Thông tin trước phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long

 • Bởi Admin
  11/05/2010
  10 phản hồi

  Free Lê Công Định

  Ngày mai, 11/05, các anh Định, Trung, Long và Thức sẽ bước ra phiên phúc thẩm vụ “Âm mưu lật đổ nhà nước” tại Tòa án Nhân dân TP HCM (131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

  Thông tin cho biết, anh Định kháng cáo giảm án. Các anh Thức và Long kháng cáo vô tội. Riêng anh Nguyễn Tiến Trung không kháng cáo, nhưng vẫn phải ra tòa vì “có liên quan”.


  Ông Lê Công Định là người có học vấn, nhân thân tốt. Ông đã có một số việc làm đe dọa đến lợi ích của một thiểu số rất ít người Việt Nam là có thật. Tuy nhiên hiện nay ở VN chưa hề có “chính quyền nhân dân” do vậy nếu cáo buộc ông lật đổ cái không có như ý kiến của VKS là vớ vẩn và phỉ báng công lý.

  Luật sư của Blogger Trần Huỳnh Duy Thức bị gây khó khăn trong quá trình tiếp cận hồ sơ và gặp gỡ thân chủ.

  Bào chữa cho doanh nhân Lê Thăng Long là luật sư Nguyễn Minh Tâm. Gia đình cho biết, anh Long đã tuyệt thực từ ngày 1/05 đến nay để phản đối phiên tòa bất công.

  Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Đại sứ Mỹ Michalack bày tỏ nhiều chỉ dấu cho thấy Luật sư Lê Công Định có “khả năng rất cao” sẽ được giảm án bởi áp lực dư luận.

  Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là thẩm phán Trương Vĩnh Thủy. Không có nhiều thông tin về vị thẩm phán này. Cách đây vài năm, ông Thủy từng tổ chức họp báo sau phiên tòa mà ông là chủ tọa trong vụ án ca sỹ người Anh Gary Gilter. Ngoài ra, ông Thủy từng theo học khóa học ngắn tại học viện chính sách công Kenedy (DH Harvard) tại TP HCM, trong chương trình Fullbright.

  Có lẽ, vì sự quan tâm mạnh mẽ của báo giới quốc tế, nhà cầm quyền VN đã cử ông Thủy làm chủ tọa phiên tòa nhằm tạo nên hình ảnh mà họ nghĩ sẽ “đẹp đẽ” hơn.

  Được biết nhiều nhân vật đối kháng tại Sài Gòn đã bị An ninh đe dọa cấm không cho “lai vãng” đến phiên tòa. Nhiều người cho biết đã bị Công an mật theo dõi và đóng chốt trước cửa nhà.

  Trước tình hình an ninh tại Sài Gòn bị siết chặt, người ta cảm thấy rất khó tin về tính công khai, minh bạch của phiên tòa. Tâm sự với chúng tôi, nhiều bạn Blogger cho biết sẽ tìm cách đến phiên tòa cho bằng được. Một bạn nói rằng “Ít nhất để mình có thể nhìn thấy các anh ấy, sẽ còn rất lâu mới gặp lại được”.

  Xin chúc các anh: Định, Thức, Trung, Long sẽ hiên ngang đứng vững trước phiên tòa ngày mai.

  * * *

  PS: Bạn thân mến, dẫu biết rằng niềm tin vào một lẽ công bằng trong phiên tòa sáng mai là một giấc mơ quá xa xỉ. Đêm qua, tôi mơ thấy các anh được trả tự do, trong tiếng hoan hô ngập trời, phiên tòa tràn ngập những đóa hoa. Trong giấc mơ ấy, tôi thấy vận nước sang trang, đất nước chuyển mình.

  Vâng, một giấc mơ quá xa xỉ, nhưng là giấc mơ của hàng triệu người dân nước Việt, giấc mơ cho một ngày quê hương rạng rỡ.

  Đó là giấc mơ của tôi, còn một bạn độc giả của Blog FreeLeCongDinh lại mơ thế này:

  Tòa Phúc thẩm TANDTC tại thành phố Sài Gòn.

  Nhân danh nhà nước cộng hòa dân chủ Việt Nam.

  Hôm nay, ngày 11 tháng 5 năm 2010 tại Tòa phúc thẩm TANDTC tại thành phố Sài Gòn đã mở phiên tòa phúc thẩm hình sự công khai xét kháng cáo của bị cáo Lê Công Định bị cáo buộc về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

  Căn cứ pháp luật thực định.

  Xét nội dung buộc tội một cách láo toét của VKS.

  Căn cứ những chứng cứ đã được thẩm tra công khai tại Tòa.

  Căn cứ kết quả tranh tụng tại Tòa hôm nay có đủ cơ sở khẳng định:

  Ông Lê Công Định là người có học vấn, nhân thân tốt. Ông đã có một số việc làm đe dọa đến lợi ích của một thiểu số rất ít người Việt Nam là có thật. Tuy nhiên hiện nay ở VN chưa hề có “chính quyền nhân dân” do vậy nếu cáo buộc ông lật đổ cái không có như ý kiến của VKS là vớ vẩn và phỉ báng công lý.

  Ý kiến bào chữa của LS là có cơ sở, Tòa chấp nhận.

  Vì lẽ đó sau khi đã nghị án Tòa tuyên:

  Không thành lập tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Đối với ông Lê Công Định. Trả tự do cho ông định vô điều kiện ngay tại Tòa.

  Ông Định có quyền khởi kiện Tòa cấp sơ thẩm để yêu cầu bồi thường thiệt hại tất cả các khoản mà các cơ quan này đã gây ra cho ông tại gia đình.

  Bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành ngay.

  http://freelecongdinh.wordpress.com

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Không biết có phải ngẫu nhiên hay hữu ý mà Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đưa Duy Thức, Thăng Long, Công Định ra tòa xét xử vào ngày 11/5 ?

  Năm nay, ngày này là ngày tròn 16 năm "Ngày Nhân Quyền Việt Nam" mà Quốc Hội Mỹ thông qua bằngNghị quyết chung SJ-168 của Quốc hội Hoa Kỳ và Công luật số 103-258 do Tổng thống Bill Clinton ban hành ngày 25-5-1994 và dưới sự bảo trợ của nhiều tổ chức, hội đòan của người Việt tại Hoa Kỳ. Ở góc độ ngoại giao phải nói, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là quá dở, rất dở, dở đến mức không còn chỗ nào để chê thêm về nghệ thuật ngoại giao, tư duy ngoại giao và lại là ngoại giao với một quốc gia vừa giàu, vừa mạnh, vừa "đang cần người ta" (!)

  Điểm qua hai "vụ ngoại giao dở tệ" trước đó để cùng nhau xem hết cái dở, dở ẹc của ông nhà nước nhà mình trong vụ xử Duy Thức, Công Định, Thăng Long thế nào nhé!

  Vụ thứ nhất : Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp tăng thân làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh để "nói chuyện vấn đề Bát Nhã ở Lâm Đồng trước đây" (!).

  Trước đó Nhà nước Việt Nam muốn mời đích danh Thiền Sư Thích Nhất Hạnh nói chuyện với "tầm nhà nước" thông qua ông Đại sứ Lê Kinh Tài cùng ông Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, nhưng Thiền sư Nhất Hạnh trong mấy chục năm nay không còn làm những công việc có tính cách hành chính, quản trị nữa. Tất cả mọi công việc được giao cho Ban Quản Trị. Lẽ đương nhiên người có nhiệm vụ trực tiếp phải đứng ra tiếp chuyện theo lời mời có vẻ "khá ân cần" của Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp. Nhưng không, Đại sứ quán nhà ta lại hình như giận dỗi (vì cho rằng Thiền sư Nhất Hạnh xem thường mình) nên "đáp lễ" lại bằng cách như Thầy Thích Trung Hải cho biết: "Vì vậy Ban Quản Trị được phép và sự ủy thác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trao trọn quyền quyết định mọi vấn đề liên hệ khi làm việc với ông thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn và đại sứ Việt Nam tại Pháp - Lê Kinh Tài. Đoàn đại diện của chúng tôi gồm có : hai vị trụ trì, một sư cô, và một thầy đại diện cho trường tăng, một vị đại diện cho trường ni Làng Mai, hai vị giáo thọ đại diện cho chúng tăng và chúng ni của Làng Mai. Chúng tôi đến Tòa Đại sứ Việt Nam tại Pháp nhưng rất tiếc không có Ngài Đại Sứ, cũng không có Ngài thứ trưởng ngoại giao mà chỉ có một vài nhân viên Tòa Đại sứ tiếp chúng tôi nên chúng tôi rất thất vọng. . Không thất vọng sao được, thất vọng quá đi chứ, thất vọng vì hai lẽ:

  - Ông Thanh Sơn và ông Kinh Tài là hai vị chức sắc cao cấp đại diện cho Việt Nam mà không được Thiền Sư Nhất Hạnh "đến hầu" lại "phái" đệ tử đi gặp. Sư Ông Nhất Hạnh xem thường bọn tôi thế(?!)Đã thế thì chúng tôi cũng "ứng xử bặp thiệp" với ông nhé! Xem này!

  - "Bà Trương Thị Tố Uyên, đại diện cho Đại sứ quán, cũng tuyên bố được sự ủy thác của Ngài Đại sứ và Ngài thứ trưởng Bộ Ngoại giao để tiếp phái đoàn. Bà này cũng nhắc lại hai vấn đề: thứ nhất Bà nói muốn Làng Mai biết rằng vấn đề xảy ra tại Bát Nhã giữa Làng Mai và Thượng tọa Thích Đức Nghi là vấn đề nội bộ; thứ hai Bà Uyên nói những thông tin mà Làng Mai đưa ra đều sai, phản ảnh nhìn nhận vấn đề rất đơn giản của Làng Mai".

  Hay nhỉ?! Ngoại giao mà đi "ăn miếng trả miếng" thế này thì đừng đi làm ngoại giao nữa, nên đi làm cái nghề gì cần sự đôi co (hoặc cãi mướn) và khẳng định bản thân hơn người thì hợp hơn, các "lều ngoại giao Việt Nam" ạ!

  Song song đó, bà Uyên cũng "thay mặt luôn" ông Sơn và ông Tài để "dạy" cho thầy Trung Hải rằng: Bát Nhã là chuyện nội bộ của quý ông, chẳng liên can đến Nhà nước Việt Nam chúng tôi cũng như các quý ông "kém cỏi về trí tuệ lắm" nên mới " đưa ra thông tin sai và nhìn vấn đề rất đơn giản". Ô hay! không biết bà Uyên trí tuệ cao thâm đến đâu để đi dạy dỗ người khác như thế nhỉ?! Hình như bà quên bà đang làm "ngoại giao" sao? bà nên nhớ ngoai giao là một nghề hẳn hoi và một nghề rất khó mà người ta đã nâng nó lên hàng nghệ thuật đấy! Tôi cũng mạn phép "dạy" bà tí chút về nghệ thuật ngoại giao, "rằng thì là" bà cần làm sao tỏ ra tôn trọng người đối diện và tự trong, bà phải làm sao trong việc này vừa theo đúng ý Nhà nước Việt Nam vừa không nhún nhường nhưng phải tỏ ra lịch lãm, hiểu biết , lắng nghe và không được cao ngạo, không được dạy đời cũng không được chê bai, đó là bài học nhập môn trong nghề ngoại giao bà ạ! Thứ hai nghề ngoại giao là nghề cần tránh những "thông tin hai mặt".

  Vụ thứ hai: Dân biểu Joseph Cao từ chối yêu cầu của Việt Nam sắp đặt cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đã như một gáo nước lạnh dội vào mặt ông Thanh Sơn và Nhà nước Việt Nam thêm lần nữa. Không thất vọng sao được! Mọi phía đều thất vọng, không riêng ông Thanh Sơn. Nơi thất vọng nhất lại chính là Nhà nước Việt Nam, bởi lẽ mục đích công tác ngoại giao của một Quốc gia là làm sao cho bạn bè năm châu, cho những tổ chức tôn giáo, các đảng phái v.v... nhìn thấy họ đang tiếp xúc với một Quốc gia có văn hóa, hiểu biết, tôn trọng bạn bè để người ta còn chơi với mình, giúp mình, hỗ trợ mình, làm ăn với mình v.v...

  Nói không phải để "chế dầu vào lửa", nếu Nhà nước này bình tĩnh và khách quan lẽ ra phải kỷ luật ông Thanh Sơn thật nặng vì đã hai lần (theo tôi biết thôi) làm mất mặt Nhà nước, mất thể diện Quốc gia, bởi vì ông đang làm công vụ không phải đi cãi mướn cho ai đó !

  Quay trở lại vụ án "lật đổ chính quyền nhân dân". Nhà nước tại sao lại chọn ngày 11/5/2010 làm ngày xử Duy Thức, Thăng Long, Công Định(?) trong khi một người chỉ cần quan tâm đến thời sự một chút cũng biết ngày này là ngày gì kia mà! Quá dở hay là người ta đang định "dạy dỗ", đang định "khẳng định" một cái gì trước một ai đó nữa(?)tại sao không là ngày 10/5 hay 15/5 hay một ngày nào đó, đại loại làm sao để tránh cái mà khi người ta lúng túng muốn né tránh người ta hay dùng hai chữ "nhạy cảm (?!)

  Dưới mắt người dân, chỉ riêng cái ngày 11/5 này đem "bọn phản động" ra xử đã là một việc rất dở trên phương diện ngoại giao.

  Lẽ nào Nhà nước này không biết nghị quyết chung SJ-168 của Quốc hội Hoa Kỳ và Công luật số 103-258 do Tổng thống Bill Clinton ban hành ngày 25-5-1994(???)

  Lẽ nào đây lại là một "thông điệp quốc gia" đang chuyển đến các nhà lập pháp Hoa kỳ "rằng thì là", hỡi các nhà lập pháp Hoa kỳ kính mến, các vị cứ thông qua cái các vị thích còn chúng tôi xổ toẹt vào cái của các vị thông qua thì làm gì tôi nào?

  Lẽ nào đây lại là một "thông điệp quốc gia" đang chuyển đến các "tổ chức phản động trong và ngoài nước" "rằng thì là", hỡi bè lũ phản động, hỡi các thế lực thù địch, bọn bây nhìn thấy cái án mà đồng bọn của bọn bây đang nhận lãnh chưa? hãy trông chừng và liệu hồn đấy!

  Lẽ nào đây lại là một "thông điệp quốc gia" đang chuyển đến cho bà con hải ngoại, "rằng thì là", "bà con khúc ruột ngàn dặm" kia ơi! Nhà nước Việt Nam có luật pháp nghiêm minh và công bằng cũng như trong sáng lắm đấy, bà con cứ về làm ăn đi nhé, yên tâm và đừng lo lắng gì cả, Nhà nước này nguyện bảo vệ an ninh tối đa cho bà con bằng pháp luật tối thượng. Bà con thấy đấy! chúng tôi luôn để yên và "tạo điều kiện" cho những ai làm ăn chân chính nhưng đừng ai lợi dụng làm ăn mà chống phá, đòi lật đổ chính quyền của chính nhân dân chúng tôi đưa chúng tôi lên (!!!)

  Lẽ nào đây lại là một "thông điệp quốc gia" đang chuyển đến cho toàn dân Việt Nam trong nước "rằng thì là", hỡi các công dân Việt Nam chân chính, đồng bào đã nhìn thấy Nhà nước này nghiêm minh trừng trị đến nơi đến chốn bọn phản động, chống phá và đòi lật đổ chính quyền của chính nhân dân" chưa(???)Nhà nước này đang bảo vệ tuyệt đối quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của đồng bào đấy, các đồng bào thân mến và yêu quý ơi! hãy yên tâm, lực lượng bảo vệ pháp luật, lực lượng bảo vệ sự bình an cho đồng bào vẫn ngày đêm âm thầm và hết sức để bảo vệ cho đồng bào nhằm xứng đáng với những đồng tiền thuế mà mồ hôi nước mắt của đồng bào đã bỏ ra để nuôi chúng tôi(!!!)

  Ôi! xử án dưới góc nhìn ngoại giao hay thật! Quả thật là hay! Hay đến chảy nước mắt!

  Ngọc Nguyễn

  cái giỏi và cái dốt bao giờ cũng như lửa với nước.Tất cả nhân tài của vn từ trước đến nay đều phải chịu số phận thật nghiệt ngã.Anh Định và các anh khác cũng vì là người tài mà phải chịu số phận như vậy.Nếu nhà nước vn trong lúc này đứng trước họa bành trướng của TQ khôn ra thì phải để cho các anh trắng án và viết thư mà mời người ta ra mà bàn việc nước chứ không phải thế kỷ 21 rồi con tao tao đóng cửa tao dạy.Thế nhưng như bác Phạm Toàn nói ở đời người dại thì nhiều chứ người khôn thì có mấy.Oái ăm thay!

  Luật pháp ỏ trong tay ng­ươi ta.phạt bao nhiêu chẳng đc .chỉ tiếc anh hùng ko gặp thời.để bọn tay to lộng quyền .dân thì chỉ biết hèn nhát.

  Mịa, mấy cái tòa án nhăn răng này chán như con gián

  Tụi chánh án, thẩm phán, công an điều tra, viện kiểm sát, hội thẩm, ... chúng đều là đảng viên CS cả thì chúng bênh đảng, bảo vệ đảng là đúng như lời Hồ Chí Minh dạy rồi

  Xét với xử cái gì nữa

  BBC: Y án với ông Lê Công Định

  Không như nhiều người trông đợi, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã không giảm án cho hai nhân vật bất đồng chính kiến là luật sư Lê Công Định và doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.

  Sau phiên xét xử kéo dài một ngày hôm 11/05, tòa phán quyết y án với ông Định (5 năm tù và 3 năm quản chế) và ông Thức (16 năm tù và 5 năm quản chế tại gia).

  Tòa giảm hình phạt cho người thứ ba có đơn kháng án là doanh nhân Lê Thanh Long từ 5 năm xuống còn 3 năm 6 tháng tù giam. Ông Long sẽ phải thực hiện thêm 3 năm quản chế sau khi mãn án.

