Tại sao cầu Thanh Trì lại sập?

 • Bởi Admin
  26/04/2010
  2 phản hồi
  Thành viên chakuchak: Giầm chữ I các chú dựng đứng lên mà chưa có gì gá, giữ... nó lật ngang xuống gãy là phải. Mấy lần đi qua nhìn cả thanh giầm thế được gá tạm bằng hai thanh gõ chống ở hai đầu mà hãi, vừa đi vừa khấn trời khần phật cho nó đừng đổ ụp xuống đầu.

  Vụ này là phương pháp thi công thôi!

  IMG_1792.jpg

  PS: Nhìn cái này là hiểu liền. Các bạn cảm giác thế nào khi phải di chuyển phía dưới?
  Thành viên ViNhanTinhLe: Trong thi công xây dựng, những sự cố như thế này là không thể tránh khỏi. Rất may không có thiệt hại về người. Nguyên nhân sự cố thì có nhiều, và nên để cho những người trong ngành cung cấp thông tin khách quan vì không phải ai trong số chúng ta cũng hiểu về kỹ thuật.

  Sau đây là một vài quan điểm cá nhân:

  1. Về đầu tư: Cần phải hiểu rằng quy chế đầu tư xây dựng của VN đã đủ chặt chẽ và tiệm cận trình độ quản lý của thế giới vì VN đã hội nhập. Việc rút ruột công trình là rất khó thực hiện và những người có trách nhiệm luôn luôn nghĩ đến những hậu quả như ngày hôm nay, tức đối diện với Pháp luật. Tiêu cực = Lỡ "tiêu" tiền rồi thì sẽ rất "cực".

  2. Về kỹ thuật: Nếu trong hồ sơ dự thầu, mục biện pháp thi công, nhà thầu đưa ra biện pháp thi công khi ổn định dầm (chứ không phải "giầm") sau khi cẩu, đặt, giữ ổn định trên đà ngang là bằng thép mà lại dùng cây gỗ, sau đó thanh quyết toán sẽ gặp khó khăn vì hồ sơ thi công quy định rất chi tiết cho từng hạng mục. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự.

  Có thể trong hồ sơ dự thầu, hạng mục này được đưa ra rất thô sơ đơn giản chỉ là nhằm mục đích hạ giá dự thầu. Và đây chính là lý do tại sao các hồ sơ thầu của nhà thầu nước ngoài thường cao hơn rất nhiều so với nhà thầu trong nước. Nhà thầu Nhật Bản (SEIKO?) thi công cầu vượt Bắc Thăng Long đã dùng biện pháp neo giữ dầm bằng xe cẩu tự hành suốt trong quá trình đúc đốt cố định ngang.

  Tư vấn thiết kế của ta cơ bản là tốt, nghiêm túc, nhưng công nhân thi công thì như mứt, nhất là công nhân phía Nam, điển hình là công trình KeangNam - Hà Nội và nhịp dẫn cầu Cần Thơ (sẽ cụ thể ở top khác). Như những gì các nhà báo yêu quý của chúng ta chụp được, thì việc dùng cây bạch đàn neo giữ cố định dầm chữ I thì có thể cho rằng 99% là do đám thợ làm bậy, khiến dầm đổ như đô mi nô chứ trong biện pháp thi công chả có ông kỹ sư nào dám dùng biện pháp thi công hoang sơ như vậy.

  Ngày nay, với điều kiện ở VN, các đơn vị tư vấn thiết kế vẫn nghiêng về việc chọn dầm chữ I thay cho dầm chữ T để thi công cầu.
  - Dầm chứ I dễ thi công, linh hoạt trong thiết kế, giá thành hạ.
  - Dầm chữ T có trọng lượng bản thân lớn (nặng hơn 30% nếu đúc cánh dầy 200mm như TCVN quy định cho dầm khẩu độ 30m) nên chịu lực uốn lớn khi xe chạy. Ngoài ra, dầm chữ T khó thi công các đoạn cầu cong, chéo ...

  Thông thường các đơn vị thi công không hẳn là đơn vị đúc dầm do thiết bị đúc dầm dự ứng lực có chi phí đầu tư cao, nhân lực đòi hỏi chuyên nghiệp .... Việc đúc dầm ngay tại chân công trình là hình thức làm giảm giá thành của đơn vị đúc dầm. Miền Nam có bê tông Châu Thới 620 (mã CK BT6), Miền Bắc có bê tông Xuân Mai (mã CK XMC) là những đơn vị có tiếng trên thị trường sản phẩm bê tông dự ứng lực đúc sẵn.

  Nói thêm: Chúng ta nên hiểu đúng từ "giá thành" tức giá cấu thành nên sản phẩm, nó khác với "giá bán", là giá đã bao gồm cả giá trị thặng dư của sản phẩm. Hai khái niệm này rất khác nhau.

  Các nhà báo yêu quý của chúng ta là những cá nhân rất tài ba, chỉ là cái dầm có khi học 5 năm chưa hiểu hết về cơ sở kỹ thuật của nó, nhưng có khi 1 em nhà báo trẻ trung, tóc tém mới ra trường lại viết tanh tách về nguyên nhân gây sự cố này nọ rất ư là mẹ đời.

  Thành viên Tây Độc: Vâng, có lẽ em không đủ chuyên môn về mấy cái dầm chữ I, chữ T này. Có thể vụ này là do phương pháp thi công dẫn đến hậu quả này.

  Tuy nhiên nhiều bác (mà em đồ toàn là các bác làm xây dựng, công trình) cứ bảo là làm gì có cửa ăn bớt, rút ruột khó thực biện... blah blah blah.... cái này nói thực em đ' tin. Nào là hầm chui Văn Thánh lún đến cả mét, cầu Thăng Long vừa trát đã lại nứt, đường cao tốc Trung Lương gì đó lún mắt thường cũng thấy... chưa kể các bác cứ thử ra đường xem giờ Hà Nội có cái đường nào đi mà không sứt sẹo, lồi lõm.... không (may ra có cái đường Hùng Vương). THử hỏi xem đã có công trình nào thực sự ra hồn không? Cho xem xin cái ví dụ cái. Nên bảo là không có ăn bớt em thấy thối bỏ mẹ.

  Thành viên Tây Độc: Nhất trí với Tây Độc.

  1. Vụ cầu Văn Thánh là hậu quả của cơ chế ngành ngành làm kinh tế thời mở cửa, ông TNXP đi làm xây dựng được thế là giỏi rồi. Vụ đó đúng ra là dốt chứ không hẳn là rút ruột.

  2. Mặt cầu Thăng Long nứt sau sửa chữa: Do công việc nên toàn bộ quá trình sửa chữa mặt cầu TL là mình được chứng kiến, là dân trong nghề nên mình cho rằng, nhà thầu (Công ty CP Bảo Quân) không có kinh nghiệm trong thi công thảm mặt đường bằng nhựa polymer. Đây là công nghệ mới, mới chỉ áp dụng cho đường chứ chưa cho cầu, mà đây lại là cầu sắt. Rút ruột gì ở hạng mục thảm nhựa này? Bớt khối lượng à? Bớt nguyên vật liệu à? Mà có bớt thì nó cũng không co rút như vậy được.

  Trong kỹ thuật thảm nhựa mặt đường, chiều dầy mặt đường được tính toán rất khoa học, không thể thích dầy là dầy, mỏng là mỏng được. Nhất là công trình sửa chữa cầu này áp dụng vật liệu mới nên càng cẩn trọng hơn.

  Nguyên nhân đã được xác định là do trải thảm trong điều kiện thời tiết mưa và nhiệt độ xuống thấp. Đúng là như vậy.

  3. Đường cao tốc SG - Trung Lương: Do đặc điểm của tầng địa chất khu vực Đông Nam Bộ là "sình lầy", "túi nước" ... nên khi thi công có những yêu cầu kỹ thuật muốn khắc phục được phải đòi hỏi thời gian rất dài. Cơ học đất là môn khó nhất trong kỹ thuật thi công đường. Giả sử ở độ sâu 10m có một túi nước thì muốn làm cứng nền đường chỉ có cách móc nó lên. Nhưng móc sâu cục bộ sẽ ảnh hưởng kết cấu nền đất xung quanh ... cứ thế, cứ thế ...Cuối cùng là cắm cái biển "đoạn đường chờ lún" như cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là biện pháp rẻ tiền nhất. Điều này được cho phép trong thi công.

  12.jpg
  Thành viên stockboy: Bạn Vinhantinhle chắc hay được các sếp gọi vào nói "Anh là anh tình cảm anh em với cả chữ tâm là chính, chú đừng coi tiền bạc là cái gì to tác, là tất cả."

  Nói xin lỗi, nhà tớ có họ hàng là người trong ngành cầu đường , tớ thấy mua biệt thự vài chục tỷ là mua theo mớ, chứ chả mua lẻ bao giờ... Nhưng chắc là tiền tiết kiệm từ lương thôi, chứ rút ruột khó thế cơ mà.

  Thành viên Lều Lều: Lãi chính ở biện pháp thi công (cộng vài cái ăn theo) và [cắt giảm các] biện pháp an toàn lao động, bác stockboy à. Ngoài ra tranh thủ làm vài thửa đất, chờ đường xong thì lên giá, bán cũng kiếm phết :D
  Thành viên K.Râu: Em có thể bảo đảm là những post ở trang 2 của Vĩ Nhân tỉnh lẻ giải thích về chuyên môn là hơi bị đúng! Có điều, nói nhiều như thế với các bác không cùng nghề thì chưa chắc mấy bác đã hiểu ra, phải tìm cách nói khác.

  Đồng ý rằng hễ có tai nạn nghĩa là có sai phạm kỹ thuật hoặc tổ chức - đương nhiên là thế. Nhưng em nhấn mạnh là sai phạm không có nghĩa là "rút ruột", kiểu được hiểu như kết cấu bê tông thì rút bớt thép; hoặc làm đường thì ăn bớt chiều dày đâu. Hiểu đúng ra thì phần nhiều là "ăn bớt quy trình thi công", đúng hơn là sai phạm về quy trình thi công.

  Ví dụ 1: lún ở một đoạn đường (ví dụ Cao tốc trái - Láng Hòa Lạc cho nó gần gũi)

  quy trình ở đây là cứ đắp đất 15cm thì phải lu lèn chặt đến K98 (khó bỏ mẹ) rồi mới được đắp lớp tiếp. Thực tế là một số nơi đổ đất dày tầm 50cm hoặc hơn nữa mới lu, và cảm thấy đủ rồi thì đắp thêm lớp nữa, tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng mà ...sai. Thế là lún thôi; chứ cao độ đường, rồi khối lượng base nền, rồi chiều dày thảm... vẫn đúng thiết kế, có ai bớt đi đâu mà bảo rút ruột

  Ví dụ 2: rơi vữa trần nhà ở khu Trung Hòa - Nhân Chính (cũng nổi tiếng nhá).

  thực ra, đơn vị thi công không hề có ý ăn bớt xén gì cả; chiều dày lớp vữa trát đủ nhé. Cấp phối vữa trộn đàng hoàng, không ăn bớt xi măng đâu. Chết ở chỗ là khi trộn vữa khô từ tầng 1 mang lên tầng cao, có một số vữa không được dùng hết cho hôm nay; và hôm sau thợ xây tận dụng đem dùng lại cho "tiết kiệm" mà không biết là vữa ẩm để sau đêm bị giảm chất lượng. Cộng thêm vào quả sàn lắp ghép có bề mặt nhẵn thín nên trát vữa thiếu bám dinh, thế là rơi thôi. Không có bớt xén, rút ruột đâu nhé, chỉ là sai phạm thôi. Em hay chơi với ông anh đã xây cái nhà T10 bị rơi vữa ấy, hồi xưa ổng sợ tưởng là bị đi tù đến nơi rồi.

  Ví dụ 3 : cái giằng chống dầm chữ I bằng gỗ bạch đàn ấy

  trưa nay biết tin sập dầm cầu dẫn Thanh Trì, chiều nay đi xe bus trên đường Láng Hòa Lạc, qua mấy cái cầu vẫn còn nguyên xi mấy cây gỗ chống đỡ dẫm chữ I bị lật (kiểu như ảnh chụp ở trên ). Không biết có ai thống kê tỷ lệ số dầm cầu bị gẫy như này chưa nhỉ.

  Thành viên ranbeobeo: Với kết cấu Cầu thì cấu thành giá của kết cấu, vật liệu chỉ chiếm một phần, còn lại một phần cực lớn là nhân công, cốp pha, máy móc thi công.

  Thời này là thời nào rồi mà các bác chỉ nghĩ đến rút ruột vật liệu nhỉ, nói đơn giản là tăng chu kỳ khấu hao cốp pha, giá thành máy móc thì vô cùng hoặc đơn giản là sử dụng thanh chống tạm bạch đàn là ăn lồi mồm rồi.

  Với lại kết cấu dầm ứng suất trước, các bác ăn bớt vật liệu, lúc căng thép ứng suất trước nó gãy mẹ nó dầm nhé, thằng ngu nào dám ăn bớt.

  Còn về đường, giảm lu lèn, tăng chiều dày từng lớp dải để ăn nhân công và máy là ăn ngon rồi. Ăn vật liệu hoặc thay đổi chủng loại chỉ làm được ở dự án đường nhỏ, ngoại tỉnh hoặc miền núi thôi chứ tầm đường cao tốc cũng khó xơi lắm.

  Thành viên hanoistreet: Rút ruột thì khó xác định nhưng ăn cắp thì chắc chắn có. Ăn cắp công đoạn ăn cắp chỉ tiêu kỹ thuật thì đường xá nhà cửa mới ra thế.

  Tự thiết kế tự giám sát rồi đến lúc sai hỏng cầu ThăngLong đổ mịa nó cho thời tiết. Thật léo đâu có chuyện buồn cười nhiều như ở VN. Cũng cầu đấy nhà đấy sao thi công ở nước ngoài thì lại không nún. Lái xe đường nào cũng như cưỡi ngựa kể cả trong thành phố.

  Chỉ có một câu thôi đó là ăn cắp léo phải túi nước hay thời tiết gì đâu.

  Thành viên Led: Rút ruột hay ăn cắp chẳng qua là cách nói tiêu cực của việc hạn chế chi phí trong công tác thi công, mà có thế thì các nhà thầu mới có cái mà ăn, chứ làm cái gì cũng chuẩn mực cả lấy tiền đâu cho vợ mua rau. Bác vĩ nhân nói cũng chả sai mấy, em thì em tin là trong các kết cấu chính của công trình khi người ta thi công hầu hết là đều có thể chịu lực đúng như thiết kế, không những thế mà hơn bị bền bởi vì người ta thiết kế ra nó với một hệ số vượt tải khá lớn, hệ số an toàn cao. Bọn thi công nó cũng chả dám, và cũng chả ngu khi cắt xét bòn rút ở các kết cấu quan trọng này, nguy hiểm đến công trình mà cũng dễ đi tù như chơi.

  Cái dễ ăn nhất và ăn cũng được kha khá đó là ở các kết cấu phụ và các hạng mục không xác định được rõ ràng trên bản thiết kế. Tỷ lệ này chiếm tới 1,5% trực tiếp phí và thậm chí 6% trực tiếp phí ở những công trình đặc biệt. Những hạng mục công việc này vừa khó kiểm tra, lại mang tính chất rất chung và không quản lý được qua hồ sơ nên các sự cố của công trình như nứt, lún, gãy... xảy ra rất nhiều trường hợp mà nguyên nhân gián tiếp là ở công tác này.

  Thành viên Mechanical: Người Việt miềng giờ làm ăn 50% họ Hứa, 50% họ Đổ. Cái bằng chỉ là tấm bùa thôi. Ai cao tay ấn thì bình an. Ai thấp tay ấn thì sụp.

  Cái chú cầu 7 này công nhận đen thật. Mấy năm trước đã bị dọa giải thể. Các anh ở trên thương dí cho mấy ngon ngon để phục hồi. Giờ lĩnh thêm quả sẹo này thì không biết gượng dậy thế nào.

  Về biện pháp thi công: Sai lè lè. Cái này bọn anh đã có văn bản nhắc nhở anh em mà đ éo thằng nào chịu nghe. Kể cả thay bằng cây chống thép cũng đã là sai rồi huống chi thay bằng bạch đàn( cái này chú vì nhân tính lẹ chắc cũng biết). Mấy cái cầu chỗ Pháp Vân cũng dùng biện pháp này rồi mà.

  Rút ruột: có chứ sao không. Chỉ khi nào mấy chú thiết kế đủ tự tin, mấy cái quan hệ lằng cnb nhằng của các sếp nó không tác động đến công tác thiết kế, không tính tỉ lệ % của thiết kế phí tính trên giá trị xây lắp mà tính trên giá trị chất xám bỏ ra v..v thì bố bảo đội thi công cũng không dám rút lõi. Có lần nhìn cái móng tính tải cả phần KC BT và tải tính toán có 200T, nó táng cho 8 cái cọc D600, dài 32m tải tính toán mỗi cọc là 120T mà éo cãi được. Hỏi nó nó bảo không làm thế thì không đạt giá trị xây lắp.

  Mà 4C thắc mắc làm giề. Có 4 cái dầm thôi. Tính trên tỉ lệ phần trăm của các bác vẫn còn trong phạm vi có thể chấp nhận đc :P

  Thành viên Bosch: http://vietnamnet.vn/xahoi/201004/Cong-nhan-phai-den-tien-thanh-dam-bi-g...

  Công nhân phải bỏ tiền túi ra đền các bác ạ, thế là thế nào nhỉ?

  Thành viên possessive: Các bác quả là ngây thơ. Một chiêu PR thôi. Bảo công nhân đền thế thì ai cũng tin là công nhân làm ẩu (chứ không phải do ăn bớt) Mọi người thay vì tiếp tục chửi bọn chủ thì nhảy qua thương công nhân như các bác ở trên. Thế là bọn chúng thành công :D
  Thành viên ViNhanTinhLe: Báo chí thiếu đề tài nên sự vụ cỏn con cũng làm rùm beng. Đổ gẫy (chứ không phải sập) mấy thanh dầm cũng giống như thằng đầu bếp làm vỡ cái đĩa trong nhà bếp chứ có gì đâu mà tốn giấy mực. Trong quản lý dự án, người ta đã tính cả những rủi ro này rồi, việc của nhà quản lý, cơ quan chuyên môn là đấu dịu dư luận. Thời gian sẽ giúp mọi việc ổn thỏa.
  Thành viên Diver_Vika: Cầu Thanh Trì là cầu lớn bắc qua sông Hồng, nằm trên trục đường vành đai 3 trọng yếu của Hà Nội, việc sập (hoặc gẫy) dầm diễn ra trước mắt công chúng, là một việc (có khả năng) ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản người dân. Báo chí không quan tâm đến những việc đó thì quan tâm việc le'o nào nữa Ông ViNhanTinhLe nhiều tuổi (như nhân vật tự giới thiệu) mà ăn nói như ***** thế à
  Thành viên JW: Anh chả biết nhưng anh đi các nước khác chả có đâu đường lởm như ở Việt Nam. Mà chi phí thi công chắc chắn là nhiều hơn từ vài đến vài chục lần, chi lương nhân công chắc chắn là bèo bọt hơn hàng chục lần, mà cuối cùng chất lượng cầu đường vẫn kém hơn cũng... từ vài đến vài chục lần. Trừ chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu thiết bị và hối lộ để trúng thầu ra, chắc chủ thầu cầu đường Việt Nam tính thu nhập phải cao nhất thế giới (lại còn không phải nộp thuế nữa.)

  Tất nhiên sống ở cái đất nước này không gian lận thì cũng khó tồn tại được chứ chưa nói đến làm giàu. Nhưng các bạn cứ im mẹ cái mồm đi chứ ngoạc ra thanh minh làm lìn gì cho anh em thêm ngứa mắt, vì thành quả của các bạn là ảnh hưởng trực tiếp đến mạng người, chứ có phải sai sót vớ vẩn đe'o gì đâu.

  Thành viên Mechanical: Các bác sao không chửi mấy thằng quản lý thuốc, quản lý sắt, thép, xăng dầu, xuất nhập khẩu ô tô mà cứ nhè dân xây dựng thế. Bọn đấy chỉ buôn nước bọt chứ không phải động đến chân tay nhé. Chỉ cần 3 cái văn bản ký nhầm cái là kiếm đôi Mil USD chứ éo phải Vì Nó Dê như bọn em nhé. Mà những cái đó gây chết người nhiều hơn bọn em đấy. Sợ à???
  Thành viên Tây Độc: Bọn em chưa chửi chúng nó vì chúng nó không làm sập cầu, à nhầm, làm gẫy giầm đỡ cầu. Đợi khi nào uống thuốc chết người, xăng rởm rơi máy bay... thì bọn em chửi tiếp ạ.
  Thành viên Bệu: Mình thấy ý kiến của "khách hàng", của "chủ đầu tư", của "người sử dụng" như JW , macluv, Tây Độc... là đúng cb nó rồi. Các bác đi xây cầu mà để cầu sập, thảm đường thì để đường nứt..., rõ ràng là lỗi của các bác, cụ thể là chuyên môn kém. Là người sử dụng, tớ đếch cần biết các bạn làm gì, tính toán khó thế nào, thi công vất vã ra sao, tớ chỉ cần mặt đường êm để đi lại. Chấm hết. Các bác không làm được thì đừng nhận làm, hoặc chuyển nghề !

  Đành rằng xây dựng là ngành rủi ro cao, nhưng trong nghề mà bảo "tai nạn là không thể tránh khỏi" hay "tai nạn là chuyện nhỏ".. thì không ổn lắm. "Sau mỗi tai nạn đều có một nguyên nhân", ví dụ trong trường hợp cầu Thanh Trì này, nhìn hình có thể đoán là do lỗi bên thi công quá "tiết kiệm" các thanh giử ồn định ngang. Nếu nhà thầu tuân thủ đúng phương án thi công, mình nghĩ tai nạn này hoàn toàn có thể tránh được.

  Nước mình càng ngày càng có nhiều công trình mới, to hơn, cao hơn, phức tạp hơn. Rủi ro sẽ càng ngày càng nhiều hơn, tai nạn sẽ càng ngày càng thảm khốc hơn ! Để giảm thiểu tai nạn thì chỉ cánh xây dựng phải chú í hơn nữa đến vấn đè an toàn. Còn để nâng cao chất lượng thì nên nghe "khách hàng" chửi

  Thành viên Khanh: Nói cả ngành giao thông/xây dựng thì nó vô cùng, nhưng nếu riêng về anh em cán bộ kỹ thuật, quản lý cấp dưới thì ban Bệu nói thế này quả là oan anh em quá.

  Ngành giao thông có đặc điểm chung mà chắc không bao giờ thay đổi được, ấy là "vốn nhà nước". Dù có ODA hay cái gì đi nữa thì vẫn là BQL nhà nước, ban của những người có quyền lợi và trách nhiệm có vẻ như chẳng liên quan gì đến chất lượng hay giá trị sử dụng của công trình.

  Tưởng không nói ra thì mọi người cũng biết, quá trình làm dự án giao thông là một quá trình cực kỳ ... dài. Khi công việc thực sự đến tay anh em tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và kỹ thuật thi công thì nó đã nát dừ ra trong tay người khác.

  Định nói dài, nhưng thật là khó nói và lâu rồi cũng không có đủ thông tin, chỉ chốt lại một điều là các bạn liên quan đến GT-XD ở TL đây, dù có nhanh thì cũng đến đội trưởng thi công, tư vấn giám sát trưởng hoặc chủ trì thiết kế dự án vừa vừa. Ở các vị trí ấy, dù có ham học, trách nhiêm, chăm chỉ và yêu nghề đến mấy, dù có thẳng thắn và giỏi giang đến mấy thì các bạn cũng chẳng thay đổi được gì ở việc đảm bảo chất lượng và tránh sự cố của công trình. Những việc ấy ngay từ đầu đã hoàn toàn nằm trong tay người khác, những bài toán cộng trừ nhân chia đã được cố định rồi.

  Như vậy thì, việc bạn Bệu gay gắt với anh em có ý nghĩa gì không?

  Thành viên Lều lều: Để em diễn nôm thế này cho bác bệu rõ hơn:

  Ông bố bị ốm, đưa cho ông con A 20k ra mua bát phở chất lượng. Mua thế qué nào khi phở ngoài chợ đã 20k, chưa kể đến các thể loại phở vuông, phở 24 thì còn vỡ mặt nữa. Nhưng ông con A mà lắc đầu thì có ông con B khác sẵn sàng nhận gói thầu này ngay. Tất nhiên, phở giá 20k thì ông con B cũng lấy 5k tiền công rồi, chất lượng bát phở 15k thì đau bụng hay táo bón thế nào thì ông bố chịu thôi :D

  Tuy nhiên, gần đây có vài ông hàng xóm "tốt bụng" thấy ông bố ốm yếu thì sẵn sàng cho vay tiền để mua phở. Để mua bát phở thì hàng xóm cho vay hẳn 50k, tuy nhiên phải sai thằng C là đệ của mấy ông hàng xóm vì thằng C mới biết hàng phở ngon. Giá thuê thằng C là 15k hoặc hơn. Tiền thuê bát đũa (cho đảm bảo vệ sinh) của thằng C là 5k. Để hỗ trợ thằng C này thì ông con A hoặc B sẽ làm chân lon ton với giá 5k. Vị chi là bát phở đến miệng ông bố có giá là 25k. Chất lượng tuy hơn bát phở ở chợ (20k) nhưng vẫn chưa đạt đến tầm phở vuông chẳng hạn Và ông bố sau khi khỏi ốm thì phải cày cuốc nhiều hơn để trả 50k vay của thằng hàng xóm

  Thành viên Bệu: Nhiều khi phải gay gắt bác ạ, tai nạn kiểu này, nhiều khi chỉ do một hay 2 thằng làm ẩu có thể khiến công ty mấy trăm đứa bị ảnh hưởng. Uy tính công ty bị giảm, năng lực công ty bị nghi ngờ, vậy là không ai thuê nữa, cứ dây chuyền mà đi hết thôi !

  Rộng ra một tí thì ảnh hưởng ngành, bác không thấy người ta chửi chán cho đấy à ? Cứ bảo mình làm nghề xây dựng là bị hỏi ngay thế làm sập cái gì chưa ? Rút ruột thế nào, nhục lắm chứ bác

  Thành viên Satan: Bệu đang sống ở Việt nam hay ở bển đấy? Ở thiên đường XHCN như nước ta, phải quan hệ tốt với "các anh" mới mong có miếng mà đút vào mồm, chứ uy tín hầu như chả có nghĩa lý kak gì cả.
  Đã có kết luận chính thức về sự cố sập dầm cầu phần đường dẫn cầu Thanh Trì, chú Kienrock đã biết chưa:

  http://bee.net.vn/channel/1983/201004/Ket-luan-chinh-thuc-su-co-sap-dam-...

  Theo GS Thưởng, nguyên nhân sự cố do nhà cầu thi công không đúng quy trình, dẫn đến không đảm bảo liên kết, gây mất ổn định vị trí các thanh dầm (cụ thể là ổn định theo phương ngang).

  GS phân tích, khi đặt dầm bê tông lên trụ cầu cần đảm bảo chính xác điểm đặt trên gối cao su (không được đặt lệch), giúp cho dầm đứng thẳng. Các thanh dầm cần phải được chống ở các vị trí gối và các thanh sắt chờ của dầm bê tông phải được hàn dính lại với nhau để tăng độ cứng vững cho hệ lực liên kết của các thanh dầm. Tuy nhiên, việc chống và hàn đều không được nhà thầu thi công đảm bảo.

  Hơn 4 tháng kể từ khi đặt dầm, nhà thầu không có biện pháp chống cũng như hàn qua loa một số thanh ngang, dẫn đến liên kết lỏng lẻo không đảm bảo cứng vững. Khi gối cao su bị lưu hóa do thời tiết, tính đàn hồi giảm kết hợp việc đặt dầm lên gối chưa đảm bảo chính xác nên dầm bê tông đặt trên gối bị nghiêng, mất ổn định. Kết quả là dầm bê tông số 4 bị lật, đè lên các thanh dầm khác tạo nên hiệu ứng Domino khiến cả 4 dầm bị phá hủy.

  GS cũng khẳng định: Không có chuyện mưa gió hay yếu tố bên ngoài tác động vào làm dầm bê tông bị lật đổ.

  images361257_1.jpg

  Dầm cầu cao 1,6 m được chống sơ sài bằng các thanh gỗ nhỏ. Ảnh: VNE

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  XÉT...!

  Sập đi sập lại cũng cầu!
  Vì thằng quản lý bớt dầu bớt xăng?
  Cần Thơ bài học nên chăng?
  Thủ đô lại thử lực căng dầm xà?
  Công nhân chuyên nghiệp hay ma,
  Ăn xơi những thứ gây ra "rụng rời"
  Tại sao những đứa óc dòi,
  Tóm thâu "ăn" mãi xác người trần gian?
  Vẫn lời diểu cợt thế gian,
  Tại hoài những lổi lan can ngoài lề?
  Ở đâu cầu sắp sửa kê,
  Bà con nhớ xét "bảo kê" thằng nào???
  26/4/2010
  GÓP GIÓ

  Phản hồi: 

  Sập cầu không phải lỗi rút ruột! Sập cầu là lỗi... rút quy trình, rút cốt pha, rút máy móc thi công!

  Sập cầu không phải là lỗi của những người thừa hành! Sập cầu là lỗi... của những bàn tay ở phía trên đã sắp đặt ăn chia đâu vào đấy!

  Sập cầu đừng nên trách dân cầu đường! Hãy trách xăng dầu tăng giá, xã hội bây giờ cái gì bây giờ cũng tiền, tiền và tiền.

  Sập cầu là chưa đưa vào sử dụng là chuyện nhỏ! Chết một vài mống như Cần Thơ cũng chỉ coi là... tế cầu, chuyện nhỏ như con thỏ.

  Xã hội toàn những suy nghĩ biện luận lòng vòng như thế, có bao giờ khá lên được không?