Martian Mobile - Tháng tư chấm dứt với nhiều dao động

 • Bởi martianmobile
  03/05/2010
  0 phản hồi

  Martian Mobile


  Ai cũng hy vọng tuần tới sẽ khá hơn.

  Một ngày trong năm 2002, Bộ trưởng Tư pháp của bang New York là ông Eliot Spitzer (sau đó trở thành Thống Đốc và mất chức vì liên hệ với gái gọi) phát hiện có nhiều điều nghi ngờ về hãng Pershing Square Capital Management. Các viên chức của bộ Tư pháp của bang New York này bắt đầu điều tra và phát hiện có nhiều khả nghi về hành động bán khống (sell-short) hãng MBIA Inc.

  Ông Ackman, một nhà giám đốc đầu tư nổi tiếng về hedge fund Pershing, khi điều tra về các tài liệu của hãng MBIA Inc, là một hãng rất lớn chuyên môn đánh giá tín chỉ các trái phiếu của các hãng tư nhân và chính phủ, nhận ra rằng ông ta đang phát hiện một triệu chứng rất rõ về hãng MBIA đã dùng cần bẩy (leverage) đến mức độ nguy hiểm để kiếm lời. Một hãng với giá thị trường chỉ có khoảng một trăm tỉ dollars mà dám bảo hiểm cho rất nhiều công ty lẫn chính phủ trị giá cả trăm lần hơn họ.

  Ông ta đã đọc hơn 725 ngàn tờ giấy liên hệ tới hãng MBIA, nội tiền copy các tài liệu để đọc đã tốn hơn trăm ngàn dollars, đến lúc này ông nghĩ rằng ông đã hiểu biết về tài chánh của hãng MBIA không thua gì nhân viên nhiều kinh nghiệm của hãng này. Điều này đã đưa đến quyết định cho hãng hedge fund Pershing Square Capital Management LP của ông bán khống MBIA Inc. Điều này tạo ra nghi ngờ từ bộ tư pháp và báo động Bộ trưởng Tư pháp Spitzer bắt buộc nhẩy vào để điều tra hãng Pershing Square Capital Management nhưng sau đó bộ tư pháp bang Newyork không thấy bất kỳ sai trái nào của hãng Pershing và các viên chức chính phủ thay vào đó họ đã điều tra vào hãng MBIA.

  Ackman chứng minh được là ông ta đã phân tích đúng về MBIA, Từ lúc tháng 10/2007 cổ phần của công ty này từ $78 đã rơi xuống $9.58 vào ngày hôm nay vì những tất cả món tiền lớn nhất của MBIA dùng để bảo hiểm Thị Trường tín chỉ cho rất nhiều chính phủ địa phương tại Hoa Kỳ và các công ty trên toàn thế giới thì đã từ từ biến mất. Tương tự như Ackman, hãng Goldman Sach cũng đã làm như vậy để bán khống Thị Trường đầu tư về derivative. Không phải chỉ có Goldman là ngân hàng duy nhất đã tạo ra những CDOs (Collateralized debt obligations), Deutsche Bank, UBS, và những hãng nhỏ hơn Tricadia Inc, cũng đã tạo ra những sản phẩm tương tự như vậy.

  Nói chung là đã có khoảng trên $250 tỉ các loại "tổng hợp" CDOs đã được bán vào thị trường trong hai năm trước khi dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Goldman là một công ty "có một khả năng khác biệt" tạo ra được các CDOs bán cho những công ty đầu tư lớn như Cerberus Capital Management trị giá cả tỉ dollars nhưng cùng lúc họ cũng có thể tạo ra được một CDOs khác bán khống cho khách hàng khác như John Paulson. Goldman đứng giữa ăn tiền hoa hồng. kết quả là Cerberus lỗ trong khi John Paulson thắng cá. Nếu như vậy thì không có gì xảy ra, chỉ vì có quá nhiều hãng như Cerberus đánh cá quá mạnh tay làm Thị Trường tài Chánh xụp đổ và chính phủ Mỹ đã phải nhẩy vào cứu trợ trên dưới 10 ngản tỉ dollars và điều này tạo ra áp lực lên trên Thị trường tài chánh hôm nay đi đến sự điều trần của các CEO hãng Goldman Sachs.

  ***

  Tưởng chừng như mọi việc sẽ phản ứng thuận lợi trong đầu tuần nhưng vài biến cố khác nhau đã làm nhiều người phải suy nghĩ khác đi vào cuối tuần. Goldman Sachs tưởng chừng là họ sẽ thoát qua cuộc điều trần tại quốc hội thì cuối tuần, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc sự gian lận của Goldman về dân sự (civil fraud) nhưng chính bộ Tư Pháp cũng không rõ rệt là họ sẽ truy tố hãng Goldman Sachs hay không khi cùng lúc đó họ cũng cho biết đây vẫn chỉ nằm trong giai đoạn sơ bộ chưa xác định nếu một điều tra hình sự toàn diện sẽ được tiến hành.

  Cuộc thảo luận hằng năm tại Strategic Investment Conference do John Mauldin và hãng Altegris Investments bảo trợ đưa đến một vài kết luận đáng để chúng ta suy nghĩ. Theo các chuyên gia hàng đầu về hedgefund của các hãng như Winton Capital, Brevan Howard, Paulson & Co., và Ivory Capital thì những điều lo ngại sau đây sẽ xẩy ra từ 1 đến 3 năm mà theo họ chúng ta phải để ý rất kỹ:

  . Nước Mỹ sẽ đi vào tình trạng giảm phát: vì con số thất nghiệp cao do đó nhu cầu chi tiêu ít sẽ đẩy tình trạng giảm phát đến mức độ lo ngại.
  . Trong vài năm tới phân lời sẽ ở con số thấp.
  . GDP Mỹ sẽ từ từ đi xuống thấp 1% - 2%.
  . Thuế má sẽ gia tăng để bù đắp những gia tăng chi tiêu của chính phủ.
  . Thị trường chứng khoán sẽ lên xuống bất ổn.
  . Nói chung giá cả nhà đất sẽ đi xuống và số lượng nhà không bán được sẽ gia tăng.
  . Những chương trình cứu trợ của chính phủ sẽ từ từ ít đi và có thể chấm dứt, lúc này kinh tế có thể đi vào suy thoái một lần nữa.
  . Công việc làm mới sẽ không có hay chỉ đủ để quân bình với con số thất nghiệp. Do đó thất nghiệp sẽ ở con số cao như hiện nay.
  . 50% các chuyên gia về tài chính tiên đoán là Hoa Kỳ sẽ đi vào một tình trạng kinh tế suy thoái lần thứ 2 trong vòng 3 năm nữa.

  Nhìn vào lâu dài từ 3 năm sau đó và tiếp tục đến 10 năm tiếp theo, họ cho rằng kinh tế cũng không có triển vọng khá hơn so với 3 năm đầu. Họ nghĩ trong 10 năm tiếp theo:
  . Trong những năm gần đây cho đến vài năm nữa, số lượng tiền tệ đổ vào kinh tế Hoa Kỳ để cứu trợ quá lớn và sẽ tạo ra một tình trạng khó kiểm soát về lạm phát trong thập niên tiếp theo.
  . Thâm thủng về chi tiêu sẽ đi vào vòng xoáy ốc và khó lòng thoát ra khỏi ngoại trừ phải có quyết tâm của chính phủ và quốc hội Mỹ.
  . Kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếc tục đứng lại, điều này sẽ kéo Thị Trường Chúng Khoán theo và các nhà chuyên môn tiên đoán là Thị Trường sẽ khó lòng có thể đi lên trong thập niên tới.
  . Do đó người đầu tư phải thường xuyên để ý đến Thị Trường để biết khi nào mua vào hay bán ra. Phương thức "Buy and Hold" có thể làm người đầu tư không còn có lợi nữa.
  . Phân lời vào thời điểm này sẽ đi lên - Nhìn vào Thị trường trái phiếu của Greece hiện nay là có thể thấy hình ảnh của kinh tế Hoa Kỳ nếu đi vào suy thoái. Trái phiếu của Greece hiện nay phải trả phân lời tới 13%. Và lúc này người dân tiêu thụ bớt đi sẽ đẩy kinh tế vào suy thoái mạnh hơn.

  Ai cũng nghĩ Greece chỉ là nội bộ của Âu Châu nhưng không ai ngờ là Greece sẽ kéo thế giới vào chiều hướng lo ngại. Chỉ nhìn vào Thị Trường cuối tuần là có thể nhìn thấy điều này. Đồng dollar đi lên không phải là kinh tế Mỹ khá hơn gì nhưng thật ra chỉ là kinh tế Mỹ trong tạm bợ thì khá hơn Âu Châu hiện nay do đó các người đầu tư phải dồn tiền họ vào khu vực của đồng dollar. Mọi người có lẽ đều hy vọng tuần tới sẽ sáng sủa hơn nhưng chúng ta biết rằng đằng sau con bão Greece có lẽ sẽ phải là con bão Portugal, Italy, và Spain, và những con bão này nó sẽ mạnh hơn 4, 5 lần con bão Greece.

  Không còn có gì hơn là chúc các bạn một cuối tuần vui.
  MM

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi