Y án 5 năm tù giam đối với luật sư Lê Công Định

 • Bởi Admin
  12/05/2010
  2 phản hồi

  Một tòa án phúc thẩm ở TP HCM đã giữ nguyên bản án đối với hai nhà hoạt động dân chủ bị kết án hồi tháng Giêng vừa qua vì tội gọi là ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

  Truyền thông trong nước và nước ngoài đưa tin, luật sư Lê Công Định vẫn phải chịu mức án 5 năm tù giam như phán quyết của tòa sơ thẩm đưa ra, trong khi doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức chịu mức 16 năm tù giam.

  Một doanh nhân khác là Lê Thăng Long đã được giảm án từ 5 xuống 3 năm 6 tháng tù giam. Một nhà dân chủ khác bị tuyên án 7 năm tù giam trong vụ này là Nguyễn Tiến Trung không kháng cáo.

  Hãng tin DPA nói, luật sư Lê Công Định, người từng tốt nghiệp thạc sĩ luật ở Hoa Kỳ, bị kết án một phần vì tham gia khóa tập huấn đấu tranh bất bạo động ở Thái Lan, do một tổ chức thúc đẩy dân chủ tổ chức. Còn Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long tổ chức các nhóm thảo luận chính trị về đa đảng.

  Được biết, phóng viên báo chí nước ngoài và các nhà ngoại giao không được tham dự phiên phúc thẩm.

  Báo chí trong nước đưa tin, tòa án Việt Nam nhận định ‘đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia’.

  Kể từ khi bị bắt cho tới khi bị kết án, các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chính phủ nước ngoài đã kêu gọi thả tự do cho các nhà hoạt động.

  Hôm thứ Ba, tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi tòa phúc thẩm đảo ngược bản án sơ thẩm đối với các ông Định, Thức và Long.

  Theo hãng tin AFP, các nhà phân tích, các tổ chức nhân quyền và các nhà ngoại giao nhận định rằng tình trạng nhân quyền xấu đi ở Việt Nam thời gian qua với ít nhất 20 nhà hoạt động đã bị kết án tù kể từ tháng 10 năm ngoái.

  Hồi cuối tháng Tư, một tòa án phúc thẩm cũng đã y án 5 năm rưỡi tù giam đối với ông Trần Anh Kim, người cũng bị kết án vì tội gọi là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

  Nguồn: DPA, AFP

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Một chế độ hình thành từ chủ thuyết ban đầu "Trí, phú, địa, hào - Đào tận gốc, trốc tận rễ" thì tinh hoa dân tộc còn đâu nữa mà phát triển đất nước. Những kẻ dốt nát thì thân mình còn chưa lo nổi mà lại đưa lên thành phần cốt cán, lãnh đạo thì quốc gia lụn bại là điều tất yếu. Vì vậy, đừng ảo tưởng vào sự tiến bộ xã hội khi Đảng cộng sản còn nắm quyền lãnh đạo.

  Đảng CSVN hãy trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm ở VN

  Tôi xin trích một đoạn của Vanminh :
  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=1638&page=4

  Post #34 của thành viên Vanminh, X-cafeVN :

  ...
  Cũng không thể phủ nhận thêm thực tế nữa là sau khi thắng trận năm 75, có không ít những kẻ ươn hèn trục lợi cá nhân đã lọt vào bộ máy của chế độ mới. Dưới con mắt của tôi, những kẻ mới đúng là những kẻ thù của dân tộc, vì họ vì quyền lợi cá nhân mình phản bội lại sự hy sinh của đồng đội và đồng bào. Sự mất lòng tin, tuy sụp về đạo đức của bộ máy chính quyền hiện nay, xa rời lý tưởng phục vụ dân tộc ban đầu, là kết quả của sự du nạp những kẻ bất nhân bất nghĩa bất tài vào bộ máy lãnh đạo.

  Nói như vậy để thấy chẳng có bất cứ sự liên hệ nào giữa những cái thối nát biến chất của chế độ hiện nay với máu, công sức, lý tưởng của những người anh hùng và nhân dân đã đổ ra trước đó. Không ít các vị lãnh đạo vẫn viện dẫn cuộc đấu tranh xương máu của những người Việt yêu nước ngày xưa để nhập nhằng tự nhận rằng, họ cũng như vậy vì họ là những người thừa kế. Thực ra, chỉ khi nào lãnh đạo hay những người đại diện chính quyền biết vì dân, tôn trọng dân, đặt quyền lợi Tổ Quốc lên trên hết thì mới có thể nhận được sự tôn trọng của dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chẳng hạn, là một trong số những người ít ỏi đó.

  Các bác có nhận thấy rất nhiều người vừa rồi bị chính quyền kết án đều có ông cha có công với cách mạng không? Họ không nhất thiết phải chống chế độ để có cuộc sống tốt hơn. Mà thực sự họ không chống chế độ, chỉ chống những cái thối nát của chế độ. Vì chế độ hiện nay quá suy đồi, vì họ như phần nổi của tảng băng chìm, nên chế độ phải đàn áp mạnh tay hòng ngăn ngừa làn sóng phản đối lan rộng. Vấn đề của chế độ hiện nay là tệ nạn quá nhiều, quá lâu mà không đủ năng lực để tự giải quyết. Xã hội dân sự và tự do báo chí tư tưởng là cái khung có thể giúp bộ máy nhà nước tự điều chỉnh để đi theo tiêu chí phục vụ dân phục vụ nước. Tuy nhiên rất nhiều người đứng đầu không muốn đặt mình dưới luật pháp, và trở thành đối tượng bị chỉ trích. Họ đã quá quen làm ông trời con rồi và đó là vấn đề.

  Các bác đừng có đồng hóa những kẻ tha hóa biến chất cơ hội trong bộ máy nhà nước với những quân nhân, thanh niên xung phong, người lao động, đảng viên thực sự. Chẳng có ai quá ngây thơ để không thấy giới lãnh đạo làm tiền thế nào, kéo bè cánh thế nào, móc ngoặc với doanh nghiệp ra sao, lơ là thế nào đến môi trường sống cũng như số phận của rất nhiều người thấp cổ bé họng, không có giá trị lợi dụng. Những thứ mà bộ máy nhà nước hiện nay đang thể hiện ra, dối trá lắm, xa vời lắm so với những điều tốt đẹp mà nhiều người tin tưởng trước kia để dám hy sinh cả tính mạng cá nhân.