Người Hà Nội - Thời đồ bành

 • Bởi Khách
  25/04/2010
  24 phản hồi

  Ng. Nh. Phong

  Một nhân vật khá đặc biệt, học hành không đến nơi đến chốn, khởi nghiệp từ bán đồ bành (áo quần cũ) thành một đại gia lẫy lừng lúc nào cũng cặp kè sát nách và sai khiến cả nguyên thủ.

  BBT Dân Luận: Chúng tôi không có điều kiện để kiểm chứng các thông tin tác giả nêu trong bài, do đó xin đăng lại bài này với sự dè dặt cần thiết, và rất mong độc giả nào là người trong cuộc có thể cung cấp thêm thông tin để làm sáng tỏ sự việc. Để có cái nhìn đa chiều, chúng tôi cũng xin cung cấp những bài viết ca ngợi doanh nhân Thân Đức Nam theo liên kết sau đây:

  Khởi nghiệp

  Sinh trưởng tại một làng quê nghèo khó thuộc huyện Điện Bàn (Quảng Nam), Thân Đức Nam thuộc tạng chữ không chui được vào đầu, học hành không đến nơi đến chốn. Ít học, không vào được biên chế nhà nước, Nam chọn cách khởi nghiệp dân giã và cũng ít tốn chất xám nhất là bán đồ bành (áo quần cũ, cũng thường được gọi là đồ sida). Sang Campuchia gom áo quần cũ đánh về, trải mấy tấm bạt nơi vỉa hè phố đồ bành Đà Nẵng bán từng cái áo cũ, từng chiếc quần đùi và chăm chỉ cần mẫn đếm từng tờ tiền lẻ nhàu nát.

  Tên tục là Thời, bán đồ bành, nên cái tên Thời Đồ Bành có từ đó. Từ một gã bán đồ bành vỉa hè, Thời đã tiến thân vào hàng chúa đất và đại gia như thế nào?

  Chúa đất & đại gia

  Khi đó, ông Phạm Tuân (không phải tướng Phạm Tuân anh hùng quân đội bay vào vũ trụ), Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) khởi xướng một mô hình khá táo bạo mang tên “doanh nghiệp nhà nước không cần vốn nhà nước”. Tên chữ to tát thế, nhưng nôm na diễn ra cho dễ hiểu là: Ông kêu gọi mấy thằng tư nhân có tiền góp vốn vào, cho tư cách pháp nhân, lập công ty nhà nước thành viên của CIENCO 5, chúng làm gì kệ, miễn hàng tháng hàng năm nộp đúng đủ mức tiền “khoán” cho tổng công ty là được.

  Chộp được cơ hội này, Thời bỏ hàng đồ bành, góp tiền nộp ông Tuân và ôm một công ty thành viên của CIENCO 5 đóng tại Quảng Ninh. Khi đó Quảng Ninh còn mông muội trong tư duy đất đô thị.

  Nhạy. Là đứa biết nhìn đất ra tiền, Thời mạnh bạo gõ cửa “xúi” lãnh đạo Quảng Ninh chơi bài: đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. Nghèo túng, không biết dựa vào đâu để phát triển đô thị, lại lười suy nghĩ, nghe Thời xúi, quan chức Quảng Ninh sướng rơn lên, như tìm được vị cứu tinh cho tỉnh.

  Mà Thời thành vị cứu tinh cho Quảng Ninh thật. Bao nhiêu đất đai béo bở ngon ăn tỉnh giao hết cho Thời. Thời cắt véo bán, xây khu đô thị để rồi lại bán. Thời làm thay đổi cơ bản diện mạo đô thị Quảng Ninh, thay đổi cả diện mạo các tư dinh quan chức chính quyền Quảng Ninh và túi tiền của họ. Và hơn cả là thay đổi cả chính con người Thời. Thời bỗng chốc thành ông chúa đất. Khoanh đất bán lấy tiền, rồi lại khoanh tiếp, lại bán tiếp, bán tiếp, bán miệt mài, thu tiền miệt mài…

  Thời thành đại gia từ đây, thành ông chúa đất từ đây.

  Mua ghế Tổng CIENCO 5 & biến CIENCO 5 thành một Tổng công ty gia đình họ Thân

  Cùng lúc đó, ông Phạm Tuân lâm nạn. Mô hình “tổng công ty nhà nước không cần vốn nhà nước” của ông đã hại chính sự nghiệp ông. CIENCO 5 đứng trên miệng vực phá sản. Ông Tuân phải ra đi, nhường ghế tạm quyền cho thuộc cấp từ dưới đôn lên.

  Thêm một cơ hội cho Thời. Ôm một núi tiền “đổi” được từ đất ở Quảng Ninh, Thời thừa sức kiếm cho mình được cái ghế Tổng trong lúc giao thời đảo điên này. Nghe đồn để có được cái ghế Tổng CIENCO 5, khi đó Thời đã bỏ ra không dưới 500 tỷ đồng.

  500 tỷ đồng để ôm ghế Tổng CIENCO 5 có phiêu lưu quá không, hoặc có đắt quá không?

  Không. Quá rẻ và không hề phiêu lưu. Bởi chỉ trong vòng vài năm sau khi ngồi ghế Tổng, Thời đã mau chóng biến CIENCO 5 (Tổng công ty 90 của nhà nước, thuộc Bộ Giao thông- Vận tải) thành một tổng công ty của gia đình họ Thân. Toàn bộ các ghế chủ chốt, rường cột của CIENCO 5 vào tay những người họ Thân, bất kể người đó có học và có chữ hay không, bất kể trước đó họ có nghề ngỗng gì hay chỉ là một thằng phụ hồ, chăn vịt trong quê.

  Mặt khác, hàng loạt công ty thành viên của CIENCO 5 được lập với chiến lược mở mang ngành nghề và khuyếch trương thương hiệu, mà thực chất là các công ty của gia đình họ Thân. Đây là những công ty vệ tinh do anh em con cháu họ Thân nắm giữ để chia xẻ, bòn rút công trình, dự án và tiền bạc từ Tổng công ty về. Điển hình như: Công ty 545 do Thân Hóa (anh ruột Thân Thời) làm giám đốc; Công ty 507 do Thân Hoàng làm giám đốc; Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) do Thân Lâm làm giám đốc; Công ty Nam Việt Á do Thân An (em ruột Thời) làm giám đốc…

  Từ đó, chỉ trong vòng vài năm, Thời, Hóa, Lâm, Hoàng, An… thành những đại gia thâu tóm mọi quyền lực, dự án đường xá, cầu cống và vô khối các dự án đất đai đô thị của CIENCO 5 trên khắp nước.

  CIENCO 5 bề ngoài được đẩy thành Tổng công ty nhà nước hạng mạnh, nhưng thực chất trong ruột hoàn toàn mục rỗng. Hàng chục nghìn tỷ nợ nần. Trong khi các công ty vệ tinh gia đình họ Thân mỗi ngày một giàu lên, túi tiền nhà họ Thân ngày một chất cao hơn núi.

  Quyền lực họ Thân: sai khiến cả nguyên thủ!

  Câu nói nổi tiếng của trùm du đãng Năm Cam “cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền” ứng vào Thời và anh em nhà họ Thân cực kỳ chính xác.

  Nếu ngày trước khối người phải kiêng nể khi hay tin Thời bỏ ra không dưới 500 tỷ mua ghế Tổng CIENCO5, thì những năm sau này, việc Thời và anh em nhà họ Thân vung tay hàng trăm nghìn tỷ để mưu việc này nọ chỉ là chuyện… nhỏ như con thỏ!

  Không phải ngẫu nhiên các dự án khổng lồ và béo bở như: đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây, các khu đô thị hoàn vốn Thanh Hà - Cienco 5, Mỹ Hưng - Cienco 5; dự án đường nối với đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, dự án khu nhà ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội… đều rơi vào tay Cienco5 Land. Thậm chí, thiên hạ kháo nhau rằng Thời chính là nhân vật chính trong top đại gia “buộc thế” được Chính phủ và Quốc hội phải thông qua chủ trương mở rộng thủ đô Hà Nội vì lợi ích của các khu đô thị vùng ngoại ô CIENCO5 đang nắm giữ.

  Cũng không phải ngẫu nhiên mà anh em nhà họ Thân liên tục cắp cặp tháp tùng bộ tứ nguyên thủ quốc gia ra công cán nước ngoài. Hình ảnh Thân Thời sát kè Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thân An sát kè Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thường thấy trên VTV 1. Thậm chí, mọi dự án khởi công, động thổ, khánh thành dù to hay nhỏ của anh em nhà họ Thân đều luôn có sự hiện diện của ít nhất một trong 4 vị bộ tứ nguyên thủ. Chuyện không ai có thể tin, nhưng là sự thật, sự thật 100%: Ngày 30 Tết, dù bận trăm công nghìn việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không về thăm chúc Tết dân chúng nghèo khó địa phương, bỏ cả việc của Chính phủ đã sắp đặt trước ở Hà Nội để bay vào Đà Nẵng thăm, tặng quà và chúc Tết công nhân đang xây dựng khách sạn gia đình họ Thân.

  Còn nữa, trong một chuyến thăm và làm việc với Đà Nẵng, toàn bộ lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT TP Đà Nẵng phải ngồi đợi gần 2 tiếng vì Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được Thân Thời dắt về quê để thắp hương cho ông bố họ Thân.

  Thậm chí, trong một dịp làm đại lễ dâng hương cho hương hồn các liệt sĩ tại tỉnh Quảng Bình, Thời đã cho mời Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vào. Tại đây, Thời đạo diễn cho “nhà ngoại cảm” Hằng diễn trò đứa con của ông Triết chết từ thời chiến tranh hiện về làm náo động Quảng Bình, ồn khắp nước và đánh động lòng mê tín dị đoan cổ hủ trong con người vị Chủ tịch nước. Từ đó, ông Triết gắn chặt với Thời hơn, thương Thời hơn và dễ bị Thời sai khiến hơn.

  Tại Hà Nội, quan chức hàng Bộ trưởng, Ủy viên trung ương Đảng, thậm chí toàn bộ 15 vị trong Bộ Chính trị không ai là không biết, thậm chí thân quen với cái tên Thân Đức Nam (Thân Thời). Một số ghế Ủy viên trung ương Đảng được chính Thời dựng lên. Điển hình nhất là Nguyễn Xuân Phúc. Từ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Phúc được Thời lót đô la cho vào trung ương, ngồi ghế Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Thiên hạ đồn rằng, bây giờ Thời bảo Bộ trưởng Phúc đứng là đứng, ngồi là ngồi, bảo đi là phải đi, bảo ỉa là phải rặn ra mà ỉa!

  Trước ông Phúc, một nhân vật quyền uy trong Bộ Chính trị cũng bị Thời dắt mũi sai khiến- đó là ông Phan Diễn (người đồng hương huyện Điện Bàn với Thời). Khi đó ông Diễn đang là Thường trực Bộ Chính trị (nhân vật thứ hai trong Đảng, sau Tổng Bí thư). Nghe đồn ông Diễn xem Thời như con nuôi.

  Người như ông Phúc, ông Diễn nằm trong tay Thời không phải số ít.

  Trước thềm đại hội Đảng, lại nghe đồn Thân Thời đang ráo riết một chiến dịch sắp xếp nhân sự theo ý Thời. Đêm đêm, tại Hà Nội, người ta thấy Thời cắp cặp gõ cửa hết ông này đến bà nọ, hầu như không sót ai trong danh sách 15 vị Ủy viên Bộ Chính trị. Xe Thời đến là những gã cảnh sát gác cổng liền cúi rạp mình chào.

  Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Thời và anh em nhà họ Thân đều đi xe biển xanh 80 - loại biển số dành riêng cho quan chức Chính phủ và trung ương Đảng.

  Người Hà Nội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ai cho rằng những người giầu nhanh tại Vn như ông "Bành" này là lương thiện thì nên trả lời câu hỏi vì đâu người dân cả chục vạn người đi biểu tình đòi nhà cửa đất đai mồ mả?Không chỉ giầu nhanh mà lũ cướp này còn làm tha hóa chính quyền ,Tòa án và có khi cả QH nữa.Nước ta chưa có nhiều người giầu bằng công nghệ mà chỉ có nhiều người giầu bằng lách lỗ hổng quản lí, rồi khoét to bằng tiền mua chuộc quan chức các cấp,làm tăng khoảng cách giầu nghèo,đẩy người dân vào bần cùng ,làm bất bình chúng tăng cao .

  Phản hồi: 

  Một số bạn phản đối bài viết:theo tôi như là người ở mặt trăng ấy,chẳng có một chút thực tế nào cả.về tài năng của ông Nam theo tôi là :con người nhạy bén với tiền bạc,biết chớp thời cơ,giỏi luồn lọt.còn tại sao cách kinh doanh là kiểu mafia thì giải thích rất đơn giản:Nhiệm vụ chính của Cienco 5 là các công trình giao thông thì ta thấy không có thành tích gì cả là "đã chết xong chưa chôn" chỉ có lĩnh vực địa ốc thì "ăn nên làm ra" xong thực chất thì như tế nào:Lấy đất ruộng ngoại thành Hà Nội ước tính sơ bộ với giá đền bù 200.000đ-300.000đ/m2+ san nền +giá XD Ước 6-8 triệu bán 12-15 triệu thì làm gì chả "ăn nên làm ra".Dự án thuộc diện kinh doanh nếu công bằng thì phải đấu giá chứ không phải các công trình phục vụ công ích chung( trường học,bệnh viện...),Ai được phép tiếp cận nguồn đất ấy chính là vấn đề mấu chốt.Ngay tại cơ quan của anh mình ,chỉ thuê 250m2 trong 50 năm phải lo lót 100 triệu(giá năm 2000). cách đây 2000 năm xung quanh chuyện Lã Bất Bi "buôn vua"thì các bạn biết: buôn trâu bò thì lãi bao nhiêu,buôn bạc vàng thì lãi bao nhiêu,buôn "vua chúa "thì lãi bao nhiêu là một chứng minh.

  Phản hồi: 

  Bài báo viết là đúng đấy các bạn ạ chỉ có mức độ như thế nào thôi,tôi tuyệt nhiên không ngặc nhiên, vì cũng biết một tay trước chỉ lái xe xong do "giỏi ngoại giao" sau khi có "cơ chế khoán" chỉ lo chuyên lùng dự án,sau khi ký được bán lại,trả phải bỏ vốn ,tổ chức thi công gì cả,nói chuyện, gặp gỡ với chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh cứ như người nhà.Nói một cách chính xác là làm ăn không lương thiện,một kiểu mafia là chính.

  Phản hồi: 

  Chúng ta có quyền hãnh diện và tự hào vì có những người làm giầu chân chính, nhưng thử hỏi ở Việt Nam có bao nhiêu người được như thế? không phải có tiền xây chùa, làm đường ủng hộ người nghèo và những việc làm tốt để được mọi người ca ngợi,đằng sau nó là cả một nghệ thuật lừa đảo. Bài viết tuy chưa có những chứng cớ rõ ràng, nhưng với những luận điệu như thu hồi đất để xây dựng cơ sở hạ tầng của các quan lại địa phương cấu kết với doanh nghiệp xây dựng ở chỗ tôi ở hoặc tất cả trên đất nước Việt Nam là thường xuyên, người dân không bao giờ biết được bao nhiêu phần trăm được xây dựng là sự thật, người dân luôn là người thiệt thòi nhất và chắc chắn là không có quyền quyết định những dự án đó. Các bạn nào ở Việt Nam sẽ biết rõ điều này.

  Phản hồi: 

  Tôi là 1 người từng làm việc ở CIENCO5, tôi rời khỏi CIENCO5 trong thời kỳ Thân Đức Nam làm TGĐ.
  Tôi thấy bài viết này người hà nội(NHN) cố tình dùng những lời lẽ cay độc châm biếm nhất để hạ thấp uy tín và bôi nhọ người khác. Người ta lúc sinh thời còn khó khăn phải bươn chãi kiếm tiền mưu sinh, việc làm đáng trân trọng này lại được NHN mô tả: "bán từng cái áo cũ, từng chiếc quần đùi và chăm chỉ cần mẫn đếm từng tờ tiền lẻ nhàu nát." Không biết trình độ của NHN "uyên thâm " đến cỡ nào, tài ba đến cỡ nào mà lại viết với thái độ như vậy.
  Người ta có tài thì ngã mũ cúi đầu kính phục đi, đừng cố dùng mấy chiêu bài kích động vớ vẫn này mà hạ thấp uy tín người khác.

  Phản hồi: 

  Cái lỗi nầy là do ai?
  Một lần ghé thăm khu đất qui hoạch NTS do công ty Nam Việt Á đầu tư, tới khu sân BQL Công trình mình ngạc nhiên vô cùng khi thấy một cây xanh với bảng hiệu " Cây lưu niệm của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trồng ngày...." Trời ơi! Chủ Tịch nước mà lại đi làm chuyện vớ vẫn thế nầy, một khu đất phân lô bán nền con con..có gì đâu mà chủ tịch một nước 85 triệu dân phải cúi mình trồng cây ...PA cho một thằng cha mới thoát khỏi kiếp chăn bò đi buôn dất!
  Mình quá buồn và tức giận...dầu mất lịch sự, nhưng để hả giận khôg còn con đường nào khác..Thôi thì Chủ Tịch nước có công trồng cây, ta có phải có công chăm bón!, Lập tức mình ...móc C ra tè vào cái cây đó! ( Nói thật hôm đó là ngày chủ nhật không có ai..nên mới dám xả giận, chứ ngày thường khối thằng nhìn thấy báo công an...có thể bị còng vì tội tưới phân uree cho cây của chủ tịch nước TRIẾT trồng!)

  Phản hồi: 

  tin vui dành cho những ai ủng hộ bác Nam:
  Bộ GTVT thăng chức đồng loạt cán bộ đứng đầu của Cienco5

  Lao Động số 108 Ngày 14/05/2010

  (LĐ) - Ngày 13.5, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ - Bộ GTVT - ông Phạm Tăng Lộc - đã công bố quyết định thăng chức cho đồng loạt 2 cán bộ đứng đầu của Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) tại Đà Nẵng.
  Trước đó, ngày 12.5, Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã ký 2 quyết định, bổ nhiệm ông Dương Viết Roãn - Chủ tịch HĐQT Cienco5 - giữ chức vụ mới là Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình GT kể từ 1.6.2010. Và quyết định khác, bổ nhiệm ông Thân Đức Nam - Uỷ viên HĐQT, Tổng GĐ Cienco5 - giữ quyền Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng GĐ Cienco5 kể từ 1.6.2010.

  Chỉ tiếc là Dân luận chưa giới thiệu với bác Hồ nghĩa Dũng về những ngày bần hàn của bác Thời ( Thân trọng Nam) nên bác chót ký Quyết định mất rồi.

  Thôi để dành sau Đại hội 11 có khi lại có quyết định khởi tố và tạm giam bác Nam nếu phe cánh của bác Nam bị thất bại. Còn bây giờ coi như cái ác thắng cái thiện 1:0 như mọi sự bất công khác đang diễn ra ở ta.

  Phản hồi: 

  Sao bạn ngây thơ vậy.Thật ra chăng ai tức ăn tức ở với người giàu chính đáng đâu.Bạn nghèo và vươn lên như ông chủ Hundai bên Hàn quốc hoặc như nhà tỷ phú Buffet đã từng đi bán báo thì cũng đáng trân trọng lắm.Còn như ông Nam , lợi dụng sự tha hóa của bộ máy mà làm giàu kiểu Mafia thì nên đem ra bắn. Ông ta chả làm gì có ích cho xã hội này , chỉ phá hại hôi bạn ạ . Một vài tỷ làm từ thiện , xây vài ngôi nhà làm sao trả lại được cái mất của đất nước.Rồi đến thế hệ các bạn phải cong đuôi lên trả nợ ( Như Hylap bây giờ ).Ứoc gì nước ta ngày càng ít hơn những người như tay họ Thân này.

  Phản hồi: 

  ... Đến đây cho thấy thành quả của cách mạng do đảng CSVN lãnh đạo đã tạo điều kiện đối với những người dân nghèo ít học như anh em ông Thân Đức An như vậy đấy, có gì để đáng kêu ca đâu nhỉ. Nếu như chúng ta không tìm hiểu rằng vì sao anh em một số người như anh em dòng họ Thân thời lại giàu nhanh với tốc độ “vũ trụ” như vậy?

  Câu trả lời là nhờ “Chủ trương lớn của đảng-Đổi đất lấy hạ tầng“, mà không chỉ làm cho những người như anh em ông Thân Thời chỉ là một số trong vài ngàn những kẻ cơ hội là trung gian cho vụ cướp đất của dân tộc Việt nam chia chác nhau để “chúng ta cùng làm giàu” như các cán bộ đảng viên thường “xầm xì”.

  Đất đai trong thời kỳ đổi mới còn giá trị hơn vàng, đúng như người xưa thường nói “Tấc đất tấc vàng”, thời phong kiến mỗi triều đại sau khi giành được quyền cai trị đất nước thì ông Vua thường công khai “cấp đất phong thần” cho các quan tướng có công với triều đình coi như bổng lộc vua ban. Không giống như những người cộng sản, đặc biệt là giới lãnh đạo sau ngày chiến thắng giành chính quyền họ chỉ có đôi dép râu và vài bộ quần áo. Đất đai, nhà cửa ruộng vườn hầu như trắng tay hoặc chỉ là rất ít ỏi đất hương hỏa của tổ tiên để lại. Vậy mà chỉ sau vài chục năm, như một giấc mơ tiên hôm nay khó ai nhận ra họ từ anh bộ đội cụ Hồ thủa nào nay trở thành các ông tư bản “đỏ” tiền bạc như núi, biệt thự xa hoa với những chiếc xe hơi đắt tiền.

  Họ lấy những cái đó từ đâu ra? Xin thưa đa phần là từ tham nhũng và nhận hối lộ từ những vấn đề liên quan tới đất đai và tài nguyên khác của đất nước.

  Ta cùng nhau dò theo hành trình luẩn quẩn của đất đai, ví dụ như đất canh tác thì sau cách mạng đảng CSVN lấy đất người giàu chia cho người nghèo dân chúng vui mừng tưởng được đổi đời. Nhưng chỉ được vài ba năm họ tiến hành Hợp tác hóa nông nghiệp, lấy đất của mọi người cho vào Hợp tác xã nông nghiệp và sau đó tuyên bố đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý, thực chất là chỉ có một thiểu số lãnh đạo có quyền cấp đất. Chỉ bấy nhiêu động tác mang tính “kỹ thuật” cực kỳ thâm hiểm và rất nhẹ nhàng đảng CSVN đã “tịch thu” xong toàn bộ sở hữu đất đai của hơn 80 triệu người Việt nam vào trong tay một số quan chức. Có quyền quản lý đất đai trong tay, nhưng không thể chia chác một cách công khai lộ liễu như thời phong kiến được? Công cuộc xà xẻo đất đai của toàn dân bỏ túi vài quan chức có quyền bắt đầu.

  Nhưng bằng cách nào để các quan chức nuốt chửng một cách ngon lành miếng mồi đất đai? Xin thưa họ phải dùng trung gian thông qua các doanh nghiệp (thực chất là các Cty sân sau của họ) núp dưới chiêu bài “Đổi đất lấy cơ sở hạ tầng”. Nghĩa là bán đất của nhà nước cho tư nhân, lấy tiền để xây cơ sở hạ tầng mà thực chất người bán, kẻ mua và nhà đầu tư chỉ là một group đá qua đá lại kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi như thể làm ảo thuật. Tiền bán đất được bao nhiêu, xây cơ sở hạ tầng hết bao nhiêu, còn lại là lãi chuyển vào các công ty sân sau của bọn họ, nhà nước được chút xíu. Đó chính là lý do vì sao tổng giá trị GDP của Việt nam chỉ khoảng trên dưới 80 tỷ USD với bình quân đầu người khoảng 1.000USD/người nhưng thu nhập của một số người không nhỏ lên tới hàng triệu USD/năm, cứ nhìn những chiếc xe hơi triệu đô, những chiếc máy bay riêng của bọn họ sử dụng thử hỏi tiền đâu ra? Đó là tiền lòng vòng bán đất bán rừng lấy của công thành của tư mà ra.

  Nhưng những vụ làm ăn đó không phải ăn chia dấm dúi một vài nhóm, một vài người mà đây là cuộc ăn chia tập thể, tuy là ăn vụng ăn trộm tài nguyên quốc gia, nhưng được hoạch định bằng một chủ trương lớn, mang tính tập thể của Đảng trên phạm vi toàn quốc, các tỉnh các ngành từ trung ương tới địa phương, từ tỉnh tới huyện và các xã đồng loạt, đồng lòng, cùng đồng khởi ra quân xẻ đất công bán lấy tiền.

  Các doanh nghiệp nhà nước ở Việt nam, ngoài một vài Tập đoàn nhà nước mạnh như Dầu khí, TKV chuyên đào, hút và bán tài nguyên khoáng sản, dầu thô… thực ra có doanh nghiệp nào làm đúng chuyên môn mà giàu mạnh được đâu. Còn lại các Tập đoàn nhà nước khác muốn mạnh, muốn giàu, muốn có tiền lãi nhanh thì cách duy nhất phải tìm đến là phải tìm cửa sau đi là đi buôn đất buôn đất lấy lời. Bởi chẳng cần tài cán gì, với một cái giấy phép “thần” là có quyền lấy không đất nông nghiệp của nông dân với giá đền bù rẻ mạt, sau đó bán khống dự án lấy tiền đặt cọc của người mua nhà dựng khu chung cư bán với giá cao ngất trời hơn cả bên Mỹ, làm ăn kiểu chụp giật kiểu “tay không bắt giặc” hay làm ruộng kiểu “không cấy cũng gặt” như dân gian thường nói, vậy làm sao mà không mau giàu.

  Việc làm và chủ trương này chỉ làm cho một số người giàu lên nhanh chóng, nhưng nông dân lại nghèo và xã hội bị cùng kiệt do nông dân sau khi bị lấy đất không có việc làm đổ ra các đô thị và dần dà trở thành mầm mống gây tệ nạn xã hội, buôn bán ma tuý, mại dâm và lâu dài sẽ là nhưng băng đảng. Quan trọng hơn chủ trương đó làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội trái với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng và văn minh”.

  Tiền bán đất được một phần xây dựng cơ sở hạ tầng phần lớn dành ra để đút lót quan chức lấy giấy phép, còn lại được chia chác nhau dưới hình thức bằng đất giá rẻ hoạc tiền bạc. Đó chính là lý do vì sao giá nhà ở VN cao đến như vậy mà bán vẫn có người mua, lý do là vì đó chỉ là một nhóm mấy quan tham nhũng, đầu cơ buôn đất làm và bán với nhau kiểu “mỡ nó rán nó”. Thử hỏi những người công nhân và nông dân thu nhập không đủ ăn thì làm đến bao giờ mới có tiền mua nhà, mua biệt thự, căn hộ xa xỉ như vậy?

  Đó là nguyên nhân và lý do vì sao chỉ một thời gian ngắn sau đổi mới trên đất nước Việt nam đã xuất hiện các đại gia vô hoặc ít học như Thời đồ bành, Bầu Đức thợ mộc..v.v..không hề một chút tài giỏi (đúng nghĩa) mà chỉ bằng lợi dụng quan hệ, đút lót hối lộ để trục lợi cho cá nhân mình và các quan chức có chức có quyền ở mọi cấp. Đó là lý do mà những kẻ đó có uy quyền có thể điều hành từ TBT, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước tới các Bộ trưởng tới chủ tịch xã..v.v.. tới mức độ mỉa mai “Bảo đứng là đứng, ngồi là ngồi, bảo đi là phải đi, bảo ỉa là phải rặn ra mà ỉa!”

  Tôi không được sống ở chế độ cũ trước đây ở Miền nam, không hiểu thời chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (trước năm 1975) thời mà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và thuộc hạ của ông ta nổi tiếng tham nhũng vơ vét như đảng ta tuyên truyền có tới mức độ như bây giờ, thời “Thời đồ bành” hay không?

  Dẫu là tham nhũng là quốc nạn thì nước nào, chính quyền nào cũng có, chỉ khác nhau về mức độ, nhưng kể cả tới mức tham nhũng trầm trọng đi chăng nữa, nhưng chưa bao giờ nghe các nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch nước và các Bộ trưởng của chính quyền nào để mấy ông vô học như Thời đồ bành dắt mũi tới mức “Bảo đứng là đứng, bảo ngồi là ngồi, bảo đi là phải đi, bảo ỉa là phải rặn ra mà ỉa!” như Việt nam ta được.

  Cũng còn may mà ông “Thời đồ bành” Thân Đức Nam không ác như Trạng Quỳnh ngày xưa “Bắt Bộ trưởng ỉa nhưng cấm đái”. Nhưng dù sao cũng “tự hào” vì ông cũng là người dân bình thường duy nhất trên thế giới làm được điều phi thường đó.

  Không hiểu ông Thân Đức Nam “Thời đồ bành” phi thường hay mấy ông Bộ trưởng nhà ta quá tầm thường?

  Trích từ Chuyện lạ Việt Nam: Khi có người bình thường sai khiến được nguyên thủ

  Phản hồi: 

  Các công ty làm ăn kiểu qui hoạch chi lô bán đất này đang làm cho thị trường nhà đất ở VN rơi vào tình trạng bóng bóng! gây hỗn loạn cho nền kinh tế!
  Thực sự thì dân thường là người mất nhiều nhất trong những vụ mua bán đất từ những dự án này. Giá đất cứ bị các đại gia này đẩy lên vô tội vạ, còn dân thường thì cứ phải chạy theo!

  Phản hồi: 

  Tôi đang là một sinh viên Sài Gòn,khi tôi tình cờ vào đọc bài viết này tôi cảm thấy rất bức xúc và thấy bài viết thật vô lý và cũng rất tò mò không biết là ai mà ăn không ngồi rồi đặt điều không hay viết về bác Nam như thế,phải chăng là đang ghen ăn tức ở khi thấy bác ấy có tài hơn mình chăng.
  Con người chẳng ai nghèo hoài mà cũng chẳng ai giàu mãi nếu như không biết phấn đấu vươn lên.Sao mình không nhìn nhận mặt tốt của bác ấy mà làm tấm gương học hỏi.Đâu phải ai cũng làm được như vậy đâu,nếu nói bác ấy không học hành đến nơi đến chốn mà được như ngày hôm nay thi thử hỏi người đăng bài viết này học thức như thế nào mà lại dùng trò tiểu nhân như vậy....

  Phản hồi: 

  Kể ra nếu bác Thân Trọng Nam làm giàu bằng cách lấy đất của Trung Quốc về làm từ thiện cho nhân dân Quảng nam thì mới đáng khâm phục chứ đây là bác đi cướp đất của nông dân Hà tây, Quảng ninh, Bình dương, HCM v.v... rồi làm nhà cao tầng bán cho các quan tham nhũng nhiều tiền để lấy siêu lợi nhuận thì có gì đáng tự hào đâu. Bác là cao thủ trong nghệ thuật ' dùng mỡ nó rán nó" rồi đem một tý tóp mỡ cho bà con họ hàng ơ Điện bàn Quảng nam để đổi lấy cái danh cho dòng họ tại quê nhà thôi mà.

  Nếu Cienco 5 dưới thời bác Nam góp phần làm cho hệ thống giao thông ở VN tốt lên, tai nạn do giao thông lộn xộn giảm đi, đường xá chất lượng do Cienco 5 làm đạt tiêu chuẩn quốc tế thì tôi hoàn toàn đồng ý là phải tôn vinh bác Nam làm anh hùng. Nhưng bác Nam lại chuyển một công ty cầu đường thành công ty buôn đất, lấy không đất của nông dân để làm chung cư cao tầng bán với giá cắt cổ thì có gì là tài ba đâu. Cái tài của bác Nam là biết lợi dụng danh nghĩa một Tổng cty của Nhà nước và của Bộ Giao thông để làm giàu cho Cienco 5 cướp được nhiều đất của nông dân mà thôi.

  hơn nữa nếu ai đã qua vùng vịnh Hạ long - Quảng ninh thì thấy họ đã biến trên bờ vịnh Hạ long trở thành một cái chợ với các kiểu kiến trúc tạp nham, thiếu thẩm mỹ và coi như làm hỏng hoàn toàn cảnh quan khu bờ biển của một vùng vịnh vào loại đẹp nhất thế giới do cái cách chia ô bán nền của các 'vĩ nhân' buôn đất ít học như bác Nam (bác Thời đồ bành)kiếm lời nhanh đút túi chia nhau.

  Tôi thì buồn nhiều hơn vui các bác ạ.

  Phản hồi: 

  Tôi là người dân Việt Nam. Tôi vừa đọc xong bài viết "Người Hà Nội - Thời đồ bành", tôi vô cùng hãnh diện và khâm phục đất nước ta có một con người nhà nghèo, ít học, lại đi lên từ một vùng quê Quảng Nam nghèo khó, vất vả nhưng đã thành đạt và có địa vị trong xã hội, đã làm thay đổi diện mạo Quảng Ninh, và một vùng quê ở mảnh đất Miền Trung, làm lay chuyển một Tổng công ty từ bờ vực phá sản trở thành một Tổng Công ty phát triển bền vững. Và bây giờ trên thị trường trong nước và quốc tế đã không ít người biết đến danh tiếng của Cienco5.

  Phản hồi: 

  lợi nhuận mỗi ngày mỗi giờ tính hàng tỷ đồng thì việc làm tài trợ, thiện nguyện có đáng là bao! đấy cũng là 1 cách PR hiệu quả với giá rẻ.
  Những người hàng xóm của Năm Cam vẫn đánh giá NC là 1 người tốt, hòa đồng, hay giúp đỡ mọi người đấy thôi.
  Doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp cũng thường xuyên đấu giá từ thiện cả tỷ đồng, sơn mài Lam Sơn, nước hoa Thanh Hương ngày xưa cũng vậy.
  HNL

  Phản hồi: 

  Tui là người Điện Bàn, cùng quê với ông Nam. Tui ko biết bao nhiêu phần trăm bài viết trên là sự thật và tui cũng ko quan tâm điều đó. Với tui, ông Nam là một con người đáng ngưỡng mộ. Ở Quảng Nam - Đà Nẵng quê tui ko ai ko biết ông Nam là một con người yêu quê hương, giàu lòng nhân ái. Ông đã tài trợ xây dựng nhiều trường học cho học sinh nghèo, xây mới và nâng cấp nhiều chùa chiền ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Cứ mỗi độ Tết đến là công ty ông lại đem gạo tặng cho các cụ già neo đơn, tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng và xây nhiều nhà tình nghĩa cho các thương binh liệt sỹ. Cienco 5 dưới sự lãnh đạo của ông đã làm biết bao nhiêu chuyện tốt. Chẳng hạn như đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ TNXP ở Quảng Bình được tổ chức rất hoành tráng, nghiêm trang đã huy động được hơn 4 tỷ tiền ủng hộ các cựu TNXP nghèo. Đâu phải cty nhà nước nào cũng có cái tâm để làm điều đó. Hằng năm, cứ đến ngày giải phóng quê hương, ông đều tổ chức văn nghệ phục vụ miễn phí cho bà con Điện Bàn và 23/3/2010 vừa rồi, lần đầu tiên trong đời tui thấy pháo hoa sáng rực trên mảnh đất Điện Bàn còn nghèo quê tui. Vui lắm chứ, hạnh phúc lắm chứ.
  Như bài viết đã nêu, ông Nam và Cienco 5 đã làm thay đổi diện mạo Quảng Ninh từ những con đường lầy lội than đen trở thành những khu đô thị khoang trang, sạch đẹp. Và điều đó cũng đúng ở Đà Nẵng - Quảng Nam, nhiều khu dân cư mới mà chủ đầu tư là Cienco 5 đã làm thay đổi hẳn thành phố miền Trung này. Giờ đây, chạy trên con đường Quốc lộ 1A mới rộng rãi, thẳng tắp, tui chợt cảm thấy tự hào vì Điện Bàn quê tui đã sinh ra một con người dám vượt lên số phận để làm giàu cho quê hương, đất nước. Tui ước gì mọi người dân nghèo VN đều biết vượt lên chính số phận của mình đề làm nên hàng trăm, hàng ngàn "Thời đồ bành", như vậy thì đất nước có phải đã thay đổi lên nhiều lắm ko !!!

  Phản hồi: 

  Thật ra phải khâm phục bác Thời này từ buôn đồ bành mà giàu ghê gớm. Điều này ko phải ai cũng làm đc.

  Phản hồi: 

  Câu chuyện này không có gì là hư cấu gì cả mà đó là thực tế VN hiện nay. Nghề siêu lợi nhuận ở VN hiện nay không phải là kinh doanh ma túy,mại dâm,vàng hay đô la.. mà là kinh doanh "chức vụ". Còn căn bệnh nan y nhất XH còn nguy hiểm hơn HIV/AIDS hiện nay là bệnh nghiện "quyền lực".

  Phản hồi: 

  Hóa ra Trưởng Ban TC TW thời Đại hội 11 bây giờ lại là mấy ông giun đất chứ không phải là bác Hò Đức Việt, Trưởng ban TC TW à?

  Phản hồi: 

  Cá nhân không biết rõ nhưng cách làm như bài viết là ...sự thật. Nhưng tác giả có lẻ còn chưa nói đến một khâu trung gian nửa mới giàu được như vậy chứ bán đồ bành chưa giàu đâu ! Qua Cienco có công ty ...mới có cách... làm giàu kinh doanh đồng tiền !
  Tỉnh nào cũng có vài người nghèo rớt mùng tơi mặt chai mày nám bán rau bán thuốc lá nhưng phải công nhận là ...thông minh nhậm lẹ bỗng giàu lên nhanh chóng khi được quan chức chấm và đưa ra làm ăn.

  Thí dụ khởi đầu giới thiệu vay ngân hàng mua đất rồi cho Công An thuê giử xe bị vi phạm luật giao thông ! Tiền ‘thuê đất tư nhân’ được cho lại cho quan chức đi thuê là công an ít nửa là trên phân nửa tùy số vốn ban đầu và phần giúp nhiều ít ra sao !

  Kế đến là mở công ty trên giấy đánh vài vụ ‘rửa tiền’. Một triệu đô la đầu tư vào công ty xuyên quốc gia, qua ngân hàng vài năm khai lỗ, phá sản, dẹp công ty, tiền được rửa sạch hoàn lại cho nhà đầu tư chịu lỗ đó là 700 ngàn đô, được hưởng 300 ngàn đô ! Cách thứ hai con cái được ra nước ngoài để học, mở công ty tiền lại chảy ngược ra khỏi VN vào công ty nước ngoài ...để hoàn cho người rửa tiền lớn nhỏ !
  Người ta nghi ngờ rằng Singapore từng có một thời kỳ đầu khi Mỹ chưa siết các ngân hàng, Singapore nhờ làm ăn như thế mà giàu !
  Quyền lực ngầm của các tay này lớn lắm ! Thí dụ trong giới làm ăn tham ô về Dược phẩm. Bà Trung Chiến bộ trưởng y tế ban hành quyết định ‘in giá lên hộp thuốc’ là rất đúng nguyên tắc của cả thế giới đang làm, vậy mà, bị gạt bỏ một cách lặng lẻ khiến bệnh nhân tức tưởi móc tiền mua thuốc, nói bao nhiêu phải mua bấy nhiêu !

  Bây giờ Interpol khắp nới chánh phủ không làm đẩy tư nhân ra làm ! Bên cạnh đó là đường dây tham nhũng chạy án cũng chi có vài người thân cận đó thôi ! Các ông bà này ra vào nhà quan chức như mẹ như chị ... đi chợ về ! Xã hội hình thành công ty sân trước sân sau của quan chức kiểu thế đó . Nhưng làm ăn kiểu Mafia thì cũng sử sự kiểu mafia !
  Vài người mới nghe xin đi Mỹ không được vì nghi ...rửa tiền ...bỗng lăn đùng chết bất đắc kỳ tử không biết có phải là để xóa đầu mối không nửa !
  Cái thế giới ngầm này làm xã hội băng hoại biết bao nhiêu ...
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Chuyện ông Thân Đức Nam khởi nghiệp từ nghề bán đồ bành, phất lên nhờ quan hệ bên vợ thì dân Đà Nẵng biết cách đây cả chục năm rồi. Trong xã hội này thì tài năng ko quyết định nhiều, mà cái quyết định lớn nhất là "mối quan hệ", đặc biệt trong ngành xây dựng

  Phản hồi: 

  Tôi mới viết một bài "bàn về sự thật" liên quan đến bài Diễn văn của Cố TT Ba Lan Lech Kaczynski. Đọc bài này xong tôi choáng váng thật sự. Nếu quả thật như thế thì có lẽ không nên viết và không nên bàn nữa vì mọi chuyện đã đi đến tận cùng của sự khủng khiếp rồi. Rất mong bạn đọc gần xa chỉ vẽ xem bài viết này đúng bao nhiêu phần trăm? Và, càng ước mong sao các cơ quan có trách nhiệm - chính thức thông báo cho dân chúng biết đây là "bịa đặt" hay "sự thật"? Điều đau đớn là cả hai khái niệm trên đều phải đặt trong ngoặc kép vì tôi không còn định hướng được nữa trong cái thời đại nhiễu nhương táng loạn này. Chợt nhớ một câu của danh nhân người Pháp mà tôi đã quên mất tên: Các nhà tiên tri nói rất hay về tương lai và các nhà sử học bàn rất giỏi về quá khứ. Nhưng, đến khi hỏi về hiện tại, cả hai đều bối rối! Nếu câu danh ngôn này đúng thì, có lẽ, các nhà sử học Việt Nam (kể cả tôi) nên về hưu non để nuôi gà cho rồi? 0h45', 26.4.2010. Hà Văn Thịnh.

  Phản hồi: 

  Tôi mới viết một bài "bàn về sự thật" liên quan đến bài Diễn văn của Cố TT Ba Lan Lech Kaczynski. Đọc bài này xong tôi choáng váng thật sự. Nếu quả thật như thế thì có lẽ không nên viết và không nên bàn nữa vì mọi chuyện đã đi đến tận cùng của sự khủng khiếp rồi. Rất mong bạn đọc gần xa chỉ vẽ xem bài viết này đúng bao nhiêu phần trăm? Và, càng ước mong sao các cơ quan có trách nhiệm - chính thức thông báo cho dân chúng biết đây là "bịa đặt" hay "sự thật"? Điều đau đớn là cả hai khái niệm trên đều phải đặt trong ngoặc kép vì tôi không còn định hướng được nữa trong cái thời đại nhiễu nhương táng loạn này. Chợt nhớ một câu của danh nhân người Pháp mà tôi đã quên mất tên: Các nhà tiên tri nói rất hay về tương lai và các nhà sử học bàn rất giỏi về quá khứ. Nhưng, đến khi hỏi về hiện tại, cả hai đều bối rối! Nếu câu danh ngôn này đúng thì, có lẽ, các nhà sử học Việt Nam (kể cả tôi) nên về hưu non để nuôi gà cho rồi? 0h45', 26.4.2010. Hà Văn Thịnh.

  Phản hồi: 

  Thật ra các ông/bà lớn cũng chung chi cổ phần (ngầm) với các đại gia chứ khi không mắc gì mà phải nể, phải sợ. Các đại gia nhiều khi phất to lên được là nhờ tiền gửi của các ông bà lớn. Dây với vua chúa tất phải có quyền có uy rồi.
  Nhưng mà chơi với vua chúa cũng nguy hiểm. Không biết điểm dừng cứ chơi tới bến có ngày chết vì chủ. Hàng loạt đại gia, kể cả anh Năm Cam bị toi cũng bởi vì chủ hết thời hay kém thế, đành để cho đứa khác thịt đàn em, coi như thí vậy.

  Phản hồi: 

  Kể ra bây giờ các Tập đoàn nhà nước hùng mạnh thực ra có anh nào làm đúng chuyên môn mà giàu mạnh như ý Đảng mong muốn đâu (trừ mấy tập đoàn bán tài nguyên khoáng sản như Dầu khí và TKV). Còn các Tập đoàn nhà nước khác muốn mạnh và giàu đều phải tìm cửa sau đi buôn đất, lấy không đất nông nghiệp của nông dân với giá đền bù rẻ mạt, sau đó bán khống dự án lấy tiền đặt cọc của người mua nhà dựng khu chung cư bán với giá cao hơn cả ở Mỹ. Làm ăn kiểu vậy làm sao mà không mau giàu. Họ giàu thật nhưng nông dân lại nghèo và xã hội bị cùng kiệt do nông dân sau khi bị lấy đất không có việc làm đổ ra các đô thị và dần dà trở thành mầm mống gây tệ nạn xã hội, buôn bán ma tuý, mại dâm và lâu dài sẽ là nhưng băng đảng. Giá nhà ở VN cao vậy chẳng qua là do mấy ông tham nhũng đầu cơ với nhau thôi, công nhân và nông dân làm đến bao giờ mới có tiền mua nhà.

  Doanh nhân "thành đạt" kiểu bất nhân như vậy ở xã hội VN rất nhiều, không chỉ a Thời của Cienco 5 mà còn có cả anh thợ mộc bầu ĐỨc ( người giàu nhất VN hiện nay), a Cường (đã chết) ở Nam cường v.v...
  Thậm chí có anh như bầu Đức quá cao hứng còn tự so sánh tài năng của mình với cả Bill Gates nữa mới hãi hùng chứ.

  Có lẽ ở VN do đang là thời loạn nên phải có cái cách làm ăn cướp tàn bạo như vậy mới giàu được.