Tiến lên XHCN - Khi nào dân trí cao?

 • Bởi Admin
  01/05/2010
  4 phản hồi

  Dân trí cao khi tất cả mọi người nhận thức đâu là WC

  Hôm nay, lại một mùa xuân chiến thắng về trên quê hương ta. Khắp nơi, người người ăn mừng ngày giải phóng của quá khứ và những thành tựu phát triển kinh tế vang dội trong hiện tại. Để hướng đến tương lai, anh có đôi lời về vấn đề dân trí.

  Như chúng ta đều biết, dân chủ đi sau dân trí, dân trí phải cao thì dân chủ mới thành công. Dân trí cao không hẳn liên quan đến trình độ học vấn. Một người có trình độ học vấn cao có nhiều khả năng cũng có dân trí cao, mặc dù nó không chắc chắn như thế. Nhiều tiến sĩ, phó tiến sĩ vẫn có dân trí rất kém. Ngược lại, người mù chữ vẫn có khả năng có dân trí cao nếu họ hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ con người cơ bản của mình.

  Đảng ta vẫn thường nói dân trí Việt Nam còn kém nên không thể dân chủ được. Vậy dân trí bao cao thì đủ và khi nào? Tuy Đảng ta chưa bao giờ chính thức đưa ra mức độ cũng như lộ trình xây dựng dân trí vì nhiều lý do “kỹ thuật”, nhưng qua vài ngày suy gẫm anh đã đúc kết và có có thể trả lời ngắn gọn như sau:

  Dân trí đủ cao để tiến lên dân chủ khi số lượng người biết nhận thức và có can đảm đòi hỏi quyền làm chủ của chính mình đủ lớn.

  Hiện nay, trong tình trạng dân trí thấp nên phần đông dân chúng không ý thức được các quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, lập hội lập đảng của mình nên Đảng phải đứng ra phụ trách tất cả. Tệ hơn, nhiều thành phần có dân trí cực kém còn tự cho rằng dân trí của bản thân và đồng bào mình còn thấp nên tự nguyện từ bỏ vô điều kiện các quyền tự chủ trên. Thành phần dân trí kém này lại rất hãnh diện về khả năng xem thường dân trí đồng bào mình, coi nhẹ các quyền con người cơ bản mà không biết chính mình là nguyên nhân của dân trí thấp.

  Với tình hình dân trí kém như thế thì dĩ nhiên Đảng ta không thể nào để lơ là cho dân tự chủ được. Những thành phần này cần có người suy nghĩ hộ, cần người hướng dẫn phải hô khẩu hiệu gì, hành động bầy đàn ra sao. Nếu không, họ sẽ phải đối diện với những thứ hết sức nguy hiểm như suy luận độc lập, kiểm chứng vô tư không cảm tính, và tự quyết định chính kiến riêng. Những hành động trên có thể gây ra hậu quả khó lường, thậm chí có khả năng sản sinh ra những tinh hoa sáng tạo đột phá có ảnh hưởng cho nền văn minh nhân loại. Đây là những hành động đầy nguy hiểm chỉ có các dân tộc bậc nhất lòai người mới có khả năng, những dân tộc tự ti, tự cho dân trí mình kém như Việt Nam có lẽ phải chờ vài chục đến trăm năm nữa.

  Tuy vậy, 35 năm qua, Đảng đã bất đắc dĩ và khổ cực trông nom lãnh đạo đất nước với bao bộn bề lo toan, Đảng đã không ngừng dày công đào tạo đội ngũ thanh niên với tư tưởng cách mạng vững vàng. Nhưng ngược lại, người dân không biết tự chăm lo, bồi đắp dân trí cho mình mà đâm ra ỷ lại trông chờ vào ơn Đảng ban cho.

  Đảng đã quá mỏi mệt trong vai trò làm người hầu cho dân, đã đến lúc người dân đứng lên phục vụ Đảng và chính mình. Đã đến lúc mỗi người dân hãy tự ý thức trách nhiệm và khả năng tự chủ của mình. 35 năm là một khỏang thời gian đủ dài để 84 triệu người (trừ 3 triệu Đảng viên) học hỏi và trau dồi trình độ dân trí. Đừng phụ công ơn dưỡng dục, cưu mang của Đảng, đừng làm Đảng mất mặt trước bạn bè quốc tế. Nếu Nhật, Nam Hàn, Đài Loan có thể làm được thì dân tộc Việt Nam cũng phải làm được, không thể chây lười đổ lỗi cho chiến tranh mãi được!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân phải ngu thì đảng CS mới được cầm quyền được lâu.
  Đảng CS đã cấm quyền phải làm cho dân ngu đi thì mới dễ cai trị.
  Dân trí thấp là cách cai trị của đảng độc tài CS.
  Càng độc tài thì đảng trí lại càng thấp kém, dốt nát ....

  Phản hồi: 

  Mục tiêu Xây dưng CNXH là đảng đã sáng suốt chọn cho toàn dân.
  Tuy vậy đường thì chẳng có ai đi và đảng cũng chẳng biết đường, khủng hoảng điêu đứng, không có cơm ăn...dân không chịu nổi. Đảng rẽ sang đường "Tư bản đỏ", đảng thì sướng mà dân thì đàng nào cũng khổ.
  XD CNXH thì dân trí phải cao và không có đường đi.
  Vì vậy đảng chỉ cần phải dạy cho ngu dân, bùi tai, nhắm mắt, cung phụng, tung hô... xin đảng chỉ đường dẫn lối !

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Xin đọc thêm một bài (lâu rồi) về DÂN TRÍ, nhan đề:

  TIếP CậN KHÁI NIệM “DÂN TRÍ” VÀ Đề XUấT BIệN PHÁP NÂNG CAO

  (theo em, đoạn trên mới thật sự là nhan đề bài viết)

  Nguồn:
  http://chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Suy-ngam/Dan_tri_hay_y_t...

  Do dân trí hay do ý thức?[/quote]

  Theo như tôi hiểu, "dân trí" có nghĩa là trình độ hiểu biết cơ bản của người dân về xã hội mà mình đang sống

  Dân trí có được qua gia đình, nhà trường (giáo dục), báo chí, truyền thông, xí nghiệp, xã hội (chính phủ, tòa án, quốc hội, đảng phái, hội đoàn) và ý thức của mỗi cá nhân

  Dân trí, theo tôi, thuộc về xã hội dân sư và phải hoàn toàn độc lập với bất kỳ đảng phái nào

  Trong tấm hình chụp ở trên (mấy bác làm vệ sinh đường phố lại tè bậy !) phản ánh dân trí thấp nhưng việc này có thể sửa được :
  - công ty tuyển dụng phải có nội quy thật chặt chẽ và hướng dẫn cụ thể cho tất cả nhân viên
  - khi làm việc phải có một trưởng nhóm chịu trách nhiệm (kỷ luật và biện pháp chế tài)
  - một nhóm độc lập đi kiểm tra đột xuất (của công ty, của thành phố, khu vực và "người dân địa phương" bây giờ có mobile phone và máy chụp digital rồi)

  Đảng CSVN phải bớt can dự vào những hoạt động xã hội dân sư, có thế dân trí mới có cơ hội phát triển một cách lành mạnh và bình thường : tự do báo chí (tư nhân quản lý), ...

  Chính phủ, quốc hội, tòa án phải làm gương. Tham nhũng của các quan chức, đảng viên CSVN đầy rẫy thì xã hội nhiều gian dối, dân trí phát triển rất còi cọc

  Giáo dục : phải cải tổ nội dung và phương pháp truyền đạt . Có thể học hỏi thêm kinh nghiệm quốc tế

  Cuối cùng, gia đình và bản thân của mỗi người vẫn là yếu tố cơ bản để dân trí có chất lượng

  Ông Mạnh cũng tuyên bố gần đây, phải đẩy mạnh dân chủ trong đảng !!! Ngay trong đảng CSVN cũng không có dân chủ từ hơn 60 năm nay thì ngoài xã hội làm sao có dân trí được !!

  Trích theo link của Khách gửi lúc 7:47 pm, 04/30/10
  http://chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Suy-ngam/Dan_tri_hay_y_t...

  " Đồng chí Lê Doãn Hợp, trên cương vị bộ trưởng Bộ TT-TT (tức là một vị “đầy tớ cao cấp” của dân) khi giao lưu trực tuyến đã nói một câu không dễ ai quên: Dân trí đến đâu, dân chủ đến đó. "

  Ông Lê Doãn Hợp, trên cương vị bộ trưởng Bộ TT-TT, mà phát biểu như vây thì ông quá yếu về dân trí.

  Vì sao ? :
  - Việc nâng cao dân trí là việc của chính phủ, của ông bộ trưởng. Nếu dân trí không cao là lỗi của các ông . Người dân bầu ông, trả lương là để ông làm việc có hiệu quả
  - Ông Hợp nói giọng "ban phát", ban ơn bố thí dân trí mà thực ra đó là trách nhiệm của ông

  Bộ trưởng mà còn như vậy thì dân khó có dân trí cao !

  Và cuối cùng bên công an lại còn khẩu hiệu "còn Đảng còn ta" thể hiện dân trí rất kém
  Công an là để phục vụ dân và do dân trả tiền

  Nói tóm lại từ Đảng CSVN cho đến chính phủ cần phải có những thể hiện cao về dân trí thì mới có thể cải thiện dân trí của người dân

  N.V.