Thăm dò AP-GfK: Người Việt lạc quan về tương lai

 • Bởi Admin
  02/05/2010
  0 phản hồi

  Ben Stocking<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ [*]

  Hà Nội, Việt Nam - 35 năm sau chiến tranh Việt Nam, người dân nước này lạc quan về tương lai, ủng hộ thị trường tự do và hiếm khi nghĩ lại cuộc xung đột vẫn còn nhen nhóm những đam mê chính trị ở Mỹ.

  AP-GfK - cuộc điều tra của hãng tin AP – là một trong những cuộc điều tra toàn diện nhất về thái độ của người Việt Nam hiện tại, đã nhấn mạnh vào cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng như thế nào ở Việt nam. Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ với duy nhất một Đảng Cộng sản, đất nước này đã có những cuộc cải cách theo định hướng thị trường và đã đưa hàng chục triệu người dân thoát khỏi đói nghèo.

  85% số người được hỏi cho biết nền kinh tế đã mạnh hơn so với cách đây 5 năm, 87% cho biết họ cho rằng nó sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong vòng 5 năm tiếp theo. 81% nói rằng đất nước đang đi đúng hướng.

  Sự lạc quan của họ đối lập với sự bi quan đang lan rộng ở Mỹ - nơi những cuộc điều tra cho thấy nhiều người Mỹ tin rằng đất nước họ đang đi sai đường.

  Một giáo viên về hưu tên là Luong Trung Thanh, 72 tuổi nói: “Đất nước đã thay đổi rất nhiều ở nhiều cách khác nhau kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nỗi bạn không thể tưởng tượng được. Nó thay đổi hàng ngày, ngay trước mắt bạn. Các tòa nhà cao tầng đang mọc lên khắp nơi”.

  Cuộc chiến tranh kết thúc vào ngày 30.4.1975 với sự thất bại của Chính quyền Sài Gòn (hiện nay là thành phố Hồ Chí Minh) trước đội quân cộng sản từ miền Bắc.

  Ban đầu, nạn đói lan tràn khi chính phủ đưa ra nền kinh tế kế hoạch tập trung và khi phương Tây thực hiện bao vây kinh tế. Bà Nguyen Thi Thao, 83 tuổi, nhớ lại việc xếp hàng với tem phiếu tại các cửa hàng của chính phủ ở Hà Nội, chờ lấy phần gạo và các nhu yếu phẩm của mình.

  Nhưng 2 thập kỷ trước, các lãnh đạo Đảng Cộng sản bắt đầu mở cửa nền kinh tế, tạo ra một sự đột phá tại quốc gia Đông Nam Á có 86 triệu dân này.

  Sự tăng trưởng kinh tế trung bình đạt hơn 7% một năm trong thập kỷ qua và tỉ lệ dân số sống trong nghèo đói đã giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 11% vào năm ngoái. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 400 USD năm 2000 lên 1.000 USD. Mức thu nhập tăng gần gấp đôi tại 2 thành phố lớn nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

  “Tôi có một tương lai tươi sáng” Ho Thu Thao, một nữ sinh 17 tuổi ở Hà Nội nói – “Mọi thứ sẽ tốt hơn cho tôi so với cha mẹ tôi trước đây. Nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng đường”.

  Tại một cửa hàng ở trung tâm Hà Nội, nơi người ta bày bán các sản phẩm điện thoại di động sử dụng tại Việt Nam, những camera kỹ thuật số, iPods và những thiết bị công nghệ cao khác được trưng bày. Cửa hàng này cũng đã có những chiếc iPads bầy trên giá.

  “Nền kinh tế đã tốt hơn rất nhiều so với 5 năm trước” – người bán hàng có tên Tran Anh Diep nói – “Người ta có nhiều tiền hơn và có đủ khả năng mua nhiều hơn. Mỗi tuần tôi bán được khoảng từ 20 đến 25 chiếc iPod”.

  Tuy nhiên, theo cuộc điều tra của AP-GfK, vấn đề túi tiền vẫn là điều quan tâm hàng đầu của hầu hết các gia đình so với các vấn đề như môi trường, tội phạm, nhà ở và giao thông.

  Với những người bị kẹt ở dưới đáy, quan sát sự tăng trưởng bùng nổ của Việt Nam có thể là điều khó khăn.

  Nguyen Thi Thanh, 47 tuổi, một người bán hàng hoa quả rong ở Hà Nội, cả ngày phải tránh xe máy và ôtô để tìm kiếm thu nhập một hay hai đô-la một ngày. Trên đường phố xung quanh chị, giới nhà giàu mới nổi lượn lờ trong những chiếc BMW, Mercedes và thậm chí cả Bentleys.

  "Một vài người trong bọn họ tiêu cho bữa sáng còn nhiều hơn số tiền tôi kiếm được trong một tuần", chị Thanh nói.

  Nhiều người trả lời thăm dò bày tỏ sự lo ngại về lạm phát, vốn tăng cao trong những năm gần đây.

  “20 năm trước, người Việt Nam lo lắng về việc cung cấp thực phẩm, quần áo cho các gia đình” – Nguyễn Trần Bạt, chủ tịch Investconsult Group – một công ty tư vấn kinh doanh - nói: “Bây giờ họ không lo về sinh kế nữa mà về cải thiện địa vị của mình”.

  Cuộc khảo sát cho thấy có một sự ủng hộ lớn dành cho các công ty tư nhân, đặc biệt là trong giới trẻ. 56% số người thích loại hình kinh doanh sở hữu tư nhân trong khi chỉ có 25% mong muốn có thêm sự sở hữu của nhà nước.

  Số công ty tư nhân đã tăng mạnh trong vòng thập kỷ qua, nhưng trong đó có nhiều công ty gia đình. Các công ty lớn của nhà nước vẫn chiếm áp đảo nền kinh tế với một số công ty độc quyền chiếm giữ một số ngành quan trọng.

  “Việt Nam cần làm nhiều hơn nữa để tiếp tục phát triển ngành tư nhân, nếu không thì sức mua và năng suất, hiện tại tại đang tăng lên, có thể giảm xuống trong tương lai” – ông Bạt nói.

  77% số người được hỏi nói rằng sự khác biệt lớn về thu nhập là chấp nhận được vì nó khuyến khích mọi người làm việc chăm chỉ hơn. Cũng phần trăm số người được hỏi này nói rằng cạnh tranh là tốt vì nó khuyến khích các doanh nghiệp và sự cải tiến.

  “Người ta đã chứng kiến sự phát triển ở Việt Nam và họ thấy có thể đạt được rất nhiều từ việc mở cửa nền kinh tế” – Bà Phạm Chi Lan, nguyên phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói.

  Cuộc điều tra AP-GfK được tiến hành vào tháng 2 và 3 vừa qua, đã phỏng vấn 1.600 người ở thành thị, tiểu thành thị và vùng nông thôn trên khắp cả nước. Những người được hỏi nằm ở mọi vùng đất nước, ngoại trừ một số khu vực dân cư rất nhỏ, nơi không có đường xe lên hoặc nơi tiếng Việt không được sử dụng như ngôn ngữ chính. Tỉ lệ sai số của cuộc điều tra là hơn kém 3,2%.

  Chính quyền Việt Nam không chấp nhận cạnh tranh và thường xuyên bỏ tù những đối thủ của mình. Trong vài tháng gần đây, nó đã gửi 16 thành viên của cộng đồng bất đồng chính kiến vào tù vì cổ vũ cho dân chủ đa đảng.

  Với tình hình chính trị như thế, thăm dò đã tránh các câu hỏi liên quan đến đánh giá hoạt động của Đảng CSVN.

  Tuy nhiên, khi được hỏi về chính trị nói chung, 61% nói họ không quan tâm, trong khi 39% nói họ có quan tâm.

  Ngoài ra, 56% số người được hỏi cho biết hiếm khi nghĩ về cuộc chiến tranh Việt Nam và chỉ có 11% nghĩ thường xuyên về nó.

  “Người Việt Nam có truyền thống bao dung, tha thứ và nhìn về tương lai hơn là về quá khứ” – Bà Lan nói.

  55% cho biết cuộc chiến tranh không ảnh hưởng trực tiếp tới họ, một kết quả có thể phản ánh dân số Việt Nam trẻ như thế nào: 60% người Việt Nam sinh ra sau chiến tranh.

  Một số đông không tán thành việc Mỹ xâm lược Iraq và Afghanistan - 58% và 55%. Chỉ có 3% nói rằng tiến hành các cuộc chiến đó là quyết định đúng đắn. Phần còn lại không biết hoặc không chắc chắn.

  Tổng thống Barack Obama nhận được sự tán thành cao nhất trong số các nhân vật nổi tiếng thế giới, chiếm 35% số người thăm dò, vượt lên Thủ tướng Nga, ông Vladimir Putin, một phần trăm.

  Chỉ có 8% đứng về phía cựu Tổng thống George W. Bush, trong khi 36% không tán thành ông này - đây là đánh giá mang tính tiêu cực cao nhất dành cho một nhân vật nổi tiếng, chỉ đứng sau Osama bin Laden.

  "Bush theo xu hướng diều hâu, nhưng Obama muốn làm bạn với các quốc gia trên thế giới", ông Bui Xuan Dau, một người lái tắc xi ở Hà Nội, 52 tuổi, đã nói. "Tôi không biết ai được hưởng lợi từ cuộc chiến, nhưng người Iraq và Afghanistan là những người phải trả giá."

  __________________________

  [*] Chuyển ngữ dựa theo bản dịch "81% người Việt Nam cho rằng đất nước đang đi đúng hướng". Những đoạn in nghiêng là đoạn không có trong bản dịch của báo Giáo Dục và Thời Đại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi