Phản biện với ông Nguyễn Ngọc Sự, phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

 • Bởi Khách
  20/05/2010
  0 phản hồi

  Ban Biên Tập blog Machinoimport PVN

  Về Thông báo kết quả xem xét đơn tố cáo số 3726/DKVN-TTr ngày 5/5/2010 do ông Nguyễn Ngọc Sự – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký gửi người cáo, BBT chúng tôi đánh giá đây là một thông báo sơ sài, có biểu hiện bao che của cá nhân ông Sự trong khi lại nhân danh Tập đoàn, không tập trung vào các sai phạm, hành vi phạm tội của giám đốc Công ty Machino Trần Đức Trương cũng như công nợ, giải quyết chế độ chính sách cho người lao động tại Công ty Machino mà ba công dân yêu nước và dũng cảm tố cáo. BBT chúng tôi phản biện lại từng điểm trong Thông báo trên như sau:

  + Một số HĐKT của Công ty trong quá trình thực hiện còn phát sinh công nợ quá hạn;

  - Ở đây ông Sự muốn chơi chữ để đánh lạc hướng người tố cáo, Thanh tra Chính phủ và Bộ Công thương. Từ “một số” có thể là số 2 hoặc số n. Nhưng đọc lên nghe nó vẫn nhè nhè như chính giọng nói đều đều của Quý Ông Phó tổng. Ông có biết răng tại thời điểm 31/12/2009, chỉ tính riêng VP Công ty Machino đã có đến hơn 2 chục con nợ quá hạn kéo dài trong nhiều năm? Ví dụ như: Công ty TNHH SX-TM Hiệp Thành Phúc: 17.238.370.212 VND, Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí IMICO: 43.278.722.431 VND, Công ty CP Máy và PT Thiên Nam: 5.493.036.102 VND, Công ty CP Nam Vang: 1.810.000.000 VND v…v… Đặc biện là Công ty TNHH Dây và Cáp điện Tân Cường Thành – khách hàng ruột của anh Trương đến nay nợ gốc tiền hàng lên đến trên 60 tỷ (tất cả ví dụ vừa nêu là chưa tính lãi vay ngân hàng, lãi quá hạn). Chúng tôi không được kiểm tra công nợ của Machino còn có thể đưa ra con số chính xác như thế. Vậy tại sao ông Sự lại chỉ nêu “một số”? Người lao động tại Machino muốn biết con số cụ thể: bao nhiêu hợp đồng có nợ quá hạn? hợp đồng nào là quá hạn kéo dài? hợp đồng nào đã chuyển sang khó đòi? … vì đã bỏ tiền mồ hôi nước mắt ra mua cổ phần Machino họ muốn biết mình có phải mua luôn cả số nợ hàng trăm tỷ đồng không? Rất tiếc ông lại là dân tài chính!

  + Nội bộ Ban lãnh đạo Công ty trước khi cổ phần có biểu hiện mất đoàn kết;

  - Lại một lần nữa ông nêu chung chung. Chính cái kiểu ăn nói này làm lãnh đạo Machino, người lao động nghi kỵ nhau (rất sợ tiếp xúc với lãnh đạo, chỉ vì sợ anh ấy biết mình ngồi với ông nọ, ông chai). Tại sao ông không nêu rõ văn bản nào? số mấy? cấp nào phát hành? Đảng ủy? Công đoàn? hay Chính quyền? xác nhận sự mất đoàn kết của lãnh đạo Machino. Hay ông chỉ nghe ông Trương nói mồm. Chúng tôi được biết trong ban lãnh đạo Machino chưa ai kiện ai. Có thể bản tính không hợp nhau nhưng trong công việc vẫn phục tùng, tôn trọng cấp trên. Đề nghị ông bổ sung ngay cho người lao động chúng tôi được biết.

  + Công ty chưa ban hành đầy đủ, kịp thời các quy định về điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, còn một số phương án kinh doanh thương mại còn thiếu sót về phương thức thanh toán.

  - Sai. Công ty Máy và Phụ tùng đã ban hành Quy định quản lý và kinh doanh số 0606/QĐ/MPT-KHDT ngày 06/12/2006.Tại sao ông vẫn chơi chữ thể nhở? Nhưng lần này ông sai to rồi. Người lao động chúng tôi đã đọc Đơn tố cáo của 3 công dân trên mạng nên rất muốn biết Tập đoàn sau khi kiểm tra sẽ phát hiện ra ai đúng? ai sai? Đơn tố cáo có đúng sự thật hay không? ông lại nói chung chung. Trong đơn 3 công dân tập chung vào vụ mà họ cho là mua bán lòng vòng, xuất khẩu khống, gây thiệt hại tiền của cho Nhà nước. Vậy mà ông lại “mũi né” sang thành “một số …. thiết sót về phương thức thanh toán”. Lại đề nghị ông bổ sung cho người lao động biết tường tận.

  BBT chúng tôi nhã ý nhắc ông Sự: Tại Điều 71 Luật Khiếu nại và Tố cáo (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2004, 2005) nêu: Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tố cáo, nếu xét thấy có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận, giải quyết tố cáo phải chuyển tin báo, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự...

  Thưa bạn đọc, qua thông báo kết quả xem xét đơn tố cáo nêu trên, BBT chúng tôi đã họp và ra nghị quyết là sẽ link trang web sang trang web của Thanh tra Chính phủ và hòm thư [email protected] để các cơ quan này theo dõi, điều tra xác minh diễn biến của vụ mua bán lòng lòng 2000 tấn thép, xuất khẩu khống, rửa tiền tại Công ty Machino mà chúng tôi đang đăng tải.

  Lần sau chúng tôi sẽ quay trở lại tiếp tục phân tích vụ việc này. À quên, trước đó có thể sẽ đăng thư phản đáp của ba công dân YÊU NƯỚC VÀ DŨNG CẢM, đồng thời rất ĐÁNG YÊU của chúng ta – những người anh em, chiến hữu Machino.

  ______________________________________

  Phụ lục: Thông báo kết quả xem xét đơn tố cáo do ông Nguyễn Ngọc Sự – Phó Tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký ngày 05/5/2010

  nguyen-ngoc-su-pvn-1.png

  nguyen-ngoc-su-pvn-2.png

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi