Mr. Đỗ - Bất ổn ở Thái Lan là cơ hội cho Việt Nam

 • Bởi Admin
  21/05/2010
  3 phản hồi

  Mr. Đỗ

  ThaiLan.jpg
  Khói lửa Bangkok - Ảnh: Getty

  Về cơ bản, thủ đô Bangkok của Thái Lan đã rơi vào tình trạng chiến tranh, với súng nổ đì đùng, lửa bốc ngùn ngụt, máu chảy lênh láng.

  Tình hình này là rất nguy hiểm không chỉ đối với đất nước "body massage" mà cho cả khu vực và thế giới, đặc biệt là đối với sức khỏe của khối ASEAN.

  Một khi Thái Lan bất ổn dài dài, các mục tiêu hành động của ASEAN sẽ vương lụy. Trên hết, mục tiêu tạo sự đồng thuận rộng rãi, hướng tới Cộng đồng ASEAN có thể bị chậm tiến độ.

  Các mục tiêu nội bộ và đối ngoại khác, chẳng hạn như thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa Myanmar và Mỹ mà ASEAN đóng vai trò cầu nối cực kỳ quan trọng, cũng bị vạ lây.

  Việt Nam, trong vai trò chủ tịch ASEAN, đến nay mới chỉ có tuyên bố súc tích của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga. Còn lại thì chưa thấy có một tuyên bố chính thức nào ở cấp người đứng đầu chính phủ (ngoài những trao đổi "nhỏ nhẹ" trong một số cuộc gặp gỡ).

  Tôi nghĩ, tình hình bất ổn ở Thái Lan là một... cơ hội cho Việt Nam. Không phải dạng cơ hội theo kiểu nước nó bất ổn thì mình hốt khách du lịch, hốt nguồn đầu tư, mà là cơ hội chứng tỏ khả năng giải quyết các vấn đề quốc tế.

  Không dừng lại ở những tuyên bố của "chị Nga", ở cấp cao nhất của chính phủ, Việt Nam cần phải có những tuyên bố rõ ràng và quyết liệt hơn, không phải dĩ hòa vi quý, được chăng hay chớ. Thủ tướng Dũng cần chủ động tập hợp ASEAN hoặc gặp mặt trực tiếp các vị ở Thái Lan để giải quyết vấn đề.

  Bằng cách này, Việt Nam không chỉ đóng vai trò trong việc mang lại ổn định ở Thái Lan, mà cùng lúc mang lại ổn định cho ASEAN. Một Thái Lan bình yên sẽ giúp ASEAN rảnh rang hơn để thực hiện các mục tiêu chung, trong đó quan trọng nhất là tạo dựng sự liên kết chặt chẽ, tăng cường đoàn kết để nâng cao vị thế của khối trên trường quốc tế, tạo cho khối trở nên nặng ký hơn trong đối ngoại, đặc biệt là với láng giềng Trung Quốc.

  Giải quyết được bài toán Thái Lan, tất nhiên là theo cách không can thiệp vào nội tình nước này, sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế của mình.

  (Tuy nhiên những điều tôi nói ở trên có thể chỉ là lý thuyết. Thực tế nhất là khả năng Việt Nam sẽ "tọa sơn quan hổ đấu", rồi sau đó thấy tình hình ngả theo hướng nào mới bắt đầu ra tay. Đó là cách làm quen thuộc xưa nay của một Việt Nam rất thiếu tự tin trong các vấn đề quốc tế.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Xin lỗi, nhưng đọc cái câu "... tình hình bất ổn ở Thái Lan là một... cơ hội cho Việt Nam. Không phải dạng cơ hội theo kiểu nước nó bất ổn thì mình hốt khách du lịch, hốt nguồn đầu tư, mà là cơ hội chứng tỏ khả năng giải quyết các vấn đề quốc tế." tôi thấy nó "bất ổn" quá.

  Một người bạn tôi có phản hồi thế này:

  Theo tôi, Việt Nam không lên tiếng không phải vì "không tự tin ở các vấn đề quốc tế." Thực tế mà nói, không thể có một nước nào đó đứng ngoài có thể đưa ra một giải pháp hoàn hảo cho người trong cuộc. Vì vậy, Việt Nam, với vai trò là đương kim chủ tịch ASEAN, có thể kêu gọi một sự trao đổi, bàn bạc với các nước khác nhằm tìm kiếm giải pháp tối ưu.

  Tuy nhiên Việt Nam đã chưa/không lên tiếng có thể vì lo ngại nguyên tắc "không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau" của ASEAN. Nếu nguyên tắc này bị phá vỡ, tạo tiền lệ cho việc Việt Nam sẽ bị các nước khác (từ ASEAN chẳng hạn) can thiệp (ở một mức độ nào đó) điều mà chính quyền Việt Nam không hề muốn.

  Theo tôi, Việt Nam rất nên lên tiếng về vấn đề này nhằm giúp đỡ, tìm kiếm giải pháp tốt hơn cho Thái Lan. Ổn định trong khu vực rất quan trọng. Nếu muốn xây dựng một cộng đồng vững mạnh (liên kết, che chở nhau vì một bó đũa thì mạnh hơn từng chiếc một). Như là EU đã phải cứu Hy Lạp.

  Bất ổn ở Thái Lan chỉ xảy ra ở trung tâm Băng-cốc, còn ở các nơi khác các hoạt động KT vẫn diễn ra bình thường.

  Xin lỗi, bất ổn ở Thái Lan không là cơ hội cho VN đâu. Cơ hội cho VN chỉ đến từ chính những chính sách hợp lòng dân của chính chính phủ VN mà thôi.