Nguyễn Ngọc Già - Dân Luận có thể làm gì để bảo vệ thành viên của mình ở Việt Nam?

 • Bởi Admin
  17/05/2010
  12 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già [*]

  Bài viết này được gửi tới Dân Luận dưới dạng một phản hồi. Vì nội dung quan trọng của nó, chúng tôi xin được tách riêng thành bài viết để độc giả tham khảo, và hứa sẽ có câu trả lời sớm nhất cho câu hỏi hoàn toàn chính đáng này.

  Chào bác Nguyễn Ngọc,

  Để tránh tình trạng thật giả lẫn lộn, nhầm lẫn giữa người này và người khác, mời các bác đăng ký làm thành viên của Dân Luận:

  http://danluan.org/user/register

  Việc đăng ký khá thuận tiện, và chỉ cần một địa chỉ email hợp lệ (bằng cách đăng ký với các trang cung cấp dịch vụ email miễn phí như Gmail.com hoặc Yahoo.com), là các bác đã có một bút danh riêng không nhầm lẫn với ai. Trong tương lai, Dân Luận sẽ cân nhắc việc chỉ cho phép các thành viên đã đăng ký gửi phản hồi, để tránh những lầm lẫn không đáng có như đã diễn ra ở đây.

  Mến,
  Nguyễn Công Huân

  Cám ơn bác Huân,

  Đăng ký làm thành viên là việc hay và trách nhiệm hơn đối với trang báo mà mình quý mến. Thật ra tôi cũng muốn đăng ký làm thành viên, tuy nhiên do điều kiện công việc không ổn định và qua sự cố x-cafe vừa qua cũng làm tôi ngại ngần về tính bảo mật và trách nhiệm của trang báo đối với các thành viên. Tôi có 1 số suy nghĩ như thế này.

  Khi đã là thành viên thì phải có trách nhiệm với trang báo bằng cách ít nhất phải có đóng góp comment tương đối (ít nhất có thể làm vậy) vì tôi để ý có những thành viên rất lâu hầu như không thấy xuất hiện để đóng góp comment (việc làm tối thiểu có trách nhiệm đối với trang báo) như : Phụ nữ sài gòn, MD, KD, Billy v.v... Song song đó, tôi đòi hỏi trách nhiệm ngược lại của trang báo đối với các thành viên, tôi chưa thấy trang báo nào có trách nhiệm cụ thể với các thành viên kể cả talawas, x-cafe, Danluan v.v... Một khi các thành viên bị chính quyền này phát hiện thì các trang báo giúp họ điều gì? Giả sử như tôi hay bạn Thanh, Nguyễn Minh, NVD v.v... bị CSVN phát hiện thì chúng tôi lãnh đủ, trong khi đó trang báo kêu gọi độc giả gởi bài và nhấn mạnh vai trò của độc giả là nếu không có họ thì trang báo không thể tồn tại nhưng trách nhiệm và vai trò của trang báo đối với họ hình như chưa được đặt nặng mà chỉ là những bài viết kêu gọi, cảm thông, lên án chính quyền như cô Tần, LS Luật v.v... và chỉ có thế.

  Nói thật với bác, sinh mạng con người không thể đùa vì sinh mạng này còn dính dáng đến cả gia đình và biết bao nhiêu thứ, tôi cảm phục những gì cô Tần, LS Luật làm, nhưng những gì LS Luật đang phải gánh chịu thì ai cũng biết, tội nhất là vợ con của anh ấy, còn cô Tần cũng may (!) cô ấy chưa có chồng con, cha mẹ thì ở dưới quê và còn nhiều thứ lắm, thế mà cô ấy cũng đã chịu biết bao nhiêu thứ, có lúc tôi đã rớt nước mắt khi biết họ như vậy, nhưng không biết cách gì giúp họ mà vẫn an toàn cho mình, nói thật có những đêm tôi thao thức đến 2, 3 giờ sáng, nghĩ về họ, nghĩ về đất nước này mà đau lòng.

  Tôi biết, báo chí, diễn đàn trên mạng ai thích thì tham gia không thì thôi, trang báo nào người đọc thích thì đọc, comment, gởi bài không thì thôi, không ai ép ai, tôi cũng biết quan điểm của DL là như thế. Các trang báo cũng luôn giữ quyền đăng bài, đăng comment, bài gì các trang báo thấy phù hợp thì đăng không thì thôi, tôi hiểu đó là quyền của trang báo.

  Tôi cũng biết, làm cái gì cũng phải chấp nhận vì mọi người đều phải tự chịu trách nhiệm việc mình làm. Tôi vẫn loay hoay, làm sao có thể góp sức cho phong trào dân chủ mà bản thân vẫn an toàn, vì nếu không an toàn thì mọi việc mình làm trở nên vô nghĩa. Nếu so sánh với CS ngày xưa khi chưa thành công, những người đấu tranh hôm nay quá thiếu thốn, thiếu một tổ chức đủ mạnh và tập hợp được lực lượng đủ lớn, có uy tín. Các trang báo chỉ là một tiếng nói (dù khá quan trọng) nhưng khi thành viên bị phát hiện thì không có phương cách hữu hiệu để giúp họ, chưa dám nói những tổ chức mang tính chất đảng phái (như Đảng Dân chủ, Đảng Việt Tân v.v... mà vừa qua các đảng viên của họ bị bắt thấy rất buồn cho họ và gia đình họ)

  Tôi cũng biết do tình hình VN quá nhiễu nhương và luật quá rừng rú mà những người có chút lòng với quê hương không có ai bảo vệ thì họ phải tự bảo vệ mình và từ đó mới đấu tranh bảo vệ người khác.

  Có cách gì không? Dân Luận có đảm bảo không lặp lại sự cố X-cafe không? và nếu như có thì biện pháp bảo vệ thành viên là gì?

  Nguyễn Ngọc Già

  _______________________________

  [*] Nguyễn Ngọc Già là bút danh mới của thành viên Nguyễn Ngọc, sau khi có một độc giả trùng tên Nguyễn Ngọc gửi bình luận lên Dân Luận. Theo yêu cầu của tác giả, chúng tôi xin gửi kèm theo đây bức thư của Nguyễn Ngọc Già gửi bạn Nguyễn Ngọc:

  Thư ngỏ của Nguyễn Ngọc Già gởi Nguyễn Ngọc!

  Tình cờ, tôi biết bác cũng lấy tên Nguyễn Ngọc và là một thành viên mới của diễn đàn Dân Luận cách đây không lâu (chắc mới vài ngày).

  Cái tên chỉ dùng để phân biệt người này với người khác. Tôi cũng đã từng rất ái ngại khi một số người lầm lẫn tôi với nhà văn NGUYÊN NGỌC (môt nhà văn Việt Nam vô cùng nổi tiếng về các tác phẩm của ông cũng như các hoạt động khác). Một số người cũng "quan tâm sâu sắc" đến tôi bằng cách hỏi email, web, blog mà có thể tôi đã có, nhưng tôi lại rất "rụt rè" khi nói về những cái riêng của mình (vì vốn dĩ cái riêng của tôi chẳng có giá trị gì). Tôi nhớ phim kiếm hiệp của Kim Dung có câu nói rất hay :"Muốn người ta không biết thì mình đừng làm". Quả đúng như thế! tôi chẳng làm gì và cũng chẳng có gì để làm, nên tôi đã mang lại thất vọng tràn ngập cho những người "quan tâm sâu sắc" về tôi.

  Sự lầm lẫn tên tuổi là chuyện dễ hiểu, chuyện trùng tên là điều ngẫu nhiên, không có gì đáng bàn ở đây cả, phải không bác?

  Tôi cũng không có ý định tranh giành cái tên Nguyễn Ngọc với bác hay với bất cứ một ai, bởi lẽ tôi cũng chẳng kiếm được đồng nào từ cái "bút danh vô danh tiểu tốt này". Tuy nhiên, về mặt tinh thần thì tôi được nhiều lắm bác ạ! Đó là lý do tôi nghĩ nên viết cho bác vài dòng.

  Như tôi đã trần tình trong bài viếtNhững người bạn khiến tôi có thêm niềm tin, từ cái tên này (hay nói đúng hơn từ những bài viết mang cái tên này) tôi đã có thêm những người bạn mới sau này - những người bạn mà tôi quý trọng họ và họ cũng quý trọng tôi. Hẳn nhiên, tiền bạc thì quý nhưng nó chẳng bao giờ mua được những người bạn chân tình, thiệt lòng với nhau. Một trong các phương châm sống của tôi là sống thật lòng với bạn thì sẽ có những người bạn sống thật lòng với mình. Tôi đã có điều đó. Đó là niềm vui, hạnh phúc của tôi dù rất nhỏ đối với người khác, và có thể chẳng đáng giá gì trong thời buổi đồng tiền ngự trị trên tất cả những giá trị nhân bản của cái xã hội đảo điên , điên đảo này, phải không bác, thậm chí nó có vẻ xa xỉ và phù phiếm nữa là đằng khác!!!

  Không sao! Đối với tôi, thế là đủ. Tiền ư? Không nhiều, nhưng tôi có đủ xài. Tiếng tăm ư? cũng không lớn, nhưng tôi đã từng có và sẵn sàng vứt bỏ.

  Tôi đã vứt bỏ lợi, danh để được sống thật với con người mình - dù tôi phải công nhận với bác, tôi là một trong những thằng hèn nhát, nhưng chắc chắn tôi không phải là thằng hèn nhát nhất. Trong con người hèn hạ của tôi, tôi vẫn luôn cố gắng làm sao cho đỡ hèn vì đơn giản tôi không muốn người khác khinh mình, đặc biệt tôi không cho phép tôi để bạn bè chân thành đối với tôi khinh tôi. Tôi cho đó là sự phụ rẫy, nếu tôi để bạn bè khinh. Tôi lại càng không cho phép những cái hiểu lầm làm cho tôi mất bạn và bạn mất tôi. Đó là thiệt hại lớn đối với tôi từ trước đến nay mà tôi luôn cố gắng tránh.

  Sẳn tiện đây, tôi muốn chia sẻ thêm với bác về những bài viết mà trước khi bác tham gia làm thành viên của Dân Luận, bác cứ tìm từ khóa "Nguyên Ngọc" là đọc được những bài tôi viết, vô tình hay hữu ý thì tôi không biết, nhưng Dân Luận lại sắp bài tôi chung với cây cổ thụ "NGUYÊN NGỌC", đó là điều tôi rất áy náy, nhưng không lẽ tôi lại đề nghị với Dân Luận tách ra một từ khóa riêng ? Nếu vậy, tôi lại trở nên cao ngạo, kiêu căng mất rồi, phải không bác?

  Tôi nghĩ chắc bác cũng có bạn, thân hay không, thiệt tình hay không thì tôi không biết. Tôi chỉ nghĩ, có lẽ bác sẽ đồng ý với tôi một điều giản dị: bác cũng không muốn mất bạn, phải thế không?

  Vậy thì, bác hãy cố gắng giữ những người bạn của riêng mình nhé, đừng để vì sự hiểu lầm không đáng mà mất bạn thì tiếc lắm, bác ạ!

  Chúc bác có tên Nguyễn Ngọc vui. Từ nay tôi sẽ là NGUYỄN NGỌC GIÀ, bác nhé! Rất vui khi chia sẻ những bài viết mới (trong tương lai).

  P/s: Tất cả độc giả và thành viên của Dân Luận thân mến, nếu một lúc nào đó, có ai thích cái tên mới của tôi - NGUYỄN NGỌC GIÀ thì cứ comment cho tôi một tiếng nhé! Chỉ là cái tên thôi, chắc chắn tôi sẽ tìm được cái tên mới khác, ví dụ Nguyễn Ngọc Sồn Sồn, Nguyễn Ngọc Non, Nguyễn Ngọc Trẻ, Nguyễn Ngọc Ngà, Nguyễn Ngọc "Hải Dương", Nguyễn Ngọc "Hành" (hi hi hi!). Chúc mọi người vui vẻ. Hy vọng nhận được phản hồi từ bác có tên Nguyễn Ngọc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trước tiên thành thật chia buồn với chị khi gặp một ông sếp như thế, nếu quả thật những lời của tôi mà ông ta đọc được thì tôi đành phải xin lỗi ông ta (để ông ta đừng đì chị nữa, thật đấy!). Ông sếp kia ơi! nếu thật như chị PNSG nói thì tôi thật sự... chán ông đến nỗi không biết nói gì nữa.

  Tôi cũng thắc mắc, sao chị lại để ông ta (như chị biết là người cũng chẳng rộng lượng gì) biết chị làm thành viên của DL? Lẽ ra không nên để ông ta biết thì tốt hơn cho chị trước tiên.

  Tôi cam đoan nếu có một tổ chức nào làm điều tra xã hội học, những người như ông sếp chị không hề là số ít đâu, đó cũng là đặc trưng của những người làm sếp thời nay chăng? có thể lắm, vì lẽ đó, chị nói "thiếu một lãnh đạo để tập hợp" là quá đúng, những người dân thường như chúng ta cần một ông sếp có tấm lòng bao dung và vị tha đã khó trong thời buổi này thì lấy đâu ra một vị lãnh đạo tầm cỡ được, đó là thực tế chua chát cho thời buổi hiện nay. Chị ngẫm mà xem, nếu như chị đã đọc bài "bác Mười tự hoạn" của Đinh Tấn Lực thì trông mong gì một vị lãnh đạo vì dân vì nước, tôi cũng thất vọng không kém gì chị đâu. Dù sao cũng chúc chị mạnh khỏe và may mắn.

  Cầu trời ông sếp chị đừng đọc DL (cho chị đỡ phần nào, thật đó), nếu lỡ ổng có đọc thì tôi lặp lại lần nữa : ông vui lòng bỏ qua cho tôi để chị PNSG bớt lo lắng, ông nhé!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Sếp của tôi ... ra vẻ cao thượng.

  Đinh Mạnh Vĩnh[/quote]

  Đâu có lo lắng an nguy gì đâu, là hăm doạ đó mà (mỗi khi bực tức tôi). Nhưng bạn viết thế này mà sếp tôi đọc được là tôi "toi". Thật đấy (đang thở dài đây).

  Thật ra cái chính là tôi thấy chán vì ngày nào cũng những tin tức như thế này mà quan điểm mọi người lại không có cái chung lớn để dung hoà tạo thành sức mạnh cùng hướng đến một cái gì mới hơn, hy vọng hơn. Nhiều khi đánh mất nhau chỉ bởi những tiểu tiết. Thấy chúng ta như "gà mắc tóc". Gọi là gì nhỉ? thiếu một lãnh đạo để thật sự tập hợp chăng?

  [quote=]Chắc chị là Phụ nữ Sài gòn(người nợ chè chị Mê Linh phải hông).Đùa chút xíu,đừng giận nha.Tiếc quá,nếu chị không muốn tiếp tục làm thành viên"phản động"nữa,thì thật là một mất mát cho Dân luận.Thật đấy!!!
  Dưng mà chị vẫn đọc Dân luận và đôi khi "còm"một phát thì em út đây cũng thấy vui nhắm nhắm!!!
  NCM [/quote]

  Cám ơn em, trời ơi theo dõi chị dữ vậy, biết cả chuyện "nợ chè" :)

  Chúc mọi người vui vẻ.
  Thân mến.

  Phản hồi: 
  Sếp của tôi có cốc đầu tôi 2 lần nhắc nhở: Cô có biết Dân Luận là trang web phản động k? Nếu người ta muốn làm tới nơi thì cô sẽ thế nào? Vì vậy tôi đành làm độc giả "phản động", k làm thành viên "phản động" nữa.
  PNSG

  Tôi không biết sếp của PNSG là ai và nơi chị làm việc là như thế nào về quy mô, tính chất, ngành nghề. Nhưng khi nghe sếp chị nói :"Nếu người ta muốn làm tới nơi..." thì tôi thấy rất... tệ và rất...dở (dở và tệ thế này thì không nên làm sếp và dù là sếp của riêng chị) vì :

  - Lập trường ông ta là gì nếu nói DL là trang báo phản động? Một người làm sếp nên có lập trường dù việc lớn hay nhỏ (xin mở ngoặc ở đây, có lập trường không có nghĩa phải trình bày ra lập trường, đằng này khi ông ta trình bày lập trường thì phải biết lập trường của mình có cơ sở hay không chứ không thể nói theo cái ĐCS đang nói)

  - Ông ta nói vậy, thoạt nghe có vẻ lo lắng cho chị nhưng nghĩ kỹ, ông ta đánh giá thấp chị và không có sự đồng cảm chia sẻ với chị về những gì chị quan tâm đối với xã hội. Ông ta coi chị như đứa trẻ đang chơi trò chơi nguy hiểm và khuyên răn đứa trẻ nên thôi đi. Ông ta thiếu trách nhiệm với chị - tư cách là người lớn, xa hơn ông ta thiếu trách nhiệm với xã hội, với đất nước.

  - "Nếu người ta muốn làm tới nơi...", thưa thật với chị, nghe nó vừa ngạo mạn, vừa khinh người, vừa chủ quan, vừa tàn nhẫn mà vừa...dóc! Tôi phân tích ngay để mong chị đừng nghĩ tôi nói mà thiếu phân tích.

  Cứ cho là chắc chắn 100% DL không có đủ khả năng về kỹ thuật nên không chóng thì chày sẽ bị đánh phá ác liệt và xóa sổ như x-cafe vừa qua đi chăng nữa thì tôi cũng không bao giờ tin CS là những kẻ rộng lượng, ban bố, nương tay cho DL bằng cái gọi là : "Tại tụi tôi chưa thèm làm tới nơi đó thôi!". Sói mà chê thịt cừu ư? Tôi không tin.

  Chưa biết bọn hackers kỹ thuật ra sao, quy mô trang bị tới chân răng thế nào nhưng trước tiên, tôi thấy khinh bỉ cái tay sếp của PNSG bởi vì: đừng ban bố cái mình chưa chắc đã có, đừng xấc xược và ngạo mạn như thế, đừng đạo đức giả theo cái cách ông ta nói là :"tại vì bọn hacker chưa thèm liếm tới Dân Luận và tại vì lo lắng an nguy cho PNSG"

  Đương nhiên tôi cũng không ảo tưởng DL hoàn toàn có khả năng chống đỡ với bọn hacker 100% như nói trên. Cái mà tôi thấy nhiều tay sếp hiện nay (như sếp của chị PNSG) có chút tiền bạc và danh vọng thường ra vẻ: tao chưa thèm rờ tới mày đó, coi mà liệu hồn. Ra vẻ ban bố cho người khác, đánh giá quá thấp người khác là điều mà những kẻ trọc phú hay phô bày trước thiên hạ. Những kẻ này hay nhân danh vì người khác để trốn tránh trách nhiệm của mình đối với xã hội, một hạng người ích kỷ nhưng luôn ra vẻ cao thượng.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Sếp của tôi có cốc đầu tôi 2 lần nhắc nhở: Cô có biết Dân Luận là trang web phản động k? Nếu người ta muốn làm tới nơi thì cô sẽ thế nào? Vì vậy tôi đành làm độc giả "phản động", k làm thành viên "phản động" nữa.
  PNSG[/quote]
  Chắc chị là Phụ nữ Sài gòn(người nợ chè chị Mê Linh phải hông).Đùa chút xíu,đừng giận nha.Tiếc quá,nếu chị không muốn tiếp tục làm thành viên"phản động"nữa,thì thật là một mất mát cho Dân luận.Thật đấy!!!
  Dưng mà chị vẫn đọc Dân luận và đôi khi "còm"một phát thì em út đây cũng thấy vui nhắm nhắm!!!
  NCM

  Phản hồi: 

  Sếp của tôi có cốc đầu tôi 2 lần nhắc nhở: Cô có biết Dân Luận là trang web phản động k? Nếu người ta muốn làm tới nơi thì cô sẽ thế nào? Vì vậy tôi đành làm độc giả "phản động", k làm thành viên "phản động" nữa.
  PNSG

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Công Huân"]Trong tương lai, Dân Luận sẽ cân nhắc việc chỉ cho phép các thành viên đã đăng ký gửi phản hồi, để tránh những lầm lẫn không đáng có như đã diễn ra ở đây[/quote].

  Đây là một việc mà theo tôi DL cần phải cân nhắc rất kỹ, vì :

  - Chính nhờ các phản hồi được đưa lên mà không ràng buộc độc giả hay thành viên đã làm cho DL có một nét riêng và thu hút bạn đọc hơn một số trang báo

  - Khi phản hồi kèm với yêu cầu phải là thành viên, tôi cho đó là một dạng hơi phi dân chủ, vả lại DL luôn giữ quyền đăng phản hồi thì có gì mà ngại, hãy nhìn BBC chẳng hạn, độc giả thoải mái đưa phản hồi, đăng hay không là quyền của họ, cái hay mà cũng là dở của BBC là họ tự chọn bài để cho độc giả phản hồi, có lẽ vì trang báo của họ quá lớn và nổi tiếng, và điều này lại là nét hay của DL. Ví dụ bác Phạm Văn Điệp dù có những ý kiến trái khoáy nhưng ổng cũng rất hay vào DL, đó là một điều khó thể chối cãi và chính ra bình tâm suy nghĩ, rất khuyến khích nhũng người như ông Điệp vào :)

  - Cần phải thấy, trang báo cần độc giả nhiều hơn là ngược lại, dù cho trang báo DL lập ra không phải vì lợi nhuận, nhưng đã lập ra thì bất kỳ ai cũng muốn thành công và góp được tiếng nói quan trọng cho nền dân chủ ở VN càng nhiều càng tốt.

  - Cần xét đến yếu tố đa số người dân trong nước còn rụt rè với chế độ CS đàn áp thẳng tay. Việc yêu cầu làm thành viên có thể khiến họ càng rụt rè thêm, và có thể làm cho trang báo mất một số độc giả (như hiện nay dù rất thoáng mà một số độc giả vẫn viết tắt, chưa dám dùng nick huống gì nói đến dùng tên thật, bằng chứng rõ nét là như bạn NVD, dù có hành động rất sáng tạo khi ghi dòng chữ HS.TS.VN trên tờ giấy bạc nhưng cũng đã thẳng thắn nhận là chưa dám viết tên thật, đó là một thực tế, không phải hèn nhát, DL cần suy nghĩ rất kỹ lưỡng chi tiết này). Gần đây, DL có nhận thấy rằng trang DL thu hút độc giả nhiều hơn rất nhiều, đặc biệt trong phần phản hồi sau mỗi bài báo? Tôi cho đó là yếu tố thúc đẩy người dân quan tâm đến hiện tình đất nước nhiều hơn mà các trang báo khác chưa thể hiện được điều này. Trước đây khoảng hơn nửa năm, tôi thấy các bài của DL cũng ít phản hồi sau mỗi bài báo, nhưng hiện nay sau mỗi bài có rất nhiều phản hồi đặc biệt đối với những bài "nóng". Đó là tín hiệu tốt về sự thu hút của trang DL

  - Khi yêu cầu phải là thành viên mới được gởi phản hồi là trang báo đã muốn tiện lợi, dễ dàng trong quản lý và xử lý tranh chấp (nếu có) và vô hình chung làm trang báo bớt thu hút đi cũng như đẩy trách nhiệm về chỉ cho riêng thành viên.

  - X-cafe cũng buộc phải là thành viên mới được gởi phản hồi, kết quả cũng không khả quan hơn, đặc biệt sau sự cố bị hack, hiện nay lượng độc giả xuống khá thấp (chỉ khoảng trên dưới 150 lượt độc giả chỉ bằng 1/2, thậm chí có lúc chỉ bằng 1/3, 1/4 so với DL, đó là một thực tế tôi theo dõi trong suốt thời gian từ khi xcafe hoạt động trở lại). Như vậy, việc phải là thành viên cũng chưa chắc làm cho trang báo tốt hơn, mà mục tiêu bảo mật thông tin cho độc giả và thành viên là tối quan trọng, như bác Huân nói, không có độc giả thì trang báo không thể tồn tại, vậy mục tiêu trước mắt cho trang báo là phải thu hút thật nhiều độc giả, do vậy ngoài các bài viết hay, chất lượng, thì việc gởi phản hồi càng tự do càng hay chứ không phải là dở. Việc nhầm lẫn tên tuổi, theo tôi không phải vấn đề lớn. Đừng vì sự nhầm lẫn nhỏ mà để mất cái lớn và quan trọng (độc giả). Trang DL lập ra cũng như các trang khác đều không phải vì lợi nhuận, nhưng cần nhìn nhận và điều hành trang báo dưới góc nhìn "lợi nhuận tinh thần" là quan trọng nhất. Cái quan trọng hơn là phải làm sao cho trang báo trở nên thân thiết, gần gũi, trân trọng độc giả và thành viên để đạt được cái lớn hơn là trang báo trở thành tiếng nói nặng ký đối với Nhà nước VN trong việc mở rộng tối đa tự do dân chủ, lúc đó trang báo đã làm được một việc rất quan trọng cho đất nước này.

  Nguyễn Ngọc Già

  Phản hồi: 

  Đầu tiên con ( vì đúng như Bác nhận xét con chưa được 40t) xin gởi đến Bác Nguyễn Ngọc "Già" lời cám ơn chân thành vì đã trả lời cho bài phản hồi của con ( PH: "Bây giờ tôi mới hiểu tại sao dân VN mình thích dùng bạo lực đến thế") bằng bài"Hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ". Nhờ bài viết này mà con đã không còn bi quan nhiều như trước nữa, dù cũng chưa được lạc quan lắm. Con rất thích đọc các bài của Bác và thấy các ý tưởng của Bác thật hay, chúc Bác luôn mạnh khỏe và có nhiều bài viết hơn nữa. Nhân tiện con cũng xin lỗi Bác vì đã gởi lời cám ơn này đến Bác hơi trễ (đúng ra con phải cám ơn Bác ngay sau khi Bác viết bài: "Hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ" để trả lời cho PH của con) nhưng con lại quên.
  Người con Sài Gòn

  Phản hồi: 

  Ông bạn Nguyễn Ngọc cứ giử tên Nguyễn Ngọc và nhờ BBT Dân Luận đề ra nguyên tắc nếu ai trùng tên mà 'ra mặt'sau Nguyễn Ngọc thì xin ghi chú thêm Nguyễn Ngọc Sàigòn, Nguyễn Ngọc Huế ..Hà Nội...gì đó để khỏi thành...mạo danh! Nếu cần thì như trong lớp học ngày xưa gọi Ngọc A, Ngọc B, Ngọc C...
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  A ! Bây giờ em mới biết bác Nguyễn Ngọc đổi tên thành Nguyễn Ngọc Già . Em thấy tiếc tiếc vì em rất thích các bài của bác Nguyễn Ngọc ngày xưa . Thôi đành quen dần vậy .
  Còn những thắc mắc của bác đối với Dân luận trúng ý em quá . Em cũng đành chờ bác Huân giải đáp hộ thôi .
  Em chúc các bác mạnh khỏe .

  DÂN TRONG NƯỚC

  Phản hồi: 

  Theo tôi đã đọc và xem những trục trặc xảy ra giữa bác Nguyễn Ngọc với Dân luận may mắn vẫn còn nằm trong phạm vi kĩ thuật.Còn nếu không may xảy ra chuyện lớn hơn như sự cố X-cà thì Dân luận không thể chắc là sẽ không thể xảy ra trong tương lai được đâu.Chuyện bị hack và bị lộ thông tin cá nhân trên mạng ảo là thường.Còn nếu chính quyền lại dùng những thông tin này để hiếp đáp dân thì lỗi đâu phải của Dân luận!!!
  Chắc chắn bác Nguyễn Ngọc biết nên hành sử như thế nào nếu tự nhiên chính quyền VN lại đi xen vào quyền tự do về bảo mật thông tin cá nhân của bác.
  NCM

  Phản hồi: 

  Chào bác Nguyễn Ngọc Già,

  Việc bài viết của bác Nguyễn Ngọc Già lại bị hiển thị trong từ khóa Nguyên Ngọc là một lỗi kỹ thuật của Drupal, chứ chúng tôi không cố ý. Đến bây giờ, khi bác thông báo, chúng tôi mới biết. Lỗi này có lẽ là do Drupal hiểu "Nguyên" = "Nguyễn", nên không phân biệt được giữa "Nguyên Ngọc" và "Nguyễn Ngọc", dẫn đến không thể tạo được từ khóa "Nguyễn Ngọc" sau khi "Nguyên Ngọc" đã được tạo :(

  Chúng tôi sẽ nghiên cứu giải quyết vấn đề này sớm, nhưng tạm thời xin cáo lỗi với bác Nguyễn Ngọc Già và độc giả Dân Luận.

  Mến,
  Nguyễn Công Huân