Việt Nam đề nghị Miến Điện tiến hành bầu cử công bằng

 • Bởi Admin
  14/04/2010
  19 phản hồi

  Gia Minh

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thưa các bạn, trong chuyến thăm vừa qua của tôi tới Myanmar, ngoài việc trao đổi về hợp tác song phương, tôi với cương vị là chủ tịch ASEAN đã chuyển tới chính phủ và nhân dân Myanmar thông điệp của ASEAN là mong muốn Myanmar triển khai có hiệu quả cái lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc. Tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái. Qua đó để sớm ổn định và tập trung phát triển đất nước Myanmar. Tại hội nghị này, các nước ASEAN khẳng định tiếp tục ủng hộ Myanmar tích cực hội nhập với khu vực và quốc tế.
  000_Hkg3455165.jpg
  Lãnh đạo các nước tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 16 tại Hà Nội hôm 9/4/2010. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Miến Điện tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ, có sự tham gia của các đảng phái

  Đa nguyên - đa đảng là một vấn đề ‘nhạy cảm’ tại Việt Nam lâu nay. Nhiều cá nhân và tổ chức công khai lên tiếng đòi hỏi và cổ xúy cho dân chủ - nhân quyền đã bị bắt bớ, kết án tù.

  Mâu thuẫn

  Tuy vậy, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mới hồi tuần rồi lên tiếng kêu gọi một nước khác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, là Miến Điện sắp tới cần tổ chức bầu cử công bằng, có sự tham gia của nhiều đảng phái.

  Những thành phần bị cấm đoán lâu nay trong nước đã có phản ứng trước tuyên bố đó của người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

  Lời kêu gọi của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với cương vị nước chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay, được đưa ra trong phiên họp báo sau khi kết thúc kỳ họp thượng đỉnh thứ 16 Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, tại Hà Nội hôm thứ sáu tuần rồi.

  Tuyên bố của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể nói hoàn toàn khác với những phát biểu lâu nay của các nhà lãnh đạo Việt Nam, luôn luôn đề cao vai trò cầm quyền duy nhất của Đảng Cộng sản tại Việt Nam.

  Chủ tịch quốc hội Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, trong chuyến công du Ấn Độ hồi tháng hai vừa qua, khi trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Express Ấn Độ về đa đảng với những tiếng nói khác nhau ngoài Đảng Cộng Sản Việt Nam, đã nói rõ quan điểm Việt Nam chưa cần thiết đa đảng. Một đảng viên được cho là có tư tưởng tiến bộ muốn xóa bỏ chủ nghĩa Mác- Lê- nin, ông Đỗ Xuân Thọ, trong một cuộc trả lời biên tập viên Mặc Lâm của Đài Á Châu Tự do hồi đầu tháng này, cũng không ủng hộ việc đa đảng, ông nói: Đa đảng là nội chiến ngay.

  Như vậy, phát biểu của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như có mâu thuẫn với tuyên bố của những vị lãnh đạo khác và của chính ông trước đây.

  Một người trong nước lâu nay từng có những bài viết nói lên trăn trở về tình hình chính trị của đất nước, nhà giáo Nguyễn Thượng Long, có ý kiến về phát biểu của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với bầu cử tại Miến Điện:

  Điều ông Dũng nói về Miến Điện đem so sánh với những gì mà ông Dũng, ông Mạnh, ông Triết và 15 ông trong Bộ Chính trị đối xử với nhân dân Việt Nam, tôi thấy người Việt Nam như bị xúc phạm, bị các ông ấy coi khinh, coi rẻ quá.

  Lý do ở trong nước họ luôn giáo huấn chúng tôi: đa nguyên - đa đảng là những gì xấu xa, sẽ dẫn đến thất bại, đưa đến hỗn loạn. Ngoài việc làm vừa lòng người ta, tôi thấy thủ tướng Việt Nam có những biểu hiện phức tạp về nội tâm. Còn trong Đảng thì như ông Trọng khi đi Ấn Độ phát biểu, Việt Nam chưa cần đa nguyên - đa đảng. Những điều đó làm chúng tôi rất suy nghĩ.

  Theo tôi đây cũng là cuộc đấu tranh nội tại trong cả đất nước, cả dân tộc chứ không phải riêng trong Bộ Chính Trị; tức tư tưởng hướng đến đa nguyên chính trị - đa đảng cầm quyền là điều mà cả trí thức, lão thành cách mạng, những người quan tâm thời cuộc rất chú ý. Không còn phải thời kỳ người ta nói thế nào thì nghe thế ấy.

  Ngay trong nội bộ và trong cả một con người của họ cũng có phức tạp, không được nhất quán nên mới có chuyện ông Dũng nói một đằng, ông Trọng nói một nẻo; cho thấy khủng hoảng nhất định đối với giới lãnh đạo hiện nay.

  Người dân nghĩ gì?

  Khối 8406, một tổ chức quần chúng ra đời cách đây bốn năm, với Tuyên ngôn Tự do Dân chủ kêu gọi cần phải có đa nguyên - đa đảng mới có thể đem lại các quyền tự do căn bản cho người dân. Trong thời gian hoạt động, nhóm từng lên tiếng tẩy chay bầu cử quốc hội theo hình thức ‘Đảng cử, dân bầu’ lâu nay tại Việt Nam.

  Một thành viên đại diện lâm thời của Khối 8406, Linh mục Phan Văn Lợi, cho biết: Chúng tôi đã có kêu gọi toàn dân tẩy chay bầu cử năm 2007, và đang có kế hoạch kêu gọi tẩy chay bầu cử quốc hội năm 2011.

  Ông Nguyễn Ngọc Quang, một thành viên Khối 8406 từng bị đi tù nói lên quan điểm về phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng đối với vấn đề Miến Điện:

  Câu nói của ông Nguyễn Tấn Dũng nhằm xoa dịu một phần bức xúc của dân chúng Việt Nam hiện tại khi nhiều người hiểu được dân chủ là gì, tự do là gì và người ta hiểu được xã hội đa nguyên văn minh hơn xã hội độc đảng thế nào. Trước đây, ông Lý Quang Diệu đã nói không thể để một vài thành viên ngáng đường mà chúng ta phải chấp nhận, mà phải sẵn sàng loại trừ để Khối ASEAN lớn mạnh lên.

  Năm nay Việt Nam đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên ASEAN nên phải xuôi theo tư tưởng tiến bộ trong khối; chứ thực ra họ không như thế đâu. Qua đi họ sẽ trở lại như cũ; điển hình là trước năm 2006 chính quyền Việt Nam nới lỏng tự do - dân chủ để được rút tên khỏi CPC (Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo) và vào WTO; nhưng khi đạt được mục đích thì lộ nguyên hình của họ.

  Luật sư trẻ Huỳnh Văn Đông nói lên hành xử của Đảng Cộng sản đối với những tiếng nói đối lập rằng “Việt Nam có những qui định pháp luật cho phép công dân có quyền tự do: lập hội, tham gia đảng phái, tự do chính trị, tự do tín ngưỡng …; tuy nhiên về mặt thực tế những người bị bắt (có người được thả ra rồi vì chấp hành hành hình phạt trỡ về cộng đồng) không hề được nói vì tham gia hay thành lập tổ chức đó; tuy nhiên chúng ta có thể thấy rõ ràng bản chất nằm ở chỗ họ đã tham gia, hoặc tham gia thành lập tổ chức ngoài đảng phái đang ở Việt Nam là Đảng Cộng sản.

  Phát biểu kêu gọi Miến Điện bầu cử công bằng và đa đảng của ông Nguyễn Tấn Dũng, trong cương vị thủ tướng của nước đang nắm vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN, cũng tương tự như kêu gọi lâu nay của những quốc gia có truyền thống dân chủ khác trên thế giới đối với những chế độ chuyên chế. Điều đó chứng minh một xu hướng chung của nhân loại mà khi Việt Nam tham gia hội nhập cũng phải thuận theo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  1. "Chủ tịch quốc hội Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, trong chuyến công du Ấn Độ hồi tháng hai vừa qua, khi trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Express Ấn Độ về đa đảng với những tiếng nói khác nhau ngoài Đảng Cộng Sản Việt Nam, đã nói rõ quan điểm Việt Nam chưa cần thiết đa đảng"
  Đúng quá. Vì khi Việt Nam theo con đường đa đảng, đảng CS VN sẽ không còn chổ đứng nửa. Ai sẽ lảnh đạo nhân dân đây?

  2. "... ông Đỗ Xuân Thọ, trong một cuộc trả lời biên tập viên Mặc Lâm của Đài Á Châu Tự do hồi đầu tháng này, cũng không ủng hộ việc đa đảng, ông nói: Đa đảng là nội chiến ngay."
  Ông Thọ nói chính xác luôn. Lúc đó, nhân dân và các đảng phái mới sẽ tìm bắt các lảnh đạo CS như người Libya lùng bắt Qathafi. Nội chiến sẽ kéo dài đến khi các nhà lảnh đạo CS bị tóm và đem ra xử tội hết.

  Phản hồi: 

  TT Dũng khuyên Miếm điện thực hiện dân chủ , hòa hợp dân tộc, có các đảng phái tham gia, tôn trọng trí thức, láng nghe ý kiến nhân dân, làm cho đất nước phát triển. Miến điện nói lại: Ông dạy chúng tôi toàn điều hay, thế sao ông không thực hiện ở nước ông? TT trả lời: Ông không biết nước tôi là nước XHCN hay sao? Miến điện lại hỏi: Thế ông có biết người dân nước ông coi ông thế nào không? TT trả lời: Người dân nước tôi vẫn có truyền thống "bụt chùa nhà không thiêng". MĐ lại hỏi: Thế truyền thống nước ông là CNXH đấy à? TT trả lời: chúng tôi còn giữ truyền thống xa xưa nữa kia, đó là cộng sản nguyên thuỷ.

  Phản hồi: 

  Thủ tướng NTD khuyên Miến Điện vì đại cục với Trung Quốc thì Miến Điện trả lời luôn: "Chúng tôi là những người yêu nước chứ không phải chỉ yêu bản thân mình, hai nữa chúng tôi là nhưng người có nhân cách, biết liêm sỉ và không có đầu óc nô lệ, bưng bê cho nước lớn và không cam tâm bán nhân dân, lừa dối đồng bào mình. Cứ xem những việc làm cụ thể của chúng tôi thì biết."
  Không biết thủ tướng Dũng có bao giờ xem internet và nghe những lời người dân nói về minh hay không?

  Phản hồi: 

  "VN đề nghị Miến Điện tiến hành bầu cử công khai". Miến Điện đáp trả: Tôi "đéo" công khai vì tôi bắt chước Việt Nam. Có thể ông thủ tướng còn đề nghị Miến Điện đi theo con dưỡng XHCN. Lúc đó có lẽ Miến Điện sẽ đáp trả: Tôi "đéo" điên như các anh. Có lẽ TT học nhiều (cả đời chỉ đi học có 2 năm mà có bằng cử nhân luật, 12 tuổi đã đi bộ đội) nên thấm nhuần ngạn ngữ của thời xưa: "Việc người thì sáng, việc mình thì tối". "Chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc mà rê chân người". Thời nay có anh chàng đi chơi gái khắp nơi nhưng cứ khuyên người khác phải chung tình với vợ. Cũng có thể TT Dũng còn khuyên Miến Điện nên vì đại cục với TQ cũng nên. Coi chừng mình bị cả khối Asean tẩy chay, vì ai thì đố mọi người không biết. Chứ không phải đố mọi người biết

  Phản hồi: 

  Chú này châm biếm là VN độc tài mà đi dạy đời thiên hạ chứ gì?

  à vậy bạn hiểu đúng bức tranh và nói đúng sự thật "đạo đức giả" của TT Dũng rồi đấy.

  Tại sao bạn lại lập lại y chang lời phán của bạn Đinh Thế Huynh ? Tôi nghe nói có nhiều phê bình cho rằng bạn Huynh phát rồ, nói tầm bậy trước các phóng viên nước ngoài đấy ! Bạn lập lại lời tầm bậy này làm gì cho mất giá trị của bạn ?

  Bạn thấy gợi ý của Noway thế nào ?

  [quote=Cứ ngồi đấy mà mơ đi]Chú này châm biếm là VN độc tài mà đi dạy đời thiên hạ chứ gì? Nhưng cần phải hiểu là VN có đặc thù riêng: NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG CÓ NHU CẦU ĐA NGHUYÊN, ĐA ĐẢNG GÌ HẾT.

  Nhu cầu là cái tự nhiên, không cho, không xin, như: ăn, mặc, ở ... Vì không có nhu cầu, nên nhân dân Việt Nam không cần mấy cái bá láp dân chủ, đa đảng gì sất.

  Dân tộc này cả thế kỷ qua đã có quá nhiều bài học về cái gọi là bọn "dân chủ, đa đảng" bán nước, hại dân ấy rồi. Dân chủ, đa đảng ở các nước khác người ta cùng hợp tác, cống hiến cho tổ quốc. Chứ bọn "dân chủ, đa đảng" ở Việt Nam toàn phá hoại, phản dân, bán nước: Việt Quốc, Việt Cách, Việt Tân, ... rồi bọn ngụy quyền ôm chân ngoại bang, rước voi về dày mả tổ. Ai mà chấp nhận được?

  Cứ thử về VN rồi ra đường hô hào đòi dân chủ, đa đảng ... vưn vưn xem có bị nhân dân khinh bỉ mà phỉ nhổ vào mặt bọn tay sai bán nước ăn tiền ngoại bang không? Người ta chưa vả vào mồm cho đã là may. Nấp sau bàn phím ở trời Tây thì chả hiểu gì về VN đâu. Cứ ngồi đấy mà mơ đi.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Cứ ngồi đấy mà mơ đi]Chú này châm biếm là VN độc tài mà đi dạy đời thiên hạ chứ gì? Nhưng cần phải hiểu là VN có đặc thù riêng: NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG CÓ NHU CẦU ĐA NGHUYÊN, ĐA ĐẢNG GÌ HẾT.[/quote]

  Đúng vậy. Không những nhân dân Việt Nam không cần đa đảng, mà déo cần bất cứ một đảng nào hết. Từ hàng nghìn năm nay có cần đảng nào đâu mà dân tộc Việt Nam vẫn tồn tại đấy thôi. Đảng cộng sản Việt Nam giải tán nốt đi.

  Phản hồi: 

  Chú này châm biếm là VN độc tài mà đi dạy đời thiên hạ chứ gì? Nhưng cần phải hiểu là VN có đặc thù riêng: NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG CÓ NHU CẦU ĐA NGHUYÊN, ĐA ĐẢNG GÌ HẾT.

  Nhu cầu là cái tự nhiên, không cho, không xin, như: ăn, mặc, ở ... Vì không có nhu cầu, nên nhân dân Việt Nam không cần mấy cái bá láp dân chủ, đa đảng gì sất.

  Dân tộc này cả thế kỷ qua đã có quá nhiều bài học về cái gọi là bọn "dân chủ, đa đảng" bán nước, hại dân ấy rồi. Dân chủ, đa đảng ở các nước khác người ta cùng hợp tác, cống hiến cho tổ quốc. Chứ bọn "dân chủ, đa đảng" ở Việt Nam toàn phá hoại, phản dân, bán nước: Việt Quốc, Việt Cách, Việt Tân, ... rồi bọn ngụy quyền ôm chân ngoại bang, rước voi về dày mả tổ. Ai mà chấp nhận được?

  Cứ thử về VN rồi ra đường hô hào đòi dân chủ, đa đảng ... vưn vưn xem có bị nhân dân khinh bỉ mà phỉ nhổ vào mặt bọn tay sai bán nước ăn tiền ngoại bang không? Người ta chưa vả vào mồm cho đã là may. Nấp sau bàn phím ở trời Tây thì chả hiểu gì về VN đâu. Cứ ngồi đấy mà mơ đi.

  Phản hồi: 

  Có lẻ chỉ nhắc lại câu nói ngắn gọn hàm chứa đầy đủ chân lý khi mô tả người CS của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu ...là đủ:
  " Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỷ những gì Cộng Sản làm !"
  Ông Nguyễn Tấn Dũng là nhân tố rõ nhất chứng minh Ông Thiệu đúng !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Theo tôi thì ngày nay thông tin quá nhiều, không còn bị thiếu thốn mê muội như 20 năm trước nữa nên việc tranh cãi đa đảng hay không là việc không còn cần thiết (trừ mấy con vẹt, rất tiếc Việt Nam ngày nay vẫn nhiều vẹt hơn Nam Hàn 20 năm trước).

  Các bác Dũng, Triết, Mạnh, trước đây là bác Khải, bác Phiêu trong thâm tâm họ cũng hiểu rõ và muốn thay đổi lắm rồi nhưng cái các bác ấy còn thiếu là sự quyết đoán và can đảm. Quyền lực thực tế nằm trong tay các thế lực ngầm hắc có, bạch có chứ chẳng phải trong tay mấy bác này.

  Mối ràng buộc lùng bùng như mớ bòng bong bủa vây khắp nơi thì phải can đảm lắm lắm mới làm được một cái gì đó như Elsin, chứ vẫn nhùng nhằng lo trước lo sau cho vợ, con, cháu chắt thì... chịu. Nhưng chết cái... hầu hết ai trên đời cũng lo thế cả, trừ... bác Hồ vì bác đek cần gia đình mẹ gì chỉ cần nhân tình nhân ngãi khắp nơi + cái danh hão là đủ, thế mới phò chứ.

  Phản hồi: 

  Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy:
  "Đi với Bụt mặc áo cà sa,
  Đi với Ma, mặc áo giấy"
  Là vậy thôi!

  Phản hồi: 

  Phải công nhận thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nước ta rất hay... diễn vai chủ tịch ASEAN rất giỏi ... đáng khâm phục ... khi kêu gọi "chính phủ và nhân dân Myanmar triển khai có hiệu quả cái lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc.Tổ chức bầu cữ công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái ....". Trong khi ở nước Việt Nam Đảng và Chính phủ ta phần này là rất cấm kỵ nên các nhà đấu tranh dân chủ đã bị tóm vì tội đòi nhân quyền và đòi đa nguyên đa đảng và được Tòa án xét xử một cách nhanh gọn chiếm kỷ lục đi ngược lại thông điệp của ASEAN! Có phải ông Dũng là người hai mặt không?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Diễn kịch đối với nhân dân các nước thôi, chứ về lại VN thì vẫn xài các chính sách độc tài, đàn áp nhân dân thôi. [b]Dân VN dân trí thấp, phản kháng yếu nên bị bọn "giai cấp thống trị" coi rẻ quá[/b][/quote]

  Dân trí VN không thấp, chắc chắn tốt hơn năm 1945 khi VN có thể tổ chức một cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên dẫn tới đảng của Hồ Chí Minh thắng cử và được đứng ra lập chính phủ. Dân trí VN chắc chắn cũng tốt không kém dân Cam-pu-chia dân chủ, đa đảng (mà lại rất ổn định).

  Phản hồi: 

  Đúng là Việt Nam mình tiến bộ về "dân chủ và Nhân quyền" hơn Myanmar hơi bị nhiều, này nhé:

  1. Việt Nam đã có "dân chủ" (dân chủ XHCN) nên hiển nhiên không cần phải cam kết thực hiện lộ trình "dân chủ hóa".

  2. Việt Nam chỉ có duy nhất một Đảng Cộng sản nên các bác không phải lo chúng tôi tổ chức bầu cử không công bằng giữa các Đảng phái. Tôi từng biết, VN đã từng đưa lời mời các đoàn Quan sát viên Quốc tế tham gia giám sát các cuộc bầu cử Quốc hội (như thường thấy ở các Quốc gia đang chuyển đổi sang thể chế dân chủ) nhưng đề bị từ chối tham gia Giám sát vì họ cho rằng, các Bác tổ chức quá tốt, nhân dân không bị ép buộc phải bầu cho ai, không có chuyện gian lận phiếu bầu vì rằng Nhân dân có bầu ai trong danh sách bầu cử cũng trúng ý Đảng trọi. Thánh nhân không??. Trong trường hợp này, chợt nghĩ câu khẩu hiệu tuyên truyền: "ý Đảng- Lòng Dân" hơi quá hay.

  Vì vậy, TT Dũng có lên mặt dậy bảo Myanmar vài câu thì cũng đúng thôi, có gì mà ầm ĩ nhỉ, người ta "hơn" thì phải khác chứ.

  Hải

  Phản hồi: 

  Diễn kịch đối với nhân dân các nước thôi, chứ về lại VN thì vẫn xài các chính sách độc tài, đàn áp nhân dân thôi. Dân VN dân trí thấp, phản kháng yếu nên bị bọn "giai cấp thống trị" coi rẻ quá

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thưa các bạn, trong chuyến thăm vừa qua của tôi tới Myanmar, ngoài việc trao đổi về hợp tác song phương, tôi với cương vị là chủ tịch ASEAN đã chuyển tới chính phủ và nhân dân Myanmar thông điệp của ASEAN là mong muốn Myanmar triển khai có hiệu quả cái lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc. Tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái. Qua đó để sớm ổn định và tập trung phát triển đất nước Myanmar. Tại hội nghị này, các nước ASEAN khẳng định tiếp tục ủng hộ Myanmar tích cực hội nhập với khu vực và quốc tế. "

  Ông Dũng, tự cho là "người yêu sự thật ghét giả dối"
  Ông ta biết là phải :
  - "triển khai có hiệu quả cái lộ trình dân chủ",
  - "bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái"
  qua đó để đạt được mục đích "phát triển đất nước"

  Ông Dũng biết xu hướng chung của nhân loại là "công bằng, dân chủ" và kêu gọi Miến Điện phải dân chủ hóa nhưng trong thực tế ông thủ tướng Dũng và đảng CSVN thì hoàn toàn làm ngược lại, bắt bớ cầm tù và phản dân chủ, như vậy mọi người nên gọi ông ta và bộ chính trị là gì ?
  Bịp, ... ?

  Phản hồi: 

  Ông Dũng đang đóng kịch để vừa vai Chủ tịch Asean. Chả lẽ Chủ tịch lên diễn lại độc tài? Sang năm hết vai thì hết kịch. Lãnh đạo VN lại trở về độc tài thường ngày.