Bùi Tín - Thưa các bạn

 • Bởi Hồ Gươm
  17/05/2010
  11 phản hồi

  Bùi Tín

  Thưa các bạn.

  Gần đây có ông Trần Đình Ngọc nào đó nhận định về tôi; toàn là những vu cáo, bịa đặt, suy luận theo kiểu tưởng tượng, không xứng đáng là một trí thức am hiểu tình hình, tỉnh táo và có công tâm. Thật đáng buồn. Vậy mà đã từng là dân biểu (VNCH). Thật tội nghiệp cho ông ta. Thường tôi không hay "đáp lễ" những vị chậm hiểu như thế. Để thì giờ làm việc có ích hơn.

  Thêm nữa, với các vị như thế tôi thường tự trách mình, tôi đã có lỗi vì tôi chưa làm cho họ hiểu rõ mình. Nhưng tôi cũng buồn vì những kẻ như ông Ngọc có vẻ như không chịu đọc kỹ những bài báo tôi viết 20 năm nay, nhất là gần 100 bài tôi viết trên Blog VOA chỉ 7 tháng nay. Lười đọc, lười suy nghĩ, rồi cứ nói bừa, lung tung, tùy tiện, không còn biết tự trọng.

  Nhiều bạn thúc tôi phải có vài lời "đáp lễ " không để cho những kẻ phát ngôn lung tung làm vẩn đục môi trường chính trị hải ngoại cần minh bạch trong sáng.

  Tôi xin nói rõ Cha tôi khi làm thượng thư bộ Tư pháp 10 năm dưới triều Bảo Đại không hề xử 1 vụ án chính trị nào, vì ở Protectorat d' Annam, tất cả án chính trị - an ninh đều do sở An ninh của Toà Khâm sứ Pháp phụ trách - Service de Sureté de la Résidence d' Annam, do viên Khâm sứ Pháp điều hành. Cha tôi xét xử hàng nghìn vụ toàn là vụ hộ, về tranh giành ruộng đất, kế thừa tài sản, xung đột làng xóm, gia đình ... Tôi không dám khoe, nhưng Cha tôi nổi tiếng nhất là liêm chính, chỉ một nhà nhỏ 3 gian ở quê. Ông Ngô Đình Địệm và Cha tôi cùng được chọn năm 1933 vào chính phủ Bảo Đại khi mới trên dưới 40 tuổi là do học lực và liêm chính, thay cho các Cụ Thượng cũ đã trên 70, như Cụ Nguyễn Hữu Bài, Cụ Tôn Thất Hân.

  Cha tôi đậu Cử nhân nho học khi 17 tuổi, vào trường Hậu bổ học tiếng Pháp, chậm 1 năm nhưng tốt nghiệp Thủ khoa, do Cụ Trần Văn Thông làm hiểu trưởng. Cụ Trần Văn Thông sau làm Tổng đốc Thái bình, là thân sinh Luật sư Trần văn Chương, là ông nội bà Lệ Xuân. Sau này khi Cha tôi làm thượng thư, khi gặp Cụ Trần Văn Thông vẫn vái ba vái từ xa dù là phẩm trật cao hơn.

  Về tôi, tôi không ngờ ở Hải ngoại đến nay vẫn có người hoài nghi tôi là dân chủ cuội. Với họ, hình như không có khái niệm thời gian. Thật đáng thương cho họ. Họ không chịu hiểu rằng nhóm lãnh đạo Hànội, nhất là cánh an ninh và tuyên giáo căm tức uất hận tôi ra sao, họ trả thù hèn hạ tôi thế nào. Họ cúp điện thoại của vợ tôi suốt 20 năm nay, buộc vợ tôi về hưu sớm, triệt kế sinh nhai, con gái tôi là bác sỹ phụ trách phòng mổ ở Viện Mắt Trung ương (đường Bà Triệu Hànội) bị buộc ngồi phát kính cho bệnh nhân; họ còn dọa tôi về một bản án tử hình vì tội cán bộ cấp cao đào tẩu và dựng đứng tội tôi bán bí mật quân sự cho Mỹ và Pháp để nhận tiền của CIA và 2 ème Bureau. Họ dựng chuyện tôi bất mãn về địa vị, trong khi thật ra họ đã tận dụng tôi và cho tôi nhiều bổng lộc, nhưng tất cả tôi đều không màng, vì chỉ có tự do cho dân ta là điều duy nhất tôi quan tâm, hơn cả mạng sống của mình.

  Tôi xin gửi các bạn một bài mới nhất để các bạn hiểu rõ lập trường tư tưởng của tôi; Tôi chỉ tiếc là giác ngộ vì nhân dân có phần chậm trễ, nhưng tôi vẫn an lòng vì vẫn còn hàng triệu đảng viên còn bị lừa dối, họ nhìn ra sự thật quá chậm, và nhiệm vụ của tôi là thôi thúc sự tỉnh ngộ của họ. Họ tin tôi, tìm đọc bài tôi viết vì tôi hiểu rõ cái đảng CS này, nói trúng tim đen chế độ độc đảng toàn trị tệ hại, nên nhóm lãnh đạo càng cay cú chỉ muốn bịt mồm, vu cáo, bôi nhọ tôi đủ kiểu.

  Chả nhẽ những người tự nhận là quốc gia, là yêu nước lại đì vào hùa với bọn họ để vu cáo tôi hay sao? Cần có chút tỉnh táo, chút trí khôn, chút lương thiện (probité intellectuelle) trong suy luận chứ!

  Nhân đây xin kể một chuyện vui. Có ông Ngọc khác, Trần Chung Ngọc cũng là tiến sỹ gì đó, từng là sỹ quan Việt nam Cộng hòa vừa viết bài báo dài lên án cuốn phim Vidéo "Sự thật về Hồ Chí Minh" lên án Bùi Tín đã tham gia bộ phim này để "vu cáo, biạ đặt về Cụ Hồ". Ông ta dẫn ra các nhà viết sử, viết báo, Pháp, Nga, Mỹ...để kể lể công đức của ông Hồ, người mà ngay từ năm 1991 tôi đã phát hiện công khai chuyện ông ta dùng tên Trần Dân Tiên để vỗ ngực tự khen mình, mở đầu bằng câu: "bác Hồ là con người cực kỳ khiêm tốn, không muốn kể về mình, nên tôi phải đi đường vòng, tìm gặp những người từng được gặp bác từ thời mấy chục năm trước"... Và tôi đặt câu hỏi: "vậy ai đang nói về ai đó? thế là cực kỳ khiêm tốn ư? ". Lập tức báo QĐND có bài lên án Bùi Tín là 'vu cáo bác Hồ vĩ đại, dấn thân vào con đường phản bội'.

  Thế là có 2 ông cùng tên là Ngọc, cùng ở miền Nam, cùng sống dưới chế độ VN Cộng hòa, cùng lên án Bùi Tín, nhưng lại lên án theo 2 chiều ngược nhau. ('chống Cộng quá mức' và 'chống Cộng cuội'... Tôi xin nhường cho 2 vị đối thoại với nhau cho ra lẽ, để thấy họ đều nhầm lẫn đáng thương, dù là 2 trí thức khoa bảng, chính khách, tự cho là vì dân vì nước, sống dưới chế độ dân chủ tự do, mà vẫn không nhìn ra con đường sáng sủa ở trước mắt mình.

  Xin lỗi các bạn xa gần, mới và cũ, tôi đã dài dòng về mình, vài lời tâm sự chân thành, các bạn có thể cho biết chính kiến, và xin vô cùng biết ơn các bạn đã chia sẻ và khuyến khích tôi trong cuộc sống lưu vong gay go nhưng rất đáng sống nhờ vào sự thông cảm đầy tình nhân ái của các bạn.

  Kinh thư

  Bùi Tín

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Bùi Tín,

  Thật ra thì ở đâu cũng có anh hùng, nơi đâu cũng có thằng khùng thằng điên. Vả lại, sinh hoạt dân chủ là vậy nhưng những ý kiến không ra gì như vậy thì sẽ bị đào thải thôi. Không ai có thể thay đổi suy nghĩ của ai, nhất là những người lười suy nghĩ, trong 1 sớm 1 chiều được. Bài này bác viết cũng là 1 phần cần thiết nhưng thế là đủ nếu 2 ông Ngọc kia chịu suy nghĩ chút. Ông Trần Chung Ngọc thì rõ là vẫn còn là 1 ông bình vôi, còn ông Ngọc kia (mà ai đã chắc là ông ta là người như ông ta tự nhận - Nghị gật hay nghị lắc thời nào chả có)thì 1 bài này là quá đáng rồi bác ạ. Xin bác dành thời gian và công sức cho những bài để mở mang dân trí nước nhà.

  Cầu chúc bác sức khỏe dồi dào và bác gái và chị con gái bác thoát cảnh trù dập.

  Pleiku

  Phản hồi: 

  Người cộng sản trong nước có ý kiến:
  Bác Bùi Tín ko cần để ý ba cái bài vớ vẩn kiểu của ông giáo sư văn chương tự phong Trần đình Ngọc.Sự hi sinh và công hiến,tâm huyết,trách nhiệm của bác với TQ và NDVN để lịch sử phán xét,bác hãy tin như vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Có lẽ tôi phải gọi "Bác" Bùi Tín chăng?.
  Tôi góp ý với bác HG thế vì thấy DL đăng quá nhiều bài của ông ấy, và gần như không bỏ sót bài nào? Có lẽ cần phải chọn lọc. Tất nhiên đăng hay không là quyền của BBT.
  Đọc 20 bài của ông ấy, gần như mãi một luận điệu, y như 700 tờ báo của Đảng khi ca bài ca "các thế lực thù địch" cóp từ báo Nhân dân.
  Mới đầu thì nghe cũng sướng, nhưng sau rồi nhàm. Quanh đi quẩn lại: Nông Thị Xuân, Bùi Tín 30/4, Công sản, Mác lê sọt rác, Nói về các quan chức đương quyền...nhưng lại soi về riêng tư (trong khi đó ai cũng biết cái thời ông ấy làm PTBT Nhân Dân...các vị ấy đang là quan chức hàng thất phẩm)...[/quote]
  Soi về riêng tư của ai thế, bác dẫn ra bằng chứng bằng vài bài báo của bác Bùi Tín được ko?
  Riêng tôi nhận xét bác Bùi Tín tuy tuổi đã cao (hình như đã trên 80) nhưng vẫn rất quan tâm tình hình đời sống nhân dân, luôn suy nghĩ góp ý với ĐCS, phản đối, phản biện bất công xã hội, có tâm mang lại tự do hạnh phúc cho nhân dân. Những bài báo của bác Bùi Tín đều xuất phát từ tình hình thời sự của VN hiện nay, sao bác Khách lại có thể phát biểu hồ đồ như thế??? Nếu có thể dẫn vài link dẫn chứng, tôi sẽ ủng hộ bác. Còn nếu chỉ là những lời hồ đồ thì mong bác suy nghĩ và thay đổi cách ăn nói, lối sống lại.

  Phản hồi: 

  Vâng, đúng là 2 ông Ngọc, thậm chí có thể nhiều ông Ngọc như thế. Thật ra chỉ là một ông Ngọc phiên bản của Tuyên Giáo ĐCS thôi. Đại tá Bùi Tín đừng chấp bọn họ. Phẩm đức của dòng họ cụ Bùi Bằng Đoàn cùng hậu duệ ở Hà nội ai mà không biết kể từ thập niên 60, 70, 80 thế kỷ trước. Tôi từ tỉnh về HN học đại học từ 1980 đã nghe rồi.
  Thế hệ hậu sinh chúng tôi chỉ tiếc rằng, tài đức cụ Bùi cùng hậu duệ đặt không đúng chỗ, phò không đúng vua. Phải chăng HCM và ĐCS có tài bịp bợm tới mức bịp cả dân tộc kéo dài hơn 60 năm rồi. Những ngày này trong nước cứ mở TV 10 lần thì 9 lần là các CT tung hô HCM. Vẫn luận điệu: Bác hồ vị cha già của dân tộc. Đã có lần tôi hét lớn, HCM là cha già của chúng mày, ĐCS chúng mày.
  Thật bất hạnh cho dân tộc ta, cho bao thế hệ, trong đó có tôi vì sự tồn tai của người có tên HCM và ĐCS.
  Chỉ tới khi, một tuyên cáo được phát ra chính danh có thể từ Ba Đình hay Dinh Độc Lập rằng, HCM tên tội đồ của dân tộc cùng một sắc luật đặt ĐCSVN ngoài vòng pháp luật. Khi đó đất nước thật sự giải phóng, nhửng ông Ngọc Tuyên Giáo xin nhập vào nhân dân; Gia đình ông Bùi Tín đoàn tụ.
  Trí thức trong nước gửi tới ông Bùi Tín niềm tin dân chủ .

  Phản hồi: 

  Có lẽ tôi phải gọi "Bác" Bùi Tín chăng?.
  Tôi góp ý với bác HG thế vì thấy DL đăng quá nhiều bài của ông ấy, và gần như không bỏ sót bài nào? Có lẽ cần phải chọn lọc. Tất nhiên đăng hay không là quyền của BBT.
  Đọc 20 bài của ông ấy, gần như mãi một luận điệu, y như 700 tờ báo của Đảng khi ca bài ca "các thế lực thù địch" cóp từ báo Nhân dân.
  Mới đầu thì nghe cũng sướng, nhưng sau rồi nhàm. Quanh đi quẩn lại: Nông Thị Xuân, Bùi Tín 30/4, Công sản, Mác lê sọt rác, Nói về các quan chức đương quyền...nhưng lại soi về riêng tư (trong khi đó ai cũng biết cái thời ông ấy làm PTBT Nhân Dân...các vị ấy đang là quan chức hàng thất phẩm)...

  Phản hồi: 

  Các vị đứng trên đỉnh cao chót vót căm tức cụ Bùi Tín mà còn phải ngậm miệng, dù trong tay họ có hàng trăm, ngàn, vạn hay triệu lâu la. Hai ông Ngọc phỏng làm được gì?
  Tôi tán thành ý kiến: Cụ Bùi Tín chẳng cần đối đáp với hai ông Ngọc làm gì.

  Phản hồi: 

  Hự, bác Tín phản đòn cứ sung sức như là thanh niên 20 nhể. Chúc bác Tín mãi mãi tuổi 20, viết, viết nhiều nữa.

  Nhìn sang Nga, Trung Quốc, cứ sau mỗi lần thay đổi nhân sự trên cao là một lần thế giới biết thêm "cái gì đó" về Lê nin, Stalin, Mao Trạch Đông "vĩ đại"... Còn ở Việt Nam đám thỏ đế trên cao hãm tài quá không dám vượt qua cái bóng phù phiếm, chỉ còn trông mong vào những người như bác Tín, Vũ Thư Hiên... để hiểu thêm sự thật thôi.