Có sự khác biệt gì của truyền thông Việt nam trong dịp 30/04/2010?

 • Bởi Admin
  01/05/2010
  3 phản hồi

  Thành viên conquocquoc

  Tổng hợp lại đến hôm nay, sau khi màn pháo hoa chào mừng ngày Thống nhất kết thúc. Tôi có nhật xét về một số điểm khác biệt trong truyền thông chính thống của nhà nước.

  - Trên các kênh truyền hình, ngoại trừ một số đài truyền hình địa phương và trong câu chuỵện kể lại của một số tướng/lính miền Bắc, còn lại cách gọi chính quyền miền Nam trước 1975 đã có những thay đổi rất tích cực. Phát thanh viên/Biên tập viên/Phóng viên đã dùng cách gọi dễ chịu hơn nhiều để gọi các nhân vật thuộc VNCH, tiêu biểu có có một số như gọi Tổng thống Dương Văn Minh, Trung tướng A, Chuẩn tướng B thay vì Tổng thổng “ngụy”, Tướng “ngụy” v.v... Phải chăng đây là tín hiệu tích cực về thái độ của nhà cầm quyền hiện nay. Dù gì đi chăng nữa, tôi mừng vì việc đó.

  - Trên các báo giấy, báo điện tử và cả trên truyền hình VTV, đã có những cuộc phỏng vấn những nhân chứng lịch sử của những ngày tháng 4 năm 1975, bao gồm ở cả phía VNCH với những câu hỏi và phần trả lời theo tôi là tương đối khách quan, đáng tin tưởng.

  - Không ngạc nhiên lắm, nhưng cũng đáng để nói là cả việc báo Tuổi trẻ thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tuyến về ngày 30/04/1975 có sự tham gia của anh Lê Nguyễn Minh Quang, một người con của một Sỹ quan VNCH đã vượt qua khó khăn vất vả và trở thành một người có tiếng nói, thậm chí là đương kim Đại Biểu HĐND thành phố Sài gòn. Tương tự, báo Doanh nhân Sài Gòn cũng có tổ chức một buổi tọa đàm về “hòa hợp, hòa giải…” có sự tham gia của những nhân vật có liên quan trực tiếp đến VNCH như Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫn, sinh viên du học VNCH Trần Sĩ Chương, và đặc biệt có cả Luật sư Nguyễn Ngọc Bích, người như được giới thiệu thì đã có tới… 12 năm cải tạo sau ngày 30/04/1975. Trong buổi tọa đàm này, tôi khoái nhất câu ví von “ngôi nhà dột…” của Mr Dưỡng =)).

  Dẫu sự thay đổi thái độ này từ phía nhà cầm quyền có thể là giả dối, có thể là thật, cũng có thể là các đài báo trên đã cố ý/vô tình làm như thế vì chưa ai biết chắc, nhưng dù gì thì gì, theo tôi, đó là một dấu hiệu tích cực đáng mừng cho người dân Việt.

  Nếu thực sự có sự thay đổi kia, thay mặt những người có cùng quan điểm, qua bài viết này, tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới những người/nơi mà tôi cho là đã góp phần đưa thông tin nhiều chiều đến với không chỉ người dân mà cả quan chức của Việt nam, nâng cao cả dân trí lẫn quan trí. Có thể không đầy đủ nhưng bao gồm bauxitevietnam, X-cafevn.org, danluan.org, blog Quê choa của Anh Quang Lập, Blog Ba Sàm, Blog Huy Đức, Blog Trương Duy Nhất, Đại tướng công thần Võ Nguyễn Giáp, Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Ông Trần Mạnh Hảo, GS Huệ Chi và cộng sự, Ông Cù Huy Hà Vũ, Ông Nguyễn Thanh Giang, Ông Bùi Tín, em Joyce Anna Nguyễn, các Linh mục Công giáo, các hòa thượng Phật giáo và đặc biệt, những người cán bộ, Đảng viên các cấp trong hệ thống nhà nước hiện nay cũng như các cựu quân dân cán chính VNCH thực sự đã và đang từ âm thầm, bí mât đến bán công khai và công khai ủng hộ, đấu tranh cho sự thật, cho một Việt Nam độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, đa đảng (không phải lật đổ Đảng CSVN), đa nguyên, cho dân Việt Nam có được Dân chủ, tự do thực sự v.v...

  Cầu chúc Cố TT Kiệt được an nghỉ ngàn thu nơi suối vàng, kính chúc các Ông/Bà và gia đình sức khỏe dồi dào, công thành danh toại.

  Các bác ở các nơi khác thì sao, các bác có thể chia sẻ thông tin cho chúng tôi được không?

  Xin cảm ơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhân dân VN trong và ngoài nước rất cần sự thành tâm, thật lòng của chính quyền. Một bước tiến chậm vẫn còn hơn không. Nhưng điều này chưa đủ chứng minh sự thành thật của nhà nước. Thời gian sẽ trả lời cho chúng ta biết: Quyền lợi và sự phát triển thật sự của Tổ Quốc có phải là điều chính quyền quan tâm thật sự hay " họ " chỉ " giả vờ " để " câu " mồi cho một thiểu số người đang cầm quyền và những người ham lợi( danh vọng- tiền tài ) như " họ " đã và đang làm.

  Phản hồi: 

  Đây là một bước tiến về phía trước. Chậm nhưng cũng vẫn cần được khen ngợi để cổ vũ cho các bước kế tiếp...

  Phản hồi: 

  Bác conquocquoc,

  Phần lớn các báo bớt thù hận, tuy nhiên vẫn có tờ này :
  Vitinfo "GHI NHẬN TỪNG HƠI THỞ DÂN TỘC"

  http://vitinfo.com.vn/MMuctin/Xahoi/CTXH/LA76173/default.html

  "... đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. "
  ... “đánh cho Mỹ cút, nguỵ nhào” ...

  " Sự hợp tác không có chỗ cho sự dối trá " : Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Mỹ George W. Bush

  Vậy mà ông Triết vẫn muốn phân hóa chính quyền Obama !