Nguyễn Trung - Không có thông tin, không thể có dân chủ

 • Bởi Hồ Gươm
  14/05/2010
  4 phản hồi

  Nguyễn Trung

  LTS: Vừa đọc bài của viết của Bùi Đức Lại, nên để có dân chủ với các độc giả, chúng tôi thấy cần thiết thông báo cho các bạn thông tin sau đây. Vì Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung gửi thông tin này cho rất nhiều bạn bè, có nghĩa ông đã chịu trách nhiệm về thông tin của mình. Và chúng ta cũng coi đây như một nguồn tham khảo. Các bạn nên tham khảo cả các nguồn thông tin khác nữa

  From: Nguyen Trung
  To: To Van Truong
  Sent: Tue, May 11, 2010 3:19:10 PM
  Subject: Re: Thông tin tham khảo

  Anh Trường thân mến,

  Tôi chưa được đọc 4 tập tài liệu anh đề cập trong mail này; nếu không có trở ngại gì, mong được anh chia xẻ. Tôi vừa đi Tây Nguyên, ngay sau Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi khảo sát Tân Rai và Nhân Cơ có 2 ngày thôi. Tôi nghĩ anh Hoàng Trung Hai thấy nhiều điều, song cái gì được anh HTH nói lên cho cả nước biết thì ít quá, rất ít so với gì tôi thấy được tại chỗ trong chuyến đi này. Nói gọn một câu là bauxite ở Tân Rai và Nhân Cơ đang bế tắc lớn. Tôi khẩn khoản nói với cán bộ đang xây dựng nhà máy Tân Rai và phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên: Bây giờ thì tất cả chúng ta đã ngồi trên lưng cọp (vấn đề bauxite) rồi, điều tốt nhất Tân Rai có thể cống hiến cho đất nước là báo cáo trung thực toàn bộ quá trình xây dựng, vận hành và kinh doanh alumin với Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước để từ đó rút kinh nghiệm cho toàn bộ vấn đề bauxite ở Tây Nguyên, vì chỉ có nhìn nhận đầy đủ sự thật thì mới có thể rút kinh nghiệm và có được những quyết định đúng đắn.

  Đất nước có quá nhiều vấn đề, thiếu quá nhiều thông tin, nhưng cái thiếu nguy hiểm nhất là thiếu sự trung thực, từ cái thiếu này sai lầm đẻ ra sai lầm. Đành rằng những người có chức có quyền phải gánh chịu trách nhiệm, song trí thức nước nhà để cho đất nước trong tình trạng như hiện nay cũng không thể nói là mình vô can! Tôi cầu mong từng người, nghĩa là bất kỳ ai tự nhận mình là trí thức, cố giữ lương tâm mình và nghĩa vụ người trí thức.

  Thân mến, Nguyễn Trung./.

  Ngày cập nhật: 11/5/010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Nguyên Ngọc - Các dự án bauxite gặp nhiều khó khăn

  Trích từ BBC

  Dự án bế tắc?

  BBC: Chúng tôi có được đọc trên mạng internet một bức thư của một thành viên khác ở trong đoàn vừa đi thăm Tân Rai, ông Nguyễn Trung. Trong thư, ông Trung đánh giá hai dự án bauxite hiện nay đang "bế tắc". Không hiểu ông có đồng ý với nhận định đó không ạ?

  Nhà văn Nguyên Ngọc: Cái khó khăn lớn nhất mà chúng tôi thấy rõ, là không có đường vận chuyển. Đi từ Kê Gà lên Tân Rai theo đường 28 thì thấy rằng con đường này hết sức dốc đứng và quanh co. Có đèo kéo dài tới 20 cây số, mà toàn là cua tay áo.

  Tôi biết rõ địa hình Tây Nguyên: hai đầu rất cao, ở giữa lại tương đối bằng phẳng. Vì vậy từ Bảo Lộc, Đăk Nông ở cực Nam xuống dưới biển, con đường rất dốc.

  Đường 28 không thể dùng để vận chuyển alumin được vì chở alumin phải sử dụng xe đặc chủng, kéo container nặng tới 40 tấn. Đường 28 thì quá nhỏ, quá dốc, rất nguy hiểm.

  Ngoài đường 28, phía Nam đi xuống Kê Gà còn đường 55 nữa. Nhưng đường này ngắn hơn đường 28 và còn hiểm trở hơn nữa. Do vậy việc vận chuyển bằng đường bộ sẽ hết sức khó khăn, mà làm đường xe lửa thì cũng rất tốn kém.

  Tôi được biết Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có đưa ra ý kiến rằng có thể sử dụng đường 14, là đường từ Ban Mê Thuột đi xuống Bình Phước, Bình Dương rồi xuống cảng Gò Dầu (Bà Rịa).

  Để tới đường 14, thì phải đi ngược lên một đoạn. Mà đường 14 hiện nay cũng chỉ là đường nhỏ, muốn sử dụng thì phải nâng cấp, mà lại chưa có ngân sách để nâng cấp con đường này.

  Tóm lại, tôi nghĩ ý của anh Nguyễn Trung khi dùng từ "bế tắc" là để chỉ các vấn đề về vận tải. Vấn đề về nhà máy này khác thì cũng giải quyết được thôi, nhưng xong rồi thì chở đi đâu?

  Chẳng lẽ sản xuất xong alumin lại đào đất chôn lại vì không có đường đi đâu cả?

  Mà nãy giờ chúng ta mới chỉ đề cập các vấn đề kỹ thuật chứ chưa nói tới khía cạnh kinh tế. Vận chuyển khó khăn như thế thì giá thành sẽ đội lên rất cao.

  Hơn nữa, chúng ta sẽ chỉ xuất khẩu nguyên liệu sơ chế chứ chưa phải sản phẩm tinh chế. Giá alumin chỉ bằng 12% giá nhôm. Mà bán bauxite thì ngoài Trung Quốc ra thì chẳng có ai mua cả. Như vậy chắc chắn là lỗ.

  BBC: Thưa bản thân ông đã đưa ra nhiều cảnh báo về ảnh hưởng của các dự án khai thác bauxite với môi trường và không gian văn hóa của Tây Nguyên. Sau chuyến đi vừa rồi, ông có thấy quan ngại của mình được giải tỏa phần nào hay không ạ?

  Nhà văn Nguyên Ngọc: Chúng tôi có đến một xóm nhỏ có khoảng hai chục nhà ở của người K'Hor. Đây là khu tái định cư mà TKV xây cho người địa phương ở đó, nhưng nhìn nó thì không thể nào nghĩ đây là làng của người dân tộc được. Mỗi gia đình một cái nhà ống, trên lợp tôn.

  Tôi gặp một bà cụ ở ngay nhà đầu, thấy bà ấy than là không thể nuôi được lợn gà, đi làm rẫy thì quá xa, nên chỉ còn cách là đi làm thuê cho người Kinh ở gần đây thôi. Con cái họ thì nghèo khổ, không có điều kiện học hành.

  Bà con dân tộc không thể sống trong điều kiện như vậy được. Một thời gian nữa thì chẳng còn dân tộc, cũng chẳng còn văn hóa.

  Trong quá trình chúng ta đã làm nhiều cái sai lớn. Có thể nói là mình đã phá nát Tây Nguyên rồi.

  Rừng tự nhiên ở Tây Nguyên đã bị phá hết trong mấy chục năm nay. Một trong những chức năng của rừng là giữ nước, khi mưa nó không đổ ào xuống hạ nguồn mà chảy từ từ xuống đồng bằng, thiên nhiên đã tạo ra rừng tuyệt vời như vậy.

  Vấn đề lớn nhất ở Tây Nguyên hiện nay sau vấn đề rừng là vấn đề nước. Làm bauxite, phá nát bề mặt, sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước Tây Nguyên.

  Tôi khuyến cáo dừng hết mọi hoạt động khai phá ở Tây Nguyên và ra sức trồng rừng trở lại trong 100 năm. Có người nói tôi cực đoan nhưng nếu không làm như vậy thì tan tành hết.

  BBC: Những lời kiến nghị giới trí thức đã đưa ra khá nhiều nhưng như ông nói, người ta vẫn cứ "lặng lẽ làm". Vậy những quan sát và ý kiến lần này, ông sẽ gửi tới những người có trách nhiệm như thế nào và liệu họ có lắng nghe hay không?

  Nhà văn Nguyên Ngọc: Chúng tôi phản ánh ý kiến qua Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, nơi đã lên tiếng đầu tiên trong việc phản biện bauxite.

  Những điều chúng tôi kiến nghị cách đây gần hai năm, thì bây giờ đã xảy ra.

  Trong đoàn công tác vừa rồi của ông Hoàng Trung Hải, có ông Dương Văn Hòa, Phó Tổng Giám đốc TKV. Ông Hòa có nói rằng từ nay tới 2020 sẽ không làm thêm một công trình bauxite nào khác nữa ngoài hai công trình Nhân Cơ và Tân Rai. Tức là TKV cũng đã thấy quá nhiều khó khăn.

  Sau khi chúng tôi có ý kiến phản biện, chính phủ đã quyết định là chỉ làm thí điểm hai dự án. Hiện đang làm Tân Rai, còn Nhân Cơ, theo tôi nếu mà phân tích tốt hơn nữa thì có thể không làm.

  Từ kỹ thuật tới kinh tế, môi trường, xã hội... nhiều vấn đề vô cùng. Nếu anh Nguyễn Trung nhận định là "bế tắc" thì tôi cho "bế tắc" là tốt, vì chúng ta hãy dừng lại đi.

  Trong tình hình chất lượng giá cả quặng bauxite SX tại VN, năng lượng điện và xăng dầu hiện nay, việc chở quặng xuất khẩu bằng đường bộ trên hệ thống giao thông hiện hành là không khả thi, không có lãi.... Tôi nghĩ vậy.

  Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và toàn bộ BCT và các quan chức liên quan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi đề nghị phải công khai kiềm điểm trước toàn dân, xử lý pháp luật và sa thải hàng loạt.

  Một lần nữa cảm ơn ông Ngyễn Trung! Nếu không lầm:Cách đây khoảng 5 năm, cũng vào thời điểm chuẩn bị cho đại hội đại biểu đảng toàn quốc lần thứ mười thì phải, trong loạt bài viết của ông góp ý về xây dựng đảng đăng tải trên báo tuổi trẻ, bài viết của ông có định nghĩa về hai chữ 'DÂN CHỦ' có trích dẫn câu nói của chủ tịch HỒ CHÍ MINH: "Dân chủ là gì? Dân chủ là: Người dân được quyền mở miệng nói ra những gì bức súc của mình,và của xã hội" có phải thế không ông?

  Xin hỏi ông ai là người nghe? Những bức xúc của người dân nói ra chắc chả có ai nghe, hoặc có nghe thì nghe theo kiểu bịt tai lại... Có nghe, nghe nhưng không thèm trả lời coi như điếc. (Như nhà giáo Phạm Toàn có câu nói: "NÓI VỚI NGƯỜI ĐIẾC"). Chúng ta cũng thấy rõ ở đất nước VN ta hiện có hàng trăm nghìn, hàng triệu lá đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo của người dân chưa được giải quyết dứt điểm, người dân gởi vượt cấp nên tới cả TƯĐ, CP. Ôi hai chữ 'DÂN CHỦ' ở VN để ở đâu rồi???

  Anh Nguyễn Trung thân mến,

  Đọc những lời khẩn thiết của anh:

  ..."Nói gọn một câu là bauxite ở Tân Rai và Nhân Cơ đang bế tắc lớn. Tôi khẩn khoản nói với cán bộ đang xây dựng nhà máy Tân Rai và phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên: Bây giờ thì tất cả chúng ta đã ngồi trên lưng cọp (vấn đề bauxite) rồi, điều tốt nhất Tân Rai có thể cống hiến cho đất nước là báo cáo trung thực toàn bộ quá trình xây dựng, vận hành và kinh doanh alumin với Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước để từ đó rút kinh nghiệm cho toàn bộ vấn đề bauxite ở Tây Nguyên, vì chỉ có nhìn nhận đầy đủ sự thật thì mới có thể rút kinh nghiệm và có được những quyết định đúng đắn.

  Đất nước có quá nhiều vấn đề, thiếu quá nhiều thông tin, nhưng cái thiếu nguy hiểm nhất là thiếu sự trung thực, từ cái thiếu này sai lầm đẻ ra sai lầm. Đành rằng những người có chức có quyền phải gánh chịu trách nhiệm, song trí thức nước nhà để cho đất nước trong tình trạng như hiện nay cũng không thể nói là mình vô can! Tôi cầu mong từng người, nghĩa là bất kỳ ai tự nhận mình là trí thức, cố giữ lương tâm mình và nghĩa vụ người trí thức"...
  _______________________

  Anh Trung có thể cho biết vài chi tiết đưa anh đến kết luận khẩn trương như vậy đựơc không? Tôi đã đoán trước phần nào những chuyện bất thuờng từ hồi tháng Chạp năm ngoái khi quan sát những tấm ảnh do nhà văn Phạm Viết Đào chụp trên công trường Tân Rai ngày 25-12. Tuy nhiên cả ba tháng nay tôi chờ ông Đào xác nhận nguồn gốc những tấm hình đó mà không hề nhận đưọc hồi âm.

  Tôi có thể dựa vào những bức hình đó để phân tích và trình bày cái gọi là "âm mưu chiếm lĩnh vị trí chiến lược trên nóc nhà Đông Dương" của người phương Bắc, nhưng tôi không thể viết một bài khoa học mà không có chứng cớ công khai, minh bạch. Nếu những tấm ảnh đó xuất phát từ những tờ báo Mạng của Nhà Nước thì tôi đã lên tiếng cảnh báo từ lâu rồi.

  Mong hồi âm sớm của anh Trung,

  Lê Quốc Trinh, Canada