Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị xử y án 3 năm rưỡi tù giam

 • Bởi Admin
  19/04/2010
  5 phản hồi

  Tú Anh

  Hôm nay, trong phiên xử không tới 4 tiếng đồng hồ, tòa phúc thẩm Hà Nội giữ nguyên bản án 3 năm rưỡi tù giam đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và 2 năm tù treo đối với chồng bà là ông Đỗ Bá Tân.Cũng như lần xử trước hồi tháng 2, hai vợ chồng đều tuyên bố vô tội, là nạn nhân của một vụ hành hung.Các nhà ngoại giao quốc tế bị từ chối dự phiên tòa.

  Theo tường thuật của AFP, ngay khi phiên xử bắt đầu, vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tuyên bố mình vô tội, là nạn nhân chứ không phải là người phạm tội.

  Lập tức nhà văn bị đưa ra ngoài phòng xử vài phút đồng hồ.

  Giây lát sau, bà lại bị trục xuất một lần nữa vì nhắc lại trước tòa « hai vợ chồng bị người ta đánh đập » nhưng « lại bị buộc tội đánh người ».

  Công tố quy cho vợ chồng nhà văn dùng mũ bảo hiểm và gạch tấn công hai người đàn ông. Vụ việc xảy ra vào ngày 8 tháng 10 năm ngoái, sau khi nhà văn đi Hải Phòng theo dõi vụ xử các nhà dân chủ địa phương. Vào thời điểm này, Đại Sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại trước thông tin nhà văn « bị đánh và bị bắt » vì lên tiếng ủng hộ nhóm dân chủ Hải Phòng.

  Luật sư Trần Vũ Hải kiên quyết chứng minh là từ chuyện câu lưu vợ chồng nhà văn đến cuộc điều tra đều không theo trình tự pháp luật. Ngay cả những người gọi là nhân chứng cũng không đáng tin cậy.Bà Trần Khải Thanh Thủy tố ngược lại công an điều tra ép cung. Khi tòa tuyên án, nhà văn la to: « Tôi phản đối ». Lúc đó, truyền hình dành cho ký giả nước ngoài theo dõi phiên xử từ một phòng bên cạnh bị tắt đi.

  Năm 2007, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch trao tặng giải Hellman/ Hammett, giải thưởng dành cho những nhà văn dấn thân tranh đấu cho tự do ngôn luận và nạn nhân bị áp bức chính trị.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sao không 'suy ra' cô TKTT có ý định 'giết người' rồi xử luôn 15-20 năm ...cho tiện ? Ông bà ta dạy có hai nghề mà hành động vô lương tâm hại người vô tội thì mang hậu quả là 'tam thế suy' tức ba đời con cháu ngóc đầu không lên ! Đó là ngành y và ngành tòa án !
  Chẳng phải vì tin có thế giới siêu nhiên thần linh mà nói vậy, song cha mẹ từng làm chuyện thất đức con cái ắt khó được cộng đồng thân thiệm yêu mến dẫn đến ...làm ăn gì cũng khó !
  Con gái ông Trường Chinh còn dấu ấn CCRĐ nên lên Đà Lạt xây ngôi nhà nhền nhện quái dị rất ít được dân địa phương đồng cảm ủng hộ nên không thành công !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  xin chia sẻ cùng gia đình ông ĐỖ BÁ TÂN .vì: tòa án đâu còn là toà nhân dân mà có công bằng ,công lý ..? tòa án này là của chế độ CSVN đang cầm quyền ...cầu chúc mọi sự bình an cho gia đình ông monq sớn tai qua nạn khỏi .

  Phản hồi: 

  Chúng ta phải vô cùng biết ơn tòa phúc thẩm Hanoi đã đưa ra một bản án hết sức tuyệt vời. Nó tuyệt vời ở chỗ đã cho cả thế giới thấy rõ bộ mặt thật của luật pháp VN nói chung và chế độ cầm quyền ở VN nói chung. Tất cả bằng chứng đều là ngụy tạo một cách sơ đẳng đến nỗi khi bị công chúng dễ dàng lật tẩy thì vội vã kéo xuống, như thể "chó ăn vụng bột". Mà dù có thật đi chăng nữa thì với tội danh hành hung gây thương tích( bao nhiêu % ?) thì quá lắm vài tháng tù (treo), bồi thường thuốc men là cùng!
  Thành ra,các ông lãnh đạo cứ rêu rao này nọ khắp thế giới chỉ làm cho người ta thêm khinh bỉ,chê cười mà thôi! Ngưng đi các ông ơi! Trình độ người ta không như các ông đâu.
  "Actions speak louder than words" ( Tôi xin lỗi phải dùng câu này. Xin các ông cố gắng tra từ điển mà hiểu.)