Đào Tuấn - Yêu nước là nghĩa vụ của riêng dân chúng

 • Bởi Admin
  03/05/2010
  5 phản hồi

  Đào Tuấn

  Ấn tượng của Tại hạ nhân xem online lễ mít tinh kỷ niệm 30-4 có thể gói trong hai chữ: Quá dài và quá cũ.

  Cái sự cũ là ở chỗ nó không mới từ những nhân vật trên lễ đài, đến bài diễn văn, đến kịch bản chương trình văn nghệ… Cái cũ quan trọng nhất là đã không có thông điệp gì mới được đưa ra trong bài diễn văn ước dài tối thiểu 7 ngàn chữ của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM, ông Lê Thanh Hải. Có cảm giác, nếu không có phần trao huy chương Sao vàng thì cả kịch bản chương trình lẫn bài diễn văn đều đã lấy từ kịp kỷ niệm 30 năm, thậm chí 20 năm ngày thống nhất đất nước. Và phải nói thêm là chương trình này, với bài diễn văn đó hoàn toàn có thể sẽ lại tái lập trong lễ kỷ niệm 40 năm-50 năm hoặc hơn.

  Con trai Be của Tại hạ hôm đó đã thức dậy lúc 7h háo hức chờ đón vì nghe tin rằng sẽ có duyệt binh, sẽ có xe tăng, máy bay, có các chú lính thuỷ…Nhưng không chỉ con trai, cả vợ và chính bản thân Tại hạ cũng hoàn toàn không đủ kiên nhận đến độ dài mất lịch sự này. Riêng cho việc giới thiệu các vị đại biểu, mất đứt 17 phút. Những vị này chả xa lạ gì vì dường như dịp mít tinh kỷ niệm nào cũng có mặt. Sau đó, bài phát biểu của “bác Hải” mới thực sự là đoạ đầy, là thử thách lòng kiên nhẫn phi thường của cử toạ. Tại hạ còn nhớ như in lễ khai mạc Olympic Atlanta 1996. Trước sự hiện diện của nguyên thủ hàng chục quốc gia, 14.744 VDV và 85 ngàn khán giả trực tiếp theo dõi, chưa kể hơn 3,5 tỷ khán giả khắp hành tinh xem lễ khai mạc trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống nước chủ nhà Bill Clinton đã đọc bài diễn văn dài đúng 15 từ: Tôi tuyên bố khai mạc thế vận hội Atlanta, Olympic hiện đại lần thứ XXVI”. Nguyên tắc của các bài phát biểu, đặc biệt trên truyền hình, là chúng không được phép lặp lại và không nên quá dài. Người ta có thể kiên nhẫn đến 2 phút để nghe, bởi phút thứ 3 sẽ là phút “chỉ nghe và cười ngơ ngác”, và không thể nghe một vài thông điệp được lặp đi lặp lại trong suốt 30 phút. Nhà đài cũng đã cố chen vào đó một vài hình ảnh lịch sử, quang cảnh buổi lễ và các đại biểu quần chúng vung tay quạt phe phẩy. Trong 30 phút đó, 2 cử toạ trong gia đình Tại hạ đã liu riu ngủ lại.

  Nếu được phép biên tập, Tại hạ sẽ chỉ cho bác Hải nói thế này: Thứ nhất, chúng ta khẳng định 30-4 vẫn còn ý nghĩa như một sự thống nhất đất nước. Thứ hai, chúng ta “kiên quyết, quyết tâm, nhất định, kiên định” với chủ nghĩa “Mác xít Lê nin nít”. Thứ 3, TP HCM là TP HCM phát triển chứ không còn tàn dư gì của “Viên ngọc Viễn Đông”.

  Cái sự dài còn thể hiện ở việc các diễn giả cảm ơn quá nhiều. Chẳng hạn vị Phó Chủ tịch thường trực TP hai lần cảm ơn “đồng chí” Hà đã thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng trao huy chương Sao vàng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, trong khi đồng chí Hà chỉ là người thực hiện việc trao chứ chả có công ơn gì với nhân dân để đến nỗi cái sự cảm, sự mừng như một sự hàm ơn đến như vậy.

  Nhưng ấn tượng sâu đậm nhất của Tại hạ đến ngay từ phút đầu tiên của buổi lễ khi quốc ca bắt đầu vang lên.

  Tại hạ đã không ít lần “như có một luồng điện chạy dọc sống lưng”, xúc động xen lẫn tự hào khi hoà cùng 30 ngàn cổ động viên trên sân Mỹ Đình, hát vang bản Tiến quân ca. Đó là khi dân chúng bên cạnh Tại hạ, trong đó có vợ và con trai có thể rớt nước mắt không cần che dấu để hát bằng cả tấm lòng những câu hát “tiến mau ra sa trường”

  Nhưng khi nghi thức hát quốc ca hôm 30-4 bắt đầu, Tại hạ quả thực ngạc nhiên, rồi sửng sốt, rồi bất bình. Trong tất cả các quan chức đứng dậy làm lễ chào cờ hôm đó, chỉ có duy nhất Tướng Phùng Thanh Quang hát quốc ca. “Các bác Triết”, tất nhiên là cả bác Triết, đã không hề hé miệng.

  Có người nói yêu nước không cứ là phải hát quốc ca. Điều đó đúng. Có người cũng nói đôi khi lòng mình hát, có khi còn chân thành hơn những cái miệng lẩm bẩm. Điều này cũng đúng. Nhưng có một đòi hỏi còn đúng hơn. Đó là “các bác Triết” không thể không hát quốc ca.

  Còn nhớ trong cuộc họp với MTTQ Việt Nam hôm 27-1, bên cạnh việc đề nghị Mặt trận mở cuộc vận động hoả thiêu thì bác Triết cũng đề nghị phát động phong trào hát quốc ca trong cả nước. Theo Tuổi trẻ thì ông còn nhấn mạnh “mà phải hát thật sự bằng cả tấm lòng”.

  Nhưng với việc bác đã không hát, hoặc "chỉ hát trong lòng" tại một buổi lễ quan trọng, long trọng và được truyền hình trực tiếp, vì có thể bác không thuộc, hoặc vì bác nghĩ mình không cần phải hát thì phải chăng hát quốc ca, chí ít là một biểu hiện bề ngoài của lòng yêu nước, của sự tự hào dân tộc, chỉ là nghĩa vụ của riêng dân chúng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hồi France 98, lão Tổng thống Pháp là Chirac đứng lên làm đúng 1 quả: "Tôi tuyên bố khai mạc France 98" (Je déclare l'ouverture de France 98). Ít hơn cả Clinton. Chết cười bọn tư bản thối.

  Việt Nam mình khác, nó có cái hay riêng các bác ạ. Cứ là phải làm một quả diễn văn hoàng tráng ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng mới được, không là sẽ có nhiều người thắc mắc lôi thôi lắm. Ai cũng phải làm thế thôi. Đừng trách bác Hải hay bác Triết, nước mình chưa đến lúc làm lễ kỷ niệm kiểu khác, nên không thể làm khác được.

  Phản hồi: 

  Các bác ơi, các bác đang chứng kiến một vụ đạo văn lớn nhất (chỉ thay 2 con số là xong một bài diễn văn mới: 30-4-1975 không bao giờ thay, còn 34 năm và 30-4-2009, họ chỉ cần đổi mỗi số 4 thành số 5, số 9 thành số 10, thì chỉ có thế thôi sẽ có bài diễn văn quan trọng kỷ niệm 35 (40,45...)năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước). Thế thì các bác đừng trách cứ các T.S đạo luận văn, nhà văn đạo ý , nhạc sỹ đạo ca từ . Cái công nghệ "đạo" này người ta được dạy từ hồi còn học tiểu học cơ: Làm văn theo mẫu , làm toán theo đáp án sẵn...tư duy theo chỉ đạo. Từ NG Chi bộ cũng chỉ là thay con số, đến báo cáo của CP trước QH và cả NG trình ĐH 11 cũng theo mẫu sẵn ( Mà không bao giờ bị quá DATE).Nghề thư ký chấp bút cho các lãnh đạo là nghề nhàn hạ nhất , mọi cái đều có template sẵn , chỉ cần điền số là song.Lãnh đạo lại càng lười suy nghĩ ,tư duy.Moi cái đã có "Đảng" có " "Bác" nghĩ rồi .Cứ nhai đi nhại lại như "bộ móng guốc " là chắc cú , không bị quy chụp sai quan điểm.

  Phản hồi: 

  Tôi xin bái phục và cám ơn bác Đào Tuấn không những chỉ xem mà còn chú ý tới mức có thể viết lại một bài để mọi người cùng biết. Đã từ lâu, tôi cảm thấy buồn nôn thật sự mỗi khi mở tivi không may trúng vào những chương trình ấy và động tác đầu tiên của tôi lúc đó là tắt tiếng rồi chuyển ngay sang một kênh khác.

  Phản hồi: 

  ông Đào Tuấn ơi: Theo tôi có khi bác Triết tiết kiệm ca-lo, hoặc không thuộc lời bài hát quốc ca, mong quí vị thông cảm cho bác Triết vì bác là chủ tịch nước cơ mà. Còn bài diễn văn của UVBCC Lê thanh hải dài hay ngắn, bác Hải chỉ biết đọc thôi, vì thơ ký của bác mới là người soạn thảo. Có lẽ chỉ thay 2 con số là xong một bài diễn văn mới: 30-4-1975 không bao giờ thay, còn 34 năm và 30-4-2009, họ chỉ cần đổi mỗi số 4 thành số 5, số 9 thành số 10, thì chỉ có thế thôi sẽ có bài diễn văn quan trọng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước. Tất cả là tiết kiện để xây dựng XHCN đó mà ...

  Phản hồi: 

  Đúng là nội dung cũ rích, chán phèo. Lần nào chúng nó chẳng như thế. Từ hội nghị nhỏ đến hội nghị lớn, từ khai mạc này đến khai mạc nọ... đều thế. Lâu lắm rồi tôi chẳng xem những cái của nợ ấy làm gì. Chưa xem đã biết kết quả.