Lê Trần Luật - Thực tại và nhận thức

 • Bởi Admin
  14/04/2010
  10 phản hồi

  Lê Trần Luật

  Một lần làm việc gần đây nhất, tôi được sắp xếp gặp một vị lãnh đạo của cơ quan an ninh. Mặc dù cuộc gặp diễn ra tại trụ sở của công an, nhưng vị lãnh đạo ấy nói: “Không phải làm việc, không cần biên bản, bên anh chỉ muốn nói chuyện với em thôi”.

  Vị ấy bắt đầu câu chuyện: “Vì những việc làm của em mà anh, cùng nhiều anh em khác trong cơ quan an ninh phải lặn lội tìm hiểu, tiếp xúc với gia đình, bạn bè, người thân của em, thậm chí cả những người bạn thời niên thiếu của em. Bản thân anh dù rất bận nhưng cũng đã ngồi hàng giờ để nghe bạn bè của em nói về em. Anh không thể hiểu được vì sao em lại có những nhận thức sai lệch về chế độ này, có những tư tưởng chống đối, và hành động cổ vũ cho các phần tử phản động. Em từ nhỏ được học hành và lớn lên trong chế độ này, gia đình hoàn toàn không có nợ máu với chính quyền, bản thân em cũng không bị chính quyền o ép hay trù dập, vậy thì tại sao?

  Tôi ngồi im lặng, vị ấy tiếp tục: “Em cũng như anh phải lo cho gia đình, cho vợ con. Em nghĩ đi, em từ một luật sư với nhiều văn phòng, nhiều nhân viên, nhiều khách hàng, tiền bạc không thiếu, ngày giờ này em không có một chiếc xe để đi, vợ con khổ sở là tại sao, em phải nhìn thấy rõ điều đó

  Tôi buộc miệng nói: “Tại chính quyền”. Vị ấy bảo: “Em vẫn không nhận ra, nếu em làm luật sư như bao luật sư khác thì bên anh đụng đến em làm gì.

  Thông thường, sau những buổi làm việc với an ninh tôi chẳng nghĩ gì, nhưng lần này tôi bắt đầu bâng khuâng và suy nghĩ nhiều. Không phải là tôi suy nghĩ mình có sai lầm hay không, mà tôi suy nghĩ tại sao mình có những nhận thức về chế độ như hiện nay. Cơ sở nào, nguyên nhân nào, duyên cớ nào làm cho mình có những nhận thức như vậy. Tôi đâu có bị thế lực thù địch nào tác kích. Tôi search trên google hai từ “nhận thức”, google đã đưa tôi trở về với phép biện chứng duy vật của những người Mác-xit.

  Tôi cũng như hàng triệu người dân Việt Nam được giáo dục về một chế độ tốt đẹp nhất của loài người. Mọi người đều được học như tôi về lịch sử Đảng, về cuộc chiến thần thánh giải phóng dân tộc, về tấm gương đạo đức sáng ngời của Hồ Chí Minh, về văn học giai đoạn cách mạng, về một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên v...v...Hồi đó, một thầy giáo địa lý nói rằng: “Sở dĩ nước ta nghèo là do cách giáo dục. Ví dụ như Nhật Bản, họ giáo dục công dân rằng nước Nhật sau chiến tranh nghèo lắm, tài nguyên thiên nhiên không có, người dân Nhật phải cố gắng để bằng các dân tộc khác”. Tôi lờ mờ nhận ra phải so sánh mới biết XHCN có tốt đẹp hay không, Việt Nam giàu có hay không.

  Rồi kỳ thi đại học cũng đến, chúng tôi thường truyền tai nhau về câu chuyện: có một anh người miền trung học giỏi, năm nào anh thi đại học cũng đỗ điểm cao nhưng vì lý lịch không đi học được. Nghe đâu ba anh là sỹ quan chế độ ngụy. Lần cuối cùng anh đỗ thủ khoa, Nhà nước không còn cách nào khác là cho anh đi học. Tôi nhận ra sự vô lý!

  Tôi vào trường Luật, lần đầu tiên tiếp cận với một học thuyết đồ sộ, được cho là vĩ đại và tiến bộ nhất của loài người - Chủ nghĩa cộng sản khoa học! Tôi sớm thất vọng vì tư duy tôi không chịu nổi những điều vô lý trong đó. Tôi chán các giáo điều trong học thuyết Mác - Lênin. Tôi vào thư viện đọc các loại sách “hạn chế”. Cả một kho tàng tri thức khác xa những điều tôi đã học dưới mái trường XHCN. Tôi tiếp cận được với triết học hiện sinh, chủ nghĩa anh hùng, chủ nghĩa thực dụng v.v.. Tôi cũng tiếp cận được với các học thuyết nhà nước trọng tài, nhà nước dịch vụ công, nhà nước gác đêm. Tôi đọc được tuyên ngôn độc lập của Mỹ, của Pháp v.v... Những tri thức bị chính quyền xếp vào danh mục “hạn chế” đó đã giúp tôi có cái nhìn tổng quan hơn về chế độ Cộng sản cũng như về chính quyền hiện tại.

  Rồi hàng loạt các chính biến ở các nước Đông Âu và Liên Xô xảy ra, làm tan rã hoàn toàn khối XHCN. Tôi càng tin vào những nhận thức và lập luận của mình. Tôi ra trường bắt đầu làm luật sư và tiếp tục học thạc sỹ luật. Suốt trong khoảng thời gian mười mấy năm đó, tôi chứng kiến nhiều thực tại của xã hội Việt Nam. Những thực tại khách quan của xã hội đã tác động và củng cố những nhận thức của tôi về chế độ hiện tại.

  Nhận thức của tôi là một quá trình tìm kiếm chân lý. Quá trình đó phụ thuộc vào vào tính lô-gích trong lý luận và sự kiểm chứng bằng thực tại khách quan. Nó không phụ thuộc vào sự cưỡng chế nhận thức hay những hay sự rao giảng các giáo điều. Nhận thức của tôi cũng không phụ thuộc vào những mất mát và điều kiện sống khắc nghiệt như hiện tại.

  Nhận thức của tôi chỉ có thể thay đổi khi thực tại khách quan thay đổi hay đúng hơn tôi chỉ thay đổi cái nhìn với chế độ hiện tại khi và chỉ khi chế độ thay đổi.

  LTL

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  " Đông Âu và Liên Xô sụp đổ " chỉ là cách nói ngụy biện, che giấu sự thật về giai đoan lịch sử ở những nước đó mà đcsvn tạo ra. Nó đánh vào tâm lý lo sợ mất ổn định , ngại thay đổi của phần lớn người dân VN do chúng ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh mà chưa xây dựng được XH dân sự mà đcsvn lợi dụng điều đó để độc quyền lãnh đạo. Thực chất đó là sự thay thế thể chế cũ kỹ, lạc hậu gây cản trở sự phát triển của đất nước họ bằng thể chế tiến bộ và phù hợp hơn, bằng chứng là ở nước Nga hiện nay họ đã cấm đcs Liên Xô trước đây hoạt động nhưng đcs Nga hiện nay vẫn hoạt đông công khai như các đảng phái khác trong đời sống chính trị Nga.

  Tôi thấy một quan điểm kỳ lạ là người LS bảo vệ cho phạm nhân bị quy kết ngay là có cùng tội như nạn nhân.

  Thực ra,LS bảo vệ nghi phạm bằng các lập luận giảm nhẹ hoặc phủ nhận tội dựa trên các hành vi bị kết tội đối chiếu với điều luật cụ thể. Không thể kết tội LS có cùng quan điểm với nghi phạm được.

  Trong vị trí LS, LS Luật có quyền thi hành các quyền của người LS mà không bị kết tội.

  Việc kết tội LS bảo vệ các chính trị phạm là nguyên nhân tại sao có quá ít LS dám đứng ra bảo vệ cho CTP. Thật là không công bằng tí nào.

  Vì vậy VN cần có luật bảo vệ luật sư (cũng như các nghi phạm khi họ chưa bị kết tội).

  Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét lại cụm từ "Đông Âu và Liên Xô" sụp đổ. Có đúng là đất nước họ 'sụp đổ' không? Hay đấy chỉ là một sự thay đổi chính quyền, thay đổi bộ máy lãnh đạo, thay đổi chiến lược phát triển đất nước?

  Hãy hỏi người dân ở Đông Âu và ở Nga xem họ có nói là đất nước họ sụp đổ không. Tôi đã gặp rất nhiều bạn bè từ các nước Đông Âu nhưng chưa thấy ai bảo là đất nước họ 'sụp đổ' cả. Tại sao chúng ta ngồi ở đây lại cứ nhất quyết khẳng định là đất nước họ 'sụp đổ'???

  Năm 1976 lớp hoc của tôi cũng có một anh bạn học rất giỏi,bố là đại tá VNCH đang đi cải tạo,chính quyền mới thì rao giảng "hòa bình-tự do-độc lập" học sinh bây giờ phải ráng sức học hành để "xây dựng đất nước đàng hoàng hơn to đẹp hơn"ngay chính bản thân tôi lúc bấy giờ cũng "rất ngưỡng" mộ chân lý ấy, anh thi vào ĐHBK và đậu hạng đếm trên đầu một bàn tay, nhưng anh bị cho là "thành phần không được học" vì bố là "người có nợ máu với ND"

  Không nản, anh tự kiếm tiền bằng cách dạy kèm tư gia "với mác giả là SV một trường ĐH" để tiếp tục có điều kiện ôn tập thi lại, khốn nạn thay cho anh bạn tôi năm sau anh lại đậu và lại là hạng nhất cũng trường BK nhưng tiếp tục bị "đánh trượt vì lí lịch" còn học trò anh dù đậu dưới hạng anh vài chục lần {anh dạy 5 em,thì 5 em đều đậu cả} lại được đi học, rồi anh vẫn kiên trì như thế đến lần thứ 5 người ta sợ anh "gom" thành tích phá kỷ lục ghi-net {vì không có nơi nào trên thế giới nầy đối xử với chính công dân trẻ của mình như vậy}.

  Anh vào trường học thì đám học trò của anh lần lượt ra trường và anh là đàn em của 4 thế hệ học trò nhỏ tuổi hơn anh ngần ấy...

  Cho nên thực tại ở XHVN bây giờ "KHÔNG VÀ KHÔNG BAO GIỜ ĐÚNG VỚI NHỮNG ĐIỀU TUYÊN TRUYỀN RU HẢO" khi mà toàn bộ guồng máy cai trị cứ xem hận thù là điều cần phải trả,và vì trả hận thù nên đảng CS phải cần phải lảnh đạo độc quyền đất nước nầy.Thật là chua xót cho một dân tộc suốt đời phải nghe những điều giả dối và đối phó với những bê bối một cách miễn cưỡng...

  T.N

  Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, làm tan rã hoàn toàn khối XHCN. Phải chăng anh Luật nghĩ Việt Nam cũng sẽ sụp đổ? Liệu Việt Nam nó sẽ xoay chuyển theo hướng nào?
  Nếu Việt Nam nó vẫn mãi tồn tại và thích nghi thì anh nghĩ thế nào?. Hiện nay, Việt Nam đang bắt tay với các nước thì liệu "nguy cơ" nào sẽ làm cho họ sụp đổ đây?.
  Và mỗi con người, mỗi xã hội thì vấn đề Xã hội văn minh hơn thì ta cần làm gì hay mình hãy tim nơi văn minh để sống. Đó là điều mà nhiều người đang suy nghĩ và tìm cách đạt được tiêu chí này.

  CŨNG NÊN THÔNG CẢM CHO CÁC ÔNG AN NINH KHÔNG PHẢI CÁC ÔNG KHÔNG THẤY , KHÔNG NGHE VÀ KHÔNG BIẾT NHƯNG VÌ ĂN CƠM CHÚA PHẢI MÚA MÀ THÔI CŨNG ĐÁNG TỘI NGHIỆP LẮM CHỨ MONG QUÍ VỊ THÔNG CẢM VÌ DÒNG CHẢY TRONG NGƯỜI CÁC ÔNG NÀY KHÔNG PHẢI LÀ MÁU MÀ LÀ...RƯỢU.

  Chúng ta có một tấm gương lớn để trả lời !
  Thứ nhất, sung sướng nếu có của đời ta có sá gì nếu so với Đức Thích Ca Mâu Ni, một hoàng tử cao sang quyền quý, sung sướng tột cùng, ai cũng mơ ước vậy mà vì tha nhân bỏ cung điện vàng son, vào rừng hoang ngồi dưới gốc Bồ Đề mưu tìm ý nghĩa cuộc sống và tìm con đường giải thoát cho nhân loại ? Phật là người lòng không ích kỷ chỉ biết lo thân, lo tranh đặc quyền như người CS và như chính quan chức Công An nói chuyện với ông Luật. Phật là “đại đức’ người đời tôn kính hay “ngốc” đây ?

  Thứ hai : Phật giáo được chính nhà Bác học Albert Einstein cho là một giáo lý mở, dung nạp khoa học, không có các vụ án giết khoa học gia vì cho là dị giáo do dám nghĩ về thiên nhiên ...khác nhà thờ. Giáo lý nhà Phật và mang tính hòa hợp nhân bản. Phật là “người” có cha mẹ sinh thành, gốc tích rõ ràng, vợ con đàng hoàng như bất cứ con người nào ! Phật không thậm xưng và không “tranh độc quyền làm thánh thần” hay “chúa tể muôn loài” như Thiên chúa giáo và Hồi giáo nên chưa từng gây ra chiến tranh ! Phật cấm “sát sanh hại mạng” giống như phương Tây nay bỏ án tử hình !

  Thứ ba : Đạo Phật từ bi hỉ xã chấp nhận khác biệt vì Phật không phải là nạn nhân bị đóng đinh đau đớn như Chúa cho nên lòng không hiềm khích ai chống báng ai chỉ hướng về chân lý điều tốt cho mọi người kể cả kẻ đang làm ác ! Trong Chùa có chổ cả cho Ông Ác hồi hướng phật pháp nửa mà !

  Thật đáng mừng cho đảng CS có những người đấu tranh mà lòng khoa hòa không hiềm khích như Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Trần Luật...

  Ngày xưa dưới chế độ VNCH dù mới sơ khai xử án Ba Cụt tử hình cũng có nhiều luật sư nổi tiếng Sài gòn biện hộ . Kết cục không luật sư nào bị làm khó dễ như Luật sư Luật còn vợ Ba Cụt là bà Hoa là đại biểu quốc hội hại khóa của VNCH đấu tranh nghị trường cho giáo phái Hòa Hảo chỉ phải bỏ phần có quân đội vũ trang gây bạo loạn.

  Các ông CSVN càng gay gắt tù đày tôi càng thấy yêu thích hối tiếc nền chánh trị VNCH ngày xưa dưới ảnh hưởng của Mỹ, dù con người cầm quyền thời VNCH còn óc gia đình trị bè phái và hưởng thụ chưa đủ tầm cao đáp ứng nổi để làm cho miền Nam có nền tảng chánh trị tốt đó thành công rực rỡ đúng như tầm vóc đáng lẻ phải có của nó !
  Trần Thị Hồng Sương

  Không nên nghi ngờ và đánh giá thấp khả năng nhận thức thực tế của các đồng chí an ninh. Chẳng qua một mặt họ rúc đầu xuống cát, một mặt họ phải làm nhiệm vụ tẩy não người có chính kiến khác với ý đảng bằng mọi giá mà thôi.

  Chỉ có những người không còn kiểm soát được tư duy hoặc những người chủ trương "sống chết mặc bay" hoặc những người lao theo tiền bạc, hoặc nhưng người ăn chung cùng mâm với đảng ect...mới nhận thức răng cuộc sống như hiện nay là quá tốt, lãnh đạo, đường lối như vậy là quá chuẩn.

  Em thì em cho rằng các bác an ninh nhà ta không chỉ có những người như anh Luật, chị Tần là ...cứng đầu không thôi. Có đầy, thậm chí có cán bộ, đảng viên chửi đổng hoài.

  Tối kia em vô tình chung xe với một đồng chí phó phòng, đảng viên trẻ của một sở miền cao nguyên. Chao ơi nghe bao nhiêu là nhận xét bức xúc, và thái độ muốn "tìm một chỗ nó đàng hoàng hơn ở...ngoài đời"

  Có nhiều đấy.

  Không nên chê các bác an ninh.

  LS Lê Trần Luật và với mấy ông an ninh kia khác nhau về tư duy và nhận thức. LS Lê Trần Luật là người có tư duy độc lập, LS không hài lòng với những điều xấu xa tiêu cực trong XHVN hiện nay nên muốn dùng trí năng của bản thân để cho nó tốt đẹp hơn. Còn những người bên an ninh hiện nay họ mơ hồ, lẫn lộn và chạy theo phong trào không quan tâm đến ý nghĩa, mục đích của việc minh làm chỉ cần thấy thằng an ninh A,B,.. nào nó làm thấy hay hay rồi bắt chước, mô phỏng theo.

  an ninh viết:
  Anh không thể hiểu được vì sao em lại có những nhận thức sai lệch về chế độ này, có những tư tưởng chống đối, và hành động cổ vũ cho các phần tử phản động. Em từ nhỏ được học hành và lớn lên trong chế độ này, gia đình hoàn toàn không có nợ máu với chính quyền, bản thân em cũng không bị chính quyền o ép hay trù dập, vậy thì tại sao?

  Ko phải anh Lê Trần Luật có nhận thức sai lệch mà là mấy ông an ninh đó. Ông ko nhìn thấy xã hội đầy tham nhũng, nhiễu nhương, bất công. Ông như 1 kẻ ngu trung, mắt mờ, ko nhìn thấy thực tại. Nhưng ông lại cho rằng người khác quan điểm ông là sai lầm, thật phi lý. Có lẽ tư duy ông có hạn, nên mới ko nhận ra được những sai lầm to lớn, tai hại của chế độ mà rất nhiều cụ cán bộ đảng viên đang tại chức cũng như hưu trí đã rỉ rả vào tai nhau (nhưng ko dám nói to). Chính ông lãnh đạo an ninh này đang góp phần làm xã hội VN ngày càng trở nên xấu xa. Nhưng làm sao có thể thuyết phục được kẻ ngu?