn phòng Luật sư Miền Bắc Hà Nội) phân tích: "Việc Cty Hoàn Kiếm không giao cho các cổ đông các tài liệu trên không chỉ vi phạm luật Doanh nghiệp, điều lệ Cty mà còn vi phạm chính sự tự nguyện thỏa thuận của mình trong bản án. Trường hợp này người lao động có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án đòi quyền lợi cho mình". Cần nói thêm các nguyên đơn của vụ kiện - những cổ đông sáng lập - là những người lao động dám thẳng thắn đấu tranh, phanh phui sai phạm của Ban Giám Đốc Hội đồng quản trị Cty Hoàn Kiếm. Vậy nên LS NGuyễn Minh Cường cho rằng cần phải xem xét dăng sau việc Cty Hoàn Kiếm không bàn giao các tài liệu đó có gì sai phạm, khuất tất hay không? Với lợi thế sở hữu mảnh đất vàng ở vị trí mặt tiền phố cổ rất thuận lợi về kinh doanh như thế thì việc Cty Hoàn Kiếm vẫn báo cáo là kinh doanh thua lỗ liệu có phản ánh đúng thực tế hay không? "Tôi cho rằng ngoài vấn đề xem xét trách nhiệm điều hành, năng lực quản lý, lãnh đạo của Cty thì cần xác minh tố cáo của các cổ đông Cty cho tằng đây là lỗ ảo. Vấn đề đặt ra là nếu sự thật là lỗ ảo thì lãi vào túi ai?" - LS Cường nhấn mạnh.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi