Tham nhũng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đất nước đến suy vong

 • Bởi Admin
  17/05/2010
  6 phản hồi

  Thành viên doanketlasucmanhdantoc

  Câu hỏi kế tiếp: cái gì tạo điều kiện và dũng dưỡng nạn tham nhũng ở Việt Nam? Muốn trị tham nhũng, chúng ta phải làm gì?

  Chào tất cả các bạn!

  Tôi mở Topic nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến Hoàng Sa và Trường Sa cả, nhưng không phải thế. Một đất nước đau thương chiến tranh nhiều hơn thời bình, rèn cho mỗi con người Việt Nam trong dòng máu của mình có tính quật cường của dân tộc, đó là lý do duy nhất mà dân tộc Việt Nam tồn tại được đến ngày nay. Trải qua ngàn năm bị kẻ thù phương bắc đô hộ, và đến tận ngày nay, khi cả anh và tôi chúng ta trao đổi qua Internet tưởng xã hội văn minh lắm rồi thì nguy cơ đe doạ bị xâm lược từ phương bắc vẫn chưa hết và chắc chắn còn lâu nữa mới hết. Lật lại lịch sử, các bạn hãy tự hỏi kẻ nào xâm lược, đô hộ Việt Nam nhiều nhất? Kẻ nào tàn phá hầu hết các di sản của ông cha ta? Chắc không khó tìm ra câu trả lời. Nhìn trên bản đồ Việt Nam như một người bé nhỏ gồng mình lên đỡ cả khối nặng trên đầu. Tuy Việt Nam bé nhỏ, kẻ thù lớn nhưng chưa kẻ thù nào ăn hiếp được chúng ta khi Việt Nam trong giai đoạn cường thịnh, chúng chỉ mượn gió bẻ măng, lợi dụng những lúc ta khó khăn nhất để xâm lược và đặt ách đô hộ chúng ta, đúng không các bạn?

  Trong diễn đàn này nhiều người nói về Hoàng Sa, Trường Sa, làm thế nào chúng ta giữ được Trường Sa và trong mơ về một ngày đòi lại Hoàng Sa? Theo tôi chỉ khi chúng ta mạnh lên thì kẻ thù mới e dè chúng ta mà thôi.

  Khi bạn và tôi ra đường nhìn dòng người trên phố, khi về nhà nhìn bọn trẻ vui chơi có bao giờ bạn hỏi nếu chiến tranh xảy ra thì số phận cùng mọi người sẽ ra sao không? Cả dân tộc chưa hết vết thương chiến tranh, và cũng sợ nó, nhưng có ai chắc được điều đó lại không xảy ra. Muốn hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh-ai đó đã nói như vậy. Và nguy cơ chiến tranh tỷ lệ nghịch với sức mạnh của đất nước.

  Nguyên nhân nào đang làm chúng ta yếu đi? Kinh tế phát triển chậm lại, giáo dục tụt 40 bậc từ năm 2004 đến nay, thanh niên sống thiếu lý tưởng, văn hoá đạo đức xuống cấp, môi trường sống ô nhiễm..v.v, Ngoài những khó khăn ảnh hưởng chung của thế giới nhưng lỗi không nhỏ do bản thân chúng ta gây ra.
  Mỗi con người đều có tính xấu, tôi, bạn ai cũng thế. Tôi cũng thích nếu ai đó cho tôi cái phong bì, còn bạn tôi không biết có thế không? Dù biết rằng tôi chẳng sống bằng cái phong bì nhưng không hiểu vì sao tôi vẫn thích. Nhưng nhìn quanh chúng ta, hình như ai cũng vậy. Chúng ta đang sống trong môi trường văn hoá phong bì! Bây giờ bạn đi làm việc gì đó, mà không có nó thử xem. Hình như giờ nó thành thói quen, không có nó mới là lạ mới là bất thường!

  Khi tôi 15 tuổi tôi đã nghe mấy người lớn nói chuyện với nhau về gia đình họ. Một người bảo: "Ông khốt nhà tao Bôn quá làm bao nhiêu năm mà chẳng có cái gì, cả đời ông có mỗi cái xe đạp", sách sử bao nhiêu đời đều ca ngợi những quan thanh liêm giờ thì những người thanh liêm thành ra lỗi thời. Hay quan niệm về thanh liêm đã thay đổi?

  Bây giờ người ta không mấy khi ca ngợi những nhà khoa học, những công trình nghiên cứu,những nhà giáo chân chính, mà nhan nhản trên các tờ báo là các sao nọ, sao kia, những scandal này nọ hay mấy vụ đâm thuê chém mướn tội phạm. Chẳng nhẽ trên đất nước xinh đẹp này chỉ có những thứ SAO mà ngôi sao thì ít, ÔNG SAO, BÀ SAO thì nhiều mới đáng giá?

  Việt Nam đang đi theo lối thị trường, điều đó không nói ai cũng thấy cái hay của nó? Nhưng phải chăng bây giờ tất cả cái gì cũng thành mua bán, cả xã hội biến thành con phe là hay? Muốn điểm cao - mua, có địa vị - mua mà người ta còn mua và bán nhiều thứ lắm. Liệu trong thế giới con phe đó có tên nào là đệ tử của Lã Bất Vi? Vì không xác định được cái nào được bán được mua và cái nào không được phép và không được quyền mua bán nên chúng ta mới đang trong tình trạng trong thế này. Mua bán tạo ra thế hệ thày giáo cô giáo kém. Mua bán tạo ra thế hệ cán bộ kém. Kém cả tài và đạo đức. Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến đất nước suy vong. Chứ chẳng có đa nguyên đa đảng nào, chẳng có diễn biến hoà bình nào có thể đe doạ được chúng ta nếu có đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng.

  Thoát ra khỏi đống đổ nát của chiến tranh, người Việt tuy nghèo khó nhưng ngửng cao đầu, nhưng say sưa trong chiến thắng chúng ta chưa nhận đúng ta mình là ai và đang ở vị trí nào. Những chân giá trị, những đức tính tốt đẹp của dân tộc đang bị mài mòn, mà mỗi con người phải có trách nhiệm gìn nó cho thế hệ sau. Bạn có tiền nhưng con cái bạn hư hỏng thì có tiền để làm gì? Cái bản sắc, truyền thống mới là cái quan trọng.

  Đất nước vững mạnh phụ thuộc vào những người có TÂM và có TẦM, phụ thuộc vào bạn và tôi, hãy cố gắng bỏ thói xấu, tôi cũng tiếc nếu không nhận phong bì, nhưng thôi hy vọng ngày mai xã hội tiến bộ hơn, tôi sung túc khi không có nó.
  Còn bạn sẽ làm gi? Ngày mai 20/11 rồi đấy. Liệu có cái phong bì nào trong nhà bạn?

  Tôi không phải nhà nghiên cứu cũng chẳng phải nhà tư tưởng, tôi chỉ là người dân bình thường. Tôi chỉ tâm sự với bạn thôi.

  Một ngày mới vui vẻ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Ở VN ta không biết đến bao giờ mới dẹp bớt được cái nạn tham nhũng ??? Vì ở VN làm chính trị cũng như là đi buôn ấy ! Đi buôn thì phải bỏ vốn, vốn lớn thì lời to, vốn nhỏ thì lời nhỏ.
  Làm chính trị thì phải mua quyền bán chức,để có cái ghế vững và to ngồi thì phải bỏ tiền ra mua.Có người mua thì có người bán,người bỏ tiền ra mua phải tham nhũng,bằng mọi hình thức như:Lập ra nhiều dự án bán cho các tổng công ty,bán cho cả nước ngoài chẳng hạn để hưởng(%)bất chấp dự án đó có khả thi hay không,không cần biết...Người bán chức thì biết rất dõ các vụ việc xẩy ra là không bao giờ có tính khả thi,những thiệt hại xẩy ra là vô cùng nguy hại nó ảnh hưởng đến cả nền an ninh quốc phòng của đất nước.Họ vưỡn phải làm ngơ, không thể nói ra được. vì( há miệng mắc quay)... Và những người đi buôn họ chưa lấy đủ vốn bỏ ra ban đầu ...[/quote]

  Tham nhũng thì ở đâu cũng có . Ai cũng biết điều này chứ không phải riêng ông Triết .

  Vấn đề quan trọng là tham nhũng ở mọi cấp hay là chỉ ở cấp trung ương, có ít gây ảnh hưởng nặng đến quốc gia hay không ?

  Chính quyền đã đưa ra giải pháp cụ thể và có thể thành công trong 5-10 năm hay không ?

  1) Mọi cấp : theo tôi tham nhũng đã và đang xảy ra ở nhiều cấp trong xã hội từ trung ương (mua quan bán chức) cho đến xã hội dân sự (bồi dưỡng bác sĩ, y tá, chạy trường học, hối lộ cảnh sát giao thông, ...)

  2) Ảnh hưởng nặng :
  Gây tắc hại xấu đến kinh tế và xã hội : các công trình trọng điểm quốc gia mau xuống cấp, ...

  3) Giải pháp :
  Chính quyền đã đưa ra giải pháp cụ thể và có thể thành công trong 5-10 năm hay chưa ?
  Bạn nào biết thì liệt kê giùm

  Trưng cầu ý dân, đa đảng đa nguyên, tư do báo chí, ... là một trong những giải pháp chống tham nhũng

  4) Kết quả chông tham nhũng ra sao ?

  Phản hồi: 

  Ở VN ta không biết đến bao giờ mới dẹp bớt được cái nạn tham nhũng ??? Vì ở VN làm chính trị cũng như là đi buôn ấy ! Đi buôn thì phải bỏ vốn, vốn lớn thì lời to, vốn nhỏ thì lời nhỏ.
  Làm chính trị thì phải mua quyền bán chức,để có cái ghế vững và to ngồi thì phải bỏ tiền ra mua.Có người mua thì có người bán,người bỏ tiền ra mua phải tham nhũng,bằng mọi hình thức như:Lập ra nhiều dự án bán cho các tổng công ty,bán cho cả nước ngoài chẳng hạn để hưởng(%)bất chấp dự án đó có khả thi hay không,không cần biết...Người bán chức thì biết rất dõ các vụ việc xẩy ra là không bao giờ có tính khả thi,những thiệt hại xẩy ra là vô cùng nguy hại nó ảnh hưởng đến cả nền an ninh quốc phòng của đất nước.Họ vưỡn phải làm ngơ, không thể nói ra được. vì( há miệng mắc quay)... Và những người đi buôn họ chưa lấy đủ vốn bỏ ra ban đầu ...

  Phản hồi: 

  Khi thể chế thối nát thì chính thể cnế đó không thể chấp nhận "đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng" !
  Sự tồn tại của thể chế giả dối, dốt nát, tham nhũng, độc ác, đê hèn... ngày nay là nỗi nhực nhã của Quốc gia và Dân tộc !

  Phản hồi: 

  Bạn nói đúng về hiện tượng thối nát đã phơi bầy, bộc lộ, không ai có thể che dấu. Đó là quốc nạn tham nhũng.
  Cái gốc mà đảng ta che dấu đến kỳ cùng là sự độc quyền cai trị, độc quyền dành cho đảng chia nhau mọi chức vụ.

  Phản hồi: 

  Nếu bạn nói "Tham nhũng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đất nước đến suy vong" thì bạn mới thấy cái ngọn lá héo úa mà không thấy được cái gốc rễ đã bị mục thối....
  Tham nhũng ở nước ta triền miêm không thể hạn chế tận diệt bởi vì có những quyền lực không thể bị giám sát. Quyền lực không bị giám sát thì nó tha hóa dần thành độc tài, tham lam, suy đồi, bạo ngược, sa đọa hưởng lạc cá nhân.Dùng quyền lực để tham nhũng và bao che tham nhũng.

  Làm sao có được đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng khi hệ thống bầu cử hoàn toàn giả dối ?
  Làm sao có được đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng khi đội ngũ cán bộ thoát khỏi sự giám sát của quyền lực nhân dân ?
  Làm sao có được đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng khi mục tiêu của cán bộ là trung thành với đảng với lý thuyết của đảng cao hơn cả quyền lợi thiêng liêng của đất nước của dân tộc ?
  Làm sao có được đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng khi cả hệ thống lựa chọn cán bộ bằng mua bán theo thang gíá tiền tương ứng với hệ thống chức vụ cấp bậc và bổng lộc...?
  Làm sao có được đội ngũ cán bộ thanh liêm tài năng khi Thủ tướng chính phủ "dõng dạc" tuyên bố trước Quốc hội "tôi sẽ không kỷ luật một ai..."; nếu ở cấp phường thì dân đã mắng vào mặt "thậi là ngớ ngẩn và ngu ngốc...."