Bút Lông - 1.000... cho mai sau

 • Bởi Admin
  11/05/2010
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Có hai sự kiện diễn ra cuối tuần qua để lại nhiều tâm tư. Đó là việc Thủ tướng cắt băng khánh thành bệnh viện đa khoa mới của tỉnh Hòa Bình, đem lại một dịch vụ dân sinh với 32 khoa, trên 450 giường bệnh và công ăn việc làm cho đội ngũ gồm một tiến sĩ, 12 thạc sĩ, ba bác sĩ chuyên khoa II, 31 bác sĩ chuyên khoa I.

  Từ nay bà con dân tộc Hòa Bình khỏi phải cơm đùm cơm nắm về thủ đô mà vẫn được chữa tại chỗ các ca mổ sọ não, vết thương tim, vết thương lồng ngực, cắt khối tá tụy, chiết tách máu, chấn thương gãy xương phức tạp…

  Trong cùng thời điểm, ở BV Nhi trung ương Hà Nội do nắng nóng nên số trẻ em đến khám, điều trị tăng vọt, cảnh 3-4 bệnh nhân trên một giường bệnh tái xuất hiện. Còn tại Viện Tim mạch, những ngày gần đây số bệnh nhân vào viện luôn xấp xỉ 100 người/ngày nhưng chỉ ra viện khoảng 60 người khiến các phòng bệnh của viện quá tải nghiêm trọng. Hiện tại 170 giường bệnh điều trị nội trú của viện luôn phục vụ với hơn 400 bệnh nhân...

  Giữa bối cảnh đó, đường phố thủ đô những ngày này ngập bụi từ các “đại công trường” nhưng vẫn lộng lẫy sắc màu từ hàng trăm băng rôn, biểu ngữ “chào mừng đại lễ”. Hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng đã và sẽ tiếp tục đổ ra để sự kiện 1.000 năm có một này được ghi nhớ, mà ở đó có những dự án được dư luận bàn tán mãi. Chẳng hạn là hai dự án “chỉnh trang đô thị” trên địa bàn quận Long Biên: Dự án đường Ngọc Lâm “nuốt” khoản kinh phí hơn 91 tỉ đồng; dự án ở đường Nguyễn Văn Cừ “nuốt” hơn 254 tỉ đồng để sửa sang lại vỉa hè và mặt đường.

  Vào ngày lễ, trong nhà phải đẹp, ngoài ngõ cũng cần sạch, đó là quan điểm ai cũng nhất trí nên dễ đồng thuận cho việc chi tiền sửa sang, quét tước cửa ngõ phía đông (quận Long Biên). Song việc chi số tiền lớn như thế chỉ để làm vài việc không lớn, ý nghĩa không nhiều ở “ngoài ngõ” thì người dân lại tâm tư. Nếu biết rằng tổng kinh phí xây dựng mới BV Đa khoa Hòa Bình chỉ là 425 tỉ đồng thì có nên bỏ ra gần 350 tỉ đồng cho hai dự án “quét tước” nói trên không, khi mà các bệnh viện ở Hà Nội bệnh nhân đang khốn khổ như thế?

  Sự kiện 1.000 năm rồi sẽ qua, lớp vôi ve quét vội sẽ tàn phai. Nhưng nếu Hà Nội ghi dấu bằng việc có thêm 450 giường bệnh hiện đại như Hòa Bình... thì không chỉ các bệnh nhân mà nhiều thế hệ mai sau sẽ nhớ mãi, bởi biết đâu bố mẹ, ông bà họ được sống sót trên chính những giường bệnh tăng thêm đó!

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi