Đ. Định - Đôi lời tâm sự với người đồng nghiệp, có phần nào đồng cảnh, Đỗ Việt Khoa

 • Bởi Admin
  22/05/2010
  2 phản hồi

  Đ. Định

  Vừa mới biết tối qua, qua trang boxitvn.net về hiện trạng thầy giáo Đỗ Việt Khoa (ĐVK) tôi có phần hẫng hụt. Vì là đồng nghiệp, xin được gọi là anh Khoa.

  Đúng là hẫng hụt quá, hẫng hụt vì triết lý sống phổ quát đời nay là "được gì và mất gì" chi phối cả giáo giới, mà phải mở ngoặc là giáo giới Việt Nam! Hẫng hụt vì nhân cách của anh đã bị đánh cắp, mà ai ở gần xa đều biết và không can ngăn; Bản năng lương thiện của anh được sinh ra / được đặt không đúng chỗ.

  Từ cách xa cả hơn 1000km, xin sẻ chia với anh và gia đình anh với tất cả các thầy cô giáo lương thiện còn lại, đặc biệt là những người đang tại chức ở nước Việt khổ đau này đôi lời thành thật. Anh Khoa của chúng ta, chúng ta thất bại. Hy vọng thất bại này chỉ là tạm thời. Nhận định về nguyên nhân thất bại vì chúng ta lương thiện! mà ở bên cạnh, bên trong một xã hội không lương thiện - xã hội chó sói, có người bị thất bại cay đắng còn nói đấy là Sói có màu Đỏ mới sợ nữa!

  Tôi cũng là người đấu tranh thường ngày cho lẽ phải, cho dân chủ - tự do..., cũng trong môi trường của anh Khoa vậy. Cá nhân chưa bị cay đắng như anh Khoa, mà thấy anh Khoa thất bại, bị tổn thương cả thể xác và nhân cách bị xua đuổi thế, thấy đớn đau thật lạ. Giống như thầy thuốc nhiệt tâm chữa cho con bệnh thì lại bị chủ con bệnh dửng dưng, vô cảm trước sự ngược đãi với thầy thuốc.

  Đồng lõa với cái ác. Người ta đồng thuận tiêu diệt một ông thầy giáo lương thiện vì coi ông như cái gai trong mắt họ. Nếu phải nói rõ hơn, họ chính là tên hiệu trưởng (tên Trung trường THPT Vân Tảo), Sở Giáo Dục Hà Tây, sở Giáo Dục Hà nội, Bộ Giáo Dục cùng bộ trưởng Nhân..., chính xác hơn là chính thể chế chính trị CSVN không thừa nhận những giáo viên lương thiện như ĐVK. Nếu tôi là một quan chức cấp chính phủ (thủ tướng, bộ trưởng GD...) tôi bảo vệ ĐVK không những an toàn mà còn nhân được nhiều ĐVK khác. Làm thế cũng chỉ là giữ đạo đức xã hội không bị suy đồi hơn thôi, cũng là bảo vệ chế độ XHCN này đấy.

  Thực tế đấu tranh của tôi không giống với anh Khoa. Tôi thẳng thừng tuyên ngôn với các đồng nghiệp, với lãnh đạo (BGH)... Rằng tôi dạy học là làm nghề dạy học, tôi không có đạo đức và lối sống HCM, quan điểm chính trị không cộng sản. Đạo đức của tôi là hướng thiện vì con người... Phương pháp làm việc là sẵn sàng thảo luận, tranh luận. Đặt vấn đề thay đổi, thì phải thay đổi thể chế độc đảng này chứ không phải chỉ đổi mới giáo dục...

  Đất nước tụt hậu hàng trăm năm so với thế giới và khu vực về kinh tế - xã hội - văn hóa, đạo đức xã hội Việt Nam suy đồi, lòng người ly tán, nhân cách méo mó... Là do đâu? Câu trả lời không thể phản bác: Đảng CS độc quyền lãnh đạo đất nước gần 70 năm, lợi dụng tư tưởng đạo đức HCM một cách miễn phí để lộng hành...

  Nhờ suy nghĩ và hành xử vậy mà tới nay tôi còn có tí sức chia sẻ với anh ĐVK. Tương lai thì không biết!

  Hôm qua, tôi cũng họp xét thi đua cuối năm học. Đến phần tôi, anh PHT chủ trì HĐTĐ yêu cầu tôi tự đánh giá hai mặt. Tôi bảo, mặt thứ nhất (chính trị, đạo đức...) rằng, tôi không có tư tưởng đạo đức HCM, quan điểm chính trị không CS... tôi chỉ có đạo đức của nhà giáo và đạo đức làm người với phẩm chất cao. Yêu cầu ghi vào biên bản để đối chất và minh xác. Vậy mà không "đồng chí" nào phản bác cả, cho dù họ rất cay cú... Tôi không yêu cầu HĐ xếp tôi loại gì cả. Đây là sự thật, mới xảy ra hôm qua 20-5-2010. Cuối cùng họ xếp tôi loại khá, tôi không cảm nhận thấy gì cả.

  Thưa anh Khoa cùng Dân Luận. Đôi lời tâm sự của những người đồng nghiệp, có phần nào đồng cảnh. Khác chăng là anh Khoa muốn giúp sửa chữa cỗ xe tàn tệ; tôi muốn (là ước muốn) tháo gỡ cái xe đó và thiết kế chế tạo xe khác tốt hơn với tài xế chuyên nghiệp...

  Mong anh Khoa nhận được thư này, ta cùng trao đổi. Nhờ BBT Dân Luận chuyển thư và địa chỉ tôi cùng ĐT tới ĐVK. Xin cám ơn.

  Đ. Định

  (Dân Luận xin viết tắt tên, tạm thời gỡ bỏ địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của tác giả, và sẽ tìm cách chuyển nó tới thầy Đỗ Việt Khoa như yêu cầu của tác giả.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi