Người Buôn Gió - Lê Trần Luật hãy... đọc bài tôi đi

 • Bởi Khách
  11/04/2010
  6 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Tôi biết Lê Trần Luật từ năm 2008 khi anh ra Hà Nội nhận bào chữa cho giáo dân Thái Hà. Không mạnh mẽ như anh nói trên các phương tiện truyền thông hay đanh thép trong bài bào chữa cho giáo dân., bên ngoài đời Lê Trần Luật giản dị, điềm đạm , đặc biệt anh rất hay tủm tỉm cười.

  Sau lần, anh Luật không ra Hà Nội được nữa. Lý do thì không nói ai cũng đều biết.

  Lê Trần Luật năm 2008 là một hiện tượng hiếm hoi trong nền tư pháp Việt Nam, ở những vụ xét xử có tính chất mà người ta gọi là "nhạy cảm" như vậy thường không có luật sư nào dám nhận bào chữa, hay bào chữa được chỉ định nói dăm ba câu lấy lệ.

  Bài bào chữa của anh là một bài bào chữa đúng nghĩa nhất từ trước đến nay, hoàn toàn bênh vực lợi ích thân chủ. Cũng là một bài bài bào chữa đầy can đảm của một luật sự tận tâm với nghề nghiệp với khách hàng...

  Vài lần sau có dịp vào Sài Gòn, hẹn gặp anh khó vì hầu như lúc nào anh cũng ở trụ sở công an quận này hay quận khác. Từ vụ bào chữa cho giáo dân Thái Hà, Lê Trần Luật từ luật sư giờ thì thành đối tượng liên quan đến nhiều vấn đề của công an TP HCM. Cả một quãng thời gian triền miên anh bị triệu tập, mời, bị cưỡng chế đến cơ quan công an TPHCM để trả lời những đơn khiếu nại của ai đó, hay về quan hệ với ai đó...

  Công việc của anh đình trệ, văn phòng của anh không còn khách hàng đến nhộn nhịp như trước, mà chỉ có những người đến gây khó dễ. Từ một văn phòng luật sư tấp nập nhân viên, khách hàng, bao nhiêu thiết bị máy móc đến lúc bị tước bằng luật sư hành nghề chả còn việc gì để làm ăn, Lê Trần Luật bắt đầu đối diện với gian nan, vì hậu quả bởi lòng dũng cảm. Việc bị mời lên gặp công an TPHCM liên tục là việc chính của anh trong suốt năm 2009. Lê Trần Luật trong cái cảnh bi phẫn ấy, vì căng thẳng với cường độ làm việc với công an, và cũng vì đôi chút bản tính liều lĩnh, ngang tàng anh có những lúc tham gia cờ bạc, trai gái, ăn nhậu say sưa…

  Báo CA TP HCM đã đăng nhiều bài chỉ trích lối sống đời tư cá nhân anh như chuyện anh bài bạc, ngoại tình, lừa tiền, tệ với đồng nghiệp…trong những lúc nhiều người từng yêu mến anh hoang mang thì chị Tạ Phong Tần một cộng sự cũ của anh lại đưa những lời kể không hay về anh…giang hồ có nơi còn thầm thì anh là an ninh…

  Khó có ai đứng vững được trước những việc như vậy. Trước mặt là CA TPHCM phải lo đối diện từng ngày, sau lưng là bạn bè, anh em nghi kỵ, xa lánh, chỉ trích. Từng ấy thời gian sống trong cảnh nước, lửa khắc nghiệt đánh vào thực tế cuộc sống hàng ngày, đánh vào tinh thần hàng giờ, mấy ai biết Lê Trần Luật giờ sống ra sao?

  Trước một cuộc tấn công truyền thông chính thống và không chính thống sắp đặt có kế hoạch có bài bản hay vô tình do tức giận như vậy, lòng người nào còn hướng về anh. Những cái thói xấu mà người ta liệt kê cho anh không phải là sai lệch hết, có điều cứ chỗ đúng xen lẫn chỗ mập mờ. Mấy ai đủ lý trí mà nhận cho hết những câu chuyện được có ý đồ hiểm ác gài vào.

  Người đời dễ bị lay động, một nhà văn có tiếng ở Việt Nam đã mô ta một chính khách qua lời thoại đại loại ý sau, tôi không nhớ đó là Ngụy Ngữ hay Nguyễn Khải.

  - Nhân dân chỉ là khán giả của một vở kịch, mà chúng ta là diễn viên, chúng ta xô tình cảm của họ về trạng thái nào là do chúng ta.

  Hình ảnh chơi bời bê tha của Lê Trần Luật lấp kín hình ảnh anh khoác vòng hoa trong sự đón tiếp hân hoan, thân thiết của hàng nghìn giáo dân Hà Nội.

  Thật buồn.

  Nếu chúng ta bình tâm phân tích thì những thói xấu của anh Luật hoàn toàn trong mỗi cá nhân nào cũng có. Nhưng những cái thói xấu của anh Luật đó có sánh bằng lòng dũng cảm khi anh đối đầu với tòa án để bảo vệ thân chủ, hay khi anh viết bài, trả lời phóng vấn báo chí đòi hỏi về quyền con người trong xã hội

  Nếu cho là bằng nhau thì quả thật cái giá của lòng dũng cảm trong những người can đảm cất tiếng nói đòi quyền con người quả là bèo bọt. Một lần đứng ra cất tiếng nói là một lần đối diện với nhiều thứ hiểm nguy, thế mà chỉ một lần quan hệ tình dục hay đánh bạc là tất cả lại như nhau.

  Hay nói theo cái nhìn khác thì có sự "làm giá". Tức có những thế lực đã tác động, đã đôn cái thói hư cá nhân bằng cái việc dũng cảm tìm chân lý.

  Tôi hoàn toàn không có ý bao che cho những thói không hay của anh Luật. Phê phán thói xấu của bạn mình, đòi hỏi sự một lối sống tốt lành là việc mà những người bạn của nhau phải làm.

  Lúc anh Luật ở đỉnh cao của sự yêu mến tôi chưa hề viết một dòng khen anh, mặc dù trong cao trào của hàng vạn tấm lòng mến mộ, anh chưa hề quên tôi, lần nào anh ra Hà Nội khi xong việc, anh lặng lẽ chọn quán rượu cóc xa trung tâm gọi tôi đến hàn huyên.

  Hôm nay khi mà Lê Trần Luật ít người nhắc đến, tôi viết về anh dưới cái nhìn của tôi...

  26742_1219025887475.jpg
  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  BUỒN ĐỜI...

  Trần Luật luật trần ai bi,
  Kiên cường rước đuốc sống si công bằng.
  Nghịch đời lắm kẻ bẻ cong,
  Rắp tâm hảm hại cho tong tiền đồ.
  Thói thường những kẻ cuối lòn,
  Khi xưa danh phận bu tròn xẻ chia.
  Giờ thì ma quỷ ám tà,
  Khối thằng chết nhát "de" xa anh hùng.
  Hại người cho hết vẫy vùng,
  Dễ dàng nhào nặn dân bùn mắt mây.
  Buồn đời sao lắm phủ phàng,
  Lương tâm xổng mất ác gian lan tràn???
  12/4/2010
  GÓP GIÓ

  Phản hồi: 

  Xin có thêm một dòng dành cho người viết bài này : Người Buôn Gió.

  Cám ơn anh đã có một bài viết đậm chất tâm tình dành cho một người bạn cũ đang bị vây khốn bởi nhiều thế lực (xấu lẫn không xấu).

  Không quen cả Người Buôn Gió lẫn Lê Trần Luật, tôi xin phát biểu với cách khách quan nhất có thể : Cuộc đời vẫn có chỗ để tin.

  Phản hồi: 

  Rượu chè, cờ bạc, gái gú một chút mà xấu thì có cả vạn thằng đảng viên, chức quyền ngời ngời, suốt ngày rao giảng đạo đức cách mạng xấu gấp anh cả tỉ lần anh Luật ạ. Tám mươi mấy triệu dân Việt nam mấy người dũng cảm như anh. Bực bội với bọn chuyên ngậm cứt phun người này thì có mà bực cả đời.

  Chúc anh chân cứng đá mềm.

  Phản hồi: 

  Anh Lê Trần Luật, dù lúc sau này đọc tin này tin kia về anh, nhưng với tôi anh vẫn là người TỐT và ĐÁNG TIN.
  Nguyện cầu ơn Trên ban cho anh đủ sức mạnh để vượt qua sóng gió và cạm bẫy.

  Thân mến

  Phản hồi: 

  Tôi rất cảm kích nhửng người như anh Trần Luật. Một con người can đảm đối với tôi. Vì có rất nhiều người không dám làm như anh, trong đó có tôi.

  Bariaboy