Người Buôn Gió - Hợp tác chiến lược là thế nào đây ?

 • Bởi Admin
  19/04/2010
  3 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Một lần nữa quân đội, cảnh biển Trung Quốc lại bắt tàu cá Việt Nam, trực tiếp gọi điện đến thân nhân người bị bắt đòi tiền chuộc.

  http://phapluattp.vn/20100418121557770p0c1013/trung-quoc-lai-bat-giu-ngu-dan-o-hoang-sa.htm.

  Bài báo này còn gọi "vùng biển Trung Sa". Không biết đó có phải là tên của VN gọi vùng biển đó hay tên TQ?

  Việc Trung Quốc gọi điện đến thân nhân ngư dân Việt Nam đòi tiền chuộc xảy ra quá nhiều lần. Tuy nhiên chưa hề bao giờ TQ nhắc đến vai trò của chính phủ VN trong những lần như vậy. Phải chăng TQ coi thường nhà nước VN hay họ cho rằng nhà nước VN hoàn toàn không liên quan, dính dáng gì tới việc ngư dân VN bị bắt giữ? Quan hệ ngoại giao giữa hai nước được VN khẳng định là quan hệ khăng khít, hợp tác toàn diện. Vậy nếu đã hợp tác toàn diện thì lẽ nào chuyện bắt ngư dân nước bạn, rồi ngang nhiên đòi tiền chuộc không hề thông qua hay nhắc đến chính phủ nước bạn thì toàn diện ở cái gì?

  Hành động tàn bạo bắt bớ, bắn giết này của TQ đối với ngư dân VN phải chăng nằm ngoài chiến lược quan hệ ngoại giao, hợp tác toàn diện hai bên. Hay là một phần của cái gọi là "đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện"

  Việt Nam vẫn khẳng định với nhân dân trong nước rằng vị thế đất nước đang lên, có tiếng nói trọng lượng trên quan hệ quốc tế... Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khi đi gặp tổng thống Mỹ có nói với Việt Kiều: ... mình tư thế mạnh mẽ, tiếng nói mạnh mẽ, phê phán cấm vận Cu Ba... mình ngang hàng với người ta, nói năng cũng đàng hoàng...

  Đã đến lúc ông Nguyễn Minh Triết cần phải đứng ở tư thế mạnh mẽ, ngang hàng, phê phán Trung Quốc đối xử với ngư dân Việt Nam chứ không phải bà Phương Nga nữa. Chuyện của nhân dân Cu Ba tận bên kia bán cầu ông còn mạnh mẽ bênh vực, về kể hào hùng, lẫm liệt như vậy tại sao nhân dân của ông, trách nhiệm của ông quản lý mà chả thấy ông nói câu gì? Ông phải chứng minh rằng vị thế đất nước đến đâu rồi một cách rõ rệt, thiết thực gắn bó với quyền lợi của người dân mình. Chứ đi hội nghị quốc tế này nọ rồi nói chung chung như chúng tôi phản đối vũ khí hạt nhân, phản đối khủng bố, phá hoại môi trường... rồi về khoe khoang là tư thế nước mình lớn lắm rồi.

  Giờ người ta bắt dân mình đòi tiền nộp phạt, không hề đếm xỉa đến vai trò nhà nước mình thì xin hỏi cái vị thế đang lên, mạnh mẽ của đất nước giờ ở đâu?

  Khi động đến vấn đề chủ quyền, tôi và nhiều người bạn từng "bị" khuyên.

  - Hãy quan tâm đến gia đình mình, chuyện đất nước đã có nhà nước lo.

  Nay tôi cũng xin chuyển lời khuyên ấy đến cho ông.

  - Ông hay quan tâm đến nhân dân mình nước mình, đất, chuyện quốc tế hạt nhân, khủng bố, bị cấm vận đã có Liên Hợp Quốc người ta lo.

  Cách hành xử bắt người đòi tiền chuộc của chính quyền Trung Quốc khiến người ta liên tưởng là Trung Quốc không hề biết có chính phủ Việt Nam. Vậy không rõ hi nước hợp tác chiến lược toàn diện cái nỗi gì.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ngư dân của ta bị “tàu lạ” ngang nhiên bắt giữ,tịch thu ngư lưới cụ, hải sản đánh bắt, giết hại và đòi tiền chuộc.Hành động đó thường được gọi là hành động của bọn Hải tặc, còn việc nhà cầm quyền CSVN biết rỏ mà không ngăn cản và lơ đi là hành động của bọn “Bảo kê”.

  Người phát ngôn bộ ngoại giao CUBA : "Em cực lực lên án các hành vi của Anh Hai xâm phạm chủ quyền biển và bắt giữ ngư dân của Anh Ba một cách lộ liễu. Đề nghị hai anh dàn xếp với nhau trên tinh thần láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai. Ba mẹ chúng ta đã mất cả rồi, chỉ còn 4 anh em thì phải biết thương yêu, nhường nhịn, giúp đỡ nhau. Thằng út nó đòi sắm hạt nhân đã đành, nay ngay cả 2 anh lớn trong nhà mà cũng "tranh chấp" với nhau thì em còn mặt mũi nào nhìn bà con hàng xóm. Nhất là có cái "anh đẹp trai" ở xóm trên cứ đòi cua em hoài, mà em đâu có chịu. Nếu gia đình ta mà còn xào xáo như vầy hoài, em giận, em sẽ cưới anh đó luôn cho mà coi, để em đi khỏi cái nhà này!".