  Thạc sỹ thông tin Nguyễn Tiến Trung, vì không kháng án, nên chỉ xuất hiện trước tòa với tư cách nhân chứng.

  Bốn người trên đã bị xét xử sơ thẩm hôm 20/01/2010 về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

  Ông Trần Huỳnh Duy Thức là người bị án nặng nhất, 16 năm tù giam, do không nhận tội và bị đánh giá là có thái độ "ngoan cố".

  Các bị can bị buộc tội đã cấu kết với "các thế lực phản động" trong và ngoài nước nhằm lật đổ chế độ. Hoạt động của họ đã được ghi lại trên các trang web, bài viết và tài liệu mà cơ quan điều tra ghi được.

  Những người này cũng bị buộc tội liên quan tới Đảng Dân chủ Việt Nam, vốn không được phép hoạt động trong nước.

  Ông Lê Công Định còn bị cáo buộc đã tham gia khóa huấn luyện lật đổ bất bạo động do tổ chức Việt Tân, mà Việt Nam liệt vào danh sách khủng bố, tổ chức.

  Các vụ bắt giữ và phiên xử hồi tháng 1 đã gây phản ứng mạnh từ các tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài.

  Không giảm án

  Tuy nhiên trước phiên phúc thẩm, đã có hy vọng tòa sẽ giảm án cho các nhân vật bất đồng chính kiến, đặc biệt là ông Lê Công Định, người có quan hệ rộng với nước ngoài.

  Theo báo chí của người Việt ở Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak hôm 28/04 đã nói trong một buổi gặp một số nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt tại văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC rằng ông tiên đoán khả năng giảm án và trả tự do sớm cho luật sư Lê Công Định là "rất cao".

  Khác với hai ông Thức và Long, ông Định đã không kháng án mà chỉ xin giảm nhẹ bản án sơ thẩm.

  Xuất hiện trước phiên tòa do thẩm phán Trương Vĩnh Thủy, thẩm phán TAND Tối cao làm chủ tọa hôm thứ Ba, ông đã thừa nhận hành vi phạm tội nhưng đề cập tình tiết giảm nhẹ là hoàn cảnh gia đình phải nuôi mẹ già và trợ cấp cho hai người cháu còn nhỏ tuổi.

  Hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long thì tuy thừa nhận hành vi, nhưng nói cáo trạng sai khi nói về bản chất và kháng cáo kêu oan.

  Viện Kiểm sát Nhân dân, tức cơ quan công tố, vào cuối buổi sáng đã đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm.

  Hiện chưa rõ phản ứng quốc tế trước kết quả phúc thẩm như thế nào.

  Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trụ sở tại New York hôm thứ Ba ra thông cáo kêu gọi tòa hủy án đối với bốn nhà bất đồng chính kiến và trả tự do ngay cho họ.

  Tường thuật bên ngoài phiên tòa

  Nhật ký Cafe Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngày ngày 11 tháng 5 năm 2010

  Hôm nay, trời Sài Gòn nắng cháy da từ 6 giờ sáng, chứ không mưa rả rích cả ngày như đợt tháng 1 nọ, có kẻ tự cho rằng là người nhà anh Định lang thang hàng rào phiên tòa.

  Hồi tháng 1, có 3 kẻ xưng là người nhà anh Định, nhưng đợt này 2 người không đi được, chỉ còn 1 kẻ, 2 người còn lại dặn dò kẻ đi cẩn thận, kẻ đi phớ lớ “em xông vào xem luôn, có gì thì báo ba mẹ em…”

  Hàng rào tháng 5 có gì mới không nhỉ?

  Quả là mới, mới là vì đợt này trời nóng quá nên thiên hạ trốn ở nhà cả, không có xôm tụ, đông đảo như đợt sơ thẩm tháng 1, đợt này chỉ có nhiều bác xe ôm cần mẫn hút thuốc ngóng trời ngay khu vực tòa mà thôi, còn có thêm vài chàng trai trẻ trẻ có máy bộ đàm hẳn hòi, gọi điện nói chuyện trông có vẻ gay gắt lắm…

  Quán cafe đối diện tòa cũng không đông đảo như dạo nọ, quán lác đác người, nhưng người uống cafe lần này, dường như quen, dường như gặp hồi tháng 1 rồi….

  Trước cổng tòa thì sao, ngay chốt ngã 4 có nhiều bác cảnh sát giao thông, còn ngay cổng chính tòa thì nhiều anh thanh niên xung phong đứng nói chuyện rôm rả…

  Khác với hồi tháng 1, tháng 5 này, có nhiều người dân thứ thiệt ra ra vô vô tòa một cách bình thản… điều đó làm mình tưởng rằng, mình có thể đương nhiên tham dự phiên tòa.. hic nhưng ứ phải.

  Người nhà của ai ngóng hàng rào?

  Mỗi bị cáo chỉ có 2 người nhà được vào tham dự phiên tòa, còn lại thì đứng hàng rào,

  Người nhà anh Long, có vài người, nhìn thấy quen quen…

  Người nhà Mr. Trần (Trần Huỳnh Duy Thức) thì có ai, có cô chị già nua, ngồi nhìn đối diện cổng tòa… hic chị đó là chị kế Mr. Trần, chị ấy so với lần trước nhìn già đi 10 tuổi, mắt cứ hóng nhìn tòa, trông tội gì đâu….thảm lắm, nếu ai có thời gian, bây giờ vòng xe ngay tòa án thì biết ngời nhà Mr. Trần liền, người nhà ấy, ai cũng giống ai, một nét mặt nên nhìn là biết.

  Người nhà thì ít, mà xe ôm thì nhiều, nghịch cảnh…

  Hôm qua, lên mạng lướt nét, thấy nhiều diễn đàn nói nhiều bloggers sẽ ra tòa uống cafe, hờ hờ có ai đâu nhỉ? hay là mình không thấy nhỉ? tự nhiên nghĩ đến điều đó, nghĩ đến blogger nào nói đến phiên tòa hoặc đến hàng rào phiên tòa mà không đến….

  Tự nhiên nghĩ buâng quơ, đành rằng thì đến đó có gì hay ho đâu, nhưng nếu đã hứa thì nên đến, chứ kêu la đến đó làm gì rồi lại không đến… dĩ nhiên, mình đến đó mình chả làm gì, mình lang thang, mình ngó ngó cũng chả ai làm gì mình đâu… ..tự nhiên nghĩ đến câu ca dao rằng “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”… dĩ nhiên câu ca này chẳng ăn nhập gì so với hoàn cảnh này, nhưng nó làm mình đặt câu hỏi “ai cũng muốn lội nước theo sau.. vậy ai là người đi lội nước trước đây…?

  Đến tòa, quay về, lòng buồn, chờ 11 giờ lại đến, lại ngóng chiếc xe ấy, dẫu biết rằng, người mong gặp có gặp được đâu…

  (Update) 2h chiều nay, tòa phúc thẩm bắt đầu, và chiều thì tòa mới tuyên án.

  Buổi sáng này, Mr. Lê Công Định được lên đầu tiên xét hỏi, sau đó có Mr. Trần, Mr. Lê..

  Diễn biến phiên tòa, chưa có gì mới mẻ, chỉ là những câu hỏi.. và những câu trả lời như đợt sơ thẩm hồi tháng 1..

  lần này người thân của bị cáo cũng xem qua màn hình, nhưng lần này vắng hoe.. lác đác vài người trong phòng..

  Lại chờ xem, hy vọng có những thông tin tốt lành.

  Blogger Ngược Dòng Lịch Sử

  Vì trong mỗi chúng ta còn có tư tưởng hèn nhắt,và đang dối lòng mình dù đã biết được sự thật và sự giả dối là 100%,nhưng không dám làm và nói ra như họ.Giả sử họ thành công trắc chắn nhiều người trong chúng ta sẽ a rua vào ăn theo mà xem!!!Thật là đáng (...)

  Lê Công Định xin tòa giảm nhẹ vì 'mẹ già, con nhỏ'

  Với thái độ khai báo thành khẩn và trình bày hoàn cảnh trước tòa, bị cáo Lê Công Định xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

  8h giờ sáng ngày 11/5, phiên tòa phúc thẩm Trần Huỳnh Duy Thức cùng đồng bọn phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã được đưa ra xét xử theo đơn kháng cáo của 3/4 bị cáo.

  Phiên tòa do thẩm phán Trương Vĩnh Thủy, thẩm phán TAND Tối cao làm chủ tọa. Phía các luật sư có ba luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.


  Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh tư liệu của VietNamNet

  Luật sư Triệu Quốc Mạnh bào chữa cho bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức; Luật sư Nguyễn Minh Tâm bào chữa cho bị cáo Lê Thăng Long; bào chữa cho bị cáo Lê Công Định có Luật sư Võ Đức Trung.

  Tương tự trong phiên tòa sơ thẩm, ngay trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, bị cáo Lê Công Định đã từ chối luật sư bào chữa. Bị cáo đề nghị được tự bào chữa cho mình. Sau khi hội ý, xét thấy yêu cầu trên là có căn cứ nên tòa đã chấp nhận đề nghị trên của bị cáo.

  Trước tòa, được hỏi về yêu cầu kháng cáo, bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long giữ nguyên kháng cáo kêu oan, bị cáo Lê Công Định giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

  Sau phần tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Công Định được mời lên trả lời thẩm vấn. Trước tòa, Lê Công Định thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo bản án sơ thẩm.

  Bị cáo thừa nhận: "Tháng 6/2008, tôi tham gia vào “Đảng dân chủ Việt Nam” và đến đầu năm 2009 thì được Nguyễn Sỹ Bình phân công vào Ban Thường vụ. Từ đó tôi viết nhiều bài viết đăng tải trên trang web của “Đảng dân chủ Việt Nam”. Tháng 3/2009, tôi và Nguyễn Sỹ Bình, Trần Huỳnh Duy Thức gặp nhau ở Phuket, Thái Lan để bàn bạc, đánh giá về quá trình hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, đồng thời đề ra kế hoạch, phương hướng hoạt động trong thời gian tiếp theo".

  Lê Công Định cũng thừa nhận bản thân đã tham dự khóa huấn luyện về phương pháp đấu tranh “Bất bạo động” lật đổ Nhà nước do tổ chức “Việt Tân” tổ chức vào tháng 3/2009; thừa nhận có tham gia lập ra email [email protected] của “nhóm hạt nhân” để liên lạc, viết bài, trao đổi với Nguyễn Sỹ Bình (tức chị Hai), Trần Huỳnh Duy Thức (tức chị Ba) và bản thân Lê Công Định (tức chị Tư); viết nhiều tài liệu phục vụ cho hoạt động của các tổ chức trên.

  Kết thúc phần thẩm vấn, khi trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa về việc bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ nào không, Lê Công Định trình bày: “Vẫn có một tình tiết tôi đã nhắc đến tại phiên tòa sơ thẩm nhưng nó rất quan trọng đối với tôi, đó là trước khi tôi bị bắt, tôi là người cấp dưỡng cho mẹ già đã 75 tuổi đau bệnh, nuôi hai cháu nhỏ, tôi xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt”.

  Ngược lại, trong phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức thừa nhận toàn bộ hành vi bản án sơ thẩm nêu như có tham gia cấu kết với “Đảng dân chủ Việt Nam”, có viết các tài liệu có nội dung như bản án sơ thẩm đã nêu.

  Tương tự, bị cáo Lê Thăng Long có thái độ khai báo quanh co, thiếu thành khẩn. Bị cáo thừa nhận hầu hết các hành vi bản án sơ thẩm nêu đối với bị cáo là đúng.

  Phát biểu quan điểm về vụ án, theo đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại tòa, hành vi phạm tội của Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn là đặc biệt nguy hiểm. Các bị cáo có âm mưu thành lập chế độ đa nguyên, đa đảng, lật đổ chính quyền nhân dân của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình điều tra, Viện kiểm sát cho rằng việc cấp sơ thẩm là TAND TP.HCM tuyên Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là hoàn toàn có căn cứ, các bị cáo đã thực hiện những hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Từ đó, Viện đề nghị không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long.

  Đối với bị cáo Lê Công Định, theo Viện kiểm sát, bị cáo Lê Công Định đã phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, là đối tượng tham gia tích cực. Tuy nhiên, quá trình điều tra bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi của mình, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết để giảm nhẹ đối với bị cáo nên không có cơ sở để chấp nhận đơn kháng cáo.

  Từ những nhận định trên, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm tuyên phạt Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù, Lê Thăng Long và Lê Công Định mỗi bị cáo 5 năm tù cùng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Mai Phượng

  Đề nghị bác kháng cáo xin giảm án của ông Lê Công Định

  Hôm nay, cho rằng bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật, VKSND Tối cao đã đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo xin giảm án, kêu oan của ông Lê Công Định và những người khác.

  Đúng 8 giờ sáng nay, sau gần 4 tháng kể từ phiên tòa sơ thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM đã mở phiên xử phúc thẩm đối với ông Lê Công Định (42 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định) vì có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, ông Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi) và ông Lê Thăng Long (43 tuổi) cũng có kháng cáo kêu oan cùng về tội “hoạt động nhắm lật đổ chính quyền”.

  Trong phần làm thủ tục, ông Lê Công Định đã từ chối luật sư được tòa chỉ định để tự bào chữa. Cựu luật sư này cũng là người được tòa thẩm vấn đầu tiên sau khi đã yêu cầu cách ly bị cáo Thức và Long.


  Các bị cáo tại tòa. Ảnh: P.V.

  Ông Định khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Theo đó, tháng 6/2008, ông Định tham gia “Đảng dân chủ Việt Nam"- tổ chức có âm mưu lật đổ chính quyền. Đến tháng 3/2009, ông Định cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức sang Phuket (Thái Lan) gặp Nguyễn Sỹ Bình để bàn bạc, đánh giá về quá trình hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Các ông này đã viết bài nhận định về pháp luật, chính trị và kinh tế của của Việt Nam đang ở giai đoạn khủng hoảng trầm trọng, đến năm 2010 là thời điểm cho họ thực hiện kế hoạch “lúc phất cờ” và chuẩn bị sẵn tài liệu “con đường Việt Nam”.

  Cựu luật sư khai thêm, cùng tháng đó, bị cáo tiếp tục đến Thái Lan tham dự khóa huấn luyện về phương pháp đấu tranh “bất bạo động” lật đổ nhà nước do Việt Tân tổ chức. Tại đây, ông Định đã bàn bạc với ông Nguyễn Sỹ Bình và Trần Huỳnh Duy Thức về việc phát triển lực lượng cho tổ chức “Đảng dân chủ Việt Nam". Một tháng sau, ông Định đã lập ra blog “Đảng Lao động Việt Nam” và viết lời tuyên cáo thành lập đảng này.

  Khi được hỏi có biết Nguyễn Sỹ Bình là ai không?, ông Định nhẹ giọng: “Ông ấy là người đã bị xử lý năm 1992 về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và bị trục xuất khỏi Việt Nam”. Ngoài ra, ông Định cũng công nhận những hoạt động của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam với tội danh tương tự.

  Trình bày về lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ông Định cho biết bản thân cũng hiểu mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng là hợp tình, hợp lý. “Có một vấn đề mà tôi đã trình bày tại cấp sơ thẩm nhưng vẫn mong muốn HĐXX xem xét thêm là trước khi bị bắt tôi có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ già hơn 75 tuổi cùng 2 đứa cháu ruột nên rất khó khăn. Xin tòa giảm án cho tôi”, cựu luật sư khẩn khoản.

  Trước thái độ của ông Định, vị chủ tọa nhẹ nhàng: “Bị cáo là luật sư nên cũng hiểu cần có tình tiết mới thì mới có căn cứ xem xét giảm án. Tuy nhiên, với thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải từ lúc bị bắt đến bây giờ, bị cáo vẫn còn có cơ hội được giảm án, tha tù trước thời hạn nếu chấp hành án tốt. HĐXX nói cho bị cáo yên tâm nhưng vẫn phải chờ đến lúc nghị án”.

  Về phía bị cáo Thức đã có đơn kháng cáo kêu oan dày 50 trang giấy cho rằng mình không phạm tội “hoạt động nhằm lật chính quyền nhân dân”. Ông này công nhận mọi hành vi như bản án sơ thẩm đã quy buộc nhưng cho rằng mình không có ý định chống phá, lật đổ nhà nước.

  Tương tự, ông Lê Thăng Long cũng nhận hành vi nhưng không thừa nhận mục đích tham gia hoạt động vào các tổ chức trên nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

  Phát biểu quan điểm, VKSND Tối cao nhận định, quá trình điều tra và xét xử, ông Định đã thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải về lỗi lầm của mình, gia đình cách mạng, cha mẹ được tặng thưởng nhiều huân chương… Cấp sơ thẩm đã áp dụng mức án nhẹ nhất ở khung liền kề, tuyên phạt ông Định 5 năm tù là hợp tình, hợp lý. Tại phiên phúc thẩm không có thêm tình tiết mới để giảm nhẹ cho ông Định. Từ đó, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo của ông này.

  Cũng theo cơ quan công tố, ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Lê Thăng Long kêu oan là không đúng. Ông Thức giữ vai trò tổ chức, lôi kéo ông Long và những người khác tham gia các hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam. Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt ông này mức án 16 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật chính quyền nhân dân” là có căn cứ, thỏa đáng. Ông Lê Thăng Long là đồng phạm của ông Thức nên bị tuyên phạt 5 năm tù về tội trên là có cơ sở. Tại phiên tòa phúc thẩm không có thêm tình tiết mới nên Viện đã đề nghị tòa bác kháng cáo của ông hai ông này.

  Chiều nay, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sẽ có phán quyết cuối cùng về vụ án.

  Vũ Mai

  Chúng ta chưa tổ chức được, chưa biết, chưa dám công khai bày tỏ chính kiến để ủng hộ những người yêu nước Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức Lê Thăng Long và tất cả các nhà hoạt động dân chủ khác....