Trương Duy Nhất - Nhà văn thuyết giảng cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng

 • Bởi Admin
  03/05/2010
  6 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  4570144407_a114ca9690.jpg

  Hội trường Trung ương đảng cái gì cũng đỏ. Từ lá cờ búa liềm, tấm màn nhung, bốn vách tường gỗ, bàn ghế, mấy bộ nắm tay kéo cửa đến cái bục phát biểu, đến cái trần và mấy bộ đèn chùm như một vầng trời đỏ. Rộng lớn, uy nghi và… im phăng phắc. Toàn bộ gần 200 vị trong Ban chấp hành Trung ương đảng (gồm cả 161 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết) ngồi… há mồm nghe, ngoan ngoãn nghe như nuốt từng lời.

  Người đang đứng vung tay thuyết giảng trên bục không phải Tổng Bí thư, mà là… nhà văn Thái Bá Lợi. Ông Lợi đang thuyết giảng cho Ban chấp hành Trung ương đảng nghe về gốc tích, lai lịch và quá trình mở cõi của chúa Nguyễn Hoàng.

  Số là nghe tin nhà văn Thái Bá Lợi đang viết bộ tiểu thuyết mang tên “Minh sư”, nội dung nói về một giai đoạn lịch sử bi hùng của nhà Nguyễn, đặc biệt là vai trò mở cõi của chúa Nguyễn- Bộ Chính trị đã quyết định mời ông Lợi ra Hà Nội nói chuyện cho toàn thể Ban chấp hành Trung ương.

  Anh Lợi rủ tôi đi cùng. Ngồi nhìn gần 200 vị “tai to mặt lớn” thin thít nghe, há mồm ra mà nghe như nuốt từng lời, tôi phục… Ban chấp hành Trung ương quá!

  Mà nghe bảo Trung ương bắt đầu duy trì hình thức sinh hoạt văn hóa dạng này. Thỉnh thoảng, định kỳ sẽ cho mời các nhà văn, nhà văn hóa, các vị học giả tên tuổi, hiểu biết và danh giá đến Hội trường Trung ương đảng nói chuyện, thuyết giảng cho đội ngũ Ban chấp hành Trung ương.

  Trưa qua đi ăn cưới, ngồi cùng bàn anh Lợi, tôi kể rằng đêm qua mơ thấy vậy. Anh trợn mắt mắng và chắp tay… vái!

  Tôi bảo: đó là em mơ!

  Nhưng ngẫm đi ngẫm lại, thấy tại sao lại chỉ mơ nhỉ, tại sao đó không phải là điều sự thật nên làm? Hằng tháng hằng quí, Ban chấp hành Trung ương, các vị ủy viên này thường vụ nọ lên lớp thuyết giảng cho đội ngũ nhà thơ nhà văn, cho giới nhân sĩ trí thức về chủ trương, đường lối, về chính sách, chính trị. Thế thì việc thi thoảng hằng tháng hằng quí Ban chấp hành Trung ương mời các nhà văn, các nhân sĩ, trí thức, các vị học giả đến để lắng nghe họ thuyết giảng về văn hóa - Tại sao không?

  Cũng chả hiểu làm sao dạo này cứ hay mơ. Lại toàn mơ những chuyện dính đến… đảng!

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Tổng Mạnh mà mơ CNCS thành công thì ít ra ông ta cũng là ông bụt trên giường.
  Tôi nghĩ ông mơ TQ cho ông làm thêm một nhiệm kỳ nữa để ông "học tập đạo đức" và trấn áp dân chủ...

  Phản hồi: 

  Trả lời ngay: ông Tổng Mạnh ngủ mơ thấy sắp đuổi kịp nước Nhật rồi,bỏ qua Hàn quốc.xây dựng thành công CNXH ở VN rồi CNCS sắp thành công rồi hoan hô VN...

  Phản hồi: 

  Bác Duy Nhất ơi:đảng ta là đảng cầm quyền cơ mờ,đảng độc quyền lãnh đạo,đảng là số(1) xin bác đừng có nằm mơ nữa mà thêm rắc dối cho bản thân đấy.Đừng nằm mơ nữa mà cứ nói thất một%đi,những gì mình biết về đảng như cụ nhạc sĩ TÔ HẢI ấy .vì sự thật đâu có mất lòng với ai đâu vì người viết tự nhận mình là một thằng hèn cơ mờ,trả lẽ người ta lại đem bỏ tù một thằng hèn sao???

  Phản hồi: 

  Đảng mà biết nghe dân, biết nghe các nhà văn, các nhà khoa học chuyên môn, các nhân sĩ, trí thức, các vị học giả... thì đã trưởng thành tiến lên, hoàn thiện mình và... không còn là CS nữa!