Tạ Phong Tần lại bị bắt

 • Bởi Khách
  13/04/2010
  8 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Tin khẩn: Tạ Phong Tần bị bắt

  VRNs (13.04.2010) – Saigon – Lúc 8:00 am, ngày 13/04/2010, cô Tạ Phong Tần vừa ra khỏi nhà, bị một nhóm công an không mặc sắc phục áp đến bắt giải đi đâu không ai biết. Có người nhận diện được, những người này là công an tp. HCM. Nguồn tin nay do chủ nhà nơi cô Tạ Phong Tần trọ cho biết.

  Được biết cô Tạ Phong Tần trước đây là công an, sau đó giải nghệ học luật để làm luật sư. Từ tháng 8/2008, khi cô là phụ tá cho luật sư Lê Trần Luật trong vụ tám giáo dân bị bắt oan của giáo xứ Thái Hà, cô đã nhận ra sự hiện diện can trường của Chúa nơi các dân oan. Cô đã gia nhập Công giáo và được nhận bí tích thanh tẩy năm 2009.

  Xin anh chị em cầu nguyện cho cô Maria Tạ Phong Tần được Chúa giữ gìn trong những lúc gặp nạn này.

  Nguồn: Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (hiện tại không vào được)

  Mới lần trước đã bị thu giữ 2700 USD , máy ảnh, điện thoại, giấy tờ nay lại bị giữ nốt cả người.

  Đây là một khối tài sản có giá trị lớn, không thể tùy tiện thu giữ của công dân cho dù là bất kỳ cơ quan công quyền nào. Việc thu giữ phải có căn cứ xác đáng, phải có biên bản, có người làm chứng. Việc thu giữ mà không hề có những yếu tố ấy thì xin xem mục an ninh trật tự trên báo công an nhân dân là kiểu gì.

  Chúng ta đang kêu gọi xây dựng một nhà nước pháp quyền, những hành vi tùy tiện bất chấp pháp luật như thế này phải chăng đang đi ngược lại chủ trương đúng đắn của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

  Trong lúc hội nhập với bạn bè quốc tế, cần phải giữ một hình ảnh tốt đẹp về đất nước. Sắp tới kỳ đại hội Đảng, càng phải cần nghiêm túc, minh bạch để chứng minh cho nhân dân thấy uy tín của Đảng lãnh đạo. Mọi hành xử của bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào càng cần phải làm theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

  Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ vụ việc chị Tạ Phong Tần bị thu giữ tiền, giấy tờ và đồ đạc cá nhân. Tránh gây những tình trạng hiểu lầm lan rộng trong nhân dân là có những nhóm cướp công khai, trắng trợn đang hoành hành, lợi dụng vai trò này nọ. Tình trạng tái diễn lập đi, lập lại nhiều lần khiến công dân bị xâm hại phải lên mạng để phản đối không phải xảy ra chỉ một lần.

  Chúng ta không thể để mặc cho bà phát ngôn Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga giải thích với quốc tế về tình trạng nhân quyền Việt Nam vài ba lời cho qua chuyện, nếu sự việc công dân bị đối xử như với trường hợp chị Tạ Phong Tần đã nêu trên blog mình vẫn tiếp diễn với mức độ liên tục.

  Những cách hành xử kiểu bắt người, thu giữ đồ vật rồi triệu tập liên miên để tìm chứng cứ buộc tội hợp pháp hóa việc bắt giữ, tịch thu tài sản là hoàn toàn sai phạm, chúng ta không thể để mặc thành một ý thức mãn tính trong hệ thống chấp pháp, trong thi hành pháp lệnh điều tra, tố tụng. Cũng không thể bất chấp dư luận lan rộng những hình ảnh xấu như thế này để làm ngơ cho những sai trái, vi phạm lộng hành. Không thể biện minh rằng báo chí chính thống không đưa tin nên không có cơ sở. Những gì xảy ra cho dù báo chí hay các cơ quan ngôn luận làm ngơ, nhưng dư luận lan truyền còn gây những tác hại xấu hơn rất nhiều trong niềm tin của đại bộ phận quần chúng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế. Chính những hành vi tùy tiện thế này thực sự xâm hại đến an ninh quốc gia, xâm hại đến hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình,ổn định.

  Chị Tạ Phong Tần là một người đã hy sinh quyền lợi cá nhân, chấp nhận một cuộc sống vất vả để đòi hỏi công lý sự thật cho nhân dân và đất nước, ngoài ra chị còn là một tín đồ Thiên Chúa Giáo ngoan đạo. Những hành vi đối xử tùy tiện, không đúng với quy định pháp luật với chị là những mầm mống gây nên sự mất niềm tin, sự hoang mang, bất ổn của xã hội, hoàn toàn gây hại cho công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước mà Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực phát động toàn dân.

  Đây là một hiện trạng đã kéo dài xảy ra ra nhiều lần với nhiều người, đến lúc mọi người dân cần phải có tiếng nói lên án, ngăn chặn không để tiếp diễn thành một thói quen nguy hại trên đất nước ta.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  ‘Chúng tôi giúp blogger Việt Nam’

  Một tổ chức bất vụ lợi về truyền thông mạng đặt tại Malaysia cho hay nếu blogger tại Việt Nam gặp khó khăn, hãy đến với họ để nhận trợ giúp.

  Trung tâm Truyền thông Mạng Đông Nam Á, (South East Asian Center for eMedia, Seacem) cho hay họ có sứ mạng thúc đẩy nhân quyền và dân chủ trong vùng Đông Nam Á thông qua bảo vệ tự do ngôn luận.

  Tổ chức này đã lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ các blogger Việt Nam trên BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/03/100311_helping_vn_blog.shtml)

  Tôi nghĩ cô Tần có thể liên lạc (Trung tâm Truyền thông Mạng Đông Nam Á, (South East Asian Center for eMedia, Seacem), để có cái thế mạnh hơn trong việc chống lại sự chèn ép của chính quyền http://www.seacem.com/

  Sống ở đất nước mà cơ quan công an là nơi thực thi pháp luật lại không tuân thủ theo luật pháp thì chỉ có người dân là bị hại!
  Mong chính quyền nhà nước ta phải ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành động coi thường pháp kỷ của công an , đừng để người dân phải mất niềm tin vào công lý , đừng để quốc tế nhìn nước ta như một quốc gia có an ninh bất ổn bắt nguồn từ nơi giữ gìn an ninh trật tự xã hội của quốc gia , đừng tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng hành vi trên của công an thực thụ mà bắt chước hành đồng bắt người cướp của!

  Vào nhà người ta mà không mặc đồng phục, không trình thẻ công an là xâm phạm gia cư bất hợp pháp. Ở những nước dân chủ, văn minh thì chủ nhà đuổi ra mà không ra thì cứ việc lấy súng păng pằng vài phát cho tiêu hết bọn ăn cướp rồi xoa tay goi 911 đến đến dọn dep. Ứoc gì ở VN cũng thế!

  TUMASIC.TK- 8h sáng nay, nhà báo tự do Tạ Phong Tần (hay blogger Công Lý và Sự Thật) đã bị công an bắt đi

  Nhóm công an bắt chị Tần vào sáng nay không mặc đồng phục công an mà mặc thường phục. Theo lời kể của chị Tân, vợ blogger Điếu Cày, chị Tần bị bắt khi vừa mới thức dậy vào sáng sớm, chưa kịp mặc trang phục, mà chỉ có bộ đồ ngủ trên người.

  Đến chiều tối ngày hôm nay, chị Tần đã được thả về, không có giày dép để đi, đầu tóc rối bù, "đúng như hiện trạng buổi sáng lúc bị bắt đi", chị Dương Thị Tân kể lại.

  Cô chủ cho nhà báo tự do Tạ Phong Tần thuê nhà cho biết một số người nhận diện được những người mặc thường phục bắt chị Tần sáng nay là công an của Thành phố Sài Gòn.

  Trước đó, từ ngày 23/03 đến đêm 26/03, chị Tần đã bị công an bắt giữ tại trụ sở số 4 Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh, thành phố Sài Gòn. Cùng bị bắt giữ với chị có blogger AnhbaSG (tức luật sư Phan Thanh Hải). Trong vụ việc đó, chị đã bị công an lục soát nhà không có lý do, quyết định của tòa án, in các thư từ, tài liệu từ e-mail và máy tính cá nhân, thu giữ các vật dụng: điện thoại, thẻ sim, máy ảnh và hơn 2000 USD (tiền nhuận bút từ công việc viết báo).

  Tạ Phong Tần nguyên là cán bộ Công an tỉnh Bạc Liêu sau bị cách chức vì lên tiếng đòi dân chủ - tự do. Trong vụ án xét xử 8 giáo dân Thái Hà cùng nhiều vụ án "nhạy cảm" khác, chị cộng tác cùng luật sư bất đồng chính kiến Lê Trần Luật. Từ đó tới nay chị gặp nhiều rắc rối với công an và chính quyền, kể cả việc tấn công lén lút vào tư gia, như những người lên tiếng đòi tự do - dân chủ cũng như chỉ trích những mặt trái của chính quyền Việt Nam phải chịu

  Nguồn: Blog Gió Wind

  Cần lên án mạnh mẽ việc bắt giữ người trái pháp luật. Nhà nước này là của dân, do dân, vì dân. Đả đảo bọn lợi dụng danh nghĩa Nhà nước làm chuyện xằng bậy!!!

  TẠ từ lừa dối điêu ngoa,
  PHONG ba dấn bước thiệt thà đấu tranh.
  TẦN nữ anh hùng Việt Nam,
  Người tài thật sự nước nhà vinh danh.
  Những người chối bỏ dân lành,
  Là phường tội ác óc tanh đội mồ !!!
  13-4-2010
  T.N