Martian Mobile - Sự hội nhập của người Việt (Phần 2)

 • Bởi martianmobile
  19/04/2010
  0 phản hồi

  Martian Mobile

  Người Mỹ gốc Việt

  Là một nhóm di dân tương đối mới đây, đa số người Mỹ gốc Việt nằm trong thế hệ thứ nhất và thứ hai. Người Việt nằm thấp trong bảng về lợi tức so với các nhóm chính người Á Châu tại Mỹ. Tại Mỹ, có đến một triệu người từ 5 tuổi trở lên là người nói tiếng Việt ở nhà. Tiếng Việt đứng hàng thứ bảy trong ngôn ngữ được nói thông dụng ở Hoa Kỳ. So sánh với những người tị nạn khác, người Mỹ gốc Việt có phần trăm nhập tịch công dân Mỹ cao nhất.


  Dr. Eugene Trinh


  Đạt Phan thắng giải Hài hước Last Comic Standing


  Co Tila Tequila là người Việt nổi tiếng với những ảnh gây sốc


  Dân biểu liên bang Joseph Cao


  Cung Le người Mỹ gốc Việt là kickboxer, mixed martial artist, diễn viên sống tại San Jose, California

  Thế hệ thứ nhất của người Mỹ gốc Việt chưa đồng hóa, hội nhập nhanh vào dòng chính Hoa Kỳ vì những người nhập cư này vẫn còn văn hóa và tình cảm kết nối với quê hương và tương đối khác biệt về đồng hóa với thế hệ thứ hai mà theo họ Việt Nam chỉ là một hình ảnh trừu tượng. Cũng như với con cháu của các nhóm dân nhập cư khác, các thế hệ trẻ của người Mỹ gốc Việt được giáo dục bởi văn hóa Mỹ, người Mỹ gốc Việt này đang ngày càng nói tiếng Anh chứ không phải là tiếng mẹ đẻ Việt Nam nữa. Ngoài ra, các thế hệ trẻ đã hấp thụ nhiều hơn nữa với văn hóa phương Tây hơn là truyền thống văn hóa Việt Nam của họ. Các suy nghĩ về gia đình và Nho giáo của nền văn hóa Á Châu đã dần dần biến mất. Phụ nữ người Mỹ gốc Việt không còn chấp nhận việc nội trợ và họ ngày càng đi học đại học hay chuyên môn để có nghề nghiệp như doanh nhân, công chức hay các nhân viên chuyên môn.

  Quan điểm về Chính trị

  Là người Mỹ gốc Việt tị nạn Cộng sản, nhiều người kịch liệt chống Cộng. Người Mỹ gốc Việt thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống lại chính phủ Việt Nam, nhân quyền và chính sách những người mà họ cảm nhận với nó. Như trong năm 1999, cuộc biểu tình chống lại một chủ cửa hàng cho thuê phim tại Westminster treo lá cờ Cộng Sản Việt Nam và một bức tranh của Hồ Chí Minh trong tiệm. Lúc lên cao nhất là khi 15.000 người Việt đã tổ chức một buổi cầu nguyện ở phía trước cửa tiệm này trong một đêm, gây gián đoạn nghiêm trọng giao thông. Người Mỹ gốc Việt gia nhập đảng Dân Chủ ít hơn là đảng Cộng Hòa vì trong quá khứ đảng Dân Chủ được xem là ít hỗ trợ cuộc chiến tranh Việt Nam chống Cộng Sản. Tuy nhiên, ủng hộ đối với Đảng Cộng Hòa đã phần nào bị xói mòn trong những năm gần đây, kể từ khi Đảng Dân Chủ được xem là thích hợp hơn cho thế hệ thứ hai và có lợi cho người Việt tị nạn nghèo. Nó tương tự như dòng chính tại Hoa Kỳ khi nghèo thì họ thường tự nhận là đảng Dân Chủ nhưng khi giầu thì là đảng Cộng Hòa.

  Gần đây, người Mỹ gốc Việt đã thực hiện những quyền lực chính trị đáng kể tại New Orlean, Quận Cam, Silicon Valley, Houston, Tarrant Texas và và các khu vực khác. Nhiều người đã giành được những chức vụ tại các đơn vị dân cử ở các cấp địa phương và toàn tiểu bang tại California, Texas và liên bang tại New Orlean. Một số người Mỹ gốc Việt phục vụ hoặc đã phục vụ trong Hội đồng thành phố Westminster và Garden Grove; các pro tempore thị trưởng Westminster là một người Mỹ gốc Việt. Năm 2004, Trần Văn và Hubert Võ đã được bầu vào cơ quan lập pháp bang California và Texas, và năm 2008 ông Joseph Cao đắc cử làm dân biểu liên bang tại thành phố New Orlean. Bà Hồng Trần là người Mỹ gốc Việt có tham vọng cao nhất khi ra tranh cử chức vụ Thượng Nghị Sĩ liên bang Hoa Kỳ tại tiểu bang Washington. Một số người Mỹ gốc Việt gần đây cũng đã vận động các chính phủ địa phương hay tại các thành phố lấy lá cờ Việt Nam Cộng Hòa thay thế lá cờ CS Việt Nam hiện nay là biểu tượng của Việt Nam tại Hoa Kỳ, một động thái nhằm gây sự phản đối từ chính phủ Việt Nam.

  Những lá cờ VNCH hay những đài tưởng niệm quân nhân VNCH và Hoa Kỳ đã làm khó chịu chính quyền Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi