Bút Lông - Cung tiền quá lớn cho đại lễ: Một nguyên nhân lạm phát

 • Bởi Admin
  23/04/2010
  1 phản hồi

  Bút Lông

  Trước hiện tượng xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng “sốt” cục bộ, một số ý kiến cho rằng CPI năm nay khó giữ được ở mức 7% mà nguyên nhân trực diện đến từ việc cung tiền quá lớn chỉnh trang công trình để… chào mừng đại lễ!

  Cụ thể, dù cuối năm 2009 khoản kinh phí nhiều chục ngàn tỉ đồng đã được phê duyệt cho 66 dự án, công trình “Chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội”, song thực tế từ đầu năm 2010 tới nay, một số cơ quan, tổ chức ở Hà Nội đã “đẻ” ra hàng loạt công trình, dự án khác để “chào mừng”. Đáng lưu ý là các công trình này cũng lại xin kinh phí theo “cơ chế đặc thù” để thi công nước rút kịp đại lễ.

  Bị chỉ trích nhiều nhất là một dự án “chen ngang” với kinh phí dự kiến gần 50 tỉ đồng nhưng chỉ để bóc và lát lại 1,7 km vỉa hè xung quanh Hồ Gươm. Ngoài lý do tiếc rẻ vỉa hè cũ mới lát vài năm vẫn tốt, nhiều ý kiến còn băn khoăn về mức đầu tư quá lớn. Bức xúc không kém là dự án cải tạo đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) với tổng kinh phí đầu tư lên tới 254 tỉ đồng. Số tiền này cũng chỉ để bóc, lát lại vỉa hè, thoát nước và thảm lại mặt đường trên độ dài 2,8 km dù vỉa hè này cũng còn sử dụng tốt!

  Ai cũng biết phải chi hàng chục, hàng ngàn tỉ đồng cho một lễ hội ngàn năm có một là việc cần thiết nhưng dốc tiền vào đó lại là những dự án đầu tư không sinh lời (chỉ giúp đẹp phố, đẹp mặt chủ nhà). Có nghĩa là lượng tiền cung ra không giúp tăng thêm hàng hóa, tăng giá trị thặng dư, chưa kể có biểu hiện dự toán cao hơn nhiều giá trị thật. Trong khi đó, như phân tích của chuyên gia tài chính Vũ Đình Ánh, tăng trưởng tín dụng trong nước năm 2009 tới 37% nhưng tăng trưởng kinh tế năm 2009 chỉ đạt thực tế là 5,32% thì đấy là nguyên nhân cơ bản dẫn tới lạm phát.

  Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Hà Nội giảm nhẹ 0,2% so tháng trước nhưng đó chưa phải dấu hiệu mừng. Bởi lẽ chính nhóm hàng nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng của Hà Nội tháng 4 lại có mức CPI tăng khá mạnh là 1,96%.

  Liệu có nguyên nhân từ việc đầu tư lãng phí một số công trình phục vụ đại lễ?

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Có lẽ tác giả nhầm lẫn. Các việc mà tác giả viện dẫn thuộc về chi tiêu công, hay là chính sách tài khóa. Cái này chỉ là lấy tiền ngân sách ra tiêu, tổng tiền trong xã hội không đổi, không làm dư thừa lượng tiền mặt so với hàng hóa.
  Chỉ khi nào ngân hàng nhà nước (chứ không phải chính phủ) phát hành thêm tiền nhiều hơn mức tăng trưởng của hàng hóa lưu thông thì mới là tăng cung tiền dẫn tới lạm phát