Trả lời chị Thu Hồng: Do đâu mà người Việt phải trả một giá đắt cho cuộc chiến tranh kia?

 • Bởi Admin
  27/04/2010
  87 phản hồi

  Một độc giả Dân Luận

  Chiến tranh huynh đệ tương tàn tại Việt Nam, với tất cả những sự tàn khốc của nó. Bao nhiêu gia đình, mẹ mất con, con mất cha... Nhưng chiến tranh từ đâu đến? Nó bắt nguồn từ đâu? Cái lý của người chiến thắng là cứ đổ mọi thứ trên đầu của Mỹ, người chết trong chiến tranh là do Mỹ, dân chúng Việt Nam căm thù Mỹ, v.v... Nhưng rõ ràng đây chỉ là một luận điệu tuyên truyền không hơn không kém, từng người dân họ đau đớn vì những mất mát do chiến tranh, nhưng họ đủ sáng suốt để biết rằng hóa ra mình là nạn nhân của thời cuộc. Nếu người Cộng Sản không xua quân đánh miền Nam, nước Việt Nam sẽ tránh được cuộc chiến này. Đó là sự thật, ai cũng thấy. Nhưng giọng lưỡi tuyên truyền thì cứ dán hết lên cho Mỹ.

  Tôi được sinh ra ngay sau khi chiến tranh kết thúc, tôi lớn lên trong thời bình khó khăn, tôi đi khắp nơi, những nơi tôi đến tôi không cảm nhận được sự căm thù Mỹ của người dân, mặt dù cái loa xã vẫn ra rả. Có muôn vàn những lời nói tốt về người Mỹ trong những vùng họ đóng quân, dĩ nhiên những lời không ưa cũng có, nhưng không phải là căm thù. Nhiều người gia đình liệt sỹ đuề huề tìm mọi cách vượt biên để được đi Mỹ, gia đình quan chức CS thì ngưỡng mộ Mỹ, tìm mọi cách để gửi con đi Mỹ. Ngay cả miến Bắc cũng vậy, tôi cảm nhận người ta ngưỡng mộ mọi thứ từ Mỹ hơn là căm thù. Không có dấu hiệu nào cho thấy sự căm thù Mỹ ở những người dân VN. 30tr người mất con mất cháu, mất người thân có phải hoàn toàn tại Mỹ không? Hay tại những người CS (và những người gửi súng ống LX, TQ vào VN)??? Ai châm dầu vào ngọn lửa chiến tranh tại Việt Nam. Sau khi hòa bình 3 triệu người phải ra đi xa quê hương, bao nhiêu người chết mất xác trên biển nữa là vì đâu? vì ai? Họ cần sự công bằng chứ!

  Không chừng 30 triệu người mất người thân trong chiến tranh kia đang mong ngóng chờ sự thành thật của người Cộng Sản. Cái vách ngăn cách giữa người Việt Nam trong nước và những người Việt khắp nơi trên thế giới chính là những người CS.

  Hãy thôi ngay những giọng điệu lập lờ, bóp méo, một chiều. Nói còn ai nghe nữa. Hãy tỏ ra cao thượng hơn, vì dân tộc, hãy vì tổ quốc Việt Nam.

  Dân Luận lấy bài từ blog Beo và cho đó là ý kiến nhiều chiều. Không chừng đi theo con đường của BBC (chắc tôi nói hơi quá). Chủ quan tôi nhận thấy rằng những bài viết trong blog Beo không đại diện theo chiều nào cả mà chỉ có mục đích bôi bác những tư tưởng tự do một cách có chủ đích. Tuy nhiên tôi thấy những bài viết trong blog Beo có tác dụng nhắc nhớ cho mọi người Việt rằng những người CS luôn thủ đoạn khôn lường, bản chất của họ không bao giờ thay đổi. Nhưng người dân này càng tỏ tường hơn, tự do hơn và chúng ta cần làm sáng tỏ những lập lờ đánh lận đó. Vậy nên dẫu có bận bịu đến cỡ nào thì với những luận điệu trong blog Beo tôi nhắc mình cố gắng làm rõ những luận điệu dối trá có chủ đích đó.

  Phản hồi của một độc giả khác:

  Đúng là cần phải làm rõ cho người trong nước biết luận điệu tuyên truyền, đổ vấy cho Hoa Kỳ này của chính quyền hiện nay. Chiến dịch Linebacker II [còn được biết đến dưới tên Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972 - chú thích của Dân Luận] ném bom Hà Nội thực chất là nhằm yêu cầu chính quyền Hà Nội rút quân đội khỏi miền Nam. Hoa Kỳ không có ý định kéo dài chiến tranh, lại càng không có ý định tấn công chiếm miền Bắc. Họ đơn giản là muốn duy trì hòa bình ở miền Nam.

  Những đau thương và mất mát của chiến tranh kia cần phải tráhc cho đúng người. Câu này là ai phát biểu: “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập. Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”? Đã dũng cảm chọn con đường đốt sạch Trường Sơn, hi sinh tất cả thì cũng nên dũng cảm nhận trách nhiệm về những tổn thất do quyết tâm của mình gây ra...

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  87 phản hồi

  Phản hồi: 

  Neil Patrick Haris: Còn về chuyện công nhân Việt Nam bị trả tiền ít hơn những nước khác, vậy giờ nếu bác thuyết phục được Nhà nước Việt Nam xóa cho cái đuôi XHCN, ngay lập tức công nhân Việt Nam sẽ được trả gấp đôi,gấp ba số lương hiện có à? Nếu đúng được như vậy tôi nghĩ các ông ấy rất sẵn sàng xóa đó .

  Ai nói chuyện chuyện " ngay lập tức ", ai nói thế ? Phải là thời gian dài 35 năm từ 1975 đến 2010.. Những ai sống đủ lâu ở miền Nam đều nhớ vào các năm 1955, 1965, thậm chí đến trước ngày 30-4-1975 sau cuộc chiến dài, xét về mặt kinh tế và đời sống miến Nam Việt Nam không thua Phi, Indonesia, Mã lai (Singapore có lúc nằm trong Mã), và chỉ kém Thái, Đài Loan, Nam Hàn đôi chút (nhờ họ không bị CS gây chiến lâu dài và khốc liệt). Vậy mà bây giờ lương công nhân VN chỉ bằng 1/3 lương công nhân Thái, Phi, Inđô, bằng 1/5 lương công nhân Mã Lai, 1/10 lương công nhân D-ài Loan, và 1/17 lương công nhân Hàn Quốc.

  Là tại sao vậy ? Không thể chối cãi là vì kinh tế, chính trị Việt Nam từ 1975 đền 1980 lấy chủ nghĩa Xã hội làm đầu, sau đó chỉ trong lãnh vực kinh tế mới đẩy XHCN xuống làm đuôi. Nhưng nếu không có cái đuôi XHCN này thì tránh được những lạm quyền, lộng quyền, tham ô, lũng đoạn, với kết quả tạm nhắc tới vụ Vinashin trước mắt. Nếu trong lãnh vực chính trị Việt Nam cũng đưa CNXH xuống làm đuôi, hay cắt đứt cái đuôi XHCN đi, thì mọi mặt của cuộc sống sẽ phát triển nhanh hơn, tốt đẹp hơn. Hay ít ra người dân VN cảm thấy sống hạnh phúc hơn. Tạm ví trước kia như con heo chỉ được cho ăn cám và bèo, bây giờ được nuôi bằng thức ăn công nghiệp. lại được tắm rửa mỗi ngày bằng nước máy, nên béo tốt thấy rõ, dù vậy vẫn phải quanh quẩn trong cái chuống tuy có rộng rãi hơn trước, nhưng không kém phần chắc chắn. Vậy sao gọi được là sung sướng, và sao vẫn biện minh cho cái chuồng , dù nay được xây bằng gạch, đang phải sống trong đó.

  Phản hồi: 

  Tôi là người được chiến tranh bỏ sót ở ốc đão bình yên Sàigòn ! Nhưng lại chứng kiến quá nhiều chết chóc thương tật trong bệnh viện suốt thời đi học ! Vì vậy thời trẻ nhiểu tư lự, già khó an nhàn bởi cuộc chiến với lạc hậu ngộ nhận...còn tiếp diễn !

  Tôi khó thể tự nói ra mình đóng góp những gì cho đất nước .

  Với người CS có thói quen bậy bạ đó là nhất nhất nghe theo lãnh đạo thay vì chịu khó suy nghĩ ! Bây giờ nếu xưng tôi là “ Nguyễn thị Bình” nói đây, chắc nói bậy cũng được nghe theo !
  Rất may mắn, tôi không phải người có công ...kiểu Bà Bình đó !

  Một con người dù chưa đóng góp gì trong quá khứ như các bạn trẻ thì ngày mai đóng góp ! Kẻ có quá khứ đóng góp, người có tương lai để đóng góp đều cần được tôn trọng lắng nghe lời nói phải ...như nhau !

  Vậy nên người ta mới mời chuyên viên nước ngoài góp ý phát triển đất nước .

  Hãy hỏi những ý tưởng gì Neil Patrick Haris còn thắc mắc, hỏi điều nhân thân đó có chứng minh thêm được gì đâu ! Ở VN mà tham nhũng làm gánh nặng cho đất nước thì người ở nước ngoài góp một đồng cho công tác xóa đói giảm nghèo còn đáng trân trọng hơn !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Tôi không đồng ý với lập luận "Ngày xưa nó thế nên bây giờ phải chửi, cha ông nó làm thì chửi con cháu nó" của cô Sương.
  ****
  Tại sao Neil Patrick Haris nói tầm bậy kiểu gắp lửa bỏ tay người, hay Neil Patrick Haris nghĩ cứ vu khống loạn xạ mình dùng tên giả chẳng ai biết nhưng ...có khối người không biết chính xác bà Sương từng nói gì nên sẽ tin và ...thù ghét !

  Bây giờ độc giả tinh tường lắm và mạng internet cũng giúp lưu trử truy tìm bản gốc nhanh lắm tôi không sợ kế sách “hô oan đánh lén” đó đâu !

  Hay nghề nghiệp buộc Neil Patrick Haris phải nói như vậy để cho đúng quan điểm nhiệm vụ lảnh lương cao hay không ? Làm người như thế đối với tôi là ...hèn lắm tôi không bao giờ làm ! “ Nhưng tôi chỉ thương hại chứ không chưởi Neil Patrick Haris vì lòng tội nghiệp bởi biết đứa trẻ cứ thần tượng hóa người cha ăn trộm của mình vì ...không biết ! Hay dù có biết thì cũng vì ...đạo hiếu ( được cho ăn ) không thể làm khác !

  Neil Patrick Haris à ! Khi lấy tên “Khổng Tử Hòa Bình” làm tên giải thưởng chống Nobel chắc chắn Trung Quốc coi Khổng Tử với lời dạy “ Quân xử thần tử thần bất tử bất trung, phụ xử tử vong tử bất vong bất hiếu “ là ...tư duy thời đại của Trung Quốc ! Nhưng học giả Trung Quốc cho rằng con người dưới thời quân chủ bị Khổng Tử dùng cây gậy đạo Trung và đạo Hiếu đánh cho gảy xương sống biến ...thành kẻ khom lưng hèn trước sai trái của Vua nên vua nào cũng ác ít hay nhiều. Cha mẹ thì cứ đời này qua đời khác không thay đổi hủ tục như tục bó chân kéo dài cả ngàn năm !

  Bước văn minh khiến hai thế hệ tất yếu phải khác nhau, còn người có nhân cách “không chưởi mắng” không dùng từ ...không có trong tự điển !

  Trái lại trong CCRĐ cán bộ về dạy đấu tố tức dạy chuyện vu khống đó ...rành lắm ! Quá sợ, nếu chuyện đấu tố ...còn lây lan đến hai ba thế hệ !

  Trong cuộn băng trên You Tube “ Bóng Ma trên quãng trường Thiên an môn “ tôi thấy ảnh của tượng nữ thần tự do, do sinh viên trung quốc biểu tình ở Thiên An Môn làm, bị Bắc Kinh “sửa ảnh” lại cho đội mũ tia như tượng nữ thần tự do của Mỹ để gán cho sinh viên TQ ...theo Mỹ biểu tình ! Chỉ “một chút đó” thì toàn bộ cuốn băng đối với tôi thành... vô giá trị !

  Tôi có được bản gốc chụp lại nguyên văn Hiệp định Genève bằng tiếng Việt ! Kể cả ba tuyên bố của Hà Nội của Ông Trần văn Đỗ Chánh phủ Bảo Đại và lời tuyên bố rất hay của Mỹ ! Hôm nào post lên cho các bác Hà Nội từng đi đánh vào Nam vì cho miền Nam phá Hiệp định Paris đã ký, đọc cho biết mình bị CS gạt ra sao !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Kính gửi cô Sương
  Tôi chỉ có vài câu hỏi nhỏ cho cô thôi. Một là, ngoài diễn đoàn này ra, cô con chim báo bão của cô đã báo bão đến đâu rồi,được cho ai? Cô có hay về Việt Nam chơi không? Có tham gia biểu tình với các bác nông dân bị mất ruộng? Rồi còn "sự thật lịch sử" mà cô nói, cô có chứng minh được nó là "sự thật" chăng? Hay cũng chỉ là sản phẩm của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa hay nơi nào đấy? Hay là tư liệu cô tìm thấy trên Internet? "Sự thật" là 2 từ rất nặng nề cô Sương à, khi nào cô đủ chứng cứ để thuyết phục được người khác thì hãy dùng 2 từ ấy.
  Thứ 2 nhé, có thể bây giờ là quá trễ để tự cô có thể làm gì cho đất nước (thiết nghĩ cô cũng có tuổi rồi). Nhưng thấy tấm lòng yêu nước và lòng nhiệt tình vô bờ của cô đối với sự nghiệp phát triển của đất nước, các con, cháu cô có ý định về Việt Nam tiếp nối sự nghiệp của cô không?Hỏi thế này hơi bị bất công với con cháu cô, thôi vậy hỏi cái khác, con cháu cô có nói tiếng mẹ đẻ sõi không? Không nói tiếng Việt được sõi khó mà làm chính trị ở Việt Nam lắm đó cô. Thật ra thì khó mà nói để người Việt nghe được lắm, chưa kể là người ta nói gì mình cũng không hiểu,không nắm bắt được tình hình chi hết. Lúc đó thì chỉ bị người khác chửi thôi.Tôi lo cho các cháu ấy lắm.
  Vậy nhé khi nào cô trả lời "có" với hết mấy câu trên thì hẵng làm chim báo bão và báo sự thật lịch sử cô ạ.

  Phản hồi: 

  Tôi không muốn nói lời xin lỗi chỉ vì muốn tỏ ra lịch sự khi đọc những phản bác ý kiến tôi bằng “cảm xúc bồng bột” cho mình tức quá giống bị bò đá ...khó có cách gì hồi đáp giải tỏa để ...bình tâm vui sống trong sự đa dạng bình thường ! Đá nhau bằng tư tưởng là “đánh võ mồm” thì ...không sao nếu không muốn nói chỉ có lợi và chắc chắn không khiến ta cứ mãi ...“ngốc” như bò !

  Tôi chỉ ghi nhận rằng quá đáng buồn và nền giáo dục CSVN luôn ảnh hưởng quá lớn khi không mang tính khai phóng, sáng tạo mà mang tính ...giáo điều kiểu như Hồi giáo. Học kinh Coran và bị giáo chủ cắt nghĩa tầm bậy thêm mà cũng không biết !

  Riêng Neil Patrick Haris hay hơn là có nêu ra nhiều ý kiến có thể tranh luận sáng tỏ .

  Có bất công không nếu như nghĩa vụ quân sự dành cho mọi người (đa số không đảng ) mà quyền lãnh đạo đất nước chỉ do đảng viên (rất thiểu số) ! Ở các nước thì quyền lãnh đạo cũng vẫn do thiểu số dân biểu hai viện (rất thiểu số )!

  Sẽ không bất công khi dân biểu đó là “thiểu số ưu tú” được chính người dân vùng đó tin và ủy thác ! Bất cứ người dân nào cũng muốn có đại diện có trình độ sáng suốt bảo hộ mình !

  Nhưng sẽ rất bất công nếu quỷ quyệt kểu Machiavelli hình thức tiếm dụng quyền này của dân để cứ “đảng cử dân bầu” như hiện nay tại VN để tất thắng dành trọn quyền toàn trị . Còn gửi người Trung ương ứng cử địa phương chẳng ai biết tròn méo ra sao !

  CSVN dành quyền tổ chức, giới thiệu người và cũng đảng mới có quyền ...giám sát ! Vậy là toàn quyền vẻ ra ...kết quả đưa người phe phái bất tài hay thiên lệch ! không ai muốn ! Dân có ai liên lạc để đại biểu quốc hội giúp mình làm được gì đâu tự dân oan phải lo đi ...biểu tình chống lấy đất dân, chống sang bán hay trò gì đó với TS-HS !

  Phong trào chống chiến tranh ở Mỹ tác động không ít đến chánh trường Mỹ buộc Mỹ chấm dứt chiến tranh ở VN ! Người Mỹ kinh nghiệm CS dày dạn lo sẽ có tắm máu nhưng dân phản chiến nói “ Cứ để VN cho chúng nó ...giết nhau !” việc gì con dân Mỹ phải chết!

  Dân miền Nam cũng tự tin bất cẩn là anh em trong một nước dù sao “một giọt máu đào hơn ao nước lã” ! Hiểu chánh trị kiểu lãng mạn không thực tế trước thảm sát Mậu Thân Huế thế đấy nên dân miền Nam và tướng Dương văn Minh của VNCH cũng đâu có giỏi gì !

  Rồi MTGPMN không biết mình ..là gì là ai cũng “hứa Cuội” với dân miền Nam và bị nuốt trọn ! Đâu có ai giỏi gì đâu ! CS thì cứ vênh mặt “ta thắng ta thắng” rồi làm chuyện ...bất nhân, tai hại cho đất nước và rất thiếu tính người tức thiếu óc nhân văn mà tôi muốn nói !

  Thế đấy, nước Mỹ thấy trước vấn đề (nói không ai hiểu để tin), còn CCRĐ bị Liên Xô rầy mới hiểu. Vụ án Nhân văn giai phẩm (theo chủ nghĩa nhân văn ) làm hại cả thế hệ ưu tú ...vài chục năm sau mới biết sai !
  Quá tiếc, vì Chủ Nghĩa Nhân Văn mà thời 1954 trí thức Hà Nội xa xưa với tầm cao tri thức đáng nể chọn lựa thì đến nay ...thụt lùi dân Hà Nội (CS) cấp cao cũng mới biết nói về ...Chủ Nghĩa Dân Tộc !

  Nền triết học thế giới đúc kết tri thức toàn cầu phân tích và tôi thấy rất thuyết phục về sự nguy hại của chủ nghĩa dân tộc nếu rơi vào “Chủ Nghĩa Dân Tộc cực đoan” thành kỳ thị chủng tộc hủ tục và “Chủ nghĩa dân tộc sáo rỗng” khi coi là cờ, quốc ca, áo chùng mạng che mặt, xác chết lãnh tụ ...là thiêng liêng !

  Chủ nghĩa CS thấp hơn Chủ Nghĩa Dân Tộc và Chủ Nghĩa Dân tộc thấp hơn Chủ Nghĩa Nhân Văn . Bác CA nào có tinh thần tiến thủ đi trước đón đầu theo như nhà nước CSVN khuyến khích thì tìm hiểu đi vì đúng chủ trương chứ không sai đâu nà ! Và cũng phải coi tôi thiện ý giống như vậy nhé ! Là vận động chứ không phản động đâu ! Giêt tôi trên diễn đàn là giết sự thật lịch sử và giết con chim báo bão đó ! Tôi tự tin mình đang làm đúng như thế !

  Như vậy tính "ưu tú" (học giả chuyên gia), tính "quyết định" (dân biểu), tính "sáng tạo" ( Albert Einstein) đều thuộc về ...thiểu số và có khi là “duy nhất” theo triết học của Chủ Nghĩa Cá Nhân !

  Nếu đa số dân chúng mà ý kiến chưa ưu tú thì nhà trường có nhiệm vụ dạy ! Người ta sợ sinh viên biểu tình vì chính do các Thầy học giả không có lý luận biện minh nổi nên không ủng hộ chánh sách đó của nhà nước ! Nền chánh trị hành chánh các nước không có bộ máy Công An vừa làm tuyên truyền với lý luận lệch trên báo chí vừa đe dọa bắng nhà tù giam tư tưởng như CSVN!

  Các nước còn có quyền thiểu số . Cứ bảo lưu ý kiến chờ đến khi nhiêu người hiểu và tán đồng chứ không ai lo ...tiêu diệt ! Thiểu số dễ tổn thương còn cần bảo vệ thí dụ thiểu số vì là người dân tộc ...

  Tôi liên hệ một chuyện để các bác thấy là tại sao các nhà khoa học đòi có vùng bảo tồn rừng biển trong khi nhiều quan chức (thiển cận) thấy phá rừng trồng cà phê mới ...hay hơn nên vô tư phá ! Vâng trước mắt cây rừng không bán được cà phê còn bán được ! Nhưng vì chúng ta chưa biết hết giá trị của rừng, dân Thượng sẽ đốn bỏ và bán trầm như củi mục, như cháu bé Châu Phi lấy Kim cương làm đạn Culi chơi thì quá ...thiệt hại !

  Thủ tướng ta chỉ thấy mỏ boxit không thấy còn có mỏ Uranium mỏ vàng trong vùng đó mà ta chưa biết ...!

  Các nhà khoa học lên Đà lạt thử chạm tay vào chiếc bàn xoay (một mình) nó vẫn xoay . Không có mê tín, không có cạm bẫy mà mắt lừa như ão thuật và công nhận...không cắt nghĩa được chỉ biết mơ hồ là vùng đất đó có cảm ứng gì đó ...chưa biết ! Sao ta “tiêu diệt” cái ta chưa biết. Như vậy ai mới là thiển cận !
  Thân chào,
  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Bạn mondz à, bài của cô Thu Hồng đâu có viết về chuyện miền Nam Việt Nam theo Mĩ nên phải đánh cho chết, hay Mĩ đánh Việt Nam nên giờ không theo làm ăn với Mĩ đâu? Xin đừng lấy lý luận ra khỏi hoàn cảnh của vấn đề. Tôi không đồng ý với lập luận "Ngày xưa nó thế nên bây giờ phải chửi, cha ông nó làm thì chửi con cháu nó" của cô Sương.
  Bài viết của cô Hồng lửa căm thù chỗ nào tôi chưa nhận ra, chỉ thấy sự đau xót của một thế hệ sinh ra trong chiến tranh thôi, mà những thế hệ đó giờ cũng lớn tuổi rồi, mà lớn tuổi thì ai không hoài niệm về quá khứ? Tại sao lại phải dẫn lung tung ra rồi kêu bao che cộng sản, khiêu gợi lòng căm hờn chi chi vậy?
  Tôi xin lỗi tôi cũng không đồng ý với bạn, mức chênh lệch giàu nghèo ở Việt Nam là bao nhiêu? So với thế giới là bao nhiêu? So với những nước cũng trên đà phát triển là bao nhiêu? Tổ chức có uy tín nào đang lên tiếng báo động chuyện ấy? Xin bạn tìm cho ra. Thêm nửa chuyện CA đánh chết người, CA đã lên tiếng xin lỗi và đang làm những chuyện cần làm cho gia đình nạn nhân, trên báo mạng giờ đã đăng đầy ra rồi bạn ạ. Tôi xin hỏi thêm, bạn thống kê được bao vụ CA đánh chết người ở Việt Nam mà dám nói là nó thành chuyện thường ngày ở huyện vậy?
  Theo tôi, sự thay đổi của Đảng CSVN hiện tại hiển nhiên là dấu cộng, nếu bạn cho là dấu trừ thì xin hãy đưa ra những luận điểm,con số thuyết phục, đừng nghĩ chỉ nói suông là đủ. Về phần tôi, tôi xin chỉ ra là tuyệt đại đa số dân Việt Nam không mù chữ thất học, tỉ lệ này cao hơn ở Mĩ, và tuyệt đại đa số người dân Việt Nam không nằm dưới mức xóa đói giảm nghèo. Con số chính thức có thể được dễ dàng tìm thấy trên wikipedia. Mời bạn tự xem.
  Xin lỗi bạn về chuyện tự do ngôn luận, Singapore cũng giống Việt Nam, Đài Loan cũng vậy, được xếp vào dạng authoritarian, không có tự do ngôn luận, cấm chống chính quyền. Sao không ai chửi Đài Loan và Sing hết vậy? Đừng nói là vì nước người ta giàu, vì tôi sẽ cãi rằng vậy thì authoritarian đâu dính dánh gì tới chuyện phát triển kinh tế.
  Còn bài viết của cô Hồng, tôi tôn trọng quyền được hoài niệm của cô, có thể cô có người thân bị mất trong chiến tranh, tại sao bạn cấm người ta cảm thấy đau buồn hay thậm chí căm tức? Vấn đề là cô Hồng có viết "Đồng bào ơi đứng lên đánh Mĩ nữa đi" không? Tại sao lại nói vớ vẩn vậy? Nếu cha mẹ hay người thân bạn bị tổn thương bởi Việt Minh, bạn có muốn viết bài chửi bới CS và căm thù Viêt Minh không? Quên quá khứ, hướng tương lai là định hướng của cả một dân tộc, mỗi cá nhân có quyền không quên quá khứ, nhưng cô Hồng ngày thường tôi nghĩ đâu có chê mĩ phẩm của Mĩ, cũng đâu nỡ chê thịt bò Mĩ... đâu, cô cũng chẳng thuyết phục người khác hoài niệm quá khứ cho giống cô... vậy thì có gì sai?
  Bạn chẳng có chứng cứ gì mà dám kêu "thấy dân an dầm nằm dề", xin hỏi, bạn có trực tiếp chứng kiến chăng? Tôi đã từng đi qua rất nhiều lần những người nông dân biểu tình thưa bạn. Tôi xin tường thuật cho bạn hay, mỗi lần vây chảng quá 10 người đâu, mà nếu bạn hỏi chuyện họ, họ thực sự cũng chẳng biết mình đang làm gì nữa. Hơn thế nửa hãy làm một số con tính nhé. Việt Nam bị mất vài thửa ruộng sẽ không chết đói. Mỗi thửa ruộng người nông dân cày cấy quanh năm đủ tiền nuôi được mỗi bản thân và gia đình họ, có khi còn thiếu. Mỗi một sân golf, resort quanh năm chỉ tính tiền thuế đã bằng 5,10 năm người nông dân làm ra. Vậy bạn muốn thế nào? Để Việt Nam muôn đời cày cấy ư? Mà với số tiền thuế thu được như vậy, Nhà nước cũng đâu dại gì mà không trả tiền đền bù cho nông dân để bị đi kiện tụng này nọ, làm kéo dài thời gian xây sân golf, resort ra?
  Bạn làm tôi mắc cười quá, "nếu thả hết những người đấu tranh tự do", xin lỗi, là bao nhiêu người? 5?10?15? Thả rồi sao nữa? Nếu họ đủ sức thay đổi đất nước thì họ có bị bắt không??? Rồi xe tăng Thiên An Môn nào ở đây? Bạn đọc ở đâu ra trong 20 năm trở lại đây có khi nào chính quyền cho thậm chí chỉ là cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình không? Có hãy nói nhé,đừng thổi phồng mọi chuyện lên.
  Cuối cùng bạn ạ, tôi chưa hề vào Đoàn chứ đừng nói Đảng. Lần cuối cũng tôi đụng đến báo Đảng là thời cấp 2 khi phải đi xuống văn phòng Đoàn để xách lên phát free cho lớp. Báo lề phải là báo gì vậy bạn? Báo lề trái là sao? Báo mà có lề thì nó chẳng phải ra tạp chí à? Bạn muốn đọc gì tin gì thì tùy bạn, nhưng đọc phải biết sàng lọc thông tin bạn nhé, đừng bạ gì tin nấy, suy nghĩ một chút, xem xét xem nó có đáng tin hay không. Phóng viên cũng là người thôi bạn ạ, mà tin phải được thổi phồng, phải giật gân thì mới bán được báo.
  Cũng xin cám ơn bác hiepkhachhanh đã giải tỏa mối lo trong lòng tôi.Cứ tưởng máy tính tôi bị gì đấy nên đọc cmm của cô Sương mà cứ loạn cả mắt, không biết đường nào để trả lời.
  [quote=mondz]Neil Patrick Haris viết:

  ''ở Việt Nam giờ còn ai nhắc tới Mĩ trong chiến tranh, miền Nam Cộng Hòa và hiệp định Geneve nữa đâu, ngay cả tôi cũng thực sự rất ngạc nhiên khi những bài mang tính rất...lịch sử này lại được mang ra lí luận phê phán Việt Nam của ngày hôm nay.''
  ----------------
  Tại sao xuất hiện bài viết của bà Thu Hồng hừng hực lửa căm thù, sau 35 năm, chiến tranh đã chấm dứt 35 năm rồi mà? Nếu không có bài viết của bà Thu Hông, chắc sẽ không có bài trả lời này!!!!
  ----------------
  Neil Patrick Hái viết:
  " xã hội nào cũng vậy thôi, nhiệm vụ chính của nhà nước là bảo đảm an toàn xã hội và cuộc sống no đủ hạnh phúc cho nhân dân. Đảng CSVN có cái đúng có cái sai của nó, quan trọng là hiện tại nó đang thay đổi, muốn thay đổi một thể chế chính trị cần rất nhiều thời gian, không phải nói là làm."
  ----------------------
  Tôi đồng ý với bạn, nhưng, muôn đời vẫn là chũ NHƯNG, theo ý bạn đảng CSVN đã làm đủ bổn phận của họ chưa? Cụ thể là an toàn, no đủ?
  cho tuyệt đại đa số Nhân Dân, chứ không phải cho một thiểu số? Những vụ CA đánh chết người,mức giầu nghèo ở VN ngày hôm nay chênh lệch đến chóng mặt. Bạn đã biết qua con số thu nhập của công nhân VN, có lẻ bạn cũng biết về chuyện COCC quăng tiền ra cửa sổ. Tại sao đa số các cán bộ đảng giầu nhanh, bất bình thường? Tại sao CA đánh chết dân mà mọi việc đều là " chuyện thường ngaỳ ở huyện? "
  Theo bạn sự thay đổi hiện nay của đảng CSVN mang nhiều dấu cộng hay nhiều dấu trừ? Và nói khơi khơi là đủ, không cần phải làm?
  -----------------
  Neil Patick Haris viết:
  " Tất nhiên quyền tự do ngôn luận là quan trọng, vậy nên những gì tôi cố gắng nói là thay vì ở đây chỉ trích hết cái xấu này tới cái xấu khác, chúng ta có thể bỏ đi quá khứ và hướng tới tương lai"
  ----------------------
  Theo ý bạn ở VN đã thực sự có tự do ngôn luận chưa? Nếu bạn cho là có thì tại sao có quá nhiều những vụ bắt bớ các Bloger, những Người đâu tranh cho tự do dân chủ? Những người thành lập Công đoàn để bảo vệ công nhân?
  Nhà cầm quyền VN đã ra nghị quyết kêu gọi hòa hợp, hòa giải, nhưng,lại chữ nhưng, xuất hiện rất đều đặn những bài viết như bài viết của bà Thu Hồng. Ai ở đây kêu gọi căm thù, khoét sâu vào vết thương chưa kéo da non? Như thế là thật lòng quên qúa khứ, hướng tới tương lai?
  ------------------
  Neil Patrick Haris viết:
  " Ở Việt Nam tôi hỏi thẳng cô có con số thống kê nào nói bao nhiêu người nông dân bị cướp đất? Bao nhiêu ruộng bị phá? Bao nhiêu người nông dân hài lòng với cuộc sống của mình?"
  -------------------------
  Nhà cầm quyền VN chưa muốn hay không muốn làm thống kê, nên chưa có thống kê, chẳng ai biết có bao nhiêu vụ. Chỉ thấy dân oan đi khiếu nại, ăn dầm nằm dề, mà chẳng được giải quyết. Và chỉ thấy bao nhiêu là sân Golf, Hotel, Resort xuất hiện, đất ở đâu ra? Bồi thường như thế nào?
  ----------------------
  Neil Patrick Haris
  " Cô có bao giờ nghĩ Việt Nam tại sao theo cô là đầy rẫy bất công phản đối chính quyền này nọ vậy mà sao 80 triệu con người chưa đứng lên tự tay lật đổ chính quyền?"
  ----------------------------
  Chưa không có nghĩa là không. Nếu thả hết những người bị bắt vì đấu tranh cho tự do dân chủ và đừng đem xe tăng dàn áp như Thiên An Môn sẽ thấy ngay thôi.
  --------------------------
  Neil Patrick Haris viết:

  " Đừng tin vào mấy lời đồn hay báo mạng và đặc biệt là báo hải ngoại nhiều quá cô à."
  ------------------
  Thế thì tin ai? Báo đảng, báo lề phải à? Bạn có tin không? bao nhiêu phần trăm? là nhiều?

  Nguyễn Jung[/quote]

  Phản hồi: 

  Quả thực dù ko muốn đôi co nhưng đọc những dòng mà chị S viết tôi thấy như bị bò đá vậy, hay chính xác hơn là như đang nhai một đống sỏi trong mồm. Đúng như bác Người hay cãi ngày trước, cứ đọc cái phản hồi nào mà lời lẽ loằng ngoằng, lủng củng, hay thể hiện vẻ hiểu biết nhưng vô cùng rối rắm và tối nghĩa là y như rằng ko ai khác là chị S. Tôi ko đả kích cá nhân nhưng nếu các nhà dân chủ mà mong chờ vào những người như chị S thì có lẽ "sự nghiệp cách mạng" sẽ còn khuya mới đến được đích. Xin nói thẳng, chị S là một "nhân" (như chị bộc lộ trong nhiều comment) trong chế độ SG cũ, lẽ tất dĩ ngẫu là chị cũng bị nhồi sọ bởi những sự tuyên truyền của chính quyền mà chị phục vụ, nên tôi cũng chả ngạc nhiên khi chị chống cộng điên cuồng như vậy. Nhưng với suy nghĩ về chính trị một cách đơn giản như chị, thì có lẽ đứa trẻ lên ba cũng có thể làm tổng thống được. Chị cứ nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách trống không với cái tên Nguyễn Tất Thành cùng với nhiều điều sai lầm mà chị lên án. Có thế với não trạng của chị, thì ông Hồ ko có một ký lô sức nặng nào, nhưng với rất nhiều người dân Việt nam, bỏ ngoài tai tất cả sự tuyên truyền của Chính phủ, của ĐCSVN thì với họ, ông Hồ vẫn là hình tượng, một tấm gương mà ko ai có thể thay thế được. Nên ko có gì khó hiểu, ngoài chị và rất nhiều đối tượng chống cộng khác điên cuồng tìm đủ cách để "hạ bệ thần tượng" nhưng điều đó chả khác gì "xe cát biển Đông". Chị hãy thử một lần ra Hà Nội, nhìn dòng người xếp hàng vào Lăng viếng Bác thì chỉ mới thấy uổng cho sự "cố gắng" của mình. Ít ra, dù ko là một ông Thánh thì ông Hồ vẫn là người mà sự tôn trong của nhân dân luôn luôn hơn những kẻ như vua Bảo Đại, Ngô Đình Diệm... mà chị luôn cố bệ đít để tụng ca họ ( những cái này bác Người hay cãi đã chỉ, tôi chả muốn nhắc lại cho dài dòng).
  Chị S à, có lẽ một lời khuyên của tôi hơi thừa nhưng khi đặt tay lên bàn phím để gõ những dòng phản hồi, xin chị hãy suy nghĩ cho kỹ càng và căn chỉnh làm sao cho ngôn từ mình phát ra đúng chính tả và đỡ lủng củng và tối nghĩa, đừng cho mình là giỏi hơn người, cái gì mình chọn là nhất; còn ai suy nghĩ khác là kẻ thấp kém, trình độ lùn. Hãy xem chị ca ngợi và xưng tụng nước Mỹ, hãy xem chị lobby cho thuyết "hòa bình vĩnh cửu" thì đủ thấy ngoài những kiến thức chị cóp nhặt và chỉ thấy ở bề ngoài còn tất cả chỉ phản anh sự nông nổi và hời hợt của kẻ "bất chi chí" mà thôi ( qua các bài viết của chị tôi cũng đồ rằng cái tuổi của chị chắc cũng chả còn trẻ trung gì, phải ko?)Vậy mà chị còn "dọa" bác Người hay cãi sẽ "làm một cái gì đó" để cho cái Chính quyền này biết tay. Vậy mà ngoài mấy bài viết đọc phát ớn của chị, sự "kỳ vọng" của tôi về những gì chị "hứa sẽ làm" khiến tôi thấy mình sắp biến thành con lừa! Tôi còn tính, sẽ mài nhọn ngòi bút của mình để "tung hô" một nữ "anh thư" của thời đại mới như chị hứa, nhưng cuối cùng tôi đành phải viết những dòng như này e là quá lãng phí đấy.
  Chị hãy thử giải thích cho tôi cái ý nghĩa của câu này mà chị "ngôn" cái: "Tại sao tôi không theo Chủ nghĩa dân tộc vì không phải thường mà luôn dẫn đến phân biệt chủng tộc màu da và lấn chiếm lân bang khai thác con người khác làm nô lệ đủ kiểu đủ mức độ ..." Tôi đã vận dụng hết sức nhưng quả thực tôi ko thể hiểu được cái ý nghĩa "sâu xa" mà chị muốn gửi gắm. Chắc tại trình của tôi non quá thì phải? Thực ra tôi muốn ngâm cứu những phản hồi của chị để tranh luận cho nó ra ngô ra khoai nhưng với những dòng như trên và thế này:"tại sao tôi không coi đảng chánh trị là “thước đo giá trị” yêu nước tài năng ...để đưa lên làm lãnh đạo như CSVN hiện nay mà chỉ coi đảng như một giai đoạn một số người “Nối vòng tay lớn” thực hiện một nhiệm vụ nào đó ...rồi thôi" và "Tôi cũng thương tâm con người mất lẻ sống trong chiến tranh vì sống nay chết mai thành ...tan rã nhân cách trong rượu của người VN nhưng không thể không đấu tranh vì sau chiến tranh mọi thứ đều xộc xệch phải cực lực và nghiêm túc làm việc như Nhật từng làm"...vưn...vưn... Tôi dám cá là các nhà ngôn ngữ học sẽ bất lực, bó tay toàn tập với những gì mà chị phát vì nó lủng cũng và tối nghĩa một cách ghê gớm, những dấu chấm (.), phẩy(,) hoặc liên từ hình như chả có ý nghĩa gì đối với chị cả. Chị đặt câu hỏi:"sao không học người văn minh mà học chó ?" khi dẫn ra lời phát biểu của bà Hồng Ngát "vì chó “Không chê chủ nghèo" một cách khơi khơi mà ko hiểu tý gì về cái nghĩa bóng vốn rất đa nghĩa mà người ta ví von. Tôi biết chị ở Cần Thơ, về phong tục và cách sống của người Bắc chị chả biết và hiểu gì nhiều, nên chị đừng phán lung tung như thế. Với những trải nghiệm như thế thì khuyên chị, hãy cứ làm một bà già tận tụy và làm tốt nghề nghiệp "từ mẫu" của mình, đừng đá lấn sân như thế, chối tỷ ko chịu được. Có thể đọc những phản hồi này, bác Huân sẽ cho rằng tôi công kích cá nhân, nhưng nếu bác cứ cho đăng và để tôi tranh luận công khai với chị S này, xem mèo nào cắn mỉu nào? Trên con đường đi tới dân chủ và tự do ngôn luận, chắc chắn sẽ có những điều này xảy ra và kẻ đi tới đích là người sẽ vượt qua những rào cản như vậy. Xin dẫn câu này của chị S để kết phần của tôi ở đây:"Làm chánh trị thì đừng nghĩ cạn quá nghe Haris !"
  Đối với bác Haris hay với ai ta?

  Phản hồi: 

  Neil Patrick Haris viết:

  ''ở Việt Nam giờ còn ai nhắc tới Mĩ trong chiến tranh, miền Nam Cộng Hòa và hiệp định Geneve nữa đâu, ngay cả tôi cũng thực sự rất ngạc nhiên khi những bài mang tính rất...lịch sử này lại được mang ra lí luận phê phán Việt Nam của ngày hôm nay.''
  ----------------
  Tại sao xuất hiện bài viết của bà Thu Hồng hừng hực lửa căm thù, sau 35 năm, chiến tranh đã chấm dứt 35 năm rồi mà? Nếu không có bài viết của bà Thu Hông, chắc sẽ không có bài trả lời này!!!!
  ----------------
  Neil Patrick Hái viết:
  " xã hội nào cũng vậy thôi, nhiệm vụ chính của nhà nước là bảo đảm an toàn xã hội và cuộc sống no đủ hạnh phúc cho nhân dân. Đảng CSVN có cái đúng có cái sai của nó, quan trọng là hiện tại nó đang thay đổi, muốn thay đổi một thể chế chính trị cần rất nhiều thời gian, không phải nói là làm."
  ----------------------
  Tôi đồng ý với bạn, nhưng, muôn đời vẫn là chũ NHƯNG, theo ý bạn đảng CSVN đã làm đủ bổn phận của họ chưa? Cụ thể là an toàn, no đủ?
  cho tuyệt đại đa số Nhân Dân, chứ không phải cho một thiểu số? Những vụ CA đánh chết người,mức giầu nghèo ở VN ngày hôm nay chênh lệch đến chóng mặt. Bạn đã biết qua con số thu nhập của công nhân VN, có lẻ bạn cũng biết về chuyện COCC quăng tiền ra cửa sổ. Tại sao đa số các cán bộ đảng giầu nhanh, bất bình thường? Tại sao CA đánh chết dân mà mọi việc đều là " chuyện thường ngaỳ ở huyện? "
  Theo bạn sự thay đổi hiện nay của đảng CSVN mang nhiều dấu cộng hay nhiều dấu trừ? Và nói khơi khơi là đủ, không cần phải làm?
  -----------------
  Neil Patick Haris viết:
  " Tất nhiên quyền tự do ngôn luận là quan trọng, vậy nên những gì tôi cố gắng nói là thay vì ở đây chỉ trích hết cái xấu này tới cái xấu khác, chúng ta có thể bỏ đi quá khứ và hướng tới tương lai"
  ----------------------
  Theo ý bạn ở VN đã thực sự có tự do ngôn luận chưa? Nếu bạn cho là có thì tại sao có quá nhiều những vụ bắt bớ các Bloger, những Người đâu tranh cho tự do dân chủ? Những người thành lập Công đoàn để bảo vệ công nhân?
  Nhà cầm quyền VN đã ra nghị quyết kêu gọi hòa hợp, hòa giải, nhưng,lại chữ nhưng, xuất hiện rất đều đặn những bài viết như bài viết của bà Thu Hồng. Ai ở đây kêu gọi căm thù, khoét sâu vào vết thương chưa kéo da non? Như thế là thật lòng quên qúa khứ, hướng tới tương lai?
  ------------------
  Neil Patrick Haris viết:
  " Ở Việt Nam tôi hỏi thẳng cô có con số thống kê nào nói bao nhiêu người nông dân bị cướp đất? Bao nhiêu ruộng bị phá? Bao nhiêu người nông dân hài lòng với cuộc sống của mình?"
  -------------------------
  Nhà cầm quyền VN chưa muốn hay không muốn làm thống kê, nên chưa có thống kê, chẳng ai biết có bao nhiêu vụ. Chỉ thấy dân oan đi khiếu nại, ăn dầm nằm dề, mà chẳng được giải quyết. Và chỉ thấy bao nhiêu là sân Golf, Hotel, Resort xuất hiện, đất ở đâu ra? Bồi thường như thế nào?
  ----------------------
  Neil Patrick Haris
  " Cô có bao giờ nghĩ Việt Nam tại sao theo cô là đầy rẫy bất công phản đối chính quyền này nọ vậy mà sao 80 triệu con người chưa đứng lên tự tay lật đổ chính quyền?"
  ----------------------------
  Chưa không có nghĩa là không. Nếu thả hết những người bị bắt vì đấu tranh cho tự do dân chủ và đừng đem xe tăng dàn áp như Thiên An Môn sẽ thấy ngay thôi.
  --------------------------
  Neil Patrick Haris viết:

  " Đừng tin vào mấy lời đồn hay báo mạng và đặc biệt là báo hải ngoại nhiều quá cô à."
  ------------------
  Thế thì tin ai? Báo đảng, báo lề phải à? Bạn có tin không? bao nhiêu phần trăm? là nhiều?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Xin cho hỏi bạn đồng ý với ý kiến nào của Neil vậy? Tôi nghĩ những ý kiến đó sẽ có bao gồm các vấn đề này đấy. Để tránh lý luận trùng lập xin cho trả lời câu hỏi này đã.

  Phản hồi: 

  Ôi bác Hòa Nguyễn ơi, ở Việt Nam giờ còn ai nhắc tới Mĩ trong chiến tranh, miền Nam Cộng Hòa và hiệp định Geneve nữa đâu, ngay cả tôi cũng thực sự rất ngạc nhiên khi những bài mang tính rất...lịch sử này lại được mang ra lí luận phê phán Việt Nam của ngày hôm nay. Phải chăng là mọi người muốn thông qua bài học quá khứ để tiến tới tương lai? Vậy xin cho hỏi bài học đó là gì va xin chỉ ra phương pháp thực tế để áp dụng bài học đó.
  Còn về chuyện công nhân Việt Nam bị trả tiền ít hơn những nước khác, vậy giờ nếu bác thuyết phục được Nhà nước Việt Nam xóa cho cái đuôi XHCN, ngay lập tức công nhân Việt Nam sẽ được trả gấp đôi,gấp ba số lương hiện có à? Nếu đúng được như vậy tôi nghĩ các ông ấy rất sẵn sàng xóa đó.

  Phản hồi: 

  Thật là lạ trong những comments trước cô Sương đâu có nổi máu lên với nhiều dấu biểu cảm như vậy nhỉ (!). Mà nội dung của comments cũng chỉ là lặp lặi những gì cô hoặc người khác đã nói.
  Tôi đã nói rồi và xin được nói lại, xã hội nào cũng vậy thôi, nhiệm vụ chính của nhà nước là bảo đảm an toàn xã hội và cuộc sống no đủ hạnh phúc cho nhân dân. Đảng CSVN có cái đúng có cái sai của nó, quan trọng là hiện tại nó đang thay đổi, muốn thay đổi một thể chế chính trị cần rất nhiều thời gian, không phải nói là làm. Lí do chính tôi không đồng ý với quan điểm cô Sương là ngoài chuyện chỉ ra những sai lầm trong quá khứ,rất nhiều trong quá khứ và một chút hiện tại, cô Sương chẳng đóng góp được gì cho sự thay đổi của đất nước hết. Tất nhiên quyền tự do ngôn luận là quan trọng, vậy nên những gì tôi cố gắng nói là thay vì ở đây chỉ trích hết cái xấu này tới cái xấu khác, chúng ta có thể bỏ đi quá khứ và hướng tới tương lai.
  Cô Sương à, lí luận ở đâu cũng thế của tôi nếu sai, xin cô hãy đưa các bằng chứng ngược lại với nhưng bằng chứng tôi đưa ra đi. Chuyện Mĩ đánh ai đó là vấn đề của ông Bush, nhưng thiết nghĩ nếu đủ quyền lực để rải bom lên 2 nước thì cũng nên đủ tự trọng đứng lên nói thẳng "Tôi muốn chiến tranh" chứ đừng núp bóng chiêu bài chống ma túy hay tìm vũ khí hủy diệt.
  Cô Sương đừng nên chụp mũ tôi như thế, xuyên tạc câu chữ cũng là một cách rất hay để bịt miê5ng người khác đó cô à. Tôi chỉ muốn chỉ ra sự yếu kém của nền giáo dục Mĩ, cụ thể là ngành Y dược mà cô đang làm thôi cô. Tôi có cấm đoán gì đâu? Tôi lặp lại, nếu cô thấy có gì sai, xin đưa ra lý luậm bằng chứng để bác bỏ, đừng lập luận lấp liếm rồi dùng thủ đoạn Machiavelli để phê phán người khác.
  Tôi xin lỗi, sống để tồn tại hay sống để phát triển,phải chăng đó là quyền của cô quyết định? Không chỉ ở Việt Nam, sang Mĩ cô về quê hỏi các bác nông dân bên đó có bằng lòng với cuộc sống hiện tại không? Ở Việt Nam tôi hỏi thẳng cô có con số thống kê nào nói bao nhiêu người nông dân bị cướp đất? Bao nhiêu ruộng bị phá? Bao nhiêu người nông dân hài lòng với cuộc sống của mình? So với Mĩ, bao nhiêu người không đi bầu cử? Bao nhiêu người không quan tâm tới chính trị? Bao nhiêu người đi bầu chỉ vì ứng cử viên Tổng Thống rất... đẹp trai? Phát triển là tốt thôi, nhưng phát triển cũng phải có chừng mực. Cô có bao giờ nghĩ Việt Nam tại sao theo cô là đầy rẫy bất công phản đối chính quyền này nọ vậy mà sao 80 triệu con người chưa đứng lên tự tay lật đổ chính quyền? Đừng tin vào mấy lời đồn hay báo mạng và đặc biệt là báo hải ngoại nhiều quá cô à.
  Làm chính trị không phải là làm cho mình cô Sương à. Làm chính trị là làm cho tuyệt đại đa số. Nếu không đồng ý xin cô hãy cho thêm ví dụ nào đó ở Mĩ mà nhà chính trị nào quyết tâm không theo số đông. Tất nhiên không phải là a dua, nhưng một khi được giao trách nhiệm chăm lo cho mấy chục triệu sinh mạng, ý kiến riêng của mình không được đặt lên hằng đầu thưa cô.
  [quote=Hồng Sương]Neil Patrick Haris à,

  Ôi ! Nếu Neil Patrick Haris nêu được một giá trị nào cao hơn để làm chuẩn quy chiếu đánh giá thì tôi ...xin học hỏi. Nếu chưa thì xin hãy hiểu dùm cho rõ những gì tôi nói cái đã ! Tại sao tôi không theo Chủ nghĩa dân tộc vì không phải thường mà luôn dẫn đến phân biệt chủng tộc màu da và lấn chiếm lân bang khai thác con người khác làm nô lệ đủ kiểu đủ mức độ ...Tại sao tôi không coi đảng chánh trị là “thước đo giá trị” yêu nước tài năng ...để đưa lên làm lãnh đạo như CSVN hiện nay mà chỉ coi đảng như một giai đoạn một số người “Nối vòng tay lớn” thực hiện một nhiệm vụ nào đó ...rồi thôi ! Lẻ ra sau 1975 đảng giải thể để bước vào một nhiệm vụ khác xây dựng cương lĩnh khác ! Đảng đâu phải là chân ký ngàn đời bất biến !

  Tôi phải chê CSVN nhiều cái dỡ cái sai sai từ hệ thống đến tư cách cá nhân bởi nền giáo dục lạc hướng . Vậy mà còn không chịu học hành đàng hoàng làm việc nghiêm túc, không chịu sửa sai.

  Trời ạ, không phải “ở đâu cũng vậy” đâu nè, Neil Patrick Haris lý luận kiểu này là ...chết rồi, hoàn toàn sai từ căn bản. Hèn nào CS không chịu học không chịu sửa bởi không ít người nghĩ như thế. Nền văn học kịch nghệ xu phụ CSVN cũng lên tiếng kêu gọi dân VN đừng chê CSVN mà nên học chó vì chó “Không chê chủ nghèo !” (bà Hồng Ngát nói ) như vậy ! Sao không học người văn minh mà học chó ? Dân không được là công dân có chánh kiến mà là thần dân lệ thuộc, CSVN ban gì hưởng nấy chưa đủ hay sao mà khuyên ...học làm Chó. Dân Trung Quốc bị Mãn Châu cai trị tàn khốc nhân cách bị hủy hoại đến độ phải từng buông xuôi số phận đau đớn nhận ra :” Thà làm Chó Hòa Bình hơn làm Người chiến tranh ! “.
  Anh sản xuất ma túy ở Ấn Độ và ép triều đình Mãn Thanh lập tô giới bán ma túy khiến 50 triệu dân TQ thành con nghiện sa đọa trộm cắp lê lết ...đến đổi vườn hoa ở các tô giới ghi bản cấm :”Cấm chó và người Trung Quốc !” Dân VN ta một thời cũng bị Tây bày cho uống rượu hút thuốc và ma túy !
  Tôi từng là chuyên viên trợ lý nhưng từ chối nộp bản tường trình và đề xuất cho trưởng phòng say mặt đỏ gay mà mang nộp thẳng cho Giám đốc với lời khiếu nại :” Tôi không thể làm việc với kẻ say, tỉnh còn giải quyết không nổi các vấn đề y tế khó khăn, say thì làm gì được nữa ! Say là điên trong chốt lát ! “

  Tôi cũng thương tâm con người mất lẻ sống trong chiến tranh vì sống nay chết mai thành ...tan rã nhân cách trong rượu của người VN nhưng không thể không đấu tranh vì sau chiến tranh mọi thứ đều xộc xệch phải cực lực và nghiêm túc làm việc như Nhật từng làm. Những cái xấu từ thời Pháp và Trung Quốc, (kiểu TQ đã tan rã nhân cách) phải được chấn chỉnh chứ ! Nếu không quyết liệt nói không từ chối như tôi thì làm sao CSVN biết mà ...chỉnh sửa ? Hiệu quả là nhiều người khác trong cơ quan cũng hay ...say xỉn bắt đầu trụ hình lại !

  Nếu đường lối hệ thống sai lầm sẽ nghèo và mất mát tầm cao lịch sử lớn ...như TQ. Trung Quốc là cái nôi của văn minh từ thế kỷ 14, nhưng sau đó không thể phát triễn vì Vua ở đó chỉ lo ăn hưởng, hài lòng( giống Haris) với đặc quyền cá nhân đến đổi bị Mông Cổ và sau này Mãn Châu cai trị đưa trở lại thời kỳ nông nghiệp lạc hậu. Có nhiều chứng lý lịch sử thương nhân TQ qua mua bán cũng liên lạc chuyển giao công nghệ cho Châu Mỹ. Người TQ bây giờ cũng đang là cái nôi cho ...bạo lực và lạc hậu !

  Ngày nay nghe nhiều người CS miền Bắc nói hồi đó nghèo mạt kiếp cả ...mà vui vì thương nhau ! Bây giờ tranh ăn tranh chức thành ...khổ tâm ! Người VN còn sống theo cảm xúc quá nhiều ! Sống kiểu để “tồn tại” và sống kiểu để “phát triễn” khác nhau một trời một vực đâu phải ....sống sao cũng được !

  Theo Haris là sống để tồn tại hay sống và phát triễn để có hạnh phúc ? Để sống phải giải quyết chấm dứt chiến tranh, để phát triễn phải giải quyết tham nhũng, kém trình độ, từ chối kẻ không có tinh thần tiến thủ ! Ở VN cũng sống nhưng ...không hạnh phúc vì không phát triễn do bị quản lý bởi kẻ đảng viên...không có phẩm cách cao tài trí tốt như mong muốn để thấy hảnh diện và tự tin vào tương lai !

  Cám ơn độc giả đã nói dùm về cái đuôi XHCN mà chủ đạo là kinh tế nhà nước . Còn một phần ngầm nửa là kinh tế tư nhân theo Haris thấy, thực chất chỉ là ...công ty sân sau nuôi các Ủy Ban ! Kinh doanh địa ốc lập khu dân cư nào mà không phải chia cho Ủy Ban mới được giúp giải phóng mặt bằng ...Dân mới bị Ủy Ban cướp đất của dân ...giao cho Cty và ...ăn chận ! Làm ăn lớn không có chân trong với nhà nước thử coi có bị tống vào tù như ông Việt Kiều Hà Lan Trịnh Vĩnh Bình không ! Thế giới không công nhận nền kinh tế VN ...là kinh tế tư nhân là ...có lý lẻ rất chính xác !

  CSVN nói một đường làm một nẻo. Nước Nga của Putin giàu lên có dấu hiệu là do bán ma túy như Wikileaks phát hiện chỉ không biết rõ vai trò Putin có là kẻ ...bảo kê không ! Haris sẽ chê Mỹ và Trung Quốc sao dỡ ...nghiện ma túy hay kết án kẻ vô loại làm giàu vì buôn bán ma túy vậy ? Nếu kết án kẻ bán ...thì đừng chống Mỹ đánh Afganistan nha !

  Cũng đừng cần biết tôi là ai lớn bé nam nữ trong hay ngoài nước mà chỉ tự do xem tôi nói đúng hay sai để bàn luận cho ra lẻ thôi . Viết bài còn không nên cho phép đề chức vụ học vị như một thứ vừa ám thị vừa uy hiếp tinh thần độc giả (như ghi học vị tiến sĩ an ninh...dỡm!) Đừng học Bác Giáp mà nghĩ ...hể tham gia diễn đàn của các học giả là Tiến sĩ tất mình phải là ...Tiến sĩ nha !

  Làm chánh trị thì đừng nghĩ cạn quá nghe Haris !

  Trần Thị Hồng Sương[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Neil Patrick Haris]
  ...
  Ở đâu cũng vậy thôi cô à, phải có tiền có xe có ăn có mặc rồi người ta mới đòi có...tự do.
  Đơn giản là hiện tại ở Việt Nam đang tiến từng bước tới mục tiêu đó. Nó có chậm, có nhiều trắc trở, nhưng chửi bới nó và cản trở nó không giúp được gì cho đồng bào hết. Xin cô xem xét.[/quote]

  Những ý kiến của bạn Neil Patrick Haris cũng có cái đúng nhưng cũng có vài điểm tôi không đồng ý

  Bạn Neil Patrick Haris có lẽ chưa bao giờ đọc lịch sử VN chăng ? Nếu có thì chẳng phải là ông Hồ Chí Minh và đảng CSVN luôn chỉ trích Pháp đô hộ VN, tước hết quyền công dân, không có tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tự do hội họp và biểu tình, tự do ứng cử, công bằng xã hội hay sao ?

  Bạn Neil Patrick Haris hãy tìm và lại các yêu cầu của Nguyễn Ái Quốc và nội dung bản hiến pháp 1946 nhé.
  Xin mời.

  Đọc xong, nếu hiểu, bạn sẽ nhận thấy những đòi hỏi của các công dân VN hiện nay không khác nhiều đòi hỏi khi xưa. Thực tế ra đây là nhu cầu chung của nhân loại, đã được Liên Hiệp Quốc và tòa án quốc tế công nhận

  Chẳng lẽ bạn Neil Patrick Haris lại cho rằng những đòi hỏi này của nhân loại, của các công dân VN (xưa + nay) và của ông Hồ Chí Minh là hoàn toàn sai lầm sao ?

  Chẳng lẽ người công nhân nghèo và nông dân nghèo không có quyền lập "công đoàn" để đấu tranh bảo vệ quyền lợi của họ chỉ vì họ "nghèo" sao ?

  Phản hồi: 

  Xin góp ý hai điều (có thể trùng lặp).
  1.Hiệp định Genève hay hiệp ước Đình chiến ở Việt Nam được được ký lúc 12 giờ đêm ngày 20 tháng 7 năm 1954 , giữa thiếu tướng quân đội Pháp Henri Delteil và Tạ Quang Bữu thứ trưởng quốc phòng của chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Hiệp ước quy định những điều khoản thuộc quân sự , như về thời hạn rút quân, vùng lãnh thổ mỗi bên chiếm đóng và cách thức kiểm soát lẫn nhau.
  Trong thông cáo chung vào ngày bế mạc hội nghị hôm sau (21-7) ở điểm số 7 có nói tới tổng tuyển cử, nhưng “ không quốc gia nào ký tên vào văn kiện này ”. Phía Việt Nam Quốc gia ngay sau đó còn tuyên cáo phản đối giới chỉ huy quân sự Pháp vì nói về tổng tuyển cử là “ tiếm quyền khi đây là quyết định hiển nhiên có tính cách chính rị . Pháp đã công nhận Viêt Nam Quốc gia hoàn toàn độc lập theo hiệp ước ký tại Paris ngày 4-6-1954.

  2.Neil Patrick Haris viết :” Có lẽ cô Sương không còn ở Việt Nam nữa nên không biết, về kinh tế cái đuôi XHCN chẳng qua cũng chỉ là...cái đuôi

  Tôi không còn ở Việt Nam nhưng cũng biết trong cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, người dân và nước Việt Nam chỉ được hưởng lợi nhờ cái đầu “ kinh tế thị trướng ”, chứ không phải nhờ cái đuôi “ định hướng XHCN ”.
  Nếu cho rằng Việt Nam được ổn định chính trị nhờ sống trong cái khung “XHCN” nên kinh tế ngày nay mới khá như vậy (thu nhập bình quân đầu người tăng 10 lần trong 20 năm), thì cũng nên biết khi so sánh với các nước trong vùng Việt Nam vẫn kém xa.
  Theo các con số do ông Matthias Duhn, giám đốc Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham ) đưa ra thì công nhân Việt Nam chỉ được trả "gần $49 USD/tháng, và chỉ xếp trên công nhân Kampuchia (với $47.36 USD/tháng)".
  Trong khi đó, công nhân tại Indonesia được trả $82 USD/tháng, Trung Quốc $117 USD/tháng, Thái Lan $156 USD/tháng, Philippines $167 USD/tháng, Malaysia $336 USD/tháng, Đài Loan $540 USD/tháng, Hàn Quốc $830 USD/tháng, Singapore $1,146 USD/tháng và Nhật $1,810 USD/tháng. (http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=124626&z=157 )

  Chắc lại sẽ đổ lỗi cho Mỹ và miền Nam không chịu thi hành hiệp định Genève.

  Phản hồi: 

  Neil Patrick Haris à,

  Ôi ! Nếu Neil Patrick Haris nêu được một giá trị nào cao hơn để làm chuẩn quy chiếu đánh giá thì tôi ...xin học hỏi. Nếu chưa thì xin hãy hiểu dùm cho rõ những gì tôi nói cái đã ! Tại sao tôi không theo Chủ nghĩa dân tộc vì không phải thường mà luôn dẫn đến phân biệt chủng tộc màu da và lấn chiếm lân bang khai thác con người khác làm nô lệ đủ kiểu đủ mức độ ...Tại sao tôi không coi đảng chánh trị là “thước đo giá trị” yêu nước tài năng ...để đưa lên làm lãnh đạo như CSVN hiện nay mà chỉ coi đảng như một giai đoạn một số người “Nối vòng tay lớn” thực hiện một nhiệm vụ nào đó ...rồi thôi ! Lẻ ra sau 1975 đảng giải thể để bước vào một nhiệm vụ khác xây dựng cương lĩnh khác ! Đảng đâu phải là chân ký ngàn đời bất biến !

  Tôi phải chê CSVN nhiều cái dỡ cái sai sai từ hệ thống đến tư cách cá nhân bởi nền giáo dục lạc hướng . Vậy mà còn không chịu học hành đàng hoàng làm việc nghiêm túc, không chịu sửa sai.

  Trời ạ, không phải “ở đâu cũng vậy” đâu nè, Neil Patrick Haris lý luận kiểu này là ...chết rồi, hoàn toàn sai từ căn bản. Hèn nào CS không chịu học không chịu sửa bởi không ít người nghĩ như thế. Nền văn học kịch nghệ xu phụ CSVN cũng lên tiếng kêu gọi dân VN đừng chê CSVN mà nên học chó vì chó “Không chê chủ nghèo !” (bà Hồng Ngát nói ) như vậy ! Sao không học người văn minh mà học chó ? Dân không được là công dân có chánh kiến mà là thần dân lệ thuộc, CSVN ban gì hưởng nấy chưa đủ hay sao mà khuyên ...học làm Chó. Dân Trung Quốc bị Mãn Châu cai trị tàn khốc nhân cách bị hủy hoại đến độ phải từng buông xuôi số phận đau đớn nhận ra :” Thà làm Chó Hòa Bình hơn làm Người chiến tranh ! “.
  Anh sản xuất ma túy ở Ấn Độ và ép triều đình Mãn Thanh lập tô giới bán ma túy khiến 50 triệu dân TQ thành con nghiện sa đọa trộm cắp lê lết ...đến đổi vườn hoa ở các tô giới ghi bản cấm :”Cấm chó và người Trung Quốc !” Dân VN ta một thời cũng bị Tây bày cho uống rượu hút thuốc và ma túy !
  Tôi từng là chuyên viên trợ lý nhưng từ chối nộp bản tường trình và đề xuất cho trưởng phòng say mặt đỏ gay mà mang nộp thẳng cho Giám đốc với lời khiếu nại :” Tôi không thể làm việc với kẻ say, tỉnh còn giải quyết không nổi các vấn đề y tế khó khăn, say thì làm gì được nữa ! Say là điên trong chốt lát ! “

  Tôi cũng thương tâm con người mất lẻ sống trong chiến tranh vì sống nay chết mai thành ...tan rã nhân cách trong rượu của người VN nhưng không thể không đấu tranh vì sau chiến tranh mọi thứ đều xộc xệch phải cực lực và nghiêm túc làm việc như Nhật từng làm. Những cái xấu từ thời Pháp và Trung Quốc, (kiểu TQ đã tan rã nhân cách) phải được chấn chỉnh chứ ! Nếu không quyết liệt nói không từ chối như tôi thì làm sao CSVN biết mà ...chỉnh sửa ? Hiệu quả là nhiều người khác trong cơ quan cũng hay ...say xỉn bắt đầu trụ hình lại !

  Nếu đường lối hệ thống sai lầm sẽ nghèo và mất mát tầm cao lịch sử lớn ...như TQ. Trung Quốc là cái nôi của văn minh từ thế kỷ 14, nhưng sau đó không thể phát triễn vì Vua ở đó chỉ lo ăn hưởng, hài lòng( giống Haris) với đặc quyền cá nhân đến đổi bị Mông Cổ và sau này Mãn Châu cai trị đưa trở lại thời kỳ nông nghiệp lạc hậu. Có nhiều chứng lý lịch sử thương nhân TQ qua mua bán cũng liên lạc chuyển giao công nghệ cho Châu Mỹ. Người TQ bây giờ cũng đang là cái nôi cho ...bạo lực và lạc hậu !

  Ngày nay nghe nhiều người CS miền Bắc nói hồi đó nghèo mạt kiếp cả ...mà vui vì thương nhau ! Bây giờ tranh ăn tranh chức thành ...khổ tâm ! Người VN còn sống theo cảm xúc quá nhiều ! Sống kiểu để “tồn tại” và sống kiểu để “phát triễn” khác nhau một trời một vực đâu phải ....sống sao cũng được !

  Theo Haris là sống để tồn tại hay sống và phát triễn để có hạnh phúc ? Để sống phải giải quyết chấm dứt chiến tranh, để phát triễn phải giải quyết tham nhũng, kém trình độ, từ chối kẻ không có tinh thần tiến thủ ! Ở VN cũng sống nhưng ...không hạnh phúc vì không phát triễn do bị quản lý bởi kẻ đảng viên...không có phẩm cách cao tài trí tốt như mong muốn để thấy hảnh diện và tự tin vào tương lai !

  Cám ơn độc giả đã nói dùm về cái đuôi XHCN mà chủ đạo là kinh tế nhà nước . Còn một phần ngầm nửa là kinh tế tư nhân theo Haris thấy, thực chất chỉ là ...công ty sân sau nuôi các Ủy Ban ! Kinh doanh địa ốc lập khu dân cư nào mà không phải chia cho Ủy Ban mới được giúp giải phóng mặt bằng ...Dân mới bị Ủy Ban cướp đất của dân ...giao cho Cty và ...ăn chận ! Làm ăn lớn không có chân trong với nhà nước thử coi có bị tống vào tù như ông Việt Kiều Hà Lan Trịnh Vĩnh Bình không ! Thế giới không công nhận nền kinh tế VN ...là kinh tế tư nhân là ...có lý lẻ rất chính xác !

  CSVN nói một đường làm một nẻo. Nước Nga của Putin giàu lên có dấu hiệu là do bán ma túy như Wikileaks phát hiện chỉ không biết rõ vai trò Putin có là kẻ ...bảo kê không ! Haris sẽ chê Mỹ và Trung Quốc sao dỡ ...nghiện ma túy hay kết án kẻ vô loại làm giàu vì buôn bán ma túy vậy ? Nếu kết án kẻ bán ...thì đừng chống Mỹ đánh Afganistan nha !

  Cũng đừng cần biết tôi là ai lớn bé nam nữ trong hay ngoài nước mà chỉ tự do xem tôi nói đúng hay sai để bàn luận cho ra lẻ thôi . Viết bài còn không nên cho phép đề chức vụ học vị như một thứ vừa ám thị vừa uy hiếp tinh thần độc giả (như ghi học vị tiến sĩ an ninh...dỡm!) Đừng học Bác Giáp mà nghĩ ...hể tham gia diễn đàn của các học giả là Tiến sĩ tất mình phải là ...Tiến sĩ nha !

  Làm chánh trị thì đừng nghĩ cạn quá nghe Haris !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Neil Patrick Haris]
  ...
  Có lẽ cô Sương không còn ở Việt Nam nửa nên không biết, về kinh tế cái đuôi XHCN chẳng qua cũng chỉ là...cái đuôi. Hiện tại ở Việt Nam có biết bao nhiêu là ông Lê Hồng Minh, bao nhiêu siêu xe Rolls Royce, Ferrari,... mà đâu có phải là của mấy quan lớn đâu, toàn là của chủ doanh nghiệp tư nhân người ta mua cả đấy chứ. Vinashin chỉ là môt, cô có thể tìm thấy 100 cái tên khác không do nhà nước chi phối đang kiếm tiền tỉ ở Việt Nam. Ở đâu cũng vậy thôi cô à, phải có tiền có xe có ăn có mặc rồi người ta mới đòi có...tự do.
  Đơn giản là hiện tại ở Việt Nam đang tiến từng bước tới mục tiêu đó. Nó có chậm, có nhiều trắc trở, nhưng chửi bới nó và cản trở nó không giúp được gì cho đồng bào hết. Xin cô xem xét.[/quote]

  Xin phép hai bạn Neil Patrick Haris và Hồng Sương cho tôi xen vào một chút xíu.

  Bạn Neil Patrick Haris,
  Chính "cái đuôi XHCN" mà nó bóp méo mọi định nghĩa. Cần phải chính xác chứ không thể mập mờ trong định nghĩa. Nên dứt khoát dẹp bỏ "cái đuôi XHCN", trước hết trong lý thuyết

  Nhà nước pháp quyền là nhà nước thượng tôn pháp luật theo tam quyền phân lập (hành, lập và tư pháp độc lập, nhưng kiềm chế được nhau).

  Nhưng nếu thêm "cái đuôi XHCN" tức Nhà nước pháp quyền XHCN thì nó lại hoàn toàn khác hẳn .

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%A1p_quy%E1%BB%81n

  [quote] bối cảnh chính trị một đảng cầm quyền . Điều này có nghĩa là ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp không độc lập nhau mà ba cơ quan đó đều được điều hành bởi một đảng duy nhất lãnh đạo
  [/quote]

  Và hiện nay sự giàu nghèo cách biệt cực lớn, người công nhân lao động không đủ sống với đồng lương. VN trong thực tế đang là một nước tư bản sơ khai, quản lý lỏng lẻo, hỗn loạn tạo kẽ hở cho kẻ bất chánh làm giàu trên mồ hôi người lao động.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/12/101218_workers_strike.shtml

  [quote]Không chỉ lương thấp, công nhân tại tại các khu chế xuất còn bị ép buộc làm hơn số giờ qui định, nhưng không được trả tiền phụ trội. Bữa ăn trưa của công nhân thường đạm bạc, thiếu thốn chất lượng, không đủ chất để tái tạo sức lao động.

  Cạnh đó, công nhân nghỉ bệnh, nghỉ thai sản bị có thể bị đuổi việc.

  Nhiều vụ ngộ độc thức ăn tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp trong nước, do thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh.

  Luật lao động của Việt Nam gồm nhiều quy định chồng chéo khiến đa số công nhân không thể đình công “đúng luật.”

  Hầu hết các cuộc đình công tại Việt Nam đều bị coi là “bất hợp pháp.” Trong khi hệ thống công đoàn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động yếu ớt, ít khi đứng về phía người lao động.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Thưa cô
  Khi phê phán phải lấy giá trị nào cao hơn để qui chiếu, nhưng cô sẽ lấy giá trị nào cao hơn để qui chiếu cái mà cô cần dùng để qui chiếu đây? Thưa cô, Mĩ hay Việt Nam, Lào hay Nhật Bản, CS hay TB, nếu muốn phê phán thì sẽ lôi ra được hàng nghìn thứ để phê phán, tôi xin lấy Mĩ ra làm ví dụ.
  Thời ông Roosevelt lên nắm quyền, Mĩ bị khủng hoảng trầm trọng, ông ra rất nhiều cải cách về kinh tế và chính trị, sau đó Mĩ tham gia Thế Chiến thứ 2, Mĩ thoát khỏi khủng hoảng. Ông Roosevelt được tung hô như dân VN tung hô ông Cụ.
  Mọi người đều cho là nhờ cải cách của ông mà nước Mĩ hết khủng hoảng, thế nhưng những người có biết qua học thuyết kinh tế hiện đại của Keynes lấy ra mà áp dụng phân tích, Mĩ thoát được chủ yếu là nhờ Chiến tranh thế giới thứ 2. Tôi xin được nhắc là trước Trân Châu Cảng, Mĩ không theo phê nào,bán vũ khí, thuốc men, quân dụng cho cả 2 phe, lợi nhuận không đâu kể hết. Mĩ tham gia Chiến tranh làm nhà nước có toàn quyền sử dụng của cải trong xã hội, nền kinh tế Mĩ lúc đó chả khác gì XHCN của VN hay của TQ, nhờ vậy mà những cải cách của ông Tổng thống mới được áp dụng triệt để,nhờ vậy mà Mĩ thoát khỏi khủng hoảng. Mà Chiến tranh thế giới 2 tốn bao nhiêu sinh mạng người Mĩ hả cô? Chết người là chết người, cô đừng bảo Mĩ có lí tưởng cao đẹp muốn chống Hitler, Liên Xô cũng có lí tưởng đó, mà tôi nghĩ cô chắc chẳng muốn ca tụng Liên Xô đâu nhỉ? Vậy hệ qui chiếu Mĩ đâu có cao hơn VN đâu cô? Ông Roosevelt vẫn áp dụng triệt để Machiavellian đó. Chưa kể ông còn là một Masonic,tôn thờ đầu lâu,xương người và "All seeing eyes".
  Còn American Dream? Tôi xin lỗi không biết cô Sương có đang ở nước Mĩ không? Mà dù sống ở đâu đi nửa thì ai ai cũng biết Khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa rồi đâu phải là tại Chinese Dream, Vietnamese Dream hay British Dream, French Dream? Vâng, American Dream, cô và tôi và toàn thế giới đang sống chung với nó đấy, nợ công là 13.56 trillion US dollar, 94% tổng GDP của nước Mĩ. Nhờ American Dream ma hàng trăm nghìn con người đi vay nợ không có tiền trả rồi bị mất nhà, cũng nhờ nó luôn mà cả thế giới bị khủng hoảng.
  Nói vậy là để thấy nguyên tắc hệ qui chiếu của cô Sương là sai, chứ bơi móc chuyện xấu thì nước nào,xã hội nào cũng có. Cô Sương quên một điều quan trọng là Mĩ có nói thế nào đi nửa thì đại đa số dân chúng vẫn sống hạnh phúc, vẫn có hi vọng vào tương lai. Ở đâu cũng vậy thôi cô à, cô nói VN không dám làm trưng cầu ý dân về Đảng CS, tôi xin hỏi, trên diễn đàn này bao nhiêu phần trăm là người Việt đang sống trong nước lên giọng chửi bới,bảo chán quá muốn vượt biên đi chổ khác?
  Vào bệnh viện tôi không chịu để y tá điều trị cô à, thuốc men trong bệnh viện giờ toàn nhập từ Mĩ qua, mà tôi có nghiên cứu mấy công ty dược phẩm và FDA của Mĩ, thấy nó cũng mục nát có khác gì Việt Nam đâu,chẳng qua là nhiều tiền nhiều quyền bưng bít thiên hạ, kiện tụng bịt miệng người khác. Giờ tôi xài Đông Y và thuốc của châu Âu thôi.Dù sao cũng cám ơn cô hỏi thăm.
  Có rất nhiều ý kiến khác nhau về chuyện dùng thủ đoạn hay không thủ đoạn cô à, nhưng sự thật đáng buồn là đâu đâu CA cũng dùng thủ đoạn với dân hết. Việt Nam chỉ mới bắt mấy người bỏ tù vài tháng, Mĩ đã nghe lén điện thoại, cho người theo dõi, bắt giam trái phép, bỏ tù mà không qua xét xử ở vịnh Guantanamo, tra tấn tù nhân và dùng nhục hình bức cung. Nhưng hay nhất phải kể đến thủ đoạn bắt người tới Guantanamo, gọi tù nhân là tình nghi khủng bố để họ không được áp dụng luật Mĩ mà hiệp định Versailles cấm tra tấn bạc đãi tù nhân chiến tranh. Nhưng tôi nghĩ là cô Sương sẽ thấy chuyện đó là chẳng sao đâu dúng không, miễn hằng ngày cô vào bệnh viện có đủ thuốc để uống thì Mĩ có dùng thủ đoạn kiểu Machiavellian cũng là vì công lý mà thôi đúng không? Tôi nghĩ cô Sương nên bắt chước tôi đừng xài thuốc Mĩ nữa, đổi qua Đông Y hay thuốc của Pháp đi cho an toàn.
  Tôi xin lỗi trước vì sẽ tấn công nghề dược sĩ của cô, theo tôi được biết thì những trường Y khoa ở Mĩ bây giờ đâu còn theo đuổi lời thề Hypocrite nửa? Một số bang còn cho phép bác sĩ trợ giúp bệnh nhân tự sát mà? Còn tỉ lệ phá thai thì hàng đầu thế giới, còn đâu lời thề nào nữa? Ngay cả Mĩ quốc là nơi chất lượng y khoa hàng đầu thế giới mà còn vậy, sao cô nỡ chê bai Việt Nam còn non kém?
  Phê phán Mĩ cho vui vậy thôi, tôi xin được vào vấn đề chính. Cô nói Nguyễn Tất Thành và cộng sản theo Mao, theo như tôi biết, và CIA có chấp nhận, Nguyễn Tất Thành chỉ theo chủ nghĩa yêu nước, Mao hay Lenin hay Quốc tế Cộng Sản chỉ là phương tiện để tiến hành chủ nghĩa yêu nước thôi. Và tôi xin hỏi vậy nó sai chỗ nào? Ác chỗ nào? Chỗ muốn thống nhất 2 miền Nam Bắc ư? Tôi xin lặp lại, cô đừng né tránh lập luận này nữa, hãy nhìn vào bài học Nam Bắc Triều Tiên đang diễn ra kia kìa, nếu cô là người làm cha làm mẹ, cô muốn đời cô chịu cảnh khổ hay cô muốn sống sướng để thấy con cháu cô chịu cảnh nồi da xáo thịt? Với Mĩ đứng sau lưng miền Nam chu cấp vũ khí tiền tài và cả sức người nữa, sớm muộn gì cả 2 cũng có chiến tranh, cái tội của Đảng CS là ra tay trước để giành thắng lợi, vậy nên giờ cũng thành cái cớ để luận tội luôn.
  Về tình hình hiện tại, ừ thì có những Vinashin, có những ông này bà kia ăn hối lộ, phá hoại đất nước, nhưng ở đâu chẳng có. Nước Mĩ còn nhiều hơn Việt Nam, cô cứ thử tìm hiểu nghĩ về luật vận động tranh cử ở Mĩ xem, hay quá trình kiểm phiếu, hay còn rất nhiều cái hay khác, cái hay nhất là người Mĩ tìm được cách hợp pháp hóa những thứ đó. Quả thật rất là hay.
  Có lẽ cô Sương không còn ở Việt Nam nửa nên không biết, về kinh tế cái đuôi XHCN chẳng qua cũng chỉ là...cái đuôi. Hiện tại ở Việt Nam có biết bao nhiêu là ông Lê Hồng Minh, bao nhiêu siêu xe Rolls Royce, Ferrari,... mà đâu có phải là của mấy quan lớn đâu, toàn là của chủ doanh nghiệp tư nhân người ta mua cả đấy chứ. Vinashin chỉ là môt, cô có thể tìm thấy 100 cái tên khác không do nhà nước chi phối đang kiếm tiền tỉ ở Việt Nam. Ở đâu cũng vậy thôi cô à, phải có tiền có xe có ăn có mặc rồi người ta mới đòi có...tự do.
  Đơn giản là hiện tại ở Việt Nam đang tiến từng bước tới mục tiêu đó. Nó có chậm, có nhiều trắc trở, nhưng chửi bới nó và cản trở nó không giúp được gì cho đồng bào hết. Xin cô xem xét.

  Phản hồi: 

  Thưa bạn Neil Patrick Haris ,

  Phải nhìn lại lịch sử và phải phán xét là để tương lai đừng có sai lầm tiếp theo và tất yếu phải hiểu kỷ hoàn cảnh lịch sử VN mà bác Neil Patrick Haris nhận là mình không biết đủ. Do đó tôi xin không nói sự kiện cụ thể chỉ nói về nguyên tắc !

  Bác Neil Patrick Haris à,
  Khi phê phán phải biết lấy giá trị nào ( cao hơn) để quy chiếu. Giá trị mà tôi lấy ra để quy chiếu nằm trong các tư duy thời đại là Chủ nghĩa Nhân Văn với tiêu chí “Con người hạnh phúc “ (Happy Humain) tất nhiên Bác Haris “thấy lạ” hơn những gì CS hay nhà nước theo Chủ Nghĩa Dân Tộc” thường nghĩ và vốn luôn rơi vào cực đoan như Trung Quốc và VN nghĩ và làm ! Giá trị thứ hai là “Giấc Mơ Mỹ “ (Americain Dream) với nội dung tạo một xã hội “không phân biệt giai cấp màu da chủng tộc”, ai cũng có thể hoàn thành ước nguyện và tiếp cận nền học vấn, tự do tạo ra đẳng cấp xã hội cho mình được cụ thể hóa bằng mức lương tương ứng số năm học hành và hiệu quả công việc.... Về chánh trị là nền chánh trị bảo vệ dân, tam quyền phân lập, quốc hội mang tính đại diện dân mạnh mẻ...không hình thức ! Về quốc tế tôi ủng hộ “ Chuyển biến hóa bình “ và ý tưởng về “Hòa Bình Vĩnh Cữu”...Những giá trị này được khắp thế giới chia xẻ nhưng nước Mỹ có nhiều thành công và đi đầu và tôi biết về nước Mỹ nên tôi hay dùng làm ...ví dụ !

  Nếu Bác Haris muốn biết thì tôi xin nói minh bạch là tôi yêu người VN nhưng buồn và muốn xa vì quá dỡ khó tin khó sống chung ! Tôi ngưỡng mộ thành quả nước Mỹ, phục các nhà chánh trị Mỹ ( vì giỏi và được dân tín nhiệm ) !

  Vì lấy tư duy mới mẻ quy chiếu đánh giá nên có vẻ...không “công bằng thông cảm” với thời đại và trình độ dân VN thời 1945. Nhưng làm chánh trị phải biết nắm bắt tư duy một cách có hệ thống để tránh cạm bẩy. Đó là lý do Cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh yêu nước đúng trước tiên phải...vận động Tây học, Đông Du ! Hơn nửa các tư duy đó thời 1945 đã hình thành ...mà CS ta do quá dốt nên... không hay biết !

  Tôi tiếc thương xương máu hai miền, sợ tương lai lầm lạc nửa là ...không hề sai !

  Được học hành đàng hoàng dưới chế độ VNCH được nền văn hóa ngoài nhà trường miền Nam giáo dục để làm chủ thế hệ này (sau 1945) và tất yếu phải có chánh kiến khác của thế hệ sau 1945 ừng sống trong thể chế dân chủ tự do .

  Tôi xuất thân từ cha chú Việt Minh dở ẹt và sai lầm đó, nên từng nói tôi học theo ...cô bé xóm ăn mày ! Cả xóm nhiều đời lớn lên là bị gậy đi ăn mày ! Riêng cô bé nhất định không xách bị gậy theo Cha Anh mà xin đi học để sống ...tự lực ! Tôi muốn nói về cách làm khác hơn và đúng hơn với lòng tiếc thương hơn là thù hận ! Do dốt Cha Anh ta đã làm theo phe sai của lịch sử !

  Tôi nói CS và Nguyễn Tất Thành (theo Mao) nên vừa sai vừa ác. Sai và ác có yêu nước cũng chỉ làm hại đất nước mà thôi ! Không ai mang ơn đâu ! Giống như ông cha gia trưởng nhân danh ...thương con gái mà đanh đập buộc lấy kẻ ...không yêu thành không thể có hạnh phúc vậy ! Trong chanh trị có những cái ác được nâng lên hàng ...nhiệm vụ rât ghê tởm với “lý lẻ dối trá” Mỹ xâm lược thành chiến tranh VN hay diệt chủnng Canpuchia ! Bây giờ không nói Mỹ xâm lược nửa mà ...làm bộ chống “Diễn biến hòa bình” để bảo vệ CS. Còn Hồi giáo cực đoan cho kẻ đánh bom khủng bố nghèo khổ, sang Mỹ ăn chơi xong và chết để lên Thiên Đàng ăn hưởng tiếp, nhưng nhân danh bảo vệ đạo đức Thánh Alah !

  Xin nhắc lại đều căn bản mà bác Haris có lẻ quên là VN thời 1945 là “kinh tế nông nghiệp lạc hậu” và chánh trị “quân chủ phong kiến”. Từ chung gốc rễ đó Miền Nam đi lên kinh tế tư bản và miền Bắc đi lên CS. Tôi cho miền Bắc chọn CS là sai, muốn áp dụng CS vào Nam càng sai vì phá cái đúng làm cái sai. Quá lâu sau, Bác Nguyễn Hộ và nhóm Cựu kháng chiến của MTGPMN sau này mới có nổi ...kết luận đúng đó và đã bị CS bức hại không thương tiếc !

  Về kinh tế thì nay miền Bắc đã thay đổi một phần là bỏ bao cấp, phải đi theo kinh tế thị trường .... Cái đuôi XHCN không là tư bản hiện đại. Nếu đó là một giai đoạn trung gian nhà nứơc chú ý đầu tư cho một quần chúng đã bị bần cùng hóa vì chiến tranh và CS thì chấp nhận được, nhưng khi theo tư bản nhưng chỉ dành cho đảng viên (thứ đảng viên không giỏi) như Vinashin ....là quá sai !

  Không biết vào bệnh viện Bác Haris có chịu để y công hay y tá điều trị không mà giao đất nước cho người thất học (dù đang lo trang trí với bằng Tiến sĩ ...tự phong cho nhau) ?

  Ai mà còn chưa thấy sự tham lam gian dối khi CS cũng có quốc hội, có tòa án, công an nhưng chỉ để cho đảng viên có chức vụ và bào vệ đảng như nhóm nhỏ hưởng lợi !

  Ngay tại Mỹ cũng có người chống chiến tranh Iraq hay chống chiến tranh chung vì nước Mỹ có nhiều người Iraq giàu có kể cả nhóm Bin Laden ở đó ! Tôi thì tán đồng chiến tranh Iraq vì chính vì sự can thiệp “đúng và vừa đủ” của ông Bush cha khi Iraq xâm lược Kuwait đã chứng minh thất bại, không đủ để Iraq thấy ra cái sai .

  Vũ khí hàng loạt chỉ là một trong các vấn để cấu thành chiến tranh Iraq mà chính thức là vì Iraq ủng hộ Bin Laden tấn công nước Mỹ 11.9. Iraq là kẻ cung cấp tài chánh và trả tiền cho khủng bố 20.000 USD/vụ khủng bố ! Quốc hội phải thông qua chi xài cho chiến tranh đó chứ không phải Mao Liên Xô ...cấp tiền cấp súng như CSVN. Không đánh nửa cũng do quốc hội đại diện dân quyết . Chúng ta khó thể có ý kiến thay cho Mỹ mà đúng đâu !

  Có cả ngàn ý kiến khác nhau quanh quyển The Prince của Machiavelli và tư duy xấu của các nhà chánh trị hay cho việc dùng thủ đoạn như Machiavelli để dành tất thắng là ...tự nhiên dễ hiểu. Nhưng quốc gia dùng sinh mạng nhiều người mọi hành động cần phải được xem xét thận trọng đúng sự thật !

  Ý kiến Machiavelli, chủ nghĩa dân tộc đều là con dao hai lưỡi. Làm an ninh mà không học hết thủ đoạn thì không trấn áp được tội phạm . Làm tình báo mà không học các cách ...tất thắng thì chết là cầm chắc ! Nhưng CA dùng thủ đoạn đó với dân đánh chết dân là tuyệt đối phải chế tài bằng luật pháp bảo vệ dân.

  Sao bác Haris tiếp nhận Machiavelli vô cùng “bất cẩn” như cách hiểu tự do là ...giống kiểu thú hoang sống ...trong rừng vậy ! Tôi là Dược sĩ của VNCH và một trong nhiệm vụ là học kỷ và chịu trách nhiệm về phân phối mua bán...chất độc . Với nghỉa vụ luận Dược Khoa được coi như lời thề :” Không dùng chất độc hại người “ bao hàm cả có kiến thức biết thuốc quá hạn, hư bể... đã thành chất độc mà dám xóa hạn dùng, nói dối để bán là vi phạm ...lời thề nghề nghiệp !

  Thứ chất độc hôm nay CSVN ta cho bán “tự do” như cách sống vô nguyên tắc, rừng rú đầy ngoài ... chợ Kim Biên Sàigòn và không co lời thề nên dám làm thuốc chất lượng kém cho dân dùng còn quan chức có tiền CS bao, lo chạy sang Singapore trị bệnh !
  Chất độc dùng đúng là thuốc, dùng sai là ...giết người !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Trước hết xin được xưng cô với tác giả vì chữ Thị trong tên.
  Sự thật về những sự kiện lịch sử của đảng cộng sảng VN thì vì tôi không rành lắm nên sẽ cho rằng đó là thật. Nhưng cách mà cô Hồng Sương phân tích những sự kiện ấy thì hoàn toàn sai bởi cô không hề nghĩ đến hoàn cảnh lịch sử.
  Đầu tiên tôi xin được nói về Machiavelli,tôi xin hỏi thẳng cô đã đọc qua hay nghiên cứu bất kì tác phẩm nào của ông chưa hay chỉ nghe qua lời đồn đại về cuốn The Prince và bộ phim/tiểu thuyết Angel and Demon? Machiavelli có 2 tác phẩm chính, 1 là The Prince 2 là Dicourses on Livy.Cuốn The Prince nói về chính trị học và con đường để làm chính trị của chính trị gia. Điều đáng nói và hiện vẫn gây tranh cãi là ông viết cuốn này sau khi nhà Medici, gia đình độc tài bạo chúa ở Ý lúc đó, lên ngôi và chiếm đoạt hết tài sản của ông, vậy nên nhiều chuyên gia cho rằng cuốn The Prince có thể là một tác phẩm châm biếm chính quyền bấy giờ.
  Là một người đã đọc The Prince, tôi thấy Machiavelli hoàn toàn chẳng có gì sai hay tàn nhẫn hay thủ đoạn như cô nói cả. Những gì ông viết chỉ là kinh nghiệm và kiến thức ông thu thập được trong cuộc sống, và kiến thức thì không có đúng hay sai hay tàn nhẫn.
  Tiếp theo về chuyện áp dụng The Prince vào hoàn cảnh lịch sử. Cho dù có nói thế nào đi nửa thì ai cũng biết làm chính trị ở thời nào ở nước nào cũng như nhau. Cô Hồng Sương có vẻ thích dúng Mĩ làm cột mốc đánh giá vậy tôi xin hỏi, chuyên Bush đánh bom Iraq rồi sau đó xin lỗi bảo rằng ối tôi nhầm CIA bị lừa Iraq không có vũ khí hủy diệt có phải tương tự với những gì Machiavelli dạy trong The Prince không?Hay chuyện Ngày Quốc Tế lao động cảnh sát thảm sát giới công nhân biểu tình ở Chicago có giống những gì Machiavelli dạy không?Tất nhiên chuyện mà ai cũng làm chưa hẳn là chuyện đúng,nhưng nó là chuyện cần phải làm. Đúng như cô nói chúng ta phải bái phục nước Mĩ, nhưng không phải vì Mĩ có ăn học mà vì Mĩ DÁM làm theo Machiavelli.
  Về đảng CSVN,xã hội Việt Nam sau năm 1945 có đủ khả năng để chuyển đổi ngay từ XHCN sang tư bản chủ nghĩa hay không? Xin cô suy nghĩ kĩ trước khi đổ hết lỗi lên cho người khác. Như cô nói XHCN chỉ phù hợp với những nền kinh tế bị cô lập nghèo khó, miền Bắc VN sau 1945 đúng là đang bị cô lập và rất nghèo khó, vậy làm sao mà đảng CS hay ông Cụ dám chuyển thể chế chính trị ngay lập tức?
  Tất cả các nước trên thế giới đều công nhận rằng cuộc chiến 1945-1975 là chiến tranh chống Mĩ, ngay cả người Mĩ cũng công nhận điều đó, còn chuyện đồng bào giết nhau thì tôi xin lỗi, cô có muốn chúng ta không đánh nhau để rồi bây giờ có thêm một "Bắc Triều Tiên Nam Hàn Quốc" nửa không? Lúc đó nếu không đánh nhau thì đến đời con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả, ví dụ Nam Bắc Hàn đang sờ sờ trước mắt đó.
  Về chuyện Mĩ tham gia vào chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ có đứng ngoài lúc nào đâu mà khó có thể không đánh phủ đầu hả cô? Chuyện Trân Châu Cảng Mĩ đã có tình báo báo trước rồi nhưng cao ngạo không tin, chuyện 11.9 cũng y hệt vậy, mà còn tệ hơn là chính Mĩ đào tạo Bin Laden, lại cũng chính Mĩ tiêu thụ dầu của Saudi Arabia, 2 tay dâng tiền cho Bin Laden khủng bố nước mình. Mà 11.9 thì có liên quan gì đến Cộng Sản hả cô?
  Về câu kết của cô thì tôi hoàn toàn không đồng ý, hiện tại sự gian manh tàn bạo để chiến thắng là sai, nhưng chẳng phải vì chuẩn mực đạo đức gì gì đâu cô ạ, chẳng qua vì bây giờ là nền kinh tế toàn cầu, 2 nước đánh nhau nhưng một trăm nước sẽ chịu hậu quả kinh tế. Còn dựa vào hoàn cảnh lịch sử lúc trước, chiến tranh là công cụ hữu hiệu nhất. Nó tàn bạo, dã man hay sao đi nữa nhưng nếu không đánh nhau thì như cô, cô sẽ làm gì? Ngồi yên chờ hệ thống tự sụp đổ, dân tự chết vì đói vì nghèo vì thiếu thuốc men? Cô cứ nhìn sang châu Phi những nước Somalia, Congo thì biết, nếu 10 năm trước dân chúng đứng lên nội chiến thì có lẽ bây giờ họ đã tránh được nạn diệt chũng rồi.

  Phản hồi: 

  Thật quá chủ quan và lý luận không thuyết phục khi cho Mỹ không chấp nhận CS là do không dân chủ không chấp nhận đa dạng ! Mỹ can thiệp để CS không tiêu diệt người không CS vì ngay nước Mỹ Nhật chấp nhận dân chủ đa nguyên vẫn có đảng CS nhưng là thứ CS chịu chấp nhận cạnh tranh tài trí, tranh luận bằng lời chứ không phải loại CS dùng súng đạn gây thảm sát như Tàu, VN, Nga, Campuchia ...!

  Xin thưa, ta phải bái phục nước Mỹ vì thấy ra sai lầm của chủ nghĩa CS trước nước Nga những non một thế kỷ. Tại sao ? Tại vì Mỹ giỏi do có học, có nghiên cứu về CS kỷ lưởng và đã có mô hình XHCN ở New Lanard do Robert Owen thực hiện ở bên Scotland Anh. Mô hình cho thấy XHCN chỉ là hình thức giai đoạn hay trung gian cho cộng đồng nghèo cô lập như ( người làm nông nghiệp vùng sâu vùng xa, người Thượng du ...) sử dụng hiệu qủa đồng tiền ít ỏi làm ra.
  Còn giai cấp công nhân không tiên tiến mà là một quần chúng hổn độn thất học đầy thói hư tật xấu cần cho học tập chuyên môn giáo dục nhân cách ! Kiểu cách tập thể đó không giúp làm giàu hay có nền kinh tế sản xuất lớn. CSVN trong giáo trình chánh trị cho mô hình Owen là mô hình “XHCN không tưởng” .

  CSVN ta chọn theo “mô hình CS khủng bố tàn khốc Mao trạch Đông” nên tham gia vào tiến trình lịch sử với thành tích “bất hảo” của CS đó là “giết người nhiều hơn Phát Xít” !

  Giết hết đảng phái để còn “một đảng CS”, giết bỏ tù bất đồng chánh kiến sở sờ ra đó mà cho CS biết dân chủ Mỷ không biết ! Thứ vừa ăn cướp vừa la làng . Không khó hiểu vì Nguyễn Tất Thành luôn áp dụng nền chánh trị thủ đoạn Machiavelli. Tên Ý Machiavelli này dạy cho Vua làm quân chủ tàn bạo và thủ đoạn ... để thắng và bảo vệ ngôi vua. CS thắng nhưng dân VN chết 3,8 triệu người là ...tội ác đã thắng !

  Hiện nay ở VN bao nhiêu người thực sự tin và ngưỡng mộ chủ nghĩa CS? Có bao giờ nhà nước CS mà dám làm thăm dò dư luận hay trưng cầu dân ý không ?

  Nước Mỹ biết khó thể đứng ngoài vì thế chiến thứ hai Mỹ từng bị Nhật đánh phủ đầu bất ngờ gây nhều thương vong qua trận Trân Châu Cảng. Sau này 11.9 một lần nửa cho thấy Mỹ khó thể không đánh phủ đầu CS và khủng bố thì chính mình chịu tai họa !

  Tuy nhiên không nhìn xa phòng xa như thế, dân Mỹ phản chiến vì muốn cứ để vấn đề VN cho VN chúng nó giết nhau !

  Sự gian manh tàn bạo dùng để chiến thắng luôn được số ít tán thưởng vì là nhóm hưởng lợi hay ca tụng một cách vô ý thức vì không thấy xác chết trên đường đi đến chiến thắng đó, nhưng đảm bảo lịch sử sẽ không để kẻ ác có danh phận như vậy !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Harris]
  Thú vị thay, theo bác, hay theo Newsweek, kết luận cho câu trả lời về xã hội văn minh là loài người chỉ còn cách quay về thời tiền sử là an toàn nhất, khỏi phải bị các loại văn hóa phẩm độc hại làm tiêu giảm đạo đức, cũng để cho xã hội văn minh hơn.
  [/quote]

  Đúng rồi. Các ví dụ này càng cho thấy rõ sự trái ngược thú vị: Ở nơi văn minh thì sự lưu manh và tội ác được phơi bày đầy rẫy trên phim nhưng ngoài đời thì rất nhân bản. Ngược lại ở những nơi lạc hậu thì trên phim thường rất nhân bản, tốt đẹp, cao thượng, nhưng thực tế ngoài đường toàn cướp giết hiếp.

  Một vấn đề nữa mà những người có trí tuệ trưởng thành sẽ hiểu ngay: Người ta xem phim và tán thưởng không phải là tán thưởng tội ác hay sự lưu manh mà là tán thưởng... bộ phim, vì nó được làm quá tuyệt với ý nghĩa nhân văn ẩn giấu đằng sau để ngầm lên án tội ác và sự lưu manh.

  Thế mới càng hiểu vì sao ở những nơi lạc hậu mọi giá trị đảo lộn hết cả: Lưu manh được đánh đồng với... giỏi, gian xảo khôn vặt được hiểu là... thông minh.

  Phản hồi: 

  Em cũng phục lăn bác hiệpkhachhanh, và bác Neil Patrick Harris.
  Hỡi Quốc Dân Đồng Bào, hỡi Nhân Dân VN, chúng ta nên noi gương bác hiêpkhachhannh và noi gương Holywood, noi gương phim Ocean' eleven, the town, no country for old man để VN được vài giải Oscar, thu được tỷ tỷ dollars, chúng ta sướng đời đời, kiếp kiếp, con cháu chúng ta không phải ra nước ngoài lao động hợp tác, chúng ta không phải qùy lạy, em viết nhầm, ra nghị quyết kêu gọi hòa hợp, hoà giải, em lại viết nhầm, xin dollars của '' bọn đĩ điếm, ăn bơ thừa sữa cặn, bám chân đế quốc ''.

  A, bác Harris, em chưa có được diễm phúc xem mấy phim bác nêu ở trên, một phần cũng vì dốt tiếng anh nữa, bác đã xem qua, bác cho em biết kết luận của phim. Em thank you, em chỉ học lóm được mỗi chữ này thôi bác ạ.

  Chào quyết thắng

  Phản hồi: 

  [quote=Cực đoan]Do đâu mà người Việt phải trả một giá đắt cho cuộc chiến tranh kia ?

  Đơn giản thôi : cực đoan

  Vì cực đoan cho nên không biết chấp nhận cái khác biệt và phải dùng bạo lực để triệt tiêu cái khác biệt
  [/quote]

  Nếu biết chấp nhận cái khác biệt thì Mỹ cũng không mượn cớ ngăn chặn làn sóng cộng sản theo thuyết Domino để dựng lên một chính quyền bù nhìn Ngô Đình Diệm và xâm lược Việt Nam gây ra cảnh nồi da xáo thịt.
  Đừng tự huyễn hoặc mình về cái chế độ đã sụp đổ dù nó đã được tô vẽ và hà hơi tiếp sức. Câu hỏi tại sao Mỹ, rồi ngụy thất bại tưởng đã quá rõ ràng nhưng vì có những kẻ cố bám vào bóng ma ấy để tìm chút danh vọng đã mất, hay tìm một lý do để đổ thừa cho nỗi nhục của mình. Cứ xem mà xem, những "nhà dân chủ" hiện nay toàn là ông già bà cả ngày trước có lợi ích gắn bó với chính quyền VNCH, phều phào đi đấu tranh. Còn lớp trẻ, nếu có tham gia thì họ cũng bị "nhồi sọ" oán thù của cha mẹ chúng mà thôi.
  Thật là buồn cười và chua xót khi kẻ cựu thù ngoại quốc ngày xưa giờ đã vui vẻ bắt tay nhau để khép lại quá khứ, hướng tới tương lai trong khi nhũng người gọi nhau là đồng bào vẫn một mực quay lưng và chửi rủa lẫn nhau vì những điều như thế. Hòa giải, hòa hợp dân tộc ư? Còn khuya!

  Phản hồi: 

  Bác Hiệp Khách ơi, em thiệt tình rất hâm mộ Bác, hâm mộ quá xá, Bác phát biểu gì..gì...“ừ đấy, tao là thằng ăn cướp, nhưng tao là vua, chúng mày có giỏi thì làm gì ông đi” làm em phát sướng, Bác làm vài quả nữa đi Bác.
  À em gửi Bác bài này, bác đọc để nghiên cứu áp dụng nhé bác ?
  http://www.ddth.com/showthread.php?t=182462

  Phản hồi: 

  Đọc quả phát biểu này còn thấy thú vị hơn.
  Xin dẫn ra với bác, bộ phim Ocean's Eleven cũng của Hollywood, nói về một băng siêu trộm chuyên cướp các tác phẩm nghệ thuật/két sắt không thể phá nổi. Bộ phim thu được 450 triệu Mĩ kim và còn được các nhà critics khen ngợi kịch liệt, trong đó có báo Newsweek của bác. Sau phim này Hollywood làm thêm 2 3 phần kế tiếp, càng về sau càng có nhiều diễn viên nổi tiếng tham gia, càng thu được nhiều tiền hơn.
  Xin dẫn thêm với bác bộ phim The Town cũng của Hollywood, mà lần này lấy bối cảnh ở thành phố Boston, thủ phủ ăn học của người Mĩ, cũng nói về một băng cướp nhà băng máu lạnh giết người như ngóe. Vậy mà cả người coi lẫn nhà phê bình đều thích thú, hiện phim đang được đưa ra tranh cử Oscar.
  Xin dẫn thêm với bác bộ phim cuối, No country for old man, phim này thì đã được Oscar, được các nhà phê bình cho là thấm đẫm tính nhân văn, phim nói về 1 tên sát thủ máu lạnh giết người bằng bình nén khí oxi, môt ông cao bồi đi chôm tiền của bọn buôn heroin và bị tên sát thủ nói trên truy đuổi. Cả ba phim tren đều phù hợp với tiêu chuẩn c)của cuộc khảo sát.
  Thú vị thay, theo bác, hay theo Newsweek, kết luận cho câu trả lời về xã hội văn minh là loài người chỉ còn cách quay về thời tiền sử là an toàn nhất, khỏi phải bị các loại văn hóa phẩm độc hại làm tiêu giảm đạo đức, cũng để cho xã hội văn minh hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Giỏi][quote]
  Trước hết phải khẳng định là nó giỏi hơn mình đã, vì mình cứ vỗ ngực tự xưng là "chính nhân quân tử" mà lại không làm được gì bằng nó thì tốt nhất nên biết điều. Tôi nhắc lại, giỏi thì bật đi.
  Xin lỗi một chút, hơi thô nhưng nó thật, các bác thông cảm
  [/quote]

  Đọc quả phát biểu này thấy thú vị. Lại nhớ một cuộc khảo sát cách đây vài năm trên Newsweek để đánh giá xem xã hội đang văn minh lên hay đang tụt lùi đi, trong đó có câu hỏi:

  Bạn nghĩ gì khi chứng kiến một kẻ móc túi thực hiện công việc của hắn hoàn hảo như film Hollywood?

  a. Thật lưu manh, đáng lên án ngay lập tức
  b. Bình thường thôi, mỗi người mỗi nghề
  c. Thật tài giỏi, đáng khâm phục

  Thang đánh giá của họ đơn giản là:

  - Chọn a: Một công dân có tinh thần trách nhiệm với xã hội
  - Chọn b: Một công dân thờ ơ với xã hội
  - Chọn c: Một công dân vô trách nhiệm

  Họ cho rằng, một xã hội mà ở đó sự gian manh vẫn được số đông tán thưởng và ca tụng một cách vô ý thức thì chưa thể xếp vào hạng văn minh được.[/quote]

  Đồng ý với bác Giỏi,

  Người Việt mình còn kém cái khoản biểu hiện "đáng lên án ngay lập tức" cho nên xã hội có nhiều người "vô trách nhiệm"

  VN mình có vài ngàn năm văn hiến, tại sao lại ít trách nhiệm với xã hội ? Có cách nào cải thiện việc này không ?

  Phản hồi: 

  [quote]
  Trước hết phải khẳng định là nó giỏi hơn mình đã, vì mình cứ vỗ ngực tự xưng là "chính nhân quân tử" mà lại không làm được gì bằng nó thì tốt nhất nên biết điều. Tôi nhắc lại, giỏi thì bật đi.
  Xin lỗi một chút, hơi thô nhưng nó thật, các bác thông cảm
  [/quote]

  Đọc quả phát biểu này thấy thú vị. Lại nhớ một cuộc khảo sát cách đây vài năm trên Newsweek để đánh giá xem xã hội đang văn minh lên hay đang tụt lùi đi, trong đó có câu hỏi:

  Bạn nghĩ gì khi chứng kiến một kẻ móc túi thực hiện công việc của hắn hoàn hảo như film Hollywood?

  a. Thật lưu manh, đáng lên án ngay lập tức
  b. Bình thường thôi, mỗi người mỗi nghề
  c. Thật tài giỏi, đáng khâm phục

  Thang đánh giá của họ đơn giản là:

  - Chọn a: Một công dân có tinh thần trách nhiệm với xã hội
  - Chọn b: Một công dân thờ ơ với xã hội
  - Chọn c: Một công dân vô trách nhiệm

  Họ cho rằng, một xã hội mà ở đó sự gian manh vẫn được số đông tán thưởng và ca tụng một cách vô ý thức thì chưa thể xếp vào hạng văn minh được.

  Phản hồi: 

  Do đâu mà người Việt phải trả một giá đắt cho cuộc chiến tranh kia ?

  Đơn giản thôi : cực đoan

  Vì cực đoan cho nên không biết chấp nhận cái khác biệt và phải dùng bạo lực để triệt tiêu cái khác biệt

  Cứ đọc mấy chữ như bạo lực cách mạng, chuyên chính vô sản, kiên quyết tiến lên CNXH, ... thì đủ hiểu sự cực đoan và điên cuồng đến mức nào

  Phản hồi: 

  Bản chất của kẻ cướp luôn là tham lam, bạo tàn. Bởi, tại, vì, nếu không tham lam, bạo tàn, nó sẽ không cướp được của Người khác. Nó sử dụng bạo lực cộng thêm sự nham hiểm, thâm độc cần có để lập kế hoạch ăn cướp. Tôi không tin kẻ cướp giỏi hơn, thông minh hơn Người bị cướp, cũng bởi, tại, vì, nếu giỏi hơn thì tại sao phải đi ăn cướp? Người bị cướp thường bị tấn công đột ngột, thiếu chuẩn bị, đề phòng- giống như sau khi ký Hiệp định Paris 1973, giải thưởng Nobel Hòa Bình, một ví dụ thôi nha- nên thường hay bị mất mát. Khi chiếm được tài sản của ai đó, nhà cửa chẳng hạn, nó sẽ ở lại, tiếp tục khủng bố, nhưng sẽ để chủ nhà sống, để tìm kiếm những của cải chủ nhân chôn dấu, ở dưới đất chẳng hạn, lòng tham không đáy sẽ khiến nó mờ mắt,không đề phòng, lúc đó chủ nhà và con cháu họ sẽ tống cổ nó. Lui một bước chưa hẳn đã thua.

  Tôi không cổ vũ bạo động, bạo động làm tổn thất nhân lực, tổn thất mớ tài sản ít ỏi còn lại. Đấu tranh bất bạo động có nhiều phương pháp khác nhau, phương pháp nào cũng được. Người học cao sử dụng phương pháp khác, người ít học hơn -như tôi- không có bằng tiến sĩ của trường Đại học Nam Thái bình Dương, thôi kiếm cái tiến sĩ tại chức cũng được, để xem BÁC (viết hoa đàng hoàng à nha ) nào chịu cấp cho tôi- cũng có phương pháp riêng của họ.

  Tôi không cổ vũ hận thù, hận thù sẽ không giải quyết được gì cả.
  Nhớ để dạy con, cháu chớ mà đi vào con đường của tội ác.

  Bác Nguyễn Ngọc Già có đưa một link rất hay, chúng ta nên tiếp tay phổ biến rộng rãi link này.

  Tôi chú thích dưới câu hoan hô của mình, để " ai đó " muốn hiểu rằng tôi " móc họng " đấy - móc họng người khác là quyền của tôi mờ. Nếu thật tình hoan hô, chẳng ai PS dưới câu hoan hô của m̀inh cả.

  Những câu thô tục, thấm không lâu bằng móc họng. Tôi thích móc họng hơn, méo mó nghề nghiệp chút đỉnh thôi.

  Lịch sử, hậu thế sẽ phán xét Công và Tội của đảng CSVN.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]Ai cảm tính hãy để những người hiểu biết đánh giá.
  Ông chẳng đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào để phản bác tôi nên tôi xin miễn tranh luận với ông. Vụ án Ôn Như Hầu tôi biết rõ. Tuy vậy nếu ông có những dẫn chứng cụ thể (như link tới bài báo cụ thể chẳng hạn) thì tôi đây rất cám ơn chứ nói khơi khơi, nói lấy được như ông thì chẳng thuyết phục được ai đâu.[/quote]
  Tôi đang chạm phải tổ ong thì phải ? Tôi có một chút xíu ý nào muốn thuyết phục ai đâu? ừ, thì những người hiểu biết đang đánh giá đấy, chịu chưa?
  Bằng chứng? bằng chứng nào? Bằng chứng về chuyện gì? Tôi cứ nghĩ “ông” giỏi lịch sử, giỏi tra cứu nhiều tài liệu trên internet ngày nay mà còn hỏi tôi “link đâu?” thì tôi càng buồn cười hơn… “ông” yên tâm, tôi không dám phản bác “ông” gì cả, vâng ! “ông” cứ phán tiếp, tôi nghe và “ông” cứ xem như tôi chẳng có bằng chứng gì cả, nhể ? (sơ sơ thì đủ hiểu trình độ của “ông” đến đâu rồi, tôi không làm trò ngốc như nhiều người muốn thuyết phục “những người như ông” đâu !)
  Vậy đi nhé : “quý ông” cứ xem như mình đang giảng dạy lịch sử và những học sinh Dân Luận thì đang phát biểu phản biện ở nhiều góc cạnh khác nhau, nhể ?

  [quote]"Làm chính trị chứ đâu phải làm nhà tu hành ! chính trị là phải có thủ đoạn"
  Phát biểu được câu này mà cứ í a í éo. Tất cả những điều đó để đạt được cái mục đích cuối cùng là giành được độc lập và xây dựng được chính quyền của chính mình chứ không phải bù nhìn. Nói nhanh thế cho vuông. Điều quan trọng là cụ Hồ và "ê kíp" của mình đã làm được, còn hơn là cái chính quyền của Diệm và bộ sậu về sau chỉ do "ơn trên" mà có. Đừng có xoắn! Thắng làm vua, thua làm giặc, cái chân lý các cụ đã đúc kết ngàn đời nay, ý kiến ý cò gì? Có giỏi thì bật lại đi, tôi chống mắt lên đợi đấy.[/quote]
  Ơ hay ? thì tôi đã nói phải có kẻ thắng, người thua rồi đó sao ? tôi có câu nào chê ông cụ không nhỉ ? còn khen là tài nữa mà ? đồng ý, ông cụ đã “đạt được mục đích” là xây dựng được chính quyền “cho chính mình” đấy, chịu chưa?
  Nhưng cũng phải nói thật : cái đầu tôi chỉ thờ duy nhất cha mẹ tôi mà thôi, tôi không thờ bất cứ một ai khác, nên tôi đâu thèm xoắn lên…bây giờ cho dù “ông” muốn đào mồ, quật thây ông Diệm thì tôi cũng cứ phớt tỉnh như thường…thích câu nói này : “theo lề là việc của những con cừu” !
  “thắng làm vua_thua làm giặc” ? chẳng nhẽ các ông như Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Trương Định, Thiên Hộ Dương v.v…là “giặc” sao nhể?
  Thắng thì làm vua, dĩ nhiên rồi, nhưng cũng không nên gán cho kẻ thua là giặc, đó mới chính là thái độ của người quân tử : không trả thù, không cướp đoạt, không giở thủ đoạn tịch thu nhà cửa, tài sản kẻ thua cuộc đã chịu đầu hàng, không nên đày đọa thân xác họ và gia đình họ v.v thì đâu đến nỗi…Than ôi, ngay từ những ngày còn xa hơn nữa, không biết ai đã làm một cuộc cải cách và đấu tố chấn động lịch sử, giết lầm nhiều người bị oan, vô tội, đã gây một không khí kinh hoàng tại nông thôn miền Bắc lúc ấy, nó tác hại mạnh đến sự đoàn kết dân tộc và nhiều thế hệ người Việt…vậy mà… thôi vậy đi nhé ? câu trả lời của tôi : do đâu mà người Việt phải như vậy thì trong topic này đã giải đáp rõ cả.
  Thôi đến giờ đi tìm ông bạn già Tô Hải uống riệu vui…
  ---
  http://tohair.multiply.com/journal/item/13/13
  http://tohair.multiply.com/journal/item/11/11
  http://daihocsuphamsaigon.org/tailieu/cachmang.html

  Phản hồi: 

  Đây là một cuốn phim rất hay về diễn tiến việc nhà độc tài Slobodan tại Serbia bị đánh đổ bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động. Phim đã được chuyển qua tiếng Việt. Xin vui lòng xem và phổ biến rộng rãi vào trong nước.

  http://vimeo.com/3340713

  Pages