Trần Đình Hoành - Bạn nhìn xa đến đâu, và rộng đến đâu?

 • Bởi Khách
  20/05/2010
  2 phản hồi

  Trần Đình Hoành

  Chào các bạn,

  Nhìn xa là nhìn được vào tương lai, nhìn rộng là nhìn được toàn cảnh.

  Bạn nhìn xa đến đâu, và rộng đến đâu?

  • Nếu bạn biết được anh chàng mắt kiếng cù lần tối ngày ôm sách học, chẳng biết nhảy đầm hay tán gái, 15 năm nữa là boss của bạn, có lẽ là hôm nay bạn đã không lên mặt thầy đời chế giễu là anh ta cù lần.

  • Nếu bạn thấy được 20 năm nữa mạng thông tin toàn cầu sẽ dữ đội hơn bây giờ 10 lần, có lẽ là bạn sẽ bắt đầu nghiên cứu quản l‎‎y’ thông tin bằng trí tuệ ngay từ lúc này, thay vì còn quản ly’‎ thông tin bằng rìu và búa.

  • Nếu bạn thấy được 30 năm nữa bạn cũng sẽ khăng khăng giữ vững lập trường về mọi vấn đề như hôm nay, và có thể sẽ đang làm phu quét rác trong sân nhà anh chàng đang học cùng lớp bây giờ, thì có lẽ là bạn sẽ tập cho đầu óc cởi mở và nhậy bén ngay từ bây giờ.

  • Nếu bạn thấy được là bạn sẽ bị động tim 10 năm nữa, thì có lẽ là hôm nay bạn sẽ ăn uống cẩn thận và tập thể thao thường xuyên.

  • Nếu bạn thấy được cái gọi là cái tôi thanh khiết của bạn, so với hàng triệu người khác trên thế giới, cũng chỉ là rác trong ống cống, thì có lẽ là bạn sẽ bớt “tự đạo đức” (self-righteous) với mọi người chung quanh.

  • Nếu bạn thấy được l‎ý thuyết chính trị của bạn đang được sử dụng như là rác rến cho bất công và áp bức tại nhiều quốc gia, thì hôm nay bạn sẽ không còn lảm nhảm chính trị như một thằng điên.

  • Nếu bạn có thể thấy được một đám dân nghèo hèn trong một góc nhỏ của cánh rừng có những đạo nghĩa sâu sắc hơn đống sách triết trí cao 3m của bạn, thì có lẽ là hôm nay bạn sẽ nhìn họ với sự kính trọng hơn.

  • Nếu bạn biết được bạn chi là một trong 80 triệu người Việt, trong 7 tỉ người trên trái đất, nhỏ hơn một con kiến trong thái dương hệ, chưa bằng một cái chấm trong vũ trụ, thì có lẽ là hôm nay bạn không quá kiêu căng về cái tôi, danh tiếng, tiền bạc, bằng cấp, kiến thức và đức hạnh của bạn…

  • Nếu bạn biết được là cô bán nước mía đầu đường 10 năm nữa sẽ là đại triệu phú và sẽ thuê bạn làm kế toán viên cho cô ấy, thì có lẽ hôm nay bạn sẽ bắt đầu lễ độ với người nghèo.

  Như một bàn cờ, kỳ thủ vô địch thấy rõ từng quân cờ và thấy rõ 30 bước trước.

  Người lữ hành không thể đi nếu không thấy tối thiểu là một ý niệm tổng quát mình đang về đâu và chung quanh đường đi của mình có gì.

  Sống “ở đây bây giờ” tức là đi bây giờ – với cặp mắt trí tuệ thấy đường đi, thấy mọi sự chung quanh, và thấy được hướng mình sẽ đến trong tương lai.

  Bạn thấy rõ được bức tranh toàn cảnh quanh bạn bao nhiêu? Và nhìn xa được bao nhiêu?

  Mến,
  Hoành

  © copyright 2010
  Trần Đình Hoành
  Permitted for non-commercial use

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Một bài viết hay bàn về tầm nhìn, nhưng mới xét trên phương diện cá nhân. Một dân tộc cũng có tầm nhìn của một dân tộc, và nó quyết định dân tộc đó thông minh hay ngu dốt.

  * Nếu dân tộc này biết rằng 50 năm nữa tài nguyên sẽ cạn kiệt, người ta có lẽ đã không chọn cách phát triển bằng bán tống bán tháo tài nguyên thô...

  * Nếu dân tộc này nhìn thấy được 50 năm nữa, con cháu họ phải sống trong môi trường như thế nào, họ có lẽ đã không phá rừng, giết muông thú như bây giờ.

  * Nếu dân tộc này nhìn thấy 10 năm nữa, các chính sách tài chính và tiền tệ của chính phủ hiện tại gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ như thế nào, người dân liệu có để cái chính phủ này tồn tại không?

  * v.v...

  Phế ngôn.

  Tôi tôn trọng người khác vì họ đáng được tôn trọng trong ngày hôm nay, chứ không phải tương lai họ sẽ thành ai, giàu có thế nào